5 Phần mềm soạn giảng chuẩn E- learning tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay

Bạn đang xem: 5 Phần mềm soạn giảng chuẩn E- learning tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Hiện nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển và được ứng dụng nhiều trong giao dục. Giáo viên sử dụng công nghệ thông tin với những phần mềm phục vụ cho việc thiết kế và thể hiện bài giảng ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì vậy các phần mềm thiết kế bài giảng E-learning cũng tăng lên theo nhu cầu. Tuy nhiên để tìm được một phần mềm phù hợp với công việc và kỹ năng của từng người không hề đơn giản. chúng mình xin tổng hợp một số phần mềm tạo bài giảng e-learning tốt và dễ sử dụng hiện nay.

Phần mềm V-iSpring Suit

Phần mềm V-iSpring Suit là phiên bản iSpring Presenter được Việt hóa với đầy đủ các tính năng của iSpring Presenter tương thích với nhiều phiên bản Powerpoint. V-iSpring Suit với tính năng ưu việt của một phần mềm soạn bài giảng điện tử e-Learning chuyên nghiệp cùng với giao diện và hướng dẫn bằng tiếng Việt chắc chắn sẽ giúp thầy cô giáo tiếp cận nhanh hơn và phục vụ đắc lực cho công việc soạn giảng của mình.

Tải V-iSpring Suit về sử dụng là các bạn có thể sử dụng cùng lúc 3 phần mềm được tích hợp bao gồm iSpring Kinetics, iSpring Pro, iSpring QuizMaker để bạn vừa soạn thảo giáo án, vừa có sử dụng như công cụ hỗ trợ thiết kế các bài trắc nghiệm và biên tập sách điện tử.

Các dạng bài tập trắc nghiệm mà V-iSpring Suit hỗ trợ các thầy cô giáo tạo ra cũng rất đa dạng như điền khuyết, câu hỏi dạng đúng/sai, có/không, chọn đáp án đúng, câu hỏi ghép đôi… Bên cạnh đó, ngoài chức năng chèn sách điện tử thì V-iSpring Suit còn hỗ trợ người dùng chèn Youtube, chèn Website, chèn flash, ghi hình, ghi âm, xuất bản bài giảng theo chuẩn e-Learning. Giao diện của V-iSpring Suit hoàn toàn bằng tiếng việt vì thế các bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không cần có trình độ CNTT cao.

Các tính năng chính của V iSpring Suit:

– Soạn bài giảng điện tử

– Thiết kế giáo án điện tử

– Tạo đề thi

Nhược điểm : Phần mềm trả phí

Link tải miễn phí:

microsoft,  5 phần mềm soạn giảng chuẩn e- learning tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay

Phần mềm V-iSpring Suit

Phần mềm iSpring Presenter

Phần mềm iSpring Presenter có đầy đủ các tính năng như Adobe Presenter,
iSpring Presenter tương thích với các chuẩn bài giảng điện tử mới nhất hiện nay, iSpring Presenter thật sự là một ứng dụng không thể thiếu cho những ai có nhu cầu trình diễn PowerPoint và ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác giáo dục học.

iSpring Presenter sẽ là giải pháp lý tưởng giúp bạn tạo bài thuyết trình
bắt mắt với nội dung phong phú bởi ứng dụng được thiết kế với đầy đủ các tính năng như thêm video clip, ghi âm, tạo câu hỏi tùy biến, hay chèn các video YouTube hoặc các liên kết web trực tiếp vào trong bài thuyết trình. Nếu có phần cứng hỗ trợ, với iSpring Presenter bạn có thể tạo nội dung video và audio muốn chèn vào tập tin PPT.

Tiện ích iSpring Presenter cho phép bạn chia nhỏ bài thuyết trình thành nhiều chương và gán các giọng tường thuật khác nhau cho từng phần đó. Các giọng tường thuật này được tạo qua tùy chọn tương ứng trong ứng dụng và qua thao tác nhập thông tin cần thiết như tên, tiêuđề, công ty, tên website và hình ảnh gắn kèm, tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Ngoài các tính năng trên, iSpring Presenter còn có khả năng chỉnh sửa và sắp xếp từng phần trong bài thuyết trình của bạn qua các danh mục riêng biệt như sắp xếp các slide, video hay ghi âm, v.v.Các tính năng chính của iSpring Presenter:- Thiết kế bài thuyết trình PowerPoint.- Chèn video, liên kết web, câu đố, v.v.
– Chia nhỏ tài liệu thành nhiều chương.

Nhược điểm : Là phần mềm nước ngoài khó sử dụng, phải trả phí

microsoft,  5 phần mềm soạn giảng chuẩn e- learning tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay

Phần mềm iSpring Presenter

Phần mềm Adobe Presenter

Phần mềm Adobe Presenter được phát hành mởi hãng phần mềm nổi tiếng thế giới Adobe. Adobe Presenter có chức năng soạn thảo bài giảng điện tử giúp giáo viên có thể dễ dàng tạo ra các bài giảng theo tiểu chuẩn về elearning phổ biến và có thể sử dụng bài giảng để dạy – học trực tuyến thông qua mạng Internet. Đặc điểm nổi bật Adobe Presenter là sử dụng khả năng mạnh mẽ của Ms PowerPoint để soạn thảo nội dung. Song ngoài ra, nó còn thể hiện được những tính năng ưu việt khác như:

Chèn đa phương tiện ( Flash, âm thanh, hình ảnh ) vào các nội dung trình chiếu trong bài giảng. Chèn các câu hỏi tương tác lên bài giảng, đóng gói và xuất bản bài giảng theo nhiều định dạng khác nhau.

Hiện nay đa phần các giáo viên đã quen dùng phần mềm Powerpoint để soạn thảo bài giảng, tuy nhiên Powerpoint chỉ đơn thuần dùng để thiết kế slide trình chiếu chứ chưa phải là một phần mềm soạn bài giảng e-learning chuẩn theo đúng nghĩa. Bởi bài giảng e-learning chuẩn phải tích hợp đầy đủ đa phương tiện và tuân thủ một trong các chuẩn SCORM, AICC. Thật tuyệt vời điều này đã được bổ sung nhờ ứng dụng Adobe Presenter.

Adobe Presenter được coi như một add-in gắn trên phần mềm Microsoft Powerpoint và bổ trợ cho Powerpoint các tính năng biên soạn bài giảng nâng cao để tạo ra các bài giảng điện tử tuân thủ các chuẩn về e-learning. 

Các tính năng chính của Adobe Presenter:- Tạo và xuất nội dung trong PowerPoint.- Xuất nội dung thuyết trình sang HTML5.- Tích hợp tính năng duyệt web và stream video YouTube.- Chèn âm thanh, hình ảnh vào slide.
– Hỗ trợ nhập và chính sửa video.

Nhược điểm : Phần mềm trả phí, đòi hỏi máy tính phải có cấu hình cao.

microsoft,  5 phần mềm soạn giảng chuẩn e- learning tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay

Phần mềm Adobe Presenter

Phần mềm Violet

Phần mềm Violet là sản phẩm của công ty Bạch Kim, được phát triển trên nền tảng PowerPoint, Violet có đầy đủ các chức năng dùng để xây dựng nội dung bài giảng như: người dùng có thể nhập các dữ liệu văn bản, công thức, hình vẽ, các dữ liệu đa phương tiện, tạo các hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng chuyển động, thực hiện các tương tác với người dùng. Với thế mạnh là giao diện thuần Việt dễ sử dụng, Violet đã trở thành một trong những phần mềm thiết kế bài giảng điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Violet hỗ trợ các giáo viện tự biên soạn được các bài giảng điện tử với nội dung đầy đủ và hình thức sinh động bằng các công cụ chuyển dụng, cho phép trình chiếu trên lớp và giảng dạy E-learning qua mạng. Phần mềm này tích hợp cơ sở dữ liệu và hình ảnh phong phú, các hiệu ứng và hệ thống thư viện bài giảng được cập nhật liên tục.Violet có hệ thống tư liệu dạy học với phạm vi rộng lớn giúp giáo viên tạo ra các bài giảng sinh động và giàu kiến thức. Đồng thời kết hợp với công cụ tìm kiếm Google và YouTube để tìm tranh ảnh và phim, phục vụ cho việc tạo nội dung bài giảng. Ứng dụng này có sẵn nhiều mẫu bài tập theo chương trình sách giáo khoa như rắc nghiệm, ghép đôi, ô chữ, kéo thả, điền khuyết, xếp chữ,… cho phép tạo các game giáo dục hấp dẫn như trong Violympic, IOE, game show truyền hình..
Violet hỗ trợ việc đồng bộ video (hoặc âm thanh) với các trang trình chiếu và hiệu ứng, để tạo ra các bài giảng E-learning tự động, đóng gói bài giảng ra file EXE chạy độc lập, hoặc ra trang web chạy trên Internet. Chương trình này còn giúp tạo ra chuẩn SCORM để đưa lên các hệ thống LMS. Người dùng còn có thể kết hợp dễ dàng với các phần mềm khác như: Sketchpad, Photoshop, Corel Draw…nhằm nâng cao chất lượng bài giảng.

Violet tích hợp cơ sở dữ liệu phong phú và đa dạng gồm các loại tranh ảnh, âm thanh, video, flash, văn bản, công thức,…để người dùng có thể sử dụng tạo ra các Video bài giảng chất lượng HD và công nghệ streaming video qua mạng. Phần mềm này cho phép tạo các hiệu ứng hình ảnh, chuyển động và tạo ra các siêu liên kết để truy cập dễ dàng. Người dùng còn được truy cập hệ thống thư viện với 6000 bài giảng mẫu đầy đủ,được cập nhật dần theo chương trình học.

Các tính năng chính của Violet:- Hỗ trợ soạn giáo án điện tử chất lượng cao- Cơ sở dữ liệu phong phú gồm hình ảnh, Video, văn bản…- Hệ thống thư viện với hàng nghìn bài giảng mẫu- Tích hợp với công cụ tìm kiếm Google và YouTube- Tạo các game giáo dục hấp dẫn- Đóng gói bài giảng ra file EXE chạy độc lập- Kết hợp dễ dàng với nhiều ứng dụng khác
Nhược điểm : Là phần mềm trả phí

microsoft,  5 phần mềm soạn giảng chuẩn e- learning tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay

Phần mềm Violet

LectureMaker

Phần mềm Lecture Maker, là phần mềm có xuất xứ từ Hàn Quốc với ưu điểm dễ dùng, giao diện thân thiện và có cấu trúc gần giống như chương trình PowerPoint. Bạn là người quen sử dụng PowerPoint thì có thể dễ dàng tạo được bài giảng điện tử đa phương tiện bằng LectureMaker.
Bên cạnh đó, phần mềm còn có một số điểm mạnh như chèn được nhiều định dạng như PowPoint, PDF, Flash, HTML, Audio, Video…Vì vậy giáo viên có thể tận dụng lại các bài giảng đã được soạn từ trước từ những phần mềm khác vào nội dung bài giảng của mình. Đây là phần mềm được Cục công nghệthông tin (Bộ GD & ĐT Việt Nam) khuyến khích sử dụng trong việc thiết kế bài giảng điện tử.

LectureMaker thực hiện tạo bài giảng, cho giáo viên có thể thao tác giảng dạy với giảng đường hàng trăm học sinh, hoặc việc chèn video hay hình ảnh minh họa cho học sinh có một cái nhìn khác hơn, tiếp thu nhanh hơn thay vì chỉ viết chữ trên bảng đen.Những tính năng chính của LectureMaker:- Tạo bài giảng điện tử nhanh chóng- Chèn video, flash, và cả trang web vào bài giảng- Tạo các câu hỏi trắc nghiệm và khả năng chọn trả lời luôn
– Sử dụng dễ dàng

Nhược điểm : Khó sử dụng, ít tính năng, ít câu hỏi trắc nghiệm

Link tải miễn phí:

microsoft,  5 phần mềm soạn giảng chuẩn e- learning tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay

LectureMaker

Mỗi phần mềm đều có các đặc điểm riêng của mình và ở chúng đều tồn tại cả những ưu, nhược điểm và không một công cụ nào là tối ưu cả. Tùy từng nhu cầu mục đích sử dụng người dùng cần lựa chọn đúng cộng cụ phục vụ tốt nhất cho bài học của mình sao cho vừa phát huy được các thế mạnh của các phần mềm lại vừa khắc phục được những điểm còn hạn chế của chúng.

Đăng bởi: Trương Dũng

Từ khoá: 5 Phần mềm soạn giảng chuẩn E- learning tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay

Xem thêm  BXH 12 Cung Hoàng Đạo Nữ Xinh Đẹp Nhất Theo Chuẩn Thần Thoại