8 phim chuyển thể từ tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất nên xem qua một lần

Bạn là người có niềm đam mê và yêu thích các thể loại văn học Việt Nam? Hãy xem qua các bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất này nhé!

Phim chuyển thể từ tác phẩm văn học từ lâu đã trở thành đề tài không quá xa lạ đối với khán giả, đặc biệt là các khán giả có niềm đam mê văn học. Mỗi một bộ phim đều phản ánh chân thực về tính cách, lối sống và cuộc sống cơ cực của người dân trong xã hội cũ. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua top 8 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất nên xem qua một lần.

Vợ chồng A Phủ (A Phu and his wife)

Vợ chồng A PhủVợ chồng A Phủ

Điểm IMDb: 7.2/10

Ngày ra mắt: 1972

Thể loại phim: Chiến tranh Việt Nam

Thời lượng phim:
73 phút

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn: Mai Lộc

Diễn viên chính: Trần Phương, Đức Hoàn, Hòa Tâm, Trịnh Thịnh

Giải thưởng nổi bật: Giải bông sen bạc cho phim truyện điện ảnh, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 2

Link xem phim: Youtube

Bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài và sản xuất năm 1961, bộ phim nhanh chóng trở thành một trong những phim hay nhất điện ảnh Việt Nam thời bấy giờ. Nội dung chính xoay quanh cuộc sống của một đôi vợ chồng người Mông ở miền núi rừng Tây Bắc trong thời cuộc kháng chiến. Nội dung phim giữ nguyên nguyên tác kết hợp cùng vẻ đẹp rất riêng của thiên nhiên miền Tây Bắc tạo nên một bộ phim hấp dẫn, lôi cuốn người xem.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Yellow Flowers on the Green grass)

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanhTôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Điểm IMDb: 7.4/10

Ngày ra mắt: 02/10/2015

Thể loại phim: Chính kịch, hư cấu lịch sử

Thời lượng phim: 92 phút

Xem thêm  Top 9 Nhà xe Ninh Bình Bắc Giang vé xe khách limousine giường nằm

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn: Victor Vũ

Diễn viên chính: Thịnh Vinh, Trọng Khang, Thanh Mỹ, Lê Vinh, Trương Tử Liên, Nguyễn Anh Tú, Khánh Hiền, Mai Thế Hiệp, Lê Bình, Tấn Thi.

Giải thưởng nổi bật: Giải phim hay nhất 2015 tại Silk Road, giải Bông sen vàng, giải Đạo diễn xuất sắc nhất, giải Quay phim xuất sắc nhất, Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn dành cho Phim truyện dự thi tại Liên Hoan phim Việt Nam lần thứ 19

Một bộ phim chuyển thể thành công từ tác phẩm cùng tên “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Các nhân vật trong phim đã khéo léo truyền tải câu chuyện về quê hương, về gia đình và về thời niên thiếu tươi đẹp của mỗi người tạo nên một bức tranh đầy cảm xúc, rung động lòng người. Nội dung hấp dẫn, cảnh quay tuyệt hảo, diễn xuất xuất sắc đã tạo nên một “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thành công vang dội.

Chị Dậu (Chi Dau)

Chị DậuChị Dậu

Điểm IMDb: 7.6/10

Ngày ra mắt: 1980

Thể loại phim: Chiến tranh Việt Nam

Thời lượng phim: 82 phút

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn: Phạm Văn Khoa

Diễn viên chính: Lê Vân, Nguyễn Văn Thái, nhà văn Nguyễn Tuân, nhà văn Kim Lân

Giải thưởng nổi bật: Huy chương Vàng tại Liên hoan phim Nantes

Link xem phim: Youtube

Trailer phim: Đang cập nhật

Một trong những tác phẩm nổi tiếng của điện ảnh cách mạng Việt Nam thế kỷ 20 được kể đến chính là tác phẩm Chị Dậu, một bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Ngô Tất Tố. Bộ phim phản ánh chân thật cuộc sống khó khăn, nghèo khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

Cánh đồng bất tận (The Floating Lives)

Cánh đồng bất tậnCánh đồng bất tận

Điểm IMDb: 7.0/10

Ngày ra mắt: 22/10/2010

Thể loại phim:
Văn học viễn tưởng

Thời lượng phim: 108 phút

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn: Nguyễn Phan Quang Bình

Diễn viên chính: Dustin Nguyễn, Đỗ Thị Hải Yến, Võ Thanh Hòa, Ninh Dương Lan Ngọc, Tăng Thanh Hà

Giải thưởng nổi bật: Cánh diều vàng 2010 cho nhạc sĩ phim truyện nhựa, Cánh diều vàng 2010 cho diễn viên nữ chính phim truyện nhựa, Cánh diều vàng 2010 cho diễn viên nam phụ phim truyện nhựa, Cánh diều bạc 2010 phim truyện nhựa, Giải báo chí bình chọn cánh diều vàng 2010

Xem thêm  Bản đồ Hành chính Quận Ba Đình khổ lớn năm 2023

Link xem phim: DANET

Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình đã chuyển thể gần như toàn bộ nguyên tác từ tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư. Một bộ phim diễn tả chân thật và cảm động về cuộc sống cơ cực của một số gia đình miền Nam Việt Nam.

Hương Ga (Huong Ga)

Hương GaHương Ga

Điểm IMDb: 6.1/10

Ngày ra mắt: 27/10/2014

Thể loại phim: Chính kịch, giật gân

Thời lượng phim: 92 phút

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn: Ngô Quốc Cường

Diễn viên chính: Trương Ngọc Ánh, Chi Bao, Kim Lý, Huỳnh Anh, David Pham, Chi Pu, Harry Lu, Hà Việt Dũng, Như Quỳnh

Giải thưởng nổi bật: Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Phim điện ảnh xuất sắc nhất

Link xem phim: Netflix

Khác với những bộ phim trên, Hương Ga là bộ phim hành động nói về cuộc đời của bà trùm khét tiếng một thời Dung Hà. Phim diễn tả hết hành trình lớn lên của bà trùm Dung Hà, từ một cô gái nhỏ ngây thơ bị dòng đời xô đẩy trở thành một người có tiếng nhất ở khu vực ga một thời. Bộ phim phản ánh chân thực lòng tốt, trắc ẩn và sự vùng dậy mạnh mẽ vẫn còn sâu thẳm trong mỗi người.

Chuyện của Pao (The story of Pao)

Chuyện của PaoChuyện của Pao

Điểm IMDb: 6.8/10

Ngày ra mắt: 10/04/2006

Thể loại phim: Tâm lý xã hội

Thời lượng phim: 98 phút

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn:
Ngô Quang Hải

Diễn viên chính: Đỗ Thị Hải Yến, NSND Như Quỳnh, Lý Thanh Kha, Trần Doãn Tuấn, Đỗ Hoa Thúy

Giải thưởng nổi bật:
4 giải Cánh Diều Vàng tại Giải Cánh diều năm 2005 và giải đặc biệt của ban giám khảo tại Liên hoan phim châu Á – Thái Bình Dương lần 51

Link xem phim: Netflix

Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật và truyện ngắn “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của nhà văn Đỗ Bích Thủy về cuộc đời của cô gái Pao và gia đình người dân tộc Mông. Bối cảnh phim được quay tại mảnh đất Hà Giang thân yêu, mang đậm bản sắc dân tộc và thể hiện khát khao được tự do, được sống hạnh phúc của đồng bào thiểu số tại nơi đây.

Xem thêm  Tử vi Mậu Ngọ 1978 nam mang năm 2024 chi tiết và chính xác nhất

Làng Vũ Đại ngày ấy (Once Upon a time in Vu Dai Village)

Làng Vũ Đại ngày ấyLàng Vũ Đại ngày ấy

Điểm IMDb: 8.5/10

Ngày ra mắt: 1982

Thể loại phim: Tâm lý xã hội

Thời lượng phim:
91 phút

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn: Phạm Văn Khoa

Diễn viên chính: Hữu Mười, Bùi Cường, Đức Lưu, Kim Lân

Giải thưởng nổi bật: Huy chương Vàng dành cho diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 6, Đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa nhận Giải thưởng Nhà nước (2007) về Văn học – Nghệ thuật

Link xem phim: Youtube

Một bộ phim tiêu biểu khác ngoài Chị Dậu của đạo diễn Phạm Văn Khoa chính là bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy được chuyển thể từ bộ ba tác phẩm lớn: Lão Hạc, Chí Phèo và Sống mòn. Bộ phim mang một màu sắc ảm đạm diễn tả chân thực cuộc sống của các nhân vật trong truyện qua đó phản ánh một hiện thực tàn khốc của xã hội thời thực dân Pháp đô hộ.

Bức huyết thư: Thiên mệnh anh hùng (tựa tiếng Anh: Blood Letter hoặc Sword of the Assassin)

Bức huyết thư: Thiên mệnh anh hùngBức huyết thư: Thiên mệnh anh hùng

Điểm IMDb: 6.2/10

Ngày ra mắt: 20/01/2012

Thể loại phim: Lịch sử Việt Nam

Thời lượng phim: 99 phút

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn: Victor Vũ

Diễn viên chính: Huỳnh Đông, Midu, Vân Trang, Khương Ngọc, Kim Hiền, Minh Thuận, Lê Văn Anh, Mai Thế Hiệp

Giải thưởng nổi bật:
Giải Cánh diều cho phim truyện điện ảnh, Đạo diễn xuất sắc nhất thể loại phim điện ảnh, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim điện ảnh, m thanh xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất tại Cánh Diều Vàng 2012, Giải Bông sen bạc cho phim truyện điện ảnh và Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên Hoan phim Việt Nam lần thứ 18

Link xem phim: VieON

Thêm một bộ phim thành công của đạo diễn Victor Vũ được lấy cốt truyện từ tác phẩm Nguyễn Trãi phần 2: Bức huyết thư: Thiên mệnh anh hùng của nhà văn Bùi Anh Tấn. Bộ phim thuộc dòng phim cổ trang , tập trung xây dựng tính cách nhân vật cùng bối cảnh lịch sử nhưng không làm thay đổi lịch sử. Một điều hấp dẫn hơn nữa, bộ phim được quay tại Ninh Bình – nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời tạo nên những thước phim đầy cuốn hút.

Trên đây là gợi ý của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về 8 phim chuyển thể từ tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất nên xem qua một lần. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn một list phim hấp dẫn để xem trong thời gian thư giãn bên gia đình và người thân nhé!

Chọn mua các loại snack tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để thưởng thức khi xem phim nhé:

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *