Quả sake là quả gì? Cách chế biến các món ngon từ quả sake

Quả sake là quả gì? Cách chế biến các món ngon từ quả sake

Quả sake chế biến được nhiều món nhưng không phải ai cũng hiểu rõ quả sake. Hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ bật mí cho các bạn quả sake là quả gì? Cách chế biến các món ngon từ quả sake nhé!

Có thể bạn đã từng một lần nếm thử mùi vị bùi bùi, ngọt thơm của quả sake rồi, tuy nhiên vẫn chưa hiểu rõ về loại quả này là gì và dùng để nấu món ăn gì. Hôm nay Bách hoá XANH sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản và các dùng quả sake cho bạn nhé.

Quả sake là quả gì?

Quả sake là quả gì? Cách chế biến các món ngon từ quả sakeQuả sake có thể chế biến thành nhiều món ăn

Sake còn được gọi với cái tên khác như sa kê, xa kê và có tên tiếng anh là breadfruit. Sau khi được nấu chín thì bề mặt quả sake giống như ổ bánh mì nướng nhưng vị lại giống như khoai tây béo bùi. Có nhiều người nhầm lẫn quả sake với quả mít.

Cây sake là thân gỗ thuộc họ dâu tằm, là thực vật có hoa. Người ta trồng sake để lấy quả, ngoài ra lá sake có thể dùng để nấu nước uống rất tốt cho sức khỏe.

Loại cây này xuất hiện ở bán đảo Mã Lai và các đảo thuộc Thái Bình Dương. Ngày nay, sake xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. Quả sake được nhiều người ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng.

Cách chọn mua quả sake ngon

Đặc điểm quả sake ngon, chín bùi

Đặc điểm của quả sake chín ngonĐặc điểm của quả sake chín ngon

Khi chọn mua sake bạn cần chú ý một số đặc điểm sau:

Quả sake có kích thước lớn khoảng hơn 700g/quả thì sẽ rất ngon và bùi khi chế biến.

Nên chọn những quả có các mắt nở to, vỏ màu xanh, không có gai và nhấn vào quả vẫn còn cứng không bị mềm, dập.

Không nên chọn những quả có kích thước nhỏ, các mắt chưa nở vì những quả này chưa già, nhiều mủ và không béo bùi khi chế biến.

Phân biệt quả sake già và non

Sake non hầu như không thể chế biến món ănSake non hầu như không thể chế biến món ăn

Nhiều bạn sẽ không biết phân biệt được sake già và sake non. Dưới đây là một số tiêu chí để phân biệt:

Đặc điểm Quả sake già Quả sake non
Mùi vị Có vị béo bùi, thơm ngọt khi chế biến Vị nhạt, đắng và không béo thơm
Màu sắc Vỏ có màu xanh hơi vàng Vỏ có màu xanh tươi, đậm
Bề mặt vỏ Các mắt nở to, đều và không còn gai Vỏ còn nhiều gai, các mắt chưa nở
Phần thịt Có màu trắng và ít mủ Có màu xanh nhạt, nhiều mủ và chuyển nhanh sang nâu khi gọt vỏ
Cách sơ chế Tiết kiệm được nhiều thời gian vì không phải ngâm lâu Nhựa dính vào tay gây cản trở trong việc chế biến
Cách sử dụng Sa kê già có thể biến thành nhiều món ăn ngon có hương vị dễ ăn Những quả sa kê non hầu như không thể sử dụng được vì vị không ngon

Các bước sơ chế quả sake

Bước 1 Gọt vỏ

Gọt vỏ sakeGọt vỏ sake

Khi gọt vỏ sake bạn nên gọt vỏ rồi ngâm sake trong nước muối pha loãng. Vì làm như vậy sake không bị đen cũng như loại bỏ bớt mủ.

Bước 2 Chẻ đôi quả sake và bỏ cùi

Gọt bỏ cùiGọt bỏ cùi

Sau khi gọt hết lớp vỏ bên ngoài bạn tiến hành chẻ đôi quả sake và gọt hết cùi bên trong. Rồi bạn ngâm trong thau nước muối loãng để quả không bị thâm đen nhé!

Bước 3 Cắt miếng vừa ăn

Cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãngCắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng

Bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Bạn nhớ để thật ráo trước khi chế biến nhé!

Trái sake làm món gì ngon?

Sake chiên giòn

Sake chiên giònSake chiên giòn

Sa kê chiên giòn là món ăn khá dễ thực hiện nhưng khi ăn, sake rất ngon, có vị ngọt béo bên trong, bên ngoài thì giòn tan. Bạn sẽ bị thu hút bởi sắc vàng của lớp bột bên ngoài. Bạn có thể làm món này để gia đình ngồi nói chuyện, uống trà vào cuối ngày làm việc mệt mỏi.

Gỏi sake tôm thịt

Gỏi sake tôm thịtGỏi sake tôm thịt

Có nhiều bạn sẽ không biết đến món ăn này. Món gỏi sake tôm thịt sẽ làm bạn mê mẩn bởi vị chua chua ngọt ngọt của nước chấm, ngon ngọt của tôm thịt, béo bùi của sake. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn gia đình đậm vị nhớ thương.

Canh sake hầm xương

Canh sake hầm xươngCanh sake hầm xương

Vào những ngày hè nóng bức, canh sake hầm xương sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giải nhiệt. Món canh này ghi điểm bởi sự thanh mát, nhẹ nhàng của mình. Những miếng sake mềm ngọt, xương được hầm chín thấm đều gia vị, nước dùng đậm đà khiến bạn không thể ngừng ăn đấy!

Chả giò sake

Chả giò sakeChả giò sake

Nhiều người thường dùng khoai lang hoặc khoai môn cắt sợi để cuốn chả giò nhưng mấy ai biết sake cuốn chả giò cũng rất ngon không thua kém gì. Một ít thịt heo, tôm, nấm mèo, bún tàu và sake cắt sợi cuốn vào trong một cuốn chả giò. Khi chiên lên mọi nguyên liệu vừa chín tới. Bên ngoài thì giòn rôm rốp bên trong thịt ngọt béo từ thịt, tôm, sake,…

Với món này bạn có thể ăn kèm với bún tươi, rau sống hoặc ăn không chấm với tương ớt.

Sake kho tiêu xanh

Sake kho tiêu xanhSake kho tiêu xanh

Sake kho tiêu xanh là một món ăn mới cho những người ăn chay. Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa phần nước sốt cay nồng của tiêu xanh và sake béo ngọt. Với món sake kho tiêu xanh thì nhà bạn sẽ tốn hơi nhiều cơm trắng đấy!

Chè sake trân châu đỏ

Chè sake trân châu đỏChè sake trân châu đỏ

Ngoài chế biến các món ăn cùng với cơm, bún thì sake còn được chế biến thành các món tráng miệng thơm ngon như chè sake trân châu đỏ. Thịt sake thì mềm béo hòa quyện với trân châu đỏ dai dai cùng nước cốt béo ngọt. Tất cả hòa hợp với nhau như một bản nhạc dành riêng cho gia đình bạn.

Chè sake bạch quả

Chè sake bạch quảChè sake bạch quả

Quả sake còn làm được nhiều món chè khác như chè sake bạch quả. Bạch quả ngọt đắng tự nhiên hòa với sake béo bùi cùng với ít đậu phộng rang thơm lừng. Quả là món chè không chê vào đâu được.

Như vậy truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã bật mí cho các bạn quả sake là quả gì? Cách chế biến các món ngon từ quả sake. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết về quả sake rồi nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *