Cách làm bánh thốt nốt Kiên Giang thơm béo đơn giản cả nhà ai cũng mê

Cách làm bánh thốt nốt Kiên Giang thơm béo đơn giản cả nhà ai cũng mê

Bánh thốt nốt là một món ăn đặc sản ở miền Tây. Vậy cách làm bánh thốt nốt như thế nào? truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết này nhé!

Cách làm bánh thốt nốt Kiên Giang thơm béo đơn giản cả nhà ai cũng mê

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
3 – 4 tiếng
Dành cho
4 – 5 người

Bánh thốt nốt là món ăn nhìn bên ngoài không mấy hấp dẫn nhưng khi thưởng thức rồi thì chỉ có “nghiện” mà thôi. Giữa mùa dịch bệnh như thế này bạn chẳng cần phải xuống miền Tây mua bánh thốt nốt về ăn đâu, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản tại nhà và ngon như đang ở chính Kiên Giang vậy đó!

Tham khảo thêm: Cách làm bánh bò thốt nốt An Giang thơm ngon chuẩn vị

Nguồn gốc và đặc điểm bánh thốt nốt Kiên Giang

Thốt nốt được biết đến là có thể chế biến thành đường, làm thức uống giải khát cực kì mát và ngon và trái thốt nốt khi chín vàng, có mùi thơm đặc trưng và dùng để chế biến rất nhiều bánh, trong số đó phải nói đến là bánh thốt nốt Hà Tiên (Kiên Giang).

Trái thốt nốt khi chín vàngTrái thốt nốt khi chín vàng

Bằng sự khéo léo và sáng tạo, người dân Khmer đã sáng tạo ra món bánh thốt nốt được chế biến từ trái thốt nốt, bánh có màu vàng ươm và mang hương thơm, độ ngọt thanh vừa phải làm xao xuyến con tim của bao người thưởng thức.

Cây thốt nốtCây thốt nốt

Với cách chế biến thủ công, bề ngoài của bánh nhìn ít hấp dẫn nhưng một khi đã thưởng thức rồi thì chỉ muốn ăn thêm nữa thôi đấy!

Cách làm bánh thốt nốt Kiên Giang

Nguyên liệu làm bánh thốt nốt Kiên Giang

  • 40ml nước ấm
  • 200gr đường thốt nốt
  • 8gr bột men nở, 200gr bột gạo, 60gr bột năng
  • 15gr muối, 500gr đường trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 500ml nước dừa tươi, 0.5kg dừa vụn (tùy theo sở thích của bạn mà tăng giảm)
  • Dụng cụ thực hiện: Xửng hấp, bếp ga, muỗng, thau, rây lọc, khuôn bánh, màng bọc thực phẩm

Nguyên liệu làm bánh thốt nốt Kiên GiangNguyên liệu làm bánh thốt nốt Kiên Giang

Mẹo vặt: Bạn nên mua những trái dừa có vỏ xanh, đừng quá to vì như vậy nước sẽ không ngọt.

Cách làm món bánh bò thốt nốt Kiên Giang

Bước 1 Ủ men

Cho 40ml nước ấm vào trong chén, sau đó cho vào 15gr đường, dùng muỗng khuấy tan hỗn hợp. Sau khi hỗn hợp tan, cho vào 8gr men nở và tiếp tục khuấy đều, dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ấm ủ trong vòng 10 phút cho bột nở ra.

Ủ menỦ men

Bước 2 Làm bột

Cho 200gr bột gạo, 60gr bột năng, 15gr muối dùng phới khuấy đều lại.

Dùng rây lọc mịn lượng bột vừa mới khuấy sao cho thật mịn, đổ hỗn hợp men nở vào trong thau và dùng phới khuấy đều lên.

Bạn lần lượt cho vào 250ml nước dừa tươi và khuấy đều cho đến khi bột lỏng ra là đạt chuẩn nhé!

Sau đó ủ trong vòng 60 phút.

Làm bộtLàm bột

Bước 3 Sơ chế đường thốt nốt

Cho chảo lên bếp ga, đổ vào 100ml nước dừa tươi, 200gr đường thốt nốt và dùng muỗng khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp tan ra đều và có màu vàng ươm óng ánh, lưu ý chỉ cần lớp đường nổi bọt li ti là chuẩn rồi nhé.

Sơ chế đường thốt nốtSơ chế đường thốt nốt

Bước 4 Bột bánh thốt nốt

Bột sau khi ủ trong vòng 60 phút, bạn lấy ra khuấy nhẹ lại cho đều. Sau đó đổ hỗn hợp đường thốt nốt vào, cho vào thêm 1 muỗng cà phê đường. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ấm để ủ bánh trong vòng 120 phút nữa nhé.

Bột bánh thốt nốtBột bánh thốt nốt

Bước 5 Hấp bánh

Sau khi đã ủ được 120 phút, bạn dùng phới khuấy nhẹ cho đều hỗn hợp.

Bạn đổ một lượng nước vừa phải vào xửng hấp, đun lửa lớn. Lấy khuôn bánh thoa 1 lớp dầu ăn mỏng xung quanh lòng khuôn, lót dưới lòng khuôn bằng giấy nến và đổ bột bánh vào, dùng khăn phủ lên mặt nồi và bắt đầu hấp trong vòng 20 phút.

Sau khi hết 20 phút, bạn lấy tăm cắm vào phần bánh, nếu cây tăm không dính bột trên thân thì bánh đã chín và đạt chuẩn rồi bạn nhé!

Bánh đạt chuẩn rồi, bạn lấy dừa vụn trang trí, phủ lên bề mặt bánh. Trường hợp bạn không thích ăn dừa khô có thể thay thế bằng nước cốt dừa cũng rất hấp dẫn đấy nhé!

Hấp bánhHấp bánh

Thành phẩm

Bánh thốt nốt Kiên Giang - Ngon không thể cưỡngBánh thốt nốt Kiên Giang – Ngon không thể cưỡng

Bánh thốt nốt có màu vàng ươm cộng thêm dừa khô màu trắng hoặc nước cốt dừa trên bề mặt nhìn vào rất bắt mắt người xem. Bánh thốt nốt sau khi đạt chuẩn sẽ có vị thơm và béo, ăn vào bánh mềm và dai rất ngon. Sự dai ngon và mềm mịn của bánh kết hợp với nước cốt dừa béo béo tạo nên một hương vị khó có từ nào diễn tả được. Vị ngọt của bánh là ngọt thanh không gắt nên ăn rồi chỉ muốn ăn nữa mà thôi nhé!

Đây là tất tần tật về nguồn gốc bánh thốt nốt ở Kiên Giang cũng như cách làm đơn giản tại nhà mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã tổng hợp lại giúp bạn! Hy vọng trong mùa dịch Covid này bạn có thể chiêu đãi cả nhà bằng món bánh thốt nốt ngon bổ dưỡng này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Cơm nguội ăn không hết mang ra làm bánh bò ngon hết chỗ chê

>> Cách làm bánh bò rễ tre chuẩn vị miền Tây bằng gói bột pha sẵn, đảm bảo ngon hơn ngoài hàng

>> Trời nóng quá thì hãy vào bếp làm ngay món chè thốt nốt giải nhiệt

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *