Cách nấu xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm ngon đẹp mắt cho ngày rằm Trung Thu

Sắp đến ngày rằm Trung thu rồi, bạn hãy trổ tài vào bếp làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm ngon đẹp mắt theo công thức cực đơn giản được chia dưới đây.

Xôi vị lá cẩm đậu xanh là món xôi quen thuộc thường được nấu vào dịp ngày rằm, mùng một. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách nấu món xôi vị lá cẩm đậu xanh sao cho thật thơm ngon và đẹp mắt. Đừng quá lo lắng bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nấu món xôi này sao cho ngon nhé!

Xôi vị lá cẩm đậu xanh

Chuẩn bị
650 – 700 phút
Chế biến
60 – 70 phút
Dành cho
4 – 5 người

Nguyên liệu làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh

Nguyên liệu làm món xôi vị lá cẩm đậu xanhNguyên liệu làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh

  • 600gr gạo nếp
  • 100gr lá cẩm, 200gr đậu xanh, 50gr mè trắng, bột năng, nước cốt dừa
  • Gia vị: Muối, đường

Mẹo hay

Khi chọn lá cẩm, để lá cẩm ra nước có màu đẹp bạn nên chọn những lá cẩm còn tươi xanh, không nên chọn lá già, lá vàng.

Xem thêm  Top 5 Địa Chỉ Thi Công Hồ Bơi Bình Dương Chất Lượng

Trên thị trường có rất nhiều loại nếp khác nhau, tuy nhiên để chọn được loại nếp ngon để nấu xôi vị lá cẩm đậu xanh thì bạn nên chọn loại nếp có hạt to tròn và đều, mẩy, có mùi thơm, hạt nếp sáng bóng không nên chọn hạt nếp đã cũ, màu ngả vàng, có mùi hôi.

Cách nấu xôi vị lá cẩm đậu xanh

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm xôi vị lá cẩm đậu xanhSơ chế nguyên liệu làm xôi vị lá cẩm đậu xanh

Lá cẩm bạn đem rửa sạch.

Gạo nếp bạn đem vo sạch để ráo.

Đậu xanh cho vào nước ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ sau đó đem vo sạch để ráo.

Bước 2 Nấu nước lá cẩm

Nấu nước lá cẩm để ngâm gạoNấu nước lá cẩm để ngâm gạo

Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào nồi 1 lít nước đun cho sôi nước lên sau đó bỏ lá cẩm vào nấu. Nấu lá cẩm trên lửa nhỏ, trong vòng 40 phút để lá cẩm ra màu đẹp.

Khi nước lá cẩm đã ra màu đẹp bạn tắt bếp vớt phần lá cẩm bỏ ra giữ lại phần nước để trộn với gạo nếp.

Đợi nước lá cẩm nguội hẳn thì bạn cho gạo nếp đã vo vào ngâm khoảng 8 tiếng đồng hồ sau đó vớt gạo ra xả lại với nước sạch rồi để ráo.

Bước 3 Nấu xôi lá cẩm

Nấu xôi nếp với lá cẩmNấu xôi nếp với lá cẩm

Bạn trộn gạo nếp với 1 muỗng cà phê muối sẽ giúp xôi đậm vị hơn. Sau đó bạn cho gạo vào chõ để tiến hành nấu xôi. Thời gian nấu xôi khoảng 40 phút là xôi chín.

Xem thêm  So sánh bỉm JO và Huggies có gì khác nhau, loại nào phù hợp cho bé hơn?

Bước 4 Nấu đậu xanh

Nấu khoảng 30 phút là đậu xanh chínNấu khoảng 30 phút là đậu xanh chín

Bạn cho đậu xanh vào nồi, thêm nước cho sấp mặt đậu xanh sau đó bắc lên bếp đun sôi, khi nồi đậu xanh sôi bạn vặn nhỏ lửa để nấu cho đậu xanh chín mềm. Thời gian nấu đậu xanh khoảng 30 phút là đậu xanh chín.

Khi đậu xanh đã chín bạn tắt bếp, thêm vào nồi 5 muỗng canh đường rồi dùng muỗng đánh nhuyễn đậu xanh.

Bước 5 Rang mè

Rang mè cho thơmRang mè cho thơm

Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho mè vào rang trên lửa nhỏ, thời gian rang chín mè khoảng 3-5 phút, bạn tắt bếp và trút mè ra đĩa.

Bước 6 Sên xôi với nước dảo dừa

Sên xôi với nước dảo dừaSên xôi với nước dảo dừa

Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó đổ nước dảo dừa (nước dảo dừa này là nước thứ 2 sau khi đã vắt lấy nước cốt lần đầu) vào chảo, tiếp đến thêm vào 1 muỗng canh bột năng, 3 muỗng canh đường dùng muỗng khuấy đều để đường tan hết. Tiếp đến cho xôi vào chảo sao cho nước cốt dão dừa vừa xấp với mặt xôi.

Bạn sên xôi với nước dảo dừa trên lửa nhỏ đến khi xôi đã cạn nước.

Xem thêm  Uống trà sữa nhưng lại tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm?

Bước 7 Sên xôi với nước cốt dừa

Sên xôi với nước cốt dừa cho tạo thành 1 khốiSên xôi với nước cốt dừa cho tạo thành 1 khối

Tiếp theo thì bạn cho vào chảo xôi 3 muỗng canh nước cốt dừa vào, tiếp tục sên xôi với nước cốt dừa cho đến khi xôi dẻo và ráo nước tạo thành 1 khối thì tắt bếp.

Bước 8 Tạo hình cho xôi

Nén xôi trong chiếc khuôn hình chữ nhậtNén xôi trong chiếc khuôn hình chữ nhật

Bạn dùng 1 chiếc khuôn hình chữ nhật, sau đó rải lên khuôn 1 chiếc nilon mỏng lên trên khuôn, tiếp đến là lớp lá chuối.

Sau đó bạn rải lên lá chuối 1 lớp vừng, tiếp đến là lớp xôi sau đó là đậu xanh và cuối cùng thêm 1 lớp xôi nữa lên trên.

Bạn gấp đôi lá chuối lại dùng dụng cụ cán bột nén xôi chặt xuống, sau đó mở lá chuối ra và rắc thêm 1 lớp vừng lên trên mặt xôi Bạn có thể cán thêm xôi một lần nữa cho xôi được chặt hơn.

Cuối cùng đợi xôi nguội hẳn bạn dùng dao cắt xôi thành miếng và thưởng thức.

Tham khảo thêm: Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Thành phẩm

Xôi vị lá cẩm đậu xanh vừa ngon vừa đẹp mắtXôi vị lá cẩm đậu xanh vừa ngon vừa đẹp mắt

Món xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm mùi nước cốt dừa, xôi dẻo ngon, quyện cùng vị đậu xanh và vừng bùi bùi, béo béo, đặc biệt là xôi có màu tím cực kỳ đẹp mắt chỉ cần nhìn thôi đã muốn ăn rồi.

Tham khảo thêm: Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa béo thơm ngon, ngọt vị bằng nồi cơm điện

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *