Đây là cách chỉ cần nhìn là phân biệt được ngay các phần thịt của bò

Khi đi chợ bạn thường bị bối rối bởi những phần thịt khác nhau của bò và thường mua nhầm lẫn khiến hương vị món ăn không như mong đợi? Đừng quá lo lắng vì truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chỉ cách chỉ cần nhìn là có thể phân biệt được ngay các phần thịt của bò.

Để kể tên các món ngon từ thịt bò thì phải kể đến mai mới hết và mỗi món đều được nấu từ nhiều phần khác nhau của thịt bò. Nếu mua nhầm có thể khiến món ăn không chuẩn vị, thịt bị dai, không ngon. Vậy đâu là đặc điểm của từng phần thịt bò?

Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé!

Vai bò – chuck

Vai bò - chuckVai bò – chuck

Vai bò chính là bộ phận nằm phía trên hai chân trước, do phần này thường xuyên vận động nên thường có tỉ lệ mỡ rất ít, dai hơn các phần khác, thịt màu đỏ và hơi cứng.

Để nhận biết bằng mắt thường thì đặc điểm của thịt vai thường là hình chữ nhật và khá dày (khoảng 3cm), phần xương vai có mặt cắt ngang trông khá giống số 7.

Phần thịt này thường được nấu thành món hầm, nhúng lẩu, bít-tết, nướng hoặc với những món yêu cầu sự cân bằng giữa mỡ và thịt thì thịt nạc vai xay nhuyễn sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Xem thêm  Top 10 văn phòng cho thuê tại quận Tân Bình, TPHCM đẹp nhất nên chọn

Gầu bò – brisket

Gầu bò - brisketGầu bò – brisket

Là phần thịt thuộc hai chi trước chỗ thịt từ chân đến hầu của con bò, có tỉ lệ nạc và mỡ tương đương, thơm, mềm và giòn. Để chế biến phần thịt này ngon thì cần phải có phương pháp và nhiệt độ chuẩn xác. Đối với ẩm thực Việt thì gầu bò là phần thịt quen thuộc với món phở, mì,…

Bắp bò – shank

Bắp bò - shankBắp bò – shank

Bắp bò hay chân giò hoặc thịt bắp là phần thịt có hương vị ngon tuyệt bởi chân bò là bộ phận hoạt động nhiều nhất nên phần cơ đùi phát triển vì vậy mà có khá nhiều gần, dai, thịt đỏ cứng và rất giàu collagen.

Bắp bò phù hợp nhất là nấu món hầm, vị càng hầm lâu thịt càng mềm và nước dùng càng ngọt thơm. Bên cạnh đó thì dùng để nấu nhiều món ngon khác như cà ri, súp hay xay ra làm nhân bánh hamburger, thịt viên cũng rất tuyệt.

Sườn bò – rib

Sườn bò - ribSườn bò – rib

Đây là phần được xẻ ra từ lưng bò, thường là một tảng có nhiều đoạn xương đi kèm và có vân mỡ. Sườn bò Mỹ đã được rút xương hay với những phần chính giữa thường không có xương được gọi là “mắt sườn” (rib eye).

Sớ thịt sườn khá nhỏ nên thường dùng để nướng, bít-tết hoặc với phần nhiều vân mỡ thì thái mỏng nhúng lẩu là chuẩn bài.

Ba chỉ bò – plate

Ba chỉ bò - plateBa chỉ bò – plate

Ba chỉ bò hay nạm bò là phần thịt được lóc ra ở bụng bò, thường thịt và mỡ phân tầng, sớ thịt không đều.

Ba chỉ bò thường được thái mỏng để xào hoặc nướng, nếu ninh nhừ cũng rất ngon vì thịt sẽ không bị nát mà vẫn mềm ngọt, thêm chút beo béo do có phần mỡ đi kèm.

Xem thêm  Xe Xuân Hiếu - Bến xe, giá vé và số điện thoại đặt vé Hà Nội đi Thái Bình

Thăn lưng bò – short loin

Thăn lưng bò - short loinThăn lưng bò – short loin

Phần này khá dễ nhận biệt vì gồm có một phần xương sống, phần thăn trên cùng và thăn lưng. Do bộ phận lưng bò khá ít hoạt động nên thịt thăn rất mềm, sớ thịt nhỏ, mỡ nhiều và được xem là phần ngon nhất của con bò.

Thăn bò mà làm bít-tết hoặc nướng thì đúng là “số dzách”.

Thăn vai bò (thân chữ T) – T-bone

Thăn vai bò (thân chữ T) - T-boneThăn vai bò (thân chữ T) – T-bone

Điểm để nhận biết của thăn vai chính là miếng xương nằm giữa, hai bên là hai phần thịt thăn lưng (phía phần lớn) và thăn chuột (phía phần thịt nhỏ). Thăn bò có vị béo, thơm, rất mềm và ngọt nên các món như nướng hoặc xông khói sẽ rất hợp.

Thăn ngoại trên – top sirloin

Thăn ngoại trên - top sirloinThăn ngoại trên – top sirloin

Thăn ngoại trên thường được làm thành các món nướng, bò bít-tết với hương vị thơm, tỉ lệ mỡ nạc đan xen nên vị ngậy và thịt không quá khô.

Phần này nằm ở cuối dẻ sườn ở hai bên thân con bò, rất bổ dưỡng và có nhiều khoáng chất như axit amin, protein,…

Thăn ngoại dưới – bottom sirloin

Thăn ngoại dưới - bottom sirloinThăn ngoại dưới – bottom sirloin

So với thăn ngoại trên thì thịt thăn ngoại dưới sẽ mềm và ít mỡ hơn, sớ thịt nhỏ nên rất thích hợp để nướng vỉ.

Thăn phi lê – tenderloin

Thăn phi lê - tenderloinThăn phi lê – tenderloin

Thăn phi lê hay còn được gọi là thăn nội được xem là phần thịt cao cấp nhất vì mỗi con bò chỉ có một ít phần thịt này. Thăn nội nằm gần nội tạng nên rất ít hoặc gần như không hoạt động nên phần này là phần thịt mềm nhất, sớ thịt nhỏ và rất ít mỡ.

Xem thêm  14+ Đề Thi Toán Lớp 3 Học Kì 2 Đáp Án Chuẩn 2024 (File PDF)

Ngoài ra thông qua những đặc điểm hình dáng như thon dài, với đường kính thường từ 12 – 13 cm, và dài khoảng 50 cm cũng giúp bạn dễ phân biệt với các phần thịt khác.

Thăn nội thường được dùng làm bít – tết, hấp, nhúng lẩu hoặc nướng vỉ, đặc biệt phần thịt tròn nằm trong lõi miếng thịt thường được chế biến thành bít – tết dày Chateaubriand và được giới sành ăn rất ưa chuộng.

Thịt hông – flank

Thịt hông - flankThịt hông – flank

Thịt hông bao gồm thịt bụng và thịt sườn, nhìn khá giống thịt ba rọi, sớ thịt dài, có cả mỡ và gân.

Phần này có một lớp màng dính liền và khi chế biến thường sẽ cắt bỏ. Với phần thịt này ninh, làm thịt viên, hầm, hoặc nấu phở sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nếu muốn làm món nướng thì nên tẩm ướp trước sẽ giúp thịt mềm ngọt, không bị dai.

Thịt mông – round

Thịt mông - roundThịt mông – round

Thịt mông nằm gần hai chi sau của bò, do thường vận động nên có đặc điểm sớ thịt không đều, tỉ lệ mỡ nhỏ. Toàn bộ thịt có màu đỏ và khá cứng, dai nhưng hương vị lại rất đậm đà. Mỡ của thịt mông mềm, thơm sẽ giúp thịt bớt khô hơn.

Ở Ý phần thịt mông thường được thái lát mỏng và ăn sống. Ngoài ra thì phần thịt này còn được dùng để nấu cà ri, súp, ninh hoặc hầm.

Tuy có khá nhiều bộ phận nhưng chúng lại có đặc điểm riêng biệt nên rất dễ nhận biết . Hy vọng rằng qua bài viết bạn có thể dễ dàng nhận ra các phần thịt bò và không bị mua nhầm nữa nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *