Khi nào thì trẻ sơ sinh bắt đầu nhớ khuôn mặt và mọi vật xung quanh

Bạn đang xem bài viết: Khi nào thì trẻ sơ sinh bắt đầu nhớ khuôn mặt và mọi vật xung quanh tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Trẻ sơ sinh có ký ức không? Câu trả lời là có, tuy nhiên cách thức chúng vận hành không giống như ký ức của người lớn. Trẻ sơ sinh có những ký ức ngắn kéo dài chỉ trong vài phút. Đến 4 tháng tuổi, em bé có thể nhớ được khuôn mặt của bạn bị che đi khi chơi trò chơi Ú Òa, hoặc một quả bóng đã lăn đi mất khỏi tầm mắt.

Trẻ sơ sinh cũng có ký ức. (Ảnh: BabySparks)

Trẻ sơ sinh cũng có ký ức. (Ảnh: BabySparks)

Ký ức ngắn giúp trẻ dõi theo các đối tượng. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi chỉ có thể nhớ một điều gì đó tại một thời điểm.

Bộ nhớ của trẻ nhỏ mở rộng một cách nhanh chóng trong năm đầu tiên. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ 6 tháng tuổi có thể nhớ được việc nhấn nút để vận hành một con tàu đồ chơi khoảng 2 đến 3 tuần kể từ lần gần nhất chúng nhìn thấy đồ chơi đó.

Ở giai đoạn 10 tháng tuổi, trí nhớ ngắn hạn của trẻ đã được cải thiện rõ rệt và chúng có thể nhớ được vài thứ cùng lúc. Tuy nhiên, trí nhớ đó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Những giới hạn của trí nhớ ngắn hạn có thể giúp trẻ tránh khỏi việc bị choáng ngợp bởi thế giới to lớn mà chúng đang bước vào.

Trí nhớ dài hạn sẽ mất thêm vài năm để phát triển. Thùy thái dương, một phần của não bộ nơi trí nhớ được hình thành, chỉ phát triển toàn bộ khi trẻ được khoảng 7 tuổi. Đây có thể là lý do tại sao ký ức sớm nhất thường không phải là ký ức của những năm đầu đời. Sự thiếu vắng của ký ức đầu đời là một hiện tượng mà các nhà nghiên cứu gọi là “hội chứng mất trí nhớ thời thơ ấu”.

1Thời điểm nào thì trẻ nhận ra những gương mặt quen thuộc?

Tuy tầm nhìn của trẻ sơ sinh không rõ ràng, nhưng khả năng nhận diện gương mặt người nhanh hơn nhiều so với các vật thể khác. Em bé có thể nhận ra gương mặt bạn ở giai đoạn 3 tháng tuổi, nhưng lại có thể phân biệt được bạn trong đám đông sớm hơn nhiều bằng các giác quan khác.

Xem thêm  Ẩm thực cung đình Huế

Trẻ sơ sinh có thể nhận ra giọng nói của mẹ ngay khi được sinh ra vì chúng đã nghe thấy khi còn trong bụng mẹ. Đồng thời, trẻ bắt đầu nhận ra giọng nói của cha và anh chị em khác ngay sau đó.

Thời điểm nào thì trẻ bắt đầu nhớ khuôn mặt của người thân và bạn bè bên ngoài gia đình? Điều này sẽ được quyết định bởi mức độ tiếp xúc.

Trẻ có thể dễ dàng nhận biết người thân nếu chúng ta tiếp xúc thường xuyên với trẻ

Trẻ có thể dễ dàng nhận biết người thân nếu chúng ta tiếp xúc thường xuyên với trẻ

Nếu con bạn gặp ông bà mỗi tuần một lần, trẻ sẽ bắt đầu nhận ra họ trong giai đoạn từ 6 đến 9 tháng tuổi. Nhưng nếu trẻ gặp ông bà hàng ngày, trẻ có thể nhận diện được họ sớm hơn. Điều đó có thể dễ dàng nhận biết khi trẻ gặp người quen, trẻ sẽ mỉm cười và thủ thỉ.

Nếu ông bà hoặc các thành viên đặc biệt khác trong gia đình sống ở xa và không thể đến thăm bé thường xuyên, có thể mất một hoặc hai năm để bé thực sự nhớ về họ. Bạn có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn cho bé bằng cách trò chuyện video với các thành viên trong gia đình thường xuyên.

Bạn cũng có thể sử dụng các trang mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh và hoạt động mỗi ngày, đồng thời xem chúng cùng với con trong khi nói về ai đó trên màn hình và những việc bạn đã làm với họ. Hoặc tạo một album ảnh nhỏ về những người thân thiết để bé cùng xem.

Bài viết liên quan: Dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng ngồi bô, cha mẹ nên biết để không bỏ qua thời điểm vàng

2Trẻ có thể nhớ 1 người trong bao lâu?

Trẻ sơ sinh ghi nhớ các khuôn mặt tương đối tốt. Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bé có thể nhớ lại khuôn mặt của ai đó trong một thời gian dài, và không chỉ của các thành viên trong gia đình đâu nhé.

Theo giáo sư tâm lý Carole Petersen tại Memorial University of Newfoundland (Canada), những đứa trẻ 3 tuổi được cho xem hình ảnh của hai khuôn mặt – một người chúng đã gặp một lần hai năm trước đó và một người lạ. Những đứa trẻ nhìn chằm chằm vào khuôn mặt của người lạ lâu hơn, đây là một ví dụ về điều mà các nhà nghiên cứu gọi là “ưu tiên mới lạ”, hay xu hướng tập trung vào những điều mới. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng những đứa trẻ 3 tuổi có khả năng nhận diện người mà chúng đã gặp trước đây.

Xem thêm  Top 4 Nhà xe Yên Bái Tuyên Quang đi Nghĩa Lộ vé xe khách giường nằm

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cần được gặp mọi người thường xuyên để ghi nhớ gương mặt. Trẻ có thể nhớ được chỉ vài phút trong những tháng đầu đời và tăng khả năng lên đến vài tuần khi trẻ 1 tuổi. Đó là lý do tại sao con bạn dễ dàng nhớ được giáo viên yêu thích của chúng ở nhà trẻ, chứ không phải người họ hàng đã gặp chúng vào tháng trước.

3Ký ức bắt đầu khi nào?

Ngay cả trong hai tháng đầu đời, em bé của bạn có thể nhận ra những khuôn mặt và giọng nói quen thuộc, đặc biệt là những người mà bé nhìn thấy hàng ngày. Trẻ sơ sinh có thể nhận ra giọng nói của mẹ khi mới sinh, có thể nhận biết được mùi của mẹ do được bú sữa mẹ. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của trí nhớ. Tuy nhiên, điều này cũng khác biệt so với việc ghi nhớ các chi tiết của các giai đoạn cụ thể.

Trí nhớ và sự nhận biết của trẻ – khả năng xác định những người và đồ vật mà trẻ đã nhìn thấy trước đây sau một khoảng thời gian xa cách – sẽ tăng lên đáng kể trong năm đầu tiên. Khi được 9 tháng tuổi, trẻ có khả năng ghi nhớ nhiều thông tin cụ thể hơn, chẳng hạn như đồ chơi của bé ở đâu trong nhà. Và bé có thể nhận ra đồ vật ngoài đời thực chẳng hạn như đồ chơi trong một bức tranh nào đó.

Trẻ cũng có khả năng bắt chước các hành động mà bé đã thấy từ một tuần trước đó. Những kỹ năng này chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn hơn có thể gợi nhớ lại ký ức – khả năng ghi nhớ một số chi tiết của một trải nghiệm cụ thể trong một khoảng thời gian ngắn – mặc dù chúng vẫn không nhớ hầu hết các trải nghiệm của mình.

4Thời gian nào trẻ có ký ức đầu tiên?

Thông thường, ký ức đầu tiên sẽ được hình thành ở giai đoạn từ 3 đến 4 tuổi. Việc tạo ra ký ức theo giai đoạn (liên quan đến các sự kiện hoặc trải nghiệm cá nhân) đòi hỏi các khu vực khác nhau của não bộ hoạt động song song và cần thời gian để phát triển.

Câu trả lời cho câu hỏi “Kỷ niệm đầu tiên của bạn là gì?” thay đổi dựa trên độ tuổi của bạn khi được hỏi. Ký ức đầu tiên giữa trẻ và người trưởng thành hoàn toàn khác biệt. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng ta có thể có những ký ức sớm hơn những gì chúng ta có thể nhớ, thậm chí bắt đầu từ khoảng 2 tuổi.Những ký ức đầu tiên thường là hiện hữu một cách tiềm ẩn, đó là khi bạn nhớ về cảm giác về một sự kiện nào đó hơn là bản thân sự kiện đó. Những ký ức rõ ràng, liên quan đến các sự kiện và thực tế, sẽ không thực sự đầy đủ cho đến khi trẻ được khoảng 6 hoặc 7 tuổi. Ví dụ: con bạn có thể có một số ký ức sớm về việc ăn sáng ở bàn bếp trước khi đi học mẫu giáo, nhưng chúng sẽ không nhớ nhiều chi tiết về kỳ nghỉ hè năm ngoái cho đến khi chúng đạt độ tuổi khoảng mẫu giáo hoặc lớp một.

Xem thêm  Top 6 Nhà xe ké xe ghép Hội An Đà Nẵng xe khách limousine tốt nhất

Thật thú vị, những kỷ niệm của chúng ta thực sự được cập nhật liên tục và “viết lại” bởi những trải nghiệm mới. Những kỷ niệm của trẻ khi kể lại chuyến đi cùng với bạn có thể còn có giá trị hơn bất kỳ kỷ niệm nào về chính chuyến đi đó.

Tuyết Hồng tổng hợp từ Babycenter

Xem thêm:

4 giai đoạn phát triển nhận thức ở trẻ. Bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ?

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ như thế nào?

10 lời khuyên hữu ích để tăng cường phát triển tình cảm xã hội ở trẻ sơ sinh

1. Farzin F. 2012. Ghép Nối: Phản ứng thần kinh của trẻ sơ sinh đối với cấu trúc khuôn mặt và vật thể. Tạp chí Tầm nhìn. 12 (6). https://jov.arvojournals.org/article.aspx?articleid=2121335

2. Kingo OS, et al. 2014. Trí nhớ của trẻ ba tuổi về một người chỉ từng gặp một lần ở giai đoạn 12 tháng tuổi. Ý thức và Nhận thức. 24: 49-56. https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S1053810013001700/

3. Hartshorn K và cộng sự. 1998. Khả năng học tập và trí nhớ dài hạn của trẻ sơ sinh khi 6 tháng tuổi: Một phân tích đang được xác nhận. Tâm sinh học phát triển. 30 (1): 71-85. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/%28SICI%291098-2302%28199701%2930%3A1%3C71%3A%3AAID-DEV7%3E3.0.CO%3B2-S

4. Jones SS. 2009. Sự phát triển của sự bắt chước ở trẻ sơ sinh. Giao dịch triết học B. 364 (1528): 2325-2335. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC2865075/

5. Peterson C. 2020. Nhớ lại những kỷ niệm sớm nhất thời thơ ấu. Phát triển trí nhớ tự truyện. https://www.taylorfrancis.com/cha Chapter/edit/10.4324/9780429022791-10/remembering-ear soul-childhood-memories-carole-peterson

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Khi nào thì trẻ sơ sinh bắt đầu nhớ khuôn mặt và mọi vật xung quanh của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Viết một bình luận