Mèo thở gấp có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách chữa trị khi mèo thở gấp

Một chú mèo có dấu hiệu thở gấp có nghĩa là sức khỏe của chú mèo đang không bình thường. Vậy mèo thở gấp có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách chữa trị khi mèo thở gấp. Mọi thông tin sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Mèo thở gấp luôn là dấu hiệu nguy hiểm đối với chú mèo mà bạn không nên bỏ qua, tuy nhiên bạn phải thực sự chú ý mới có thể nhận ra tình trạng này. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về bệnh lý mèo thở gấp cũng như cách chẩn đoán và điều trị để chú mèo sớm trở lại khỏe mạnh nhé!

Khi nào mèo thở gấp? Nhịp thở (tốc độ thở) bình thường ở mèo

Nếu chú mèo khỏe mạnh thì khi đang ngủ hoặc nghỉ ngơi thì nhịp thở của chúng sẽ dao động từ 15 tới 30 lần mỗi phút.

Nhịp thở (tốc độ thở) bình thường ở mèo

Bạn sẽ thấy hơi thở của mèo bất thường khi nó nhanh, chậm hoặc có những âm thanh khó chịu. Để đếm được nhịp thở của mèo thì bạn có thể dùng đồng hồ đặt thời gian khoảng 30 giây và bắt đầu đếm xem trong 30 giây đó chú mèo thở bao nhiêu nhịp.

Xem thêm  Top 10 Đại Lý Cung Cấp Nước Làm Mát Động Cơ Ô Tô Uy Tín

Sau 30 giây đó bạn đếm được số nhịp và nhân đôi số nhịp đó lên nếu nó quá số 30 nhịp là mèo thở nhanh, gấp, còn nếu dưới 15 là mèo thở chậm nhé!

Dấu hiệu nhận biết mèo thở gấp

Dấu hiệu nhận biết mèo thở gấp

Để nhận biết được mèo thở gấp hay không bạn có thể chú ý vào một số dấu hiệu sau:

– Mèo thở hổn hển bằng miệng đồng thời bạn chú ý sẽ thấy ngực của chúng nhô lên và hạ xuống một cách nhanh bất thường.

– Mèo có biểu hiện bị ho, nôn khan, thở ồn, khó thở, rất mệt mỏi, lười ăn và lười di chuyển.

Nguyên nhân khiến mèo thở gấp

Nếu như chú mèo nhà bạn có biểu hiện thở gấp được xem như là triệu chứng mèo đang gặp phải nguy cơ mắc một số bệnh nào đó hoặc gặp phải chấn thương. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến mèo thở gấp:

Xem thêm  Mẹo làm đậu phộng rang muối ngon, để lâu không bị ỉu

Nguyên nhân khiến mèo thở gấp

Bị một số bệnh: Tim; dị ứng; suy thận mãn (phổi tích tụ nhiều dịch); tràn dịch màng phổi; trầm cảm hoặc một số bệnh lý về hô hấp…

Gặp phải một số chấn thương: Vận động quá sức, tiếp xúc với chất độc, bướu ở ngực hoặc cổ họng…

Cách chẩn đoán tình trạng mèo thở gấp

Khi chú mèo nhà bạn có biểu hiện thở gấp thì bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để có hướng xử lý phù hợp.

Trường hợp mèo thở gấp khi bị nóng thì bạn có thể bế mèo đến chỗ thông thoáng hơn. Còn trong trường hợp nếu bạn thấy chú mèo thở gấp mà không có dấu hiệu suy giảm thì bạn cần đưa đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

Cách chẩn đoán tình trạng mèo thở gấp

Bác sĩ sẽ tiến hành một số phương pháp chẩn đoán hơi thở của mèo gồm: Lắng nghe âm thanh trong lồng ngực của mèo, kiểm tra dịch trong màng phổi. Chụp X-Quang hoặc siêu âm phổi và tim để xem có dấu hiệu gì bất thường trong các cơ quan này không.

Cách điều trị mèo thở gấp

Nếu như mèo thở gấp, đồng thời có dấu hiệu khó thở thì bác sĩ sẽ cung cấp khí oxy đồng thời tiến hành truyền dịch và sử dụng thuốc khẩn cấp cho chúng.

Xem thêm  Ăn xoài có giảm cân không? Cách ăn xoài tránh tích mỡ thừa

Trường hợp mèo bị tràn dịch màng phổi, thì bác sĩ sẽ tiến hành chọc dò màng phổi để loại bỏ dịch trong ngực giúp mèo dễ thở hơn.

Trường hợp nếu chụp X-Quang và siêu âm tim mà thấy mèo bị thở gấp do gặp vấn đề về hoạt động của tim thì bác sĩ sẽ có hướng điều trị bệnh tim . Nếu mèo bị viêm nhiễm sẽ được dùng thuốc kháng sinh.

Cách điều trị mèo thở gấp

Còn nếu trường hợp mèo bị trầm cảm thì bạn cần thực hiện một số biện pháp điều trị để khiến chúng thoải mái như: Vuốt ve, nói chuyện, ở bên cạnh động viên chú mèo để chú mèo cảm thấy thoải mái….

Mèo thở gấp luôn là dấu hiệu nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của chúng. Vì vậy bạn cần đưa mèo đi khám nếu thấy dấu hiệu bất thường này để sớm tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị. Hãy lưu lại bài viết nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!

Xem thêm:

>> Bọ chét mèo là gì? Dấu hiệu ở mèo có bọ chét? Cách phòng và điều trị bọ chét ở mèo

>> Các bệnh thường gặp ở mèo cần ghi nhớ khi nuôi mèo

>> Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào? Giá tiêm phòng cho mèo

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *