Những hoạt động ba mẹ có thể hỗ trợ bé nhanh biết bò

Bạn đang xem bài viết: Những hoạt động ba mẹ có thể hỗ trợ bé nhanh biết bò tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Giai đoạn trẻ biết bò đánh dấu một cột mốc trong chặng hành trình phát triển của bé, đây cũng có thể là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong chờ. Vậy khi nào trẻ biết bò, cha mẹ cần làm gì để khuyến khích trẻ thực hiện điều đó? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Khi nào trẻ biết bò? Nguồn từ tinybeans

Khi nào trẻ biết bò? Nguồn từ tinybeans

1Độ tuổi trung bình trẻ biết bò là bao nhiêu?

Hầu hết trẻ sơ sinh thường bắt đầu biết bò hoặc trườn trong khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi. Giai đoạn này thường không kéo dài và trở thành bước đệm quan trọng để trẻ bắt đầu đứng dậy và tập đi. Tuy nhiên có trường hợp một số trẻ bỏ luôn giai đoạn bò để tiến thẳng đến bước đi.

Song song đó, cũng có số ít trẻ đã 9,10 hoặc 11 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết bò. Điều này làm cho các bậc phụ huynh lo lắng. Vì thế, để khuyến khích trẻ biết bò, cha mẹ hãy thực hiện những việc sau: cho trẻ chơi trên sàn nhiều hơn, đưa trẻ ra khỏi xe đẩy, cũi hoặc rải đồ chơi xung quanh nhà.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả những việc trên, nhưng trẻ vẫn chưa biết bò. Tình trạng này nếu kéo dài, cha mẹ hãy đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám và chẩn đoán. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra đề nghị về cách vận động và thực hiện vật lý trị liệu ở trẻ.

Bài viết liên quan: Cách chọn bác sĩ Nhi khoa cho bé an toàn

2Một số kiểu bò ở trẻ

Một số kiểu bò và trườn ở trẻ. Nguồn từ theasianparent

Một số kiểu bò và trườn ở trẻ. Nguồn từ theasianparent

Có nhiều kiểu trườn và bò giúp trẻ di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Theo Học viên Nhi khoa Hoa Kỳ, dưới đây là những kiểu bé tập bò phổ biến nhất:

 • Bò theo kiểu cổ điển: Đây là kiểu bò theo phong cách truyền thông mà rất nhiều ông bố, bà mẹ suy nghĩ. Em bé sẽ bò trên sàn nhà bằng tay và đầu gối, luân phiên hai tay với đầu gối đối diện và phần bụng của trẻ đối diện với mặt sàn.
 • Bẻ cong dưới (bottom scooting): Trẻ sơ sinh ngồi trên mông và dùng tay đẩy mình về phía trước.
 • Bò theo kiểu chiến đấu (combat crawl): Trẻ nằm sấp giang chân ra sau và dùng tay kéo và đầy người về phía trước.
 • Bò theo kiểu cua bò: Với tư thế này, trẻ sẽ đẩy mình về phía trước bằng tay trong khi vẫn giữ đầu gối cong, giống như một con cua nhỏ đang lướt trên cát.
 • Bò theo kiểu gấu: Bò theo phong cách gấu là một biến thể khác của cách bò theo kiểu cổ điển, thay vì trẻ sơ sinh giữ chân tay cong thì phong cách này yêu cầu trẻ cần duỗi thẳng.
Xem thêm  Download Sách IELTS Speaking Vocabulary PDF, Đọc Online (FULL)

3Dấu hiệu cho thấy bé sớm biết bò

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sớm biết bò

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sớm biết bò

Để nhận biết được trẻ có những dấu hiệu sớm biết bò, các bậc phụ huynh hãy quan sát hành động của trẻ. Dưới đây là những điều cho thấy trẻ đã sẵn sàng biết bò:

 • Khi em bé sơ sinh đang nằm sấp và lăn sang nằm ngửa hoặc ngược lại.
 • Một số em bé đã bắt đầu chống một tay và đầu gối.
 • Trẻ bắt đầu cố gắng đẩy và kéo bằng bàn tay khi nằm sấp. Đây là bước khởi đầu của việc trẻ biết bò sớm.

Bài viết liên quan: Sự thật ít ai biết về phát triển thị giác của trẻ trong năm đầu đời. Biện pháp kích thích thị giác hiệu quả an toàn cho trẻ

4Làm gì để khuyến khích trẻ sớm biết bò

Để trẻ biết bò theo một cách tự nhiên trong chặng hành trình phát triển, các bậc phụ huynh hãy kiên nhẫn và chờ đợi. Tuy nhiên, đến giai đoạn trẻ bắt đầu sẵn sàng để tập bò, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng những cách sau.

Thường xuyên cho bé nằm sấp

Khi nằm sấp, trẻ sẽ ngọ nguậy, bắt đầu muốn chuyển sang tư thế nằm ngửa. Để thực hiện điều đó, trẻ cần dùng lực ở cánh tay, phần vai và cả thân để xoay người. Đây là một bài tập rèn luyện sức mạnh cho trẻ và là bước đệm để trẻ tập bò.

Xem thêm  19 mẫu bàn thờ Thần Tài đẹp giúp làm ăn buôn bán phát đạt

Tạo không gian an toàn

Cha mẹ hãy tạo một không gian an toàn cho trẻ khi tập bò bằng cách lau sạch khu vực trong nhà đặc biệt là sàn để tránh bụi bẩn và vi khuẩn bám vào sàn hay loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn từ các vật dụng trong nhà.

Dùng đồ chơi để khuyến khích trẻ

Cha mẹ hãy đặt mua món đồ chơi mà trẻ yêu thích. Sau đó khuyến khích trẻ đến lấy món đồ chơi đó. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ biết bò sẽ chú ý đến những món đồ vật trong nhà và muốn tiến đến để lấy chúng từ khi 11 tháng tuổi.

Dùng đồ chơi để dụ trẻ. Nguồn từ pinimg

Dùng đồ chơi để dụ trẻ. Nguồn từ pinimg

Bài viết liên quan: Bí quyết để giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non – Ba mẹ có thể áp dụng ngay từ hôm nay

5Những điều cha mẹ cần lưu ý khi trẻ tập bò

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi trẻ tập bò. Nguồn từ theasianparent

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi trẻ tập bò. Nguồn từ theasianparent

Trong giai đoạn trẻ tập bò, cha mẹ cần đảm bảo tạo một không gian an toàn và hạn chế những nguy hiểm từ những vật dụng xung quanh. Dưới đây là những điều cha mẹ cần lưu ý:

Các ngăn tủ: Lắp các chốt và khoá an toàn trên cửa tủ và ngăn kéo, tránh trường hợp tủ chứa các chất tẩy rửa, thuốc, dao, diêm hay các vật dụng khác gây nguy hiểm cho trẻ.

Mành, rèm: Sợi dây lủng lẳng của mành hoặc rèm có thể thu hút sự chú ý của trẻ. Nguy hiểm hơn trẻ không để ý và quấn quanh cổ.

Cầu thang: Đối với những ngôi nhà có cầu thang thì cổng an toàn chắc chắn là một điều bắt buộc. Vì cổng sẽ giúp bảo vệ trẻ an toàn và không bị ngã nhào xuống cầu thang, nên trang bị cổng ở đầu và cuối cầu thang.

Cổng an toàn sẽ giúp bảo vệ trẻ trước những nguy hiểm. Nguồn từ shutterstock

Cổng an toàn sẽ giúp bảo vệ trẻ trước những nguy hiểm. Nguồn từ shutterstock

Các ổ cắm điện: Đối với các ổ cắm điện, cha mẹ nên trang bị nắp cắm điện để tránh trẻ tò mò và chạm vào.

Xem thêm  Top 10 nhà hàng hải sản Quy Nhơn nổi tiếng, rẻ, chất lượng

Các góc nhọn: Các cạnh bàn hay cạnh ghế có nhiều góc nhọn là nguy cơ tiềm ẩn làm cho trẻ bị thương khi tập bò. Cha mẹ có thể trùm các góc nhọn này bằng cao su để giúp đảm bảo an toàn hơn khi trẻ di chuyển

Các vật nặng và đồ đạc: Cha mẹ hãy đặt các thiết bị ở vị trí cố định, tránh trường hợp trẻ vô tình va vào, làm ngã các vật dụng và đè lên trẻ.

Các cửa sổ: Các bậc phụ huynh nên trang bị tấm chắn cửa sổ hoặc lưới an toàn, đặc biệt là những căn hộ chung cư, để tránh trường hợp trẻ rơi xuống từ ban công.

Vòi nước: Với các bình nước có trang bị hai chế độ nóng và lạnh, cha mẹ nên tránh bé lại gần hoặc dùng khóa trẻ em để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Các bậc phụ huynh nên đặt các vật dụng nguy hiểm như pin, kính, thuốc ngoài tầm với của trẻ em.

Mỗi cột mốc của trẻ sẽ là niềm vui to lớn đối với cha mẹ, giai đoạn trẻ biết bò cũng vậy. Nó đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong chặng hành trình phát triển của trẻ. Hy vọng trong bài viết này, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã cung cấp cho các bậc phụ huynh có những thông tin hữu ích để giúp bé tập bò.

Thanh Lam tổng hợp từ Healthline

Xem thêm:

 • Thời điểm ngừng vỗ ợ hơi ở trẻ mà ba mẹ cần nhớ
 • Cách giúp cha mẹ vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật, dễ dàng áp dụng
 • Trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân? Phương pháp giúp giảm khó chịu cho trẻ, ba mẹ có thể tự áp dụng tại nhà

1. Childproofing yourhome.(2013). healthchildren.org/English/safety – prevention/-home/Pages/Childproofing – Your- Home.aspx

2. Childproofing your home. (2002). ncs.org/home-safety/safety-topics/child-safety/childproofing.

3. Childproofing your home-12 safety devices to protect your children.(n.d). cpsc.gov/safety- education/safety-guides/kids-and-babies/childproofing -your-home-12-safety-devices- protect

4. CDC’s development milestones.(2019).cdc.gov/ncbddd/actearly/milestones/index.html

5. Milestone moment. (n.d). cdc.gov/ncbddd/actearly/pdf/parents pdfs/smilestonemomentseng508.pdf

6. Clearfield MW. (2011). Learning to walk changes infants’ social interactions. DOI: 10.1016/j.infbeh.2010.04.008

7. Karasik LB, et al. (2011). Transition from crawling to walking and infants’ actions with objects and people. DOI: 10.1111/j.1467-8624.2011.01595.x

8. Mayo Clinic Staff. (2017). Infant development: Milestones from 7 to 9 months mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-development/art- 20047380

9. Mayo Clinic Staff.(2017). Infant development: Milestones from 10 to 12 months. mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-development/art- 20047380

10. Movement: 8 to 12 months.(2009).healthychildren.org/Enghlish/ages-stages/baby/Pages/Movement-8-to-12-Months.aspx

11. Movement, coordination, and your 8- to 12- month -old(2019)kidsheath.org/en/parents/move812m.htm!

12. Zachry AH.( 2013). Crawling styles. http://healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Page/Crawling-Styles.aspx

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Những hoạt động ba mẹ có thể hỗ trợ bé nhanh biết bò của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Viết một bình luận