Sai lầm của mẹ khi ủ ấm khiến bé dễ bệnh vào mùa đông?

Thời tiết trở lạnh, làm các mẹ lo lắng, luôn giữ ấm cho trẻ cũng như không cho trẻ ra bên ngoài vui chơi. Tuy nhiên việc giữ ấm trẻ quá mức lại có tác dụng ngược lại. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xem thử các mẹ khi giữ ấm cho trẻ đã mắc sai lầm gì nhé.

Giữ ấm cho bé quá kỹ

Thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn, chúng có thể nhanh lạnh cũng rất nhanh nóng. Trẻ rất thích chơi đùa và chạy nhảy, do đó rất dễ có mồ hôi đầu và lưng.

Thế nhưng khi ủ ấm cho trẻ, các mẹ rất hay mặc nhiều lớp quần áo bằng len hay bông cho trẻ, việc này khiến mồ hôi ra nhanh hơn rất nhiều, hầm và bí, nếu các mẹ không chú ý dễ làm trẻ bệnh và mồ hôi ứ đọng gây bệnh về da.

Do đó, khi cho trẻ ra ngoài chơi, các mẹ hãy cho bé mặc áo khoác ngoài dày, nhưng ở nhà chỉ cần một áo khoác vừa đủ giữ ấm và không quá bí.

Xem thêm  Số điện thoại giá vé và địa chỉ bến xe

Sai lầm của mẹ khi ủ ấm khiến bé dễ bệnh vào mùa đông?

Không cho bé ra ngoài tắm nắng, vận động

Vào mùa đông, các mẹ luôn sợ thời tiết bên ngoài ảnh hưởng sức khỏe của trẻ dễ làm trẻ cảm lạnh, sốt… Thế nhưng đối với trẻ nhỏ, việc phơi nắng vào mùa đông là điều vô cùng cần thiết. Nên cho bé phơi nắng khoảng 15 phút vào 9 – 10h hoặc 17 – 18h.

Với trẻ nhỏ lại càng phải tham gia các hoạt động ngoài trời. Tiếp xúc với không khí bên ngoài giúp trẻ tăng sức đề kháng. Phụ huynh chỉ cần chú ý giữ ấm cho bé nhưng vẫn đảm bảo đủ thông thoáng để mồ hôi có thể thoát ra.

Sai lầm của mẹ khi ủ ấm khiến bé dễ bệnh vào mùa đông?

Mang bỉm liên tục

Nhiều mẹ cho rằng mặc bỉm liên tục 24/24 giờ giúp trẻ thoải mái vận động cũng như giữ ấm. Thế nhưng khi bỉm ướt sẽ làm da trẻ dễ mẩn đỏ, tệ hơn là tình trạng viêm da.

Mang bỉm liên tục khiến vùng da mang bỉm luôn nóng và bí, đặc biệt nó không tốt cho tinh hoàn của bé trai, nhất là việc sản xuất tinh trùng khi trẻ lớn. Dù là mùa đông, vẫn cần thay tã cho bé thường xuyên nhé.

Xem thêm  10+ cảnh đẹp Buôn Ma Thuột mà dân ” check in” không thể bỏ lỡ 

Sai lầm của mẹ khi ủ ấm khiến bé dễ bệnh vào mùa đông?

Lạm dụng điều hòa, máy sưởi

Hiện nay nhiều gia đình sử dụng điều hòa cũng như máy sưởi, nhất là những ngày trời trở lạnh, hầu như chúng được bật liên tục trong ngày.

Điều này thật sự không tốt cho trẻ nhỏ cũng như người lớn trong nhà. Bởi chúng có thể gây khô da, mất nước, và có thể dẫn đến sốc nhiệt khi từ trong nhà bước ra ngoài.

Bạn chỉ nên mở điều hòa cũng như máy sưởi vào một khoảng thời gian, đồng thời luôn mặc đủ ấm trước khi cho trẻ bước ra ngoài.

Sai lầm của mẹ khi ủ ấm khiến bé dễ bệnh vào mùa đông?

Tắm cho bé bằng nước quá nóng

Nước ấm luôn là lựa chọn đầu tiên khi tắm cho trẻ, nhưng khi trời vào đông, bạn cũng đừng dùng nước nóng tắm cho bé.

Da của trẻ nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều, dù bạn cảm nhận nước đủ ấm, thì với da trẻ đã là nóng, dễ gây bỏng. Bạn nên chuẩn bị một nhiệt kế đo nhiệt độ nước để tắm cho trẻ, sao cho khi pha nước chỉ ở 33 – 36 độ C.

Xem thêm  Trải nghiệm đường hầm điêu khắc Đà Lạt có gì thú vị?

Sai lầm của mẹ khi ủ ấm khiến bé dễ bệnh vào mùa đông?

Không giữ ấm vùng bụng của bé

Bụng nhiễm lạnh làm trẻ dễ đau bụng, tiêu chảy và nhiều triệu chứng khác. Do đó các mẹ khi mặc ấm cho trẻ luôn nhớ cho áo vào trong quần, cũng như lớp áo khoác ngoài của trẻ phải luôn dài qua bụng. Như vậy khi trẻ vận động hoặc đạp mền khi ngủ, thì vùng bụng của trẻ cũng không bị lạnh.

Sai lầm của mẹ khi ủ ấm khiến bé dễ bệnh vào mùa đông?

Xem thêm: Mẹo nhỏ cho mẹ chăm bé đầu lòng

Trên đây là những lỗi các mẹ hay mắc phải khi giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh, các mẹ nên ghi nhớ để tránh mắc phải, đồng thời cũng không nên đắp nhiều mền cho trẻ, bởi chúng sẽ gây nóng, đổ mồ hôi đầu và lưng.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận