Sự khác biệt của thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm Organic

Nhiều nguồn thông tin cho biết thực phẩm không biến đổi gen là thực phẩm hữu cơ hay còn gọi là Organic, thông tin này hoàn toàn sai và đây là lí do vì sao.

Xã hội ngày càng phát triển, người dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình, vì thế bạn luôn tìm đến những thực phẩm sạch, không chất độc hại. Thế nhưng nhiều nguồn thông tin tham khảo nói rằng những thực phẩm không biến đổi gen là thực phẩm hữu cơ làm bạn hoang mang không hiểu thế nào là đúng. Mình xin giải thích cho các bạn rõ hơn như thế nào là thực phẩm không biến đổi gen, như thế nào là thực phẩm organic.

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?

Để hiểu được thực phẩm không biến đổi gen bạn cần phải hiểu được thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì trước đã.

GMO là tên viết tắt của “Genetically Modified Organism” (sinh vật biến đổi gen), là nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ quá trình lai giống cây trồng, vật nuôi không thông qua phương pháp truyền thống mà dựa vào kỹ thuật di truyền, các nhà khoa học đã tiến hành cắt, ghép, biến đổi gen tự nhiên của vật nuôi, cây trồng để tạo ra giống hoàn toàn mới không có trong tự nhiên.

Thực phẩm biến đổi gen (GMO)Thực phẩm biến đổi gen (GMO)

Ban đầu mục đích của các thực phẩm biến đổi gen là tạo ra những vật nuôi, cây trồng có hàm lượng dinh dưỡng cao, khả năng kháng bệnh tốt, giảm thiểu chi phí canh tác.

Thế nhưng lợi đâu chưa thấy, các thực phẩm biến đổi gen dần gây ra những vấn đề như làm mất cân bằng hệ sinh thái và gây quan ngại ảnh hưởng đến sức khỏe từ loại thực phẩm này.

Xem thêm  Thực hư vắt chanh vào phở nóng là sai cách khiến mất hết dinh dưỡng

Chính vì thế thực phẩm biến đổi gen (GMO) đã bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới điển hình là ở châu Âu và giới chuyên gia khuyến khích người dân nên sử dụng thực phẩm không biến đổi gen (non-GMO). Là loại thực phẩm không sử dụng hạt giống biến đổi gen, không cho gia súc ăn thức ăn biến đổi gen, thế nhưng thực phẩm không biến đổi gen chỉ loại bỏ tác hại của các thực phẩm biến đổi gen mang lại, thực tế các thực phẩm không biến đổi gen vẫn còn tồn tại nhiều hóa chất gây hại khác như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hooc môn tăng trưởng,…

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu gây hại đến sức khỏe nhưng đến nay thực phẩm biến đổi gen đã dần len lỏi vào bữa cơm hằng ngày của người Việt.

Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì?

Thực phẩm hữu cơ hay còn gọi là thực phẩm Organic là loại thực phẩm được sản xuất bằng phương pháp và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ mỗi nơi mỗi khác thế nhưng tất cả đều có điểm chung là hướng đến nuôi trồng, sản xuất thực phẩm sạch,không biến đổi gen, không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc, không sử dụng hóa chất và hooc môn tăng trưởng,…

Sử dụng thực phẩm organic, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro bị ngộ độc thực phẩm hoặc dung nạp một số chất độc từ thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, hơn 80% photpho trong cơ thể chúng ta được tìm thấy từ thức ăn có chứa thuốc trừ sâu.

Xem thêm  7 lợi ích và tác hại của tâm sen cần biết

Chính vì thế, thực phẩm organic sẽ đảm bảo cho bạn một sự phát triển an toàn và lành mạnh nhất.

Thực phẩm hữu có (Organic) là gì?

Khác biệt giữa thực phẩm không biến đổi gen (non-GMO) và thực phẩm hữu cơ Organic

Thông qua hai mục trên chắc các bạn cũng hiểu được phần nào sự khác biệt của thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ rồi phải không. Mình xin phân biệt hai loại thực phẩm này để bạn dễ hiểu.

Thực phẩm không biến đổi gen: Không sử dụng hạt giống biến đổi gen, không cho động vật ăn thực phẩm biến đổi gen, nhưng vẫn sử dụng các hóa chất trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…

Thực phẩm hữu cơ: Là thực phẩm không biến đổi gen, không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc, không sử dụng hóa chất và hooc môn tăng trưởng.

Phân biệt thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ khi mua sắm

Đến đây bạn đã hiểu và biết được sự khác nhau của thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm Organic rồi. Nhưng điều mà bà nội trợ sẽ lo lắng hơn đó là khi đến siêu thị hay đến chợ, làm sao phân biệt được. Mình sẽ gửi đến các bạn một vài thông tin bổ ích giúp bạn có thể tự chọn lựa sản phẩm mình cần.

Lưu ý: Đây là cách chỉ áp dụng cho thực vật thường được bán trong siêu thị và các cửa hàng uy tín.

– Nhận biết qua mã Code

Cách đơn giản nhất để phân biệt đâu là thực phẩm không biến đổi gen, đâu là thực phẩm hữu cơ là thông qua mã code được dán trên sản phẩm thường thấy tại các siêu thị uy tín.

Xem thêm  Lợi ích vàng từ rau mồng tơi, không ăn sẽ phải hối tiếc

Phân biệt thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ khi mua sắm

Nếu tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 như 3020, thì đó là thực phẩm được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa giúp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

Nếu tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4 như 4139, có nghĩa thực phẩm này được trồng theo cách thông thường, có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ,… theo liều lượng đúng quy chuẩn. Như vậy đây là sản phẩm không biến đổi gen (non-GMO).

Nếu tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9 như 94750, có nghĩa rằng loại trái cây đó được trồng hữu cơ (Organic). Là thực phẩm được trồng theo quy chuẩn Organic, không sử dụng hóa chất độc hại, không biến đổi gen.

Nếu tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 như 84139, đây là loại trái cây đó đã bị biến đổi gen (GMO – Genetically Modified Organism).

– Nhãn kiểm định

Hiện nay Việt Nam cũng đã áp dụng quy định dán nhãn thực phẩm để giúp người dùng phân biệt dễ dàng hơn.

Phân biệt thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ khi mua sắm

Chú ý đến các chữ viết tắt “GMO-free”, “Non-GMO” hoặc “Sản phẩm không có thành phần biến đổi gen”; các sản phẩm này có thể chứa GMO nhưng không quá 0,9%.

Cụm từ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt sẽ được ghi bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm, theo quy định.

Thực phẩm không biến đổi gen là thực phẩm không sử dụng hạt giống biến đổi gen, không cho động vật ăn thực phẩm biến đổi gen thế nhưng loại thực phẩm này vẫn sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… Điều này khác hoàn toàn với thực phẩm Organic là sản phẩm không phải là thực phẩm biến đổi gen, không sử dụng hóa chất gây hại. Bạn cần phân biệt rõ để lựa chọn sản phẩm an toàn cho mình.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Thực phẩm organic là gì và chúng lợi hại ra sao với sức khỏe?

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *