Tại sao một số người uống mấy lon bia không say, có người một ngụm là ‘quắc’?

Tại sao có một số người uống mấy lon bia vẫn không say, có người chỉ một ngụm là “quắc”? Những ai đang thắc mắc về vấn đề này thì cũng Bách hoá XANH giải đáp ở bài viết sau đây nhé.

Ở thời buổi hiện nay, có thể nói bia, rượu là một phần không thể thiếu với chúng ta, bia được sử dụng cho những buổi họp mặt bạn bè, gia đình, bia dùng để làm cầu nối cho việc giao tiếp xã hội,…

Tuy nhiên, ở mỗi người thì sẽ có khả năng uống bia nhiều hay ít khác nhau, người thì nhậu hoài không say, người thì chỉ một ngụm hoặc một lon bia thì đã “say quắc”. Vậy lý do là vì sao? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé!

Do hoạt động của 2 loại enzyme ADH – ADLH và CYP P450

Để lý giải cho vấn đề ở trên thì Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đưa ra những ý kiến sau:

Xem thêm  Carmelina Hồ Tràm - Nghỉ dưỡng biển sang trọng, đẳng cấp

Trong cơ thể chúng ta sẽ có 2 loại enzym tham gia chuyển hóa bia rượu đó là ADH – ALDH và CYP P450. Trong đó, Enzyme ADH sẽ chuyển hóa ethanol thành Acetaldehyde và sau đó ALDH chuyển hóa Acetaldehyde thành Acetat để cơ thể tiêu thụ sinh năng lượng. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều bia rượu thì hệ ADH-ALDH bị bão hòa thì hệ CYP P450 hoạt động để hỗ trợ.

Sử dụng bia cho những buổi họp mặt bạn bèSử dụng bia cho những buổi họp mặt bạn bè

Chính vì thế, những người uống bia nhiều thì hệ CYP P450 được tăng hoạt tính cho nên người uống rượu thường xuyên thì khả năng chuyển hóa bia rượu tốt hơn người ít khi uống. Ngoài ra, còn tùy vào cơ địa và thể trạng người uống có hệ enzyme chuyển hóa rượu tốt hay không tốt.

Bia rượu sẽ được hấp ở dạ dày và ruột non, vì vậy việc rượu bia được hấp thu nhanh hay chậm, nhanh hay say hay chậm say còn tùy thuộc vào nồng độ bia nặng hay nhẹ và khi uống bia thì trong dạ dày đã có thức ăn hay còn rỗng và đặc tính của thức ăn có giúp cản trở hấp thu rượu hay không.

Xem thêm  Nhóm thực phẩm tốt cho người bị bệnh rối loạn tiền đình

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, người uống càng nhiều bia rượu thì nồng độ cồn trong máu càng cao, cơ thể càng đói thì hấp thụ bia rượu càng nhanh sẽ mau say còn khi có thức ăn, quá trình hấp thu chậm hơn thì lâu say hơn.

Tham khảo thêm: Cách uống rượu bia không say, nhanh tỉnh trong các buổi tiệc

Tùy thuộc vào giới tính và thể trạng của mỗi người

Ngoài lý do trên, thì theo lời của giáo sư Peter Martin, chuyên gia tâm thần và khoa học hành vi tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ) còn cho biết, khả năng uống bia nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào giới tính và thể trạng mỗi người, thông thường người nam, thân hình to khoẻ là những người có khả năng uống được nhiều bia hơn phụ nữ hoặc những người nhỏ bé.

Xem thêm  Mì quảng Phan Thiết - Món ăn trứ danh của thành phố biển

Tửu lượng khi uống rượu bia tùy thuộc vào thể trạng, giới tínhTửu lượng khi uống rượu bia tùy thuộc vào thể trạng, giới tính

Tuy nhiên, cho dù tửu lượng có cao thì cũng sẽ không tốt cho sức khỏe, uống được nhiều hay ít bia rượu thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến các giác quan và tàn phá cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ gan, não, bệnh thần kinh, tủy, viêm dạ dày và ung thư,…

Vì vậy, để đảm bảo tốt cho sức khỏe thì bạn nên uống bia rượu khi thật sự cần thiết và nên uống có chừng mực không nên vì tửu lượng cao mà uống nhiều bia sẽ nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Tham khảo: Cách uống bia không say: 7 mẹo hay giúp hạn chế say khi uống

Như vậy là Bách hoá XANH vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin để giải đáp cho thắc mắc tại sao có người nhậu hoài không say còn có người thì mau say rồi nhé. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có được những thông tin bổ ích để bảo vệ sức khỏe chính mình được tốt nhất. Tìm hiểu thêm ăn gì giải bia nhanh để mau chóng lấy lại tinh thần và sức khỏe nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *