Tìm hiểu về cajun – gia vị đặc sắc của ẩm thực Mỹ

Tìm hiểu về cajun – gia vị đặc sắc của ẩm thực Mỹ

Cajun – một loại gia vị của ẩm thực Mỹ, thường được dùng để tẩm ướp tạo màu sắc đẹp mắt. Vậy cajun là gì, hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cajun – gia vị đặc sắc của ẩm thực MỹCajun – một loại gia vị của ẩm thực Mỹ

Cajun là loại gia vị màu sắc kết hợp với nhiều món ăn làm nên nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Mỹ và khiến biết bao trái tim phải mê mẩn. Hôm nay Bách hoá XANH sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh loại bột này nha!

Cajun là gì? Bột cajun là bột gì?

Bột cajun là gì?

Cajun là hỗn hợp gồm rất nhiều loại gia vị khác nhau được xay nhuyễn và dùng để ướp các loại thịt gà, heo, cừu, hải sản và một số loại rau củ,…tạo nên hương vị thơm – cay đặc trưng. Cajun cũng được biết đến là một hỗn hợp gia vị nổi tiếng trong kỹ thuật blackening (là kỹ thuật làm cháy bơ cùng gia vị và thảo mộc) truyền thống.

Cajun là hỗn hợp gồm rất nhiều loại gia vị khác nhau và xay nhuyễn thành bộtCajun là hỗn hợp gồm rất nhiều loại gia vị khác nhau và xay nhuyễn thành bột

Nguồn gốc của bột cajun

Cajun có nguồn gốc từ người Acadian – là cư dân Canada gốc Pháp định cư tại vùng Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Do đó hương vị đặc trưng của bột cajun là sự giao thoa tuyệt hảo giữa các nền ẩm thực địa phương, đó là sự kết hợp giữa ẩm thực Pháp, Canada và Mỹ, cộng với một chút vị lạ lẫm của châu Phi đã tạo nên loại bột đậm đà và thơm ngon.

Bột cajun là sự giao thoa của các nền ẩm thực đặc sắc khác nhauBột cajun là sự giao thoa của các nền ẩm thực đặc sắc khác nhau

Nguyên liệu tạo nên bột cajun

Bột cajun được kết hợp bởi nhiều nguyên liệu địa phương khác nhau nhưng đều là những gia vị quen thuộc và dễ dàng tìm mua được như lá mùi tây (parsley), lá nguyệt quế, húng tây (basil), tiêu đen, lá hồng, cây dẻ vàng, tỏi, ngò, đường mía,…

Nguyên liệu đặc biệt làm nên bột cajun là các loại ớt để tạo màu đỏ đẹp mắtNguyên liệu đặc biệt làm nên bột cajun là các loại ớt để tạo màu đỏ đẹp mắt

Và đặc biệt nguyên liệu không thể thiếu chính là một số loại ớt như ớt cayenne, ớt paprika, ớt chuông, ớt bột được thêm vào để tạo màu đỏ tươi đẹp mắt và vị cay vừa, nồng mùi ớt đặc trưng cho loại bột này.

Các món ăn và cách chế biến đặc trưng từ Cajun

Khi nhắc đến cajun sẽ có 3 món ăn đặc trưng được chế biến đó chính là: Tôm đá, súp mướp tây và Jambalaya.

Jambalaya

Jambalaya là món ăn truyền thống lâu đời được làm từ Cajun. Món ăn này có cách làm đơn giản chỉ cần gạo nấu cùng hành tây, ớt tươi, tiêu xanh và cần tây là đã chế biến thành công món jambalaya có hương vị khá đậm đà, chút mộc mạc và dân dã.

Jambalaya mùi vị thơm ngon, mộc mạc và dân dãJambalaya mùi vị thơm ngon, mộc mạc và dân dã

Súp mướp tây

Súp mướp tây là món ăn được pha trộn với nguyên liệu là mướp tây châu Phi (đậu bắp), cây dẻ vàng của Ấn Độ, cùng sự kết hợp của bột cajun và đặc biệt nước sốt được làm từ dầu oliu, mỡ thịt muối, bột mì rang đã tạo nên món ăn có sự tinh tế của ẩm thực Pháp hoà với một phần tinh hoa ẩm thực Mỹ và chút hoang dã của châu Phi.

Súp mướp tây có sự tinh tế của nền ẩm thực Pháp, Mỹ và Châu PhiSúp mướp tây có sự tinh tế của nền ẩm thực Pháp, Mỹ và Châu Phi

Tôm sốt cajun

Cajun còn cực kì hợp vị khi nấu với tôm, món tôm sốt cajun có hương vị đậm đà hấp dẫn. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi ăn cùng với lá mù tạt, ớt cayenne, bắp, xúc xích và nguyệt quế khô.

Tôm sốt cajun đậm đà hấp dẫnTôm sốt cajun đậm đà hấp dẫn

Cách làm bột cajun

Nguyên liệu làm bột cajun

  • 2 muỗng cà phê ớt bột paprika (loại cay)
  • 1 muỗng cà phê kinh giới cay (oregano) khô
  • 1 muỗng cà phê hương thảo (rosemary) khô
  • 1 muỗng cà phê tiêu đen
  • 1 muỗng cà phê tiêu trắng
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • 1 muỗng cà phê bột củ hành
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột cumin (thì là)

Lưu ý: Bạn có thể tìm mua ớt bột paprika, hương thảo (rosemary), bột cumin (thì là) ở những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, gia vị.

Cách làm bột cajun

Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay nhuyễn hoặc làm thủ công bằng cách cho vào cối giã tay là xong, như vậy bạn đã có cho mình hũ bột cajun để tiện lợi sử dụng ở nhà rồi đấy.

Chỉ đơn giản cho các nguyên liệu vào máy xay là bột cajun đã hoàn thànhChỉ đơn giản cho các nguyên liệu vào máy xay là bột cajun đã hoàn thành

Bột cajun mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột cajun ở tại các siêu thị, các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, gia vị, hoặc các trang thương mại điện tử.

Giá của bột cajun được bán theo trọng lượng dao động 20.000 đồng/ 1 gói nhỏ 10gr đến 700.000 đồng/ 1 hộp lớn 500gr và thay đổi phù thuộc vào thương hiệu.

Giá thành bột cajun tuỳ thuộc vào trọng lượng và thương hiệu từng loạiGiá thành bột cajun tuỳ thuộc vào trọng lượng và thương hiệu từng loại

Trên đây là những thông tin về cajun – loại gia vị đặc sắc của ẩm thực Mỹ mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã thông tin đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bột cajun thơm ngon này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Nguyên tắc tẩm ướp gia vị của siêu đầu bếp

>> Tự làm gia vị muối tỏi – Vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

>> Sốt ướp thịt Bulgogi gia vị không thể thiếu cho bữa tiệc nướng tại nhà

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *