Vì sao bạn thường không thể thấy những thứ nằm rành rành ngay trước mắt?

Vì sao bạn thường không thể thấy những thứ nằm rành rành ngay trước mắt? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người đang tìm kiếm. Vậy cùng Bách hoá XANH khám phá nhé.

Thỉnh thoảng khi kiếm đồ bạn lại không thấy đồ mà mình tìm kiếm. Đứng qua đứng lại thì lại thấy nó xuất hiện trước mặt bạn. Ngày hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Mắt chúng ta tìm kiếm đồ vật như thế nào?

Mắt nhìn mọi vật

Theo nghiên cứu được đăng tải ở tạp chí khoa học Current Biology thì mắt chúng ta sẽ tìm kiếm đồ vật như sau:

Não sẽ quét một lượt toàn bộ khung cảnh mà chúng ta đang nhìn thấy.

Tiếp theo não sẽ tìm sự liên kết giữa đồ vật mà mình đang muốn tìm và những đồ vật xung quanh khung cảnh (có thể là những vị trí thường để đồ vật đó hoặc kích cỡ so với những đồ vật khác).

Xem thêm  Có nên cho trẻ uống sữa thay nước hàng ngày? Có hại gì không?

Sau đó chúng ta sẽ dùng mắt tìm kiếm đồ vật mà chúng ta mong đợi.

Nhà nghiên cứu Đại học Aberdeen – Anna Maria Nowakowska chỉ ra cách tìm kiếm những đồ vật bị thất lạc: “Nếu bạn đang tìm chìa khóa bị lạc thì hãy tập trung vào nơi bừa bộn nhất bởi nếu có ở đó thì bạn sẽ nhanh chóng tìm ra”.

Tại sao không thể thấy những thứ nằm rành rành ngay trước mắt

Đồ vật xung quanh

Theo nhà tâm lý học Dobromir Rahnev thì chúng ta luôn bị nhầm tưởng thị giác của chúng ta như một chiếc máy ảnh. Nhưng vấn đề thật ra là não bộ đang xử lý thị giác, không chỉ nhìn mà còn xây dựng một hình ảnh trực quan. Đặc biệt là não bộ sẽ đưa ra quyết định cho những vấn đề mà chúng ta nhìn thấy.

Quá trình mà bạn được nghe đến là nhận thức thị giác (visual perception) và được kiểm soát bởi vỏ não trước (frontal cortex) và chúng có 3 giai đoạn như sau:

Xem thêm  Tiêm filler kiêng gì? Cách chăm sóc sau tiêm giúp tăng hiệu quả làm đẹp

Lựa chọn: Phần sau của vỏ não của chúng ta sẽ chọn những đồ vật ở vị trí mà chúng ta thực sự chú ý nhất.

Kế hợp: Chúng ta sẽ kết hợp hình ảnh để xử lý thông tin.

Đánh giá: Phần trước sẽ quyết định cho chúng ta nhìn thấy cái gì.

Hiện tượng “mù thiếu chú tâm”

Nhìn đồ vật

Mù thiếu chú tâm có tên tiếng Anh là Inattentional blindness, đây là hiện tượng mà khi chúng ta có thể nhìn thấy một vật thể rành rành nhưng bạn lại không nhìn ra là nó đang ở đâu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng xu hướng bỏ qua các đồ vật là kết quả của một chiến lược của não bộ. Điều này sẽ giảm các yếu tố có thể gây mất tập trung. Tuy nhiên nó lại vô tình chắn mất tầm nhìn và khiến chúng ta nghi ngờ về thị giác của mình.

Xem thêm  4 cửa hàng bán chăn ga gối đệm chất lượng nhất tại Huế

Chung quy lại thỉnh thoảng đồ vật trước mặt nhưng chúng ta lại không thấy nó ở đâu. Chúng mình còn nghe bảo những vấn đề này là chuyện tâm linh. Nhưng không phải đâu nhé. Khi chúng ta tìm kiếm một đồ vật nào đó, tìm mãi không thấy, nhưng rồi lại thấy nó ở trước mặt. Đây là do sự điều khiển của não bộ như chúng mình đã phân tích ở trên đấy.

Nguồn: Báo Điện tử Vietcetera

Hy vọng những thông tin mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã nêu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được vấn đề tại sao đồ ở trước mặt mà bản thân lại không thấy. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận để chúng mình giải đáp cho bạn nhé.

Xem thêm

>> Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu Vitamin

>> Ăn vặt có lợi, tại sao không?

>> Tại sao không nên tái sử dụng chai nhựa?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *