Một loại phô mai ngon, giống như rượu vang hoặc sô cô la, cần có hương vị phong phú. Thực tế có những loại phô mai rất tuyệt vời, được giới nhà giàu gọi là món xa xỉ, và chúng trở nên nổi tiếng.
Nhà máy pho mát đầu tiên được xây dựng ở Thụy Sĩ vào năm 1815, từ đó sản xuất pho mát trở thành một ngành công nghiệp. Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu của những người sành phô mai, ngành công nghiệp phô mai thủ công đã ra đời với những loại phô mai được làm công phu và bán với giá “đắt đỏ”.
10. Cacio Bufala. Phô mai
Được làm từ sữa trâu tiệt trùng, loại phô mai thủ công từ Ý này là một loại phô mai trắng nửa cứng tinh tế. Cacio Bufala sử dụng men và muối tự nhiên, sữa đông được rút ra trong quá trình gia nhiệt. Kết quả là một loại phô mai nhỏ gọn có mùi thơm và vị hơi ngọt. Không giống như những loại khác, pho mát này có sẵn hàng năm.
pho mát Cacio Bufala
Nhiều người có xu hướng nhầm Cacio Bufala với Provolone hoặc Buffalo Mozzarella, nhưng giống này được sản xuất ở Campania, bởi trang trại bò sữa Casa Madaio. Cacio Bufala được ủ từ 8 đến 12 tháng trong hang động tự nhiên, ngâm nước muối ít nhất hai tháng. Nó cũng có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau với rượu vang trắng hoặc rượu bia, và kết hợp hoàn hảo với bánh mì.
9. Beaufort D’Ete. Phô mai
Beaufort D’ete là một loại phô mai được sản xuất ở dãy núi Alps của Pháp. Beaufort D’ete có giá 35 USD/pound (khoảng 740.000 đồng/pound – 1 pound~0,37kg), hoàn hảo khi kết hợp cùng rượu vang và cá hồi.
Beaufort D’Ete . Phô mai
Phô mai Beaufort D’Ete có kết cấu dạng kem và mùi thơm cay nhẹ. Sự nổi tiếng và phương pháp sản xuất độc đáo của nó (tạo nên kết cấu trong điều kiện mát mẻ dưới lòng đất từ 6 đến 12 tháng) đã giúp nó được bán với giá cao hơn so với pho mát Gruyere có kiểu dáng tương tự. Beaufords mùa hè đắt hơn một chút so với Beauford tiêu chuẩn của họ, được sản xuất từ tháng 11 đến tháng 5. Lý do là những con bò đồng cỏ được chăn thả từ tháng 6 đến tháng 11 để cho pho mát có kết cấu mịn. và béo hơn.
8. Phô mai xanh Jersey
Một loại màu xanh với bề ngoài mốc meo, Jersey Blue được tạo ra bởi một nhà sản xuất phô mai Thụy Sĩ từ năm 2006. Họ đóng thủ công các miếng sữa đông vào khuôn để tạo ra nhiều “gói”. Tiếp theo, hai loại mốc xanh được đưa vào và để ủ trong khoảng mười tuần. Điều này khiến mốc xanh lan rộng khắp bề mặt và bao phủ lớp vỏ.
Phô mai Jersey Blue có mùi mốc, nhưng kết cấu mềm và mịn như bơ. Khi được “ủ”, hương vị trở nên đậm đà hơn và các đường gân chuyển sang màu xanh lục.
Phô mai xanh Jersey
Khác với màu xanh truyền thống, Jersey Blue đã trở thành màu yêu thích và nổi tiếng khắp thế giới. Nó được sản xuất từ sữa tươi của bò Jersey, do đó có tên như vậy. Có hình dạng như một mái vòm 5 inch, chúng nặng khoảng 4 pound (khoảng 1,8 kg).
7. Phô mai Caciocavallo Podolico
Loại phô mai Ý này nổi tiếng không chỉ bởi hương vị độc đáo mà còn có giá cực cao: 650 USD/pound (hơn 13,7 triệu đồng/pound). Phô mai có hình quả lê và thường được buộc thành từng cặp hoặc xâu thành chuỗi. Để càng lâu thì kết cấu của phô mai sẽ càng cứng và màu càng đậm từ 2 tháng hoặc 2 hoặc 3 năm. Mặc dù tên của loại phô mai này có nghĩa đen là phô mai ngựa, nhưng trên thực tế, việc sản xuất Caciocavallo Podolico không liên quan gì đến ngựa.
Phô mai Caciocavallo Podolico
Caciocavallo Podolico được làm từ sữa của một loài bò rất quý hiếm tên là Podolica từ vùng Campania, miền nam nước Ý. Vào mùa hè, bò được nuôi trên núi với chế độ ăn kiêng là dâu tây, việt quất và anh đào. Chế độ ăn này cho phép những con bò cung cấp sữa cho pho mát Caciocavallo Podolico có hương vị trái cây thanh lịch.
6. Phô mai Ford cũ
Được sản xuất bởi Neal’s Yard Dairy ở Anh, loại phô mai siêu hiếm này có nguồn gốc từ sữa dê tiệt trùng. Kết cấu chắc nhưng tinh tế, loại phô mai này được ủ trước, sau đó được ép bằng tay để tạo hình. Hương vị bơ tinh tế, mặn và rất mặn trong vòm miệng, đó là lý do tại sao nó lọt vào danh sách là một trong những loại phô mai đắt nhất.
Phô mai Ford cũ
Tùy thuộc vào thời điểm nó được sản xuất, quá trình lên men khác nhau. Vào mùa hè, phô mai chín trong vòng 3 tháng, nhưng vào mùa đông thì lâu hơn một chút, thường là 8 tháng, để có kết cấu đặc hơn và hương vị đậm đà hơn.
5. Phô mai Bitto cực già
Phô mai từ Thung lũng Valtellina ở Ý. Phô mai này rất đa dạng và hương vị của nó thay đổi theo mùa. Nếu có dịp ghé thăm thị trấn Gerola Alta, hãy thưởng thức phong cách khác biệt của Bitto Storico.
Thời gian lên men phô mai dài nhất là 10 năm và tối thiểu là 70 ngày. Để làm điều này, người ta vẫn sử dụng vạc đồng trên bếp. Con bò cũng không được nuôi dưỡng bằng các chất bổ sung dinh dưỡng. Nhờ vậy, pho mát không có chất phụ gia. Bao bì của pho mát sẽ ghi rõ ngày sản xuất và lưu giữ truyền thống lịch sử.
Phô mai Bitto cực già
Với giá trị khoảng 150 USD/pound (gần 3,2 triệu đồng/pound), loại phô mai Ý này đã được một nhà nhập khẩu Hong Kong mua với hy vọng có thể kết hợp với các món ăn Trung Quốc, bất chấp thực tế thị trường phô mai tại Châu Á không thể phát triển như ở Châu Âu và Bắc Mỹ.
4. Phô mai Cheddar trang trại Wyke
Một trong những thương hiệu lâu đời nhất trong danh sách này, Cheddar đã được sản xuất tại một trang trại gia đình ở Somerset, Vương quốc Anh, từ những năm 1860.
Phô mai Cheddar trang trại Wyke
Nhờ có thêm nấm trắng và lá vàng, loại phô mai cổ điển này đã tăng giá chóng mặt. Một cân Wyke Farms Vintage Cheddar có giá lên tới 190 USD (hơn 4 triệu đồng/pound). Wyke Farms Vintage Cheddar là một loại phô mai đặc nổi tiếng thế giới, những người sản xuất loại phô mai này đã giành được vô số giải thưởng.
3. Phô mai vàng trắng Stilton
Loại phô mai có màu trắng thực sự này được bảo vệ theo luật châu Âu và được sản xuất với số lượng hạn chế tại ba quận của Vương quốc Anh. Chỉ các vùng Derbyshire, Leicestershire và Nottinghamshire mới có quyền sử dụng sữa bò tiệt trùng địa phương của họ để sản xuất phiên bản phô mai Stilton rất đắt tiền này.
Phô mai vàng Stilton trắng
Những đốm lấp lánh của lá vàng ăn được mang đến cho phiên bản phô mai xanh khác này hương vị đặc biệt và mùi thơm độc đáo. Nó có mức giá vô cùng đắt đỏ lên tới hơn 450 USD/pound (hơn 9,5 triệu đồng/pound).
2. Phô mai nai sừng tấm
Moose cheese được làm từ sữa nai sừng tấm. Từ Bjurholm ở Thụy Điển có một loại phô mai quý hiếm và được săn lùng ráo riết. Loại phô mai sữa này rất khó thu hoạch, sữa chỉ được sản xuất từ tháng 5 đến tháng 9 và chỉ cho ra khoảng 5 lít sữa mỗi ngày.
pho mát nai sừng tấm
Chỉ với khoảng 650 pound nguồn cung cấp hàng năm, không có gì ngạc nhiên khi nó đắt như vậy. Hương vị độc đáo với hàm lượng protein và chất béo cao đến từ sữa nai, nhưng kết cấu được cho là tương tự như Camembert.
1. Pule
Và bây giờ, chúng tôi xin giới thiệu với bạn Pule, loại phô mai đắt nhất trên thị trường hiện nay. Được sản xuất tại Serbia, loại phô mai này được làm từ một giống lừa Balkan quý hiếm sống trong khu bảo tồn thiên nhiên ở Zasavica. Sử dụng cùng một công thức đã được sử dụng từ những năm 1700, những con lừa phải được vắt sữa ba lần một ngày và chỉ được vắt sữa bằng tay.
Phô mai Pule
Phô mai Pule được bán với giá 600 USD/pound (khoảng hơn 12,7 triệu đồng/pound). Sở dĩ Phô mai Pule đắt như vậy là do số lượng lừa Balkan có thể sản xuất sữa rất hạn chế (chỉ 100 con lừa cái Balkan trong khu bảo tồn Zasavica đang có nguy cơ tuyệt chủng) và việc vắt sữa cũng rất hạn chế. rất khó. Để làm được 1kg Pule Cheese cần 25 lít sữa.
Gửi bởi: Văn Tiến
Từ khóa: 10 loại phô mai đắt nhất thế giới