Hạt Chia là những hạt nhỏ màu đen của cây chia (Salvia hispanica). Hạt được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn như làm bánh pudding, dùng trong các món nướng hay pha chế đồ uống thơm ngon. Harper’s Bazaar Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ liên quan đến hạt chia từ lợi ích cho đến tác dụng phụ của nó.
Giá trị dinh dưỡng của hạt chia
Hạt Chia có nguồn gốc từ Mexico và Guatemala. Đây là lương thực chính của người Aztec và Maya cổ đại. Trên thực tế, “chia” là một từ cổ của người Maya có nghĩa là “sức mạnh”.
Đây là một loại hạt nhỏ, sáng bóng, màu trắng, nâu hoặc đen. Trong 100g hạt chia có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Calo: 486
- Quốc gia: 6%
- Chất đạm: 16,5g
- Tinh bột: 42,1g
- Đường: 0g
- Chất xơ: 34,4g
- Chất béo: 30,7g (bão hòa: 3,33g, không bão hòa đơn: 2,31g, không bão hòa đa: 23,67g)
- Omega-3: 17,83g
- Omega-6: 5,84g
- Không chứa gluten.
Lợi ích của hạt chia
Nếu bạn thắc mắc về lợi ích của hạt chia Úc và lợi ích của hạt chia Mỹ thì đây là câu trả lời cho bạn:
1. Cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng với rất ít calo
Không phải tự nhiên mà “chia” có nghĩa là “sức mạnh”, bởi loại thực phẩm này cung cấp một nguồn năng lượng tuyệt vời. Bạn chỉ cần bổ sung 2 thìa hạt chia (tương đương 28g) là đã cung cấp cho mình 137 calo (trên tổng số 2.000-2.500 calo mỗi ngày của một người trưởng thành). Ngoài ra, hạt chia an toàn vì chúng được trồng hữu cơ, không biến đổi gen và không chứa gluten.
2. Nguồn carb dồi dào và giàu chất xơ
Hơn 80% hàm lượng carb trong hạt chia ở dạng chất xơ. 28g hạt chia có 11g chất xơ, đây là nguồn cung cấp đáng kể cho lượng khuyến nghị hàng ngày (nam cần 25g chất xơ/ngày, nữ 38g/ngày).
Những chất xơ này hầu hết không hòa tan (95%), một loại có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một số chất xơ không hòa tan cũng có thể được lên men trong ruột của bạn dưới dạng chất xơ hòa tan, thúc đẩy sự hình thành axit béo chuỗi ngắn (SCFA) và cải thiện sức khỏe ruột kết.
3. Công dụng của hạt chia: chống oxy hóa
Hạt Chia có nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chất béo trong hạt. Các nhà nghiên cứu cho rằng những chất chống oxy hóa này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một trong những điểm đáng chú ý là chất chống oxy hóa có thể chống lại việc sản sinh ra các gốc tự do gây tổn hại cho các phân tử tế bào – yếu tố góp phần gây lão hóa và một số bệnh như ung thư.
4. Hạt Chia giàu omega 3 – nguồn chất béo tốt
Một trong những đặc điểm độc đáo của hạt chia là hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch (khoảng 75% chất béo trong hạt chia là axit omega-3, 20% là omega-6).
Trên thực tế, hạt chia là nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tốt nhất – thậm chí còn tốt hơn cả hạt lanh.
5. Nguồn protein dồi dào
Hạt Chia chứa 19% protein – tương tự như các loại hạt khác nhưng nhiều hơn hầu hết các loại ngũ cốc.
Đáng chú ý, loại hạt này cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Loại hạt này thực sự là một nguồn protein tuyệt vời, đặc biệt là đối với những người ăn chay.
6. Công dụng của hạt chia giúp giảm cân
Với hàm lượng chất xơ và protein cao, loại hạt nhỏ bé này có thể giúp giảm cân. Điều này đã được nhiều chuyên gia sức khỏe chứng minh.
Cụ thể, chất xơ hòa tan trong hạt chia hấp thụ lượng lớn nước và trương nở trong dạ dày. Do đó, chúng sẽ khiến bạn cảm thấy no.
Ngoài ra, protein trong hạt chia có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn nên bạn sẽ ăn ít hơn.
7. Hạt Chia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hạt Chia có nhiều chất xơ, protein và omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Một vài nghiên cứu cho thấy hạt chia làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị tăng huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim.
>> Có thể bạn quan tâm: UỐNG RẰNG SẼ GIÚP BẠN GIẢM CÂN
8. Chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho xương
Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương, chẳng hạn như canxi, phốt pho, magiê và protein.
Đặc biệt, hạt chia chứa hàm lượng canxi cao hơn hầu hết các sản phẩm từ sữa. Vì vậy, đây có thể coi là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho những người không uống được sữa.
9. Hạt Chia có thể hạ đường huyết
Một trong những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường loại 2, ở những người không dùng thuốc, là lượng đường trong máu cao khi đói.
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hạt chia có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.
10. Công dụng của hạt chia giúp giảm viêm mãn tính
Viêm là phản ứng bình thường của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Mặc dù viêm giúp cơ thể chữa lành và chống lại vi khuẩn, vi rút và các tác nhân truyền nhiễm khác, nhưng đôi khi nó có thể gây hại.
Một số nhà khoa học tin rằng hạt chia có nhiều omega-3 và omega-6 có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, omega-3 còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim, ung thư… Đó chính là tác dụng của hạt chia úc đối với sức khỏe.
Xử lý
Hạt Chia có màu nhạt, vì vậy bạn có thể thêm chúng vào bất cứ thứ gì. Bạn có thể ăn sống sau khi ngâm trong nước trái cây, ngâm trong nước rồi cho vào đường uống, rắc lên cháo, bánh pudding, sinh tố hoặc thêm vào các món nướng. Bạn cũng có thể rắc nó lên trên ngũ cốc, sữa chua, rau hoặc cơm hoặc làm món thay thế trứng vì nó chứa nhiều chất béo tốt.
Tác dụng phụ của hạt chia
Hạt Chia siêu bổ dưỡng và thú vị khi ăn. Tuy nhiên ăn nhiều hạt chia có gây tác dụng phụ không?
1. Có thể gây nghẹt thở
Bạn có thể mắc nghẹn nếu ăn hạt chia mà chưa ngâm nước, vì hạt khô và khó nuốt. Ngoài ra, hạt chia khô khi gặp nước sẽ nở ra gấp 10-12 lần trọng lượng, có thể gây tắc nghẽn thực quản.
Để tránh điều này, bạn cần ngâm hạt Chia ít nhất 5-10 phút trước khi ăn. Những người khó nuốt cần hết sức thận trọng khi ăn chúng.
2. Nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa
Ăn quá nhiều chất xơ có trong hạt chia có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón, tiêu chảy và đầy hơi.
Vì vậy, những người mắc các bệnh viêm đường ruột như viêm loét đại tràng hay hội chứng ruột kích thích cần hạn chế lượng hạt chia vào cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn nặng của bệnh.
>> Có thể bạn quan tâm: DAS DIET
3. Dị ứng
Một số người có thể bị phản ứng dị ứng sau khi ăn hạt chia, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm là nôn mửa, tiêu chảy và ngứa môi hoặc lưỡi. Một số trường hợp nặng, người bị dị ứng có thể bị sốc phản vệ, khó thở, tức ngực, nguy hiểm đến tính mạng.
Để biết bạn có bị dị ứng hạt chia hay không, hãy thử bằng cách lấy một ít. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.
4. Gây tương tác với một số loại thuốc
Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp hoặc tiểu đường, hãy hạn chế ăn hạt chia. Cụ thể, một lượng lớn hạt chia có thể khiến lượng đường trong máu giảm đột ngột và tăng vọt.
Hạt Chia cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp. Điều này là do hạt chia có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng làm loãng máu và có thể hạ huyết áp.
Trên đây là những công dụng của hạt chia cũng như tác dụng phụ của nó. Hãy đọc kỹ để biết thông tin trước khi sử dụng loại hạt này nhé!
>>> Xem thêm: BÉO DÀI NÊN ĂN GÌ?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam