Món cay là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia trên thế giới, mang đến cho thực khách những trải nghiệm mới lạ và khó quên.
1. Phaal, Anh
Phall được coi là món cà ri nóng nhất thế giới với nguyên liệu chính là ớt và ớt cực cay. Nhiều nhà hàng còn trang bị cho đầu bếp mặt nạ phòng độc để tránh ớt cay ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình chế biến.
2. Lẩu cay, Trung Quốc
Lẩu cay Tứ Xuyên ra đời vào đầu thế kỷ 20, khi những người lao động nghèo không đủ tiền mua thịt. Cuối cùng, họ sử dụng thịt lợn thừa rẻ tiền, nấu trong một loại lẩu rất cay để át đi hương vị của thịt. Món ăn giờ đây không chỉ dành cho người bình dân mà đã được nâng tầm với nhiều nguyên liệu, phục vụ nhiều tầng lớp và trở nên nổi tiếng trên thế giới. Tứ Xuyên cũng là một trong bốn tỉnh nổi tiếng với các món ăn cay ở Trung Quốc.
3. Papa A La Huancaina, Peru
Món ăn truyền thống của vùng Huancayo bao gồm các thành phần cơ bản là khoai tây với nước sốt phô mai, ăn kèm với trứng luộc chín và quả ô liu đen. Nghe có vẻ đơn giản và ngon miệng nhưng bạn sẽ cảm thấy hơi cay bởi món ăn có thành phần quan trọng là ớt vàng, một loại ớt cay nổi tiếng của Peru.
4. Thịt lợn Vindaloo, Ấn Độ
Món ăn truyền thống này được người Bồ Đào Nha mang đến Ấn Độ vào thế kỷ 18. Thật thú vị, món ăn này không có nguyên mẫu với các thành phần cơ bản. Bạn có thể thử thịt lợn Vindaloo với nhiều phiên bản được tăng độ cay để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương.
5. Wot, Ethiopia
Món cà ri ở quốc gia châu Phi này có nguyên liệu chính là các loại thịt tùy theo mùa và khẩu vị của thực khách. Wot thường được ăn kèm với inerja, một loại bánh mì phổ biến ở Ethiopia. Bạn có thể thưởng thức hương vị của hành nướng và bơ, cùng với vị cay đặc trưng trong món ăn này.
6. Tôm Creole, Mỹ
Tôm Creole bao gồm tôm nấu chín ăn với cơm, trộn với các loại rau như cà chua, hành tây, cần tây và ớt chuông. Nước sốt chua cay của tôm Creole khiến món ăn trở nên nổi tiếng với thực khách. Khi ăn, thực khách sẽ có cảm giác như khoang miệng đang bị “đốt cháy từ từ”.
7. Torta Ahogada, Mexico
Món ăn phổ biến của người Mexico này là bánh mì kẹp thịt lợn, bao gồm nước sốt gồm ớt rất cay, cà chua và các loại gia vị khác có vị ngọt giúp cân bằng và giảm độ cay. Thịt lợn được ướp với tỏi và nước cam, sau đó nướng cho đến khi vàng nâu.
8. Cà ri rừng, Thái Lan
Món cà ri này nổi tiếng ở Thái Lan vì số lượng lớn ớt được sử dụng để làm món này: hơn 60 loại ớt. Chắc hẳn chỉ cần nghe đến lượng ớt cho vào là du khách đã cảm nhận được độ cay nồng của món ăn.
9. Bunny Chow, Nam Phi
Bunny Chow là món ăn truyền thống của cộng đồng người da đỏ ở Nam Phi, sau đó lan rộng khắp thế giới. Người đầu bếp cắt một miếng lớn trên ổ bánh và rưới cà ri lên, bên trong chứa đầy thịt và đậu. Món ăn trở nên hấp dẫn hơn khi dùng kèm với một cốc bia lạnh trong những ngày nắng nóng ở Nam Phi.
10. Món hầm Armay, Hàn Quốc
Món ăn này ra đời vào thế kỷ 20 trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Tận dụng các loại thịt hộp do Mỹ cung cấp, người Hàn Quốc đã sáng tạo ra những món cay nóng, ăn kèm với các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như kim chi, rong biển. Từ một món ăn bình dị ra đời trong thời chiến, món hầm bộ đội đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước.
Theo Vnexpress.
Gửi bởi: Tài Phạm
Keyword: 10 món ăn hot nhất thế giới