Cao Lãnh được ví như Đồng Tháp Mười thu nhỏ, đây là điểm đến thu hút du khách không chỉ bởi những điểm tham quan nổi tiếng mà còn bởi những món đặc sản Cao Lãnh vô cùng hấp dẫn với hương vị khó quên. Nếu còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn món ăn phù hợp, hãy để HapoTravel giúp bạn điểm qua 10+ món ăn đặc sản Cao Lãnh hấp dẫn ngay dưới đây.
1. Vịt Quay Sa Đéc – Đặc sản Cao Lãnh hấp dẫn
Vịt quay Sa Đéc là một trong những đặc sản ngon của Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng gần xa bởi cách chế biến độc đáo và cầu kỳ của người dân nơi đây. Vịt nướng được người dân thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp nướng bằng bếp than hồng, giữ được độ mềm và ngọt của vịt. Vịt quay có lớp da vàng óng, màu cánh gián rất đẹp mắt, thịt ít mỡ, gia vị tẩm ướp thấm sâu vào từng thớ thịt.
Chỉ với một vài loại rau sống quen thuộc như ngò gai, húng bạc hà ăn kèm với vịt quay cũng đủ tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng khi đặt chân đến vùng đất Cao Lãnh. Khi đến nơi đây, bạn nhớ ghé một quán vịt nướng Sa Đéc để thưởng thức ngay hương vị của món đặc sản nổi tiếng này.
- Địa chỉ: Quán Vịt Nướng A Tài Sa Đéc – Nguyễn Cư Trinh, Phường 1, Tỉnh Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 50.00 – 220.000 VNĐ/con
2. Vít giàn bếp
Ốc treo giàn bếp là món ăn đãi khách ngày Tết của người dân Đồng Tháp. Cứ mỗi khi mùa nước nổi về hay đồng ruộng bắt đầu khô cạn, người dân Đồng Tháp lại bắt ốc để dành bằng cách treo lên giàn bếp chờ đến mùa khô hoặc những ngày Tết mới đem ra dùng. Ai cũng nghĩ làm như vậy ốc sẽ chết vì nóng hoặc ốm vì đói khát nhưng đâu biết rằng ốc sẽ ngày càng mập và trở thành món đặc sản được mọi người yêu thích. ở tất cả các vùng nông thôn và thành thị.
Ốc sau khi chế biến chín vàng, mề có màu vàng, thân ốc màu trắng ngà như hoa bưởi trông bắt mắt. Nêm nước mắm sả ớt, vắt thêm chút chanh rồi nhanh tay bưng lên húp nước ốc. Ốc bươu mềm mềm, chấm vào nước mắm pha sả ớt ngon tuyệt cú mèo.
- Địa chỉ: Phố hải sản 2, 189 Lý Thường Kiệt
- Giá tham khảo: 70.000 – 100.000 đồng/kg
3. Xoài – Đặc sản Cao Lãnh ngon
Về với mảnh đất Cao Lãnh không thể không nhắc đến những loại trái cây ngon của Đồng Tháp, đặc biệt là xoài Cao Lãnh. Đây là loại nông sản không chỉ giúp quảng bá hình ảnh vùng đất Cao Lãnh mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Cao Lãnh được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng các giống xoài thơm ngon.
Xoài Cao Lãnh có quả to, hình dáng hơi thuôn dài, căng mọng, khi chín vỏ quả có màu hơi vàng. Điểm đặc biệt nhất là giống xoài này rất ít xơ, mềm nhưng hơi dai, rất ngọt và thơm. Xoài Cao Lãnh rất thích hợp làm quà cho người thân, bạn bè nếu có dịp ghé thăm nơi đây.
- Địa chỉ: Chợ Cao Lãnh
- Giá tham khảo: 40.000 – 50.000 đ/kg
4. Đặc Sản Cao Lãnh Hủ Tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc không chỉ ngon ở hình thức bên ngoài mà còn ở hương vị không lẫn vào đâu được. Hương vị này được tạo nên bởi sự kết hợp của hai thành phần trong tô hủ tiếu đó là bánh phở và nước dùng đậm đà. Hủ tiếu Sa Đéc có lợi thế là ở địa phương có nghề làm bột gạo truyền thống. Bột gạo Sa Đéc là sản phẩm nổi tiếng của địa phương nơi đây được dùng làm nguyên liệu sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài.
Sợi bún được làm từ bột gạo trắng mịn, ngọt mềm mà không bị nhão hay chua. Thuận lợi trên là nhờ được nguồn nước sông Tiền dồi dào, không bị nhiễm phèn, lợ nên rất thuận lợi cho sản xuất. Từ đó, hủ tiếu Sa Đéc mang hương vị đặc trưng hơn hủ tiếu thông thường. Nước dùng được ninh từ xương và nêm nếm theo gia vị truyền thống, điểm chung là độ trong, thơm và ngọt dễ chịu.
- Địa chỉ: Bún ốc bà Dậu 292 Trần Hưng Đạo
- Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 đồng/bát
5. Hạt sen – Đặc sản Cao Lãnh
Đến với Đồng Tháp, bạn sẽ bắt gặp những đầm sen bạt ngàn bởi sen chính là linh hồn của nơi đây. Mỗi năm chỉ có 2 mùa sen là tháng 2 và tháng 8 nên hạt sen tươi ở đây thường được phơi khô bán quanh năm cho du khách. Hạt sen Cao Lãnh thơm, chứa nhiều chất dinh dưỡng, là bài thuốc cho những người bị suy nhược, mất ngủ, kém ăn.
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ hạt sen như nấu cháo sen, canh ngó sen, chè sen, xôi sen… Khi có dịp đến Cao Lãnh Đồng Tháp, bạn có thể mua đặc sản hạt sen Cao Lãnh mang về. trang chủ. Đừng quên thưởng thức những món ngon chế biến từ sen Tháp Mười.
- Địa chỉ: Số 299, đường Hòa Đông, P.Hòa An, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 150.000 – 200.000 VNĐ/ 500g
6. Mắm Lấp Vò – Đặc sản Cao Lãnh độc đáo
Trước đây, nó chỉ là một món ăn truyền thống được sử dụng trong các buổi họp mặt gia đình hoặc các bữa tiệc. Người dân địa phương cũng dùng nước mắm để làm quà cho bạn bè khi đến thăm nhà của họ. Cũng chính từ việc dùng làm quà biếu bà con gần xa, nhận được nhiều phản hồi tích cực nên người dân trong vùng bắt đầu phát triển kinh doanh nước mắm với quy mô rộng hơn.
Hiện nay, nước mắm không chỉ là món quà quê mà nó đã trở thành đặc sản được nhiều du khách yêu thích. Nhắc đến cái tên “chả mắm” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món ăn nồng nặc mùi mắm nhưng thực tế không phải vậy. Nước chấm có hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của thịt nạc vai, da heo, đường, tỏi, ớt, thính và thính gạo… Đặc sản Cao Lãnh đã ghi dấu ấn riêng trong lòng thực khách khắp nơi khi chọn du lịch Đồng Tháp.
- Địa chỉ: Số 7 Ấp Bình Thành, Bình Trung Lập, Tỉnh Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 100.000 VNĐ
7. Đặc sản Cao Lãnh Bánh Xèo
Nếu hỏi người dân ở đây ăn gì ngon ở Cao Lãnh thì câu trả lời chắc chắn là bánh xèo. Bánh xèo Cao Lãnh được xem là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ. Để bánh xèo giòn ngon, đậm đà vị dừa thì phải chọn loại gạo ngon, xay nhuyễn cùng với đậu xanh và nước cốt dừa béo ngậy. Khi đổ bánh phải đổ đều tay để vỏ bánh thật mỏng và đều khắp chảo.
Nhân bánh xèo được làm từ nhiều nguyên liệu như: tôm, thịt ba chỉ, củ sắn, giá đỗ, hành phi… Bánh xèo Cao Lãnh là sự kết hợp hài hòa hương vị từ vị thơm của bột gạo, vị béo của dừa. vị khô, ngọt của thịt ba chỉ, tôm, vị thanh mát của củ sắn và các loại rau thơm. Bánh xèo ăn nóng với rau sống và chấm với nước chấm chua ngọt, đủ hương vị đánh thức vị giác của bất kỳ thực khách nào khi thưởng thức.
- Địa chỉ: Bánh Xèo Hồng Ngọc – 228 Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 15.000 – 20.000 VNĐ/cái
8. Chuột quay – Đặc sản Cao Lãnh độc đáo
Món chuột đồng là đặc sản nổi tiếng độc đáo ở Cao Lãnh. Thưởng thức món ăn đặc sản Cao Lãnh, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn dân dã này. Chuột đồng quay Cao Lãnh được làm từ những con chuột đồng đã ăn đủ cơm chín. Người ta cắt hết móng, làm sạch chuột rồi tẩm ướp gia vị, sau đó móc từng con cho vào hũ, quay đi lật lại thịt cho đến khi thịt chín đều, vàng ươm.
Khi chín, thịt chuột ăn kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối xanh, dưa leo thái mỏng vừa giúp giảm cảm giác buồn nôn, vừa tăng hương vị cho món ăn. Miếng thịt chuột thơm ngon, béo ngậy, lớp da giòn, thịt săn chắc, mọng nước tan ngay đầu lưỡi là sức hấp dẫn không thể chối từ khiến thực khách khó quên khi thưởng thức dù chỉ một lần. .
- Địa chỉ: Hội Quán Bia Sài Gòn – Số 1 Hàm Nghi, Phường Mỹ Phú, Thành Phố Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 40.000đ/con
9. Nem Lai Vung
Điểm khác biệt lớn nhất của nem Lai Vung so với các loại nem khác là nem được gói bằng lá tre hoặc lá chùm ruột chứ không gói bằng lá ổi, lá sung như một số tỉnh khác. Lá chùm ruột giúp nem lên men nhanh hơn, có vị chua đặc trưng khiến hương vị của nem có phần hài hòa hơn.
Hương vị của những chiếc nem này trong thời hiện đại đã có phần thay đổi. Lá tre ngày càng khan hiếm buộc nhiều hộ kinh doanh phải thay thế bằng lá dong, buộc dây ni lông thay cho lá chuối. Món ăn đặc sản Cao Lãnh tiêu biểu này được mọi người yêu thích nên số lượng sản xuất rất lớn, đáp ứng mọi nhu cầu nên việc chế biến thịt và da không còn được giã thủ công như trước mà được cho vào máy xay. Tuy nhiên, hương vị thơm ngon đậm đà vốn có của chả giò không thay đổi nhiều.
- Địa chỉ: Xã Tân Thành, Huyện Lai Vung, Tỉnh Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 25.000đ/cây
10. Bánh tằm bì Sa Đéc – đặc sản Cao Lãnh nổi tiếng
Bánh tằm bì Sa Đéc với bánh tằm to mềm, da cắt nhuyễn, xíu mại ăn kèm rau sống, đặc biệt là nước cốt dừa béo ngọt bên trên. Thành phần quan trọng nhất của món ăn này là bánh tằm, bánh phải vừa mềm vừa dai. Để có được món bánh tằm ngon như vậy, người miền Tây đã sáng tạo ra công thức trộn bột riêng.
Bánh tằm nhìn khá giống sợi bún nhưng khác ở chỗ bánh tằm được làm chín bằng nước sôi, còn bánh tằm làm chín bằng hơi. Ngoài ra, hàm lượng bột gạo để làm bánh tằm bì cũng cao hơn trong bún, bởi trong bún còn có cả bột sắn dây và bột lọc. Đối với những thực khách có dịp đến với vùng đất Sa Đéc mà không thưởng thức món bánh tằm bì Sa Đéc thì quả là một thiếu sót và thiệt thòi lớn.
- Địa chỉ: Số 49B Phan Bội Châu, Tỉnh Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 35.000đ/suất
Qua bài viết 10+ món ăn đặc sản Cao Lãnh hút hồn du khách mà HapoTravel vừa chia sẻ. Hi vọng du khách đã có thêm động lực để đến với Cao Lãnh du lịch và thưởng thức hết những món ngon đặc sản nơi đây. Hãy dùng thử và cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn.
Gửi bởi: Sỹ Thiện Định
Từ khóa: 10+ món ăn đặc sản Cao Lãnh hấp dẫn du khách ghé thăm