Bạn đang xem bài viết: 10+ món ăn lợi sữa cho bà đẻ hấp dẫn, lạ miệng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Sau sinh, các mẹ cần bồi bổi cơ thể với những món ăn lợi sữa cho bà đẻ, vừa giúp tăng cường sức khỏe bản thân vừa giúp con có được nguồn sữa dồi dào. Bài viết dưới đây truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn gợi ý cách nấu những món ăn hấp dẫn cho bà đẻ.
1Nhu cầu dinh dưỡng của bà đẻ sau sinh
Sau sinh, bà đẻ cần nhiều năng lượng hơn so với nhu cầu bình thường, vì vậy cần bổ sung thêm để bù đắp lượng thiếu hụt và hỗ trợ cho việc tiết sữa. Lượng cần bổ sung thêm mỗi ngày bao gồm:
- Năng lượng: sau sinh, người mẹ cần được cung cấp thêm nhiều năng lượng tương đương với mức bị mất đi cho việc bài tiết sữa. Do đó, mẹ cần bổ sung thêm 500 kcal/ngày so với nhu cầu của người trưởng thành.
- Protein: Nhu cầu protein 6 tháng đầu sau sinh của người mẹ sẽ tăng tăng thêm 19 gram/ngày so với người trưởng thành và 6 tháng tiếp theo nhu cầu sẽ tăng thêm 13 gram/ngày.
- Lipid: lượng lipid cần cung cấp cho mẹ sau sinh là 20%-30% năng lượng khẩu phần.
- Vitamin: sau khi sinh, mẹ cần bổ sung các loại vitamin như: vitamin B2 1.8 mg/ngày), vitamin A (1300 mcg/ngày), vitamin C (95 mg/ngày), folate (280 mcg/ngày).
- Chất khoáng: các loại khoáng chất trong thời gian mẹ cho con bú cần thiết. Những khoáng chất cần bổ sung bao gồm: Sắt (30 mg/ngày), Kẽm (9.5 – 19 mg/ngày), Canxi (1000 mg/ngày).
2Yếu tố giảm lợi sữa bà đẻ sau sinh
Căng thẳng, mệt mỏi
Phụ nữ sau sinh thường hay gặp các vấn đề rất dễ dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi như việc chăm sóc trẻ, nhiều thay đổi trong cuộc sống hoặc áp lực tài chính. Đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến mẹ bị giảm tiết sữa. Do đó, các mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, không làm việc quá sức, thường xuyên chia sẻ, tâm sự với người thân trong gia đình để tránh bị stress hay gặp vấn đề về tâm lý.
Sức khỏe không ổn định
Người mẹ có sức khỏe không tốt cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ giảm đi. Những bệnh như: cảm cúm, sốt, viêm họng, các bệnh lý nghiêm trọng khác… cần được chữa trị kịp thời. Vì vậy, nếu mẹ nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể nên đi khám ngay để đảm bảo lượng sữa cho con.
Dùng nhiều caffein
Dùng nhiều loại thức uống có chứa caffein sẽ khiến giảm tiết sữa mẹ. Nếu mẹ dùng vừa phải những loại đồ uống như: cà phê, trà, socola… sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng khi sử dụng caffein với lượng quá nhiều và liên tục sẽ khiến cơ thể bị mất nước, làm giảm sữa mẹ.
Ngoài ra, caffein còn có thể từ mẹ sang con qua sữa mẹ, chất này khiến trẻ mất ngủ và quấy khóc. Do đó, mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.
Hút thuốc lá
Thuốc lá làm cản trở quá trình giải phóng hoc-moon oxytocin khỏi cơ thể. Hoc-moon này kích thích phản xạ xuống sữa và giải phóng sữa từ ngực của mẹ. Ngoài ra, khói thuốc lá còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ.
Uống nhiều rượu, bia
Lượng cồn có trong rượu, bia cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc giảm sữa mẹ. Ngoài ra, cồn cũng có thể làm thay đổi vị sữa mẹ, có thể khiến trẻ bú ít hoặc bỏ bú, chán bú. Nghiêm trọng hơn là còn khiến trẻ bị chậm phát triển. Do đó, mẹ không nên uống nhiều rượu, bia khi đang cho con bú.
Sử dụng một số loại thuốc
Khi mẹ gặp các vấn đề về sức khỏe, nếu dùng thuốc sẽ có khả năng ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Những loại thuốc ảnh hưởng đến sữa mẹ bao gồm: testosteron, pseudoephedrin, progestin, estrogen và các dẫn xuất ergot như ergotamin, bromocriptin, cabergolin…
Thảo dược và đồ cay nóng
Một vài loại thảo dược, rau mùi thông dụng như: rau thơm, bạc hà, mùi tây… tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể làm cho lượng sữa của mẹ giảm đi một cách đáng kể.
Sử dụng thuốc tránh thai
Phụ nữ sau sinh thường dùng thuốc tránh thai để không mang thai quá gần nhau. Tuy nhiên, trong thuốc tránh thai có chứa estrogen gây giảm tiết sữa. Các mẹ nên chọn sử dụng thuốc tránh thai progesterone.
Có thai
Phụ nữ có thai trong giai đoạn cho con bú sẽ khiến các hoc-moon thay đổi. Sự thay đổi này có thể sẽ làm giảm tiết sữa.
Chế độ ăn uống không hợp lý
Việc người mẹ bị thiếu chất dinh dưỡng và nước có thể gây giảm tiết sữa mẹ. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên có chế độ ăn uống khoa học nhằm đảm bảo sức khỏe, đủ sữa và nguồn sữa thật chất lượng cho con.
3 11 công thức món ăn lợi sữa cho bà đẻ dễ thực hiện
Việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho người mẹ sau sinh cũng khá đơn giản nếu biết lựa chọn những món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi kết hợp các loại thực phẩm cùng nhau. Dưới đây là cách nấu những món ăn lợi sữa cho bà đẻ thơm ngon, giàu dưỡng chất.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Móng giò hầm đu đủ
Móng giò heo dùng để chế biến những món ăn lợi sữa cho bà đẻ tuyệt vời
Chân giò chứa nhiều chất dinh dưỡng là một trong những món ăn lợi sữa cho bà đẻ rất tốt. Trong chân giò đó có lượng chất dinh dưỡng dồi dào bao gồm đạm, chất béo, canxi, photpho, sắt, Vitamin A, B,… Kết hợp móng giò và đu đủ giúp làm giảm chất béo tạo ra món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
- 2 chân giò
- 1 quả đu đủ xanh
- 3 nhánh hành
- 1 muỗng canh bột canh
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng nước tương
Cách chế biến
- Chân giò heo cạo và rửa sạch, sau đó cho vào nước sôi luộc trong 1 phút. Có thể lóc hết phần da cho đỡ béo. Chặt thành 3 đoạn rồi ướp chút muối.
- Đu đủ nạo vỏ, cắt khúc rồi rửa để bớt nhựa.
- Cho chân giò vào nồi, xào qua cho thấm gia vị sau 2 phút thì cho nước vào đun sôi.
- Cho đu đủ vào. Đu đủ xanh giúp cho xương hoặc thịt nhanh mềm, chỉ cần hầm trong 20 phút là xong.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Canh rau ngót thịt bò
Canh rau ngót nấu với thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng
Rau ngót có khả năng lợi tiểu giải độc, giúp mẹ tăng lượng sữa tiết ra. Thịt bò giàu dinh dưỡng, đặc biệt có chứa hàm lượng sắt cao giúp bổ máu. Đây là món ăn rất tốt cho mẹ sau sinh.
- 200g thịt bò
- Rau ngót
- Tỏi, gia vị
Cách chế biến
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp một ít gia vị, dầu dăn và hành tím.
- Rau ngót rửa sạch và vò sơ cho dập lá.
- Cho tỏi băm vào nồi, phi thơm sau đó cho thịt bò vào xào sơ
- Cho nước dùng vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi cho rau ngót vào, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Chân giò hầm lạc (móng heo)
Món ăn cho bà đẻ thơm ngon, giàu dưỡng chất
Một trong những món ăn lợi sữa cho bà bầu tuyệt vời là chân giò hầm lạc. Món ăn này có nguyên liệu dễ tìm và dễ nấu đồng thời rất tốt cho sức khỏe.
- 500 gram chân giò (1 cái)
- 100 gram lạc
- Hành, rau mùi
- Gia vị
Cách chế biến
- Chân giò rửa sạch, hơ qua lửa cho cho se da lại (không cần cháy vàng)
- Rửa thêm 1 lần nữa bằng muối và nước cốt chanh để móng giò không có mùi hôi. Sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn và ướp chân giò với một ít gia vị.
- Lạc rửa sạch, cho vào nồi luộc qua để ra bớt nước chát.
- Đem xào săn chân giò với một ít nước mắm, sau đó đổ nước ngập để hầm.
- Cho lạc vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ.
- Hầm lửa nhỏ cho lạc và chân giò chín nhừ.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Cháo cá chép
Cháo cá chép là món ăn cho bà đẻ có nhiều dinh dưỡng
Thịt cá chép chứa rất nhiều dinh dưỡng như protein, lipid, protid, canxi, sắt, acid amin, photpho và các vitamin nhóm B nên là món ăn lợi sữa cho bà đẻ rất tốt. Giúp các mẹ thông sữa, kích thích khả năng tiết sữa, lợi tiểu, giải độc, thanh nhiệt, cho cơ thể.
- 1 con cá chép
- Gạo nếp
- Hành, rau răm
- Gia vị
Cách chế biến
- Rau răm, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cá chép làm sạch, cho vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra.
- Cho gạo vào nồi luộc cá, 1 ít muối và nấu cho mềm.
- Gỡ xương cá chép lấy nguyên phần thịt, phi thơm hành và cho phần thịt cá vào xào đều, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Cháo đậu xanh nấu thịt lợn nạc
Nguyên liệu chế biến món cháo đậu xanh thịt nạc
Đây là món ăn phổ biến trong dân gian, dùng để bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Trong thịt lợn nạc giàu đạm, protein nên rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mới sinh, đậu xanh có tác dụng trong việc bổ sung phytoestrogen, tăng cường sự phát triển của tuyến vú và kích thích tiết sữa.
- 100 gam gạo nếp
- 30 gam gạo tẻ
- 50 gam đậu xanh:
- 200 gam xương non hoặc xương ống
- 100 gam thịt lợn nạc băm nhuyễn
- Hành lá, tía tô, giá, hành khô
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu
Cách sơ chế
- Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, sau đó ngâm khoảng 30 phút cho gạo nở ra.
- Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng rồi đãi sạch bụi bẩn và để ráo nước.
- Xương ống/xương non rửa sạch, chặt khúc, luộc sơ qua để mất mùi hôi và bụi bẩn.
- Hành lá và tía tô rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cách chế biến
- Cho xương vào chảo, thêm dầu ăn và chút gia vị, xào sơ qua. Cho xương vào nồi nước, đun sôi.
- Khi nước sôi, cho gạo và đậu xanh vào nồi rồi hạ nhỏ lửa.
- Thịt lợn nạc băm nhuyễn ướp cùng một ít nước mắm và hạt nêm. Xào cho thịt săn lại.
- Khi cháo chín mềm, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, thêm thịt băm, hành lá và tía tô lên trên rồi thưởng thức.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Canh đu đủ xanh nấu sườn non
Canh đu đủ xanh nấu sườn non tốt cho mẹ khi đang cho con bú
Canh đu đủ xanh nấu sườn non là một trong những món ăn lợi sữa cho bà đẻ. Đu đủ chứa nhiều vitamin, do đó, bà đẻ ăn đu đủ sẽ giúp hấp thụ vitamin vào sữa, khiến sữa mẹ mát hơn, trẻ có thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất.
- 3 cọng sườn non
- 1 quả đu đủ xanh
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, muối, hành khô, gừng.
Cách chế biến
- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, luộn sơ qua nước sôi cho sạch.
- Hành khô phi thơm, sau đó cho sườn non vào đảo đều cho săn lại, nêm với chút muối.
- Cho nước lọc vào nồi để nấu sườn có nhánh gừng và đun sôi.
- Sau khi nước sôi, nên hạ lửa nhỏ ít nhất 25 phút cho sườn mềm. Lưu ý vớt hết lớp bọt để nước canh trong hơn.
- Đu đủ xanh gọt vỏ, cạo hết phần hạt li ti bên trong, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn (dày khoảng 2cm) hoặc có thể tỉa thành hình thù đẹp mắt.
- Sau khi sườn chín, cho đu đủ vào nấu cùng cho đến khi đu đủ chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, băm nhỏ, cho vào nồi rồi tắt bếp.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Thịt bò hầm cà chua
Thịt bò hầm cà chua là món ăn lợi sữa cho bà đẻ
Thịt bò chứa vitamin B12, giàu đạm và dưỡng chất giúp mẹ nhanh hồi phục sau khi sinh và làm tăng tiết sữa. Trong khi đó, cà chua rất giàu vitamin C, giúp mẹ cải thiện hệ miễn dịch. Thịt bò hầm cà chua là một món ăn lợi sữa cho bà đẻ, giúp bé phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu đời.
- 2 quả cà chua
- 200g thịt bò tươi
- Hành tây, gừng
- Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm,…
Cách chế biến
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng
- Xào thịt bò, cà chua, hành tây cho săn lại sau đó thêm nước vừa đủ, đun trên lửa vừa.
- Khi thịt bò chín, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Thịt dê hầm đương quy
Thịt dê hầm đương quy bổ dưỡng
Trong thịt dê có chứa 20,7% protid, 4,3% lipid, 129mg phospho, 11mg calci, 2mg sắt ngoài ra còn có vitamin B1, B2, PP và mỗi 100 gam thịt dê sẽ cung cấp 125 calo. Thịt dê hầm đương quy là món ăn lợi sữa cho bà đẻ bởi giàu những dưỡng chất tốt.
Tuy nhiên, lưu ý với những mẹ đang bị táo bón thì không nên dùng.
- 100 gam đương quy
- 200 gam thịt dê
- 5 lát gừng tươi
- Hành
- Gia vị: muối, hạt nêm,…
Cách chế biến
- Rửa sạch thịt dê, cắt miếng vừa ăn
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước xấp mặt và nấu nhỏ lửa
- Hầm cho đến khi thịt dê chín nhừ thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Xôi nếp
Xôi nếp cung cấp nhiều năng lượng, giúp mẹ no lâu
Gạo nếp là một trong những loại ngũ cốc giúp cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể. Chất amilopectin trong nếp (thành phần tạo độ dẻo) giúp no lâu và do đó xôi nếp cũng là một món ăn lợi sữa cho bà đẻ.
- Gạo nếp
- Ruốc/chim quay/sườn nướng…
Cách chế biến
- Ngâm gạo nếp trong 5 đến 8 giờ
- Cho nước lạnh vào 1/3 nồi, không nên đổ quá nhiều vì phần xôi phía dưới có thể bị nhão. Có thể thêm một vài cọng lá dứa để xôi có mùi thơm.
- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi.
- Rải gạo nếp lên xửng hấp theo từng lớp, lưu ý không nên nén gạo quá chặt có thể làm bịt kí các lỗ thông hơi, nếp sẽ không chín đều.
- Xoáy 4-5 lỗ sâu xuống lớp gạo nếp. Đây là cách giúp hơi nước trong nồi có thể tỏa đều, đảm bảo hạt nếp chín đều.
- Đặt xửng nếp lên nồi nước đang sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa, đậy nắp lại và trải khăn ẩm lên trên nắp để giữ ẩm.
- Dùng đũa xới đều gạo nếp, sau khoảng 10 phút một lần để phần gạo chín đều hơn.
- Thời gian nấu khoảng 35 phút – 45 phút.
- Món xôi đạt chuẩn là khi hạt nếp nở căng tròn, bóng, dẻo vừa phải và dậy mùi thơm.
- Có thể ăn xôi kèm ruốc, sườn nướng hoặc chim quay.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Canh rong biển nấu đậu hũ
Trong rong biển có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà đẻ
Rong biển được biết đến là món ăn lợi sữa cho bà đẻ, giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Hàm lượng canxi và vitamin A, B2, C, E có trong rong biển cao gấp nhiều lần so với những loại rau quả khác.
- 30g rong biển khô dạng sợi dùng để nấu canh
- 100 gam đậu hũ non (có thể thay thế bằng đậu hũ thường).
- 100 gam nấm kim châm hoặc nấm thủy tiên
- Cà rốt, gừng tươi
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm…
Cách chế biến
- Ngâm rong biển trong nước khoảng 30 phút cho nở ra, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Đậu hũ xắt miếng nhỏ tùy ý
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng mỏng hoặc tỉa hoa. Thái sợi gừng tươi, nấm bỏ gốc, ngâm trong nước khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo.
- Cho nước vào nồi, khi nước sôi, bỏ rong biển vào, đun sôi khoảng 5 phút rồi cho thêm cà rốt, nấm, đậu hũ và gừng vào.
- Nêm nếm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Món ăn lợi sữa cho bà đẻ – Canh rau má thịt nạc
Canh rau má thịt nạc là một món ăn lợi sữa cho bà đẻ
Rau má có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm giúp vết thương mau lành, đặc biệt phù hợp cho những bà đẻ sanh mổ. Bên cạnh đó, rau má còn có tác dụng làm đẹp, giúp máu huyết lưu thông, mang lại làn da khỏe mạnh, mịn màng.
Rau má chính là một trong những món ăn lợi sữa cho bà đẻ vừa tốt cho sức khỏe vừa dễ tìm và tiết kiệm. Nhưng do rau má thường mọc ở ven ao hồ, bờ ruộng… nên khi chế biến thức ăn cần rửa sạch trước khi dùng.
- Rau má
- Thịt nạc
- Gia vị: muối, hạt nêm…
Cách chế biến
- Thịt nạc xay nhuyễn, xào chín và đổ dùng nước vào, đun sôi
- Thả rau má vào nồi nước đun sôi, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
3Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Để đảm bảo được nguồn sữa dồi dào, chất lượng, nhiều dưỡng chất cho bé, mẹ nên bổ sung thông qua thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày đặc biệt là những món ăn lợi sữa cho bà đẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý, tránh việc bổ sung quá nhiều khiến thừa cân, có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe.
Ngọc Hà tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
- 5 cách nấu chè mè đen mẹ bầu ăn vào vừa thấy ngon miệng vừa dễ đẻ
- Đu đủ chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu
- Sinh con dưới nước giúp mẹ bầu bớt sợ hãi và lo lắng hơn
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 10+ món ăn lợi sữa cho bà đẻ hấp dẫn, lạ miệng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.