Quả cóc là loại cây ăn quả, cùi dày, cứng, có vị chua ngọt, quả cóc chữa được nhiều bệnh và rất tốt cho sức khỏe. … Quả cóc thuộc loại cây thân gỗ mọc ở vùng nhiệt đới, có thể ăn sống, quả cứng, giòn, vị chua hoặc có thể làm nước ép. Và trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ngon từ quả cóc chiếm được cảm tình của các tín đồ ăn vặt qua bài viết dưới đây.
- cóc
- Gỏi cóc xanh tôm khô
- Gỏi cóc xanh
- Cóc non trộn bò
- Cóc ngâm muối ớt
- ôi cóc
- Chân gà sốt cóc Thái
- Cóc non ngâm chua ngọt
- Bạch tuộc lúc lắc cóc con
- Cóc bò khô
cóc
Nguyên liệu:
- quả cóc non
- Đường trắng và gia vị gồm bột xí muội (có thể dùng xí muội), ớt bột.
Làm:
- Cóc gọt vỏ, rửa sạch và cắt tỉa tùy thích.
- Cho muối vào nước ngâm cóc cho hết nhớt rồi vớt cóc ra rửa sạch.
- Ướp cóc với đường, lắc đều.
- Tách riêng nước đường và cóc, cho xí muội vào trộn đều.
- Cho cóc đã trộn vào hũ thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
cóc
Gỏi cóc xanh tôm khô
- 5-6 con cóc xanh, loại lớn
- 1 nhúm tôm khô
- rau răm, ớt bột, đường, nước mắm, tỏi, muối
- Ruốc (chà thịt), đậu phộng rang.
- Bước 1: Cóc rửa sạch, gọt vỏ, ngâm vào bát nước muối loãng cho bớt mủ rồi rửa lại thật sạch, để ráo.
- Bước 2: Tôm khô ngâm nước cho nở, rửa sạch, dùng cối giã thô. Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho tôm vào xào khoảng 2 đến 3 phút, nêm chút nước mắm, để nguội.
- Bước 3: Dùng máy bào, bào cóc thành những lát tròn, mỏng hoặc bào sợi. Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ.
- Bước 4: Cho cóc đã cạo vỏ vào âu sạch, thêm tôm khô vào. Pha khoảng hai thìa cà phê nước mắm với hai thìa cà phê đường, trộn đến khi đường tan hết thì cho ớt bột vào.
- Bước 5: Pha bát nước mắm vào bát cóc, khi dùng bên trên rắc lạc rang, thịt và rau răm. Trộn đều, nêm lại cho vừa ăn, dùng kèm với bánh tráng nướng.
Gỏi cóc xanh tôm khô
Gỏi cóc xanh
- 2 con cóc xanh
- 1/2 chén tôm khô
- lá quế
- Hanh Tây chiên
- Tỏi chiên
- Vừng (vừng) rang
- Chanh vàng
- Bước 1: Gọt vỏ cóc, thái miếng nhỏ. Hoặc thái lát mỏng tùy thích.
- Bước 2: Rang thơm với chút đường rồi cho hành khô vào trộn đều. Cho cóc, hành, tỏi, quế vào tô, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối.
- Bước 3: Trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, rắc vừng rang lên trên.
- Thành phẩm: Cóc giòn, có vị chua ngọt, ăn cùng hành thơm, là một trong những món khai vị, ăn chơi hấp dẫn.
Gỏi cóc xanh
Cóc non trộn bò
- 100 g thăn bò
- 200 g cóc non
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- Gia vị gồm nước mắm, đường, ớt, tiêu xay
- Ướp thịt bò với dầu ăn, nước mắm, tiêu 15 phút cho thấm. Xào dầu ăn với tỏi băm, cho thịt bò vào đảo nhanh tay. Khi thịt gần chín cho hành cắt múi cau vào xào cùng.
- Trộn cóc non với nước mắm, đường, ớt, để 15 phút cho thấm
- Cho cóc và thịt bò vào xào chung. Dùng ngay sau khi trộn để cóc được giòn.
Cóc non trộn bò
Cóc ngâm muối ớt
- cóc non
- Đường
- Canh
- ớt bột hàn quốc
- Cóc rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào tô.
- Thêm 4 thìa đường, 3 thìa bột canh, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc.
- Trộn đều các nguyên liệu, trộn nhẹ tay và khi đường và bột canh bám đều vào cóc là có thể thưởng thức.
Cóc ngâm muối ớt
ôi cóc
- 500g cóc tươi
- đường kính trắng 250
- 100g gừng tươi: Là loại gừng nhỏ, mùi thơm nồng.
- Muối: 2 thìa cà phê.
- Bước 1: Gọt vỏ cóc, tách múi vừa ăn. Sau đó hòa nước với 1 thìa muối rồi cho cóc ngâm 2 tiếng cho cóc bớt chua, sau đó bạn có thể ngâm với nước vôi trong để cóc giòn và giòn hơn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, phơi nắng 1 ngày rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Gừng chúng ta đem về rửa sạch rồi đập dập.
- Bước 3: Ướp cóc với đường, 1 thìa muối còn lại. Để khoảng 3-4 tiếng cho đường tan hết.
- Bước 4: Lấy một cái chảo lớn cho cóc đã xào với đường vào, thêm một ít nước lạnh rồi đun sôi. Vặn lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi cóc sệt lại thì cho gừng vào, đảo nhanh tay để gừng bám đều vào cóc. Sau đó ta tiếp tục đun cho đến khi cạn hết nước thì tắt bếp.
- Bước 5: Vớt ra đĩa để nguội và bảo quản trong hũ thủy tinh.
ôi cóc
Chân gà sốt cóc Thái
- 300 gram cóc non
- 700 gam chân gà
- 5 lá chanh
- 5 cây sả
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành khô
- 400 ml nước cốt me
- 2 muỗng cà phê mì chính
- 2 muỗng canh đường
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cà phê bột năng
- 1 muỗng cà phê bột canh
- Chân gà rửa sạch, cắt móng, chặt làm đôi, đun sôi 1 nồi nước, cho chân gà vào luộc khoảng 10 phút cho chân gà chín, vớt ra tô nước lạnh, cóc non gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. một nửa.
- Sả cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc dài 0,5cm, lá sả rửa sạch thái nhỏ, hành tỏi bóc vỏ, cho sả, tỏi, hành khô vào máy xay nhuyễn
- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hỗn hợp đã xay vào xào thơm, đổ nước cốt me vào, thêm mì chính, ớt bột, đường, nước mắm, bột canh vào, đảo đều đến khi nước sốt sánh lại. khô cạn. Pha bột sắn dây với 2 thìa canh nước cho tan rồi đổ vào chảo sốt, khuấy đều đến khi sốt sôi và đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
- Cho chân gà, cóc, lá chanh vào tô lớn, cho nước sốt vào, đeo bao tay trộn đều, để 20 phút cho thấm nước sốt và thưởng thức.
Chân gà sốt cóc Thái
Cóc non ngâm chua ngọt
- Cóc non: 1 kg
- Đường vàng: 100gr
- Đường trắng hoặc đường phèn: 300-400 gr
- Nước lọc: 800ml
- Muối, ớt tươi
- Thùng đựng hàng.
- Cóc non chọn quả tươi ngon, quả vừa và nhỏ.
- Cóc gọt vỏ, ngâm nước muối loãng. Lặp lại cho đến hết. Rửa sạch, ngâm nước muối loãng 4-5 tiếng cho ra chất chua.
- Nấu 800 ml nước với 100 g đường vàng và 300-400 g đường trắng, thêm chút muối. Đun sôi để nguội.
- Cóc non sau khi ngâm vài giờ, rửa sạch vài lần nước, để ráo.
- Cho cóc non vào hũ sạch, thêm vài trái ớt hiểm. Ngâm mặt với nước. Đậy kín, để khoảng 2-3 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. 1-2 ngày sau là ăn được.
Cóc non ngâm chua ngọt
Bạch tuộc lúc lắc cóc con
- Bạch Tuộc 500gr
- Cóc non 200 gr
- Tôm khô 70 gr
- Ớt bột 1 muỗng canh
- gừng 1 miếng
- Lá ổi 20 gr
- Hành tím 3 củ
- Rau mùi 10 gr
- 2 quả dưa chuột
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, đường thốt nốt, tiêu,…
- Đồ dùng: nồi, bát, cốc, dao, v.v.
- Sơ chế nguyên liệu: Bạch tuộc rửa sạch, để ráo. Cóc non bạn gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ và thái lát. Rửa rau mùi và cắt thành miếng nhỏ.
- Làm nước mắm: Bạn bắc nồi lên bếp, cho 350 gam đường thốt nốt vào, thêm 200 ml nước mắm, đun lửa nhỏ đến khi đường tan hết thì để nguội. Khi nước mắm đã nguội, đổ ra bát thêm 1 thìa ớt bột, 3 củ hành tím, 2 quả ớt thái lát, 1 thìa cà phê tiêu xay, khuấy đều.
- Luộc bạch tuộc: Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 ít lá ổi, 3 lát gừng, 1 lít nước sôi, 3 thìa nước cốt me, cho bạch tuộc vào đun trong 7 phút. Sau khi bạch tuộc chín, vớt ra để ráo rồi cắt miếng vừa ăn
- Trộn bạch tuộc: Bạn cho bạch tuộc vào tô, thêm cóc non, một ít tôm khô, rau mùi, nước mắm trộn đều. Sau đó lắc đều để các nguyên liệu ngấm vào nhau. Dọn ra đĩa và thưởng thức.
Bạch tuộc lúc lắc cóc con
Cóc bò khô
- 400 gram cóc non
- 40 gram thịt bò khô
- 5 gram ớt nguy hiểm
- 5 gram đậu phộng
- 1 thìa muối Tây Ninh
- 1 thìa ớt bột
- 1 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng canh nước mắm
- Cóc mua về, gọt vỏ rồi rửa sạch với nước rồi cắt đôi hoặc làm tư. Lưu ý, không cắt nhỏ quá, thành phẩm sẽ mất đi độ giòn đặc trưng.
- Chuẩn bị một tô nước đá, cho cóc đã sơ chế vào ngâm khoảng 30 phút. Cách này giúp cóc bớt chua và giòn hơn. Vì cóc non có độ chua vừa phải nên bạn không cần cho muối hay đường vào nước ngâm. Tuy nhiên, đối với những bạn có khả năng ăn chua kém vẫn có thể cho thêm một chút đường.
- Đủ thời gian, lấy cóc ra và để khô. Sau đó cho vào tô trộn đều với 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột, 2 thìa nước mắm, 5 gam ớt hiểm cắt lát. Dùng tay trộn đều và để khoảng 5 phút cho cóc thấm gia vị.
- Tiếp theo cho thịt bò khô và đậu phộng vào trộn đều lần nữa là có thể thưởng thức. Để hấp dẫn hơn, bạn nên cho thêm ít rau răm. Cóc trộn khô bò chua chua, cay cay kích thích vị giác vô cùng.
Cóc bò khô
Gửi bởi: Hiệp Trần
Keyword: 10 món ăn từ cóc đốn tim tín đồ ăn vặt