Phở, bún bò Huế, bún riêu,… là những món ăn mang đậm bản sắc Việt Nam khiến mỗi ai khi đi xa đều đem lòng nhung nhớ. Xem tiếp để biết 10 món ăn mà hầu hết người Việt khi đi đâu xa đều thèm nha.
“Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương” – Đấy là từ thời nước ta còn nghèo khó, còn ngày nay có 10 món ăn khác mà khiến ai mỗi khi đi xa cũng đem lòng nhớ nhung. Đọc tiếp để biết 10 món ăn đó là gì nhé.
Phở
Phở là món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Một tô phở tiêu biểu thường sẽ có bánh phở, nước lèo, một ít nước béo và các loại “topping” khác như thịt bò tái, nạm, gân, gầu, bò viên,… đặc biệt thứ làm nên hương vị đặc trưng cho món phở chính là các loại rau gia vị gồm ngò gai, ngò ôm, rau húng và giá. Thực khách khi thưởng thức sẽ ăn kèm với chanh, ớt, các loại tương đen, tương ớt tùy vào khẩu vị của mình.
Thật vậy, phở có mặt ở hầu hết mọi ngóc ngách của thành phố, từ sáng sớm tinh mơ cho đến đêm khuya tĩnh mịch. Món ăn này từ lâu đã là hơi thở đặc trưng của mảnh đất hình chữ S này, dù có đi xa đến đâu, mỗi lần có dịp về lại đều rủ nhau bằng vài tiếng thân thương “Ê phở không mậy?”.
Xem thêm:
>>> Cách nấu phở bò Hà Nội ngon đúng điệu
>>> Cách nấu phở bò tại nhà bằng xương heo cho người bận rộn
Bún bò Huế
Nối tiếp trong danh sách này chính là món bún bò Huế. Với lát thịt bò hấp dẫn nổi trên bát, bên dưới là những sợi bún to, tròn, trắng tinh, quyện vào với thịt và bún hương thơm phức của hỗn hợp sả, ớt xào chung với hạt điều cho một màu vàng cam óng ánh, thơm nức mũi.
Người Sài Gòn và Hà Nội thường không thích cho mắm ruốc vào bún thế nhưng đây là một gia vị không thể nào thiếu cho món bún dân giã này. Đặc biệt hơn, một số người còn thích món chả Huế ăn kèm với bún còn hơn cả món chính nữa. Nói không ngoa thì bún bò cũng giống như món phở xứ Huế, mấy ai đi xa mà không nhớ món ăn thân thuộc, gần gũi này.
Xem thêm:
>>> Cách nấu bún bò Huế ngon tại nhà
>>> Nấu bún bò gân nhanh cho người bận rộn
Bún riêu
Bún riêu không phải ai cũng ăn được thế nhưng đã ăn được một lần thì sẽ nhớ mãi không thôi. Từng sợi bún trắng tươi hòa quyện với nước lèo chua chua ngọt ngọt, ở chính giữa là miếng riêu cua mềm mịn, vài miếng cà chua đỏ và giò heo được ninh kỹ. Đặc biệt, ăn bún riêu là phải có mắm tôm thì mới dậy được lên cái hương vị miền quê đặc trưng ấy.
Xem thêm:
>>> Nấu bún riêu đơn giản, không cần cua nhưng vẫn đúng vị
>>> Riêu cua nhưng không làm từ cua, bạn đã thử chưa?
Bánh mì thịt
Bánh mì không phải là món ăn thuần Việt mà được người Pháp mang đến Việt Nam. Trải qua nhiều thế kỷ, món ăn này đã được thay đổi rất nhiều và ngày nay, bánh mì thịt được tạp chí BBC của Mỹ xem như là món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Ổ bánh mì được người bán rạch một đường thật ngọt ngay chính giữa, quết một lớp bơ và pa tê thơm lừng, rồi kế đến là thịt heo, chả lụa và đồ nguội, sau đó người bán nhanh tay rắc một ít muối tiêu, nước tương và cũng không quên kèm theo vài lát dưa leo, ngò ớt. Kể thì nhiều nhưng thực chất chỉ mất khoảng vài chục giây vì người bán quá thành thục từng công đoạn.
Cơm tấm
Tương tự như phở, cơm tấm cũng giống như hơi thở của thành phố đông dân nhất Việt Nam. Ở Sài Gòn, người ta có thể ăn cơm tấm ở bất kỳ buổi nào, cứ thấy đói là rủ nhau đi ăn cơm tấm.
Cơm tấm được nấu bằng gạo nhuyễn, đặt bên trên là miếng sườn được nướng mềm và bì chả, gắp thêm chút đồ chua rồi chan chút nước mắm ớt vào là có thể thưởng thức.
Xem thêm:
>>> Cách ướp thịt nướng cơm tấm ngon như ngoài hàng
>>> Bí quyết nấu cơm tấm thơm ngon bằng nồi cơm điện
Hủ tiếu gõ
Hủ tiếu gõ là món ăn bình dân thường được bày bán ở các lề đường. Chẳng ai nhớ được món ăn này có từ bao nhờ, từ lâu người ta đã bắt gặp những tiếng gõ “lóc cóc” được tạo ra từ 2 thanh tre để mời gọi ăn hủ tiếu, nhất là vào buổi khuya.
Thành phần của món ăn này cũng rất đơn giản bao gồm hủ tiếu, thịt heo và bò viên thái lát mỏng, ít giá, ít rau và tóp mỡ giòn giòn rồi chan nước lèo vào. Dân giã, bình dị là thế nhưng món ăn này thu hút đủ mọi tầng lớp từ người lao động cho đến người giàu. Hủ tiếu gõ không đơn giản chỉ là món ăn mà còn là một nét văn hóa.
Canh chua
Canh chua cũng là món ăn dân giã, thấm đượm hương vị miền quê Nam bộ. Cái hay của món canh này là có gì nấu đó, cá cũng được, nấu với thịt, hải sản, lươn hay ốc cũng được nốt, nhưng thông thường người miền Nam thường ăn canh chua với các loại cá.
Đặc biệt, các loại rau củ cũng đóng góp một phần rất lớn cho cái hương vị đặc trưng của xứ quê. Người ta có thể nấu canh chua với đậu bắp, bạc hà, lá giang, lá me non, bông điên điển,… hay bất gì người ta tìm được. Người ta có thể ăn canh chua vào mùa nóng và cả mùa lạnh, mùa nóng thì mát người, mùa đông thì ấm bụng.
Xem thêm:
>>> Cách nấu canh chua miền Tây
Cá kho tộ
Nhắc đến canh chua mà lại không nhắc đến cá kho tộ thì đúng là một thiếu sót lớn, 2 món ăn này như là một cặp trời sinh vì ăn với nhau rất hợp. Trời mưa lạnh lạnh, ăn miếng cơm trắng và miếng cá kho tộ nóng hổi, thơm lừng mùi tiêu thì thật sướng đúng không nào?
Xem thêm:
>>> Bí quyết kho cá đậm đà, không bị tanh
>>> Cách kho cá mềm xương
Cà phê sữa đá
Khi xưa, người Pháp mang cà phê và bánh mì đến Việt Nam, người Sài Gòn đã biến tấu món này bằng cách thêm vào một ít sữa đặc để cân bằng lại vị đắng và tạo ra một món thức uống hài hòa, đậm đà cả hai hương vị này.
Cà phê sữa đá có mặt khắp đường phố Sài Gòn, từ quán óc ven đường cho đến nhà hàng sang trọng đều có cà phê sữa đá trong thực đơn. Vui cũng rủ đi uống cà phê, buồn cũng rủ đi uống cà phê, ăn sáng xong cũng rủ đi uống cà phê cho tỉnh. Người Sài Gòn là vậy đấy, đơn giản nhưng mộc mạc, tinh tế cũng giống như chính ly cà phê sữa đá thơm lừng.
Cơm nhà
Món cuối cùng trong danh sách này không phải là một món ăn cụ thể nào hết mà chính là cơm nhà. Ngày ngay, ai ai cũng tất bật với cuộc sống bộn bề mà quên đi giá trị của gia đình – cơm nhà. Cơm nhà có thể là cơm trắng ăn kèm với gà kho gừng và một tô canh cải xanh nóng hổi thơm phức, hay đơn giản hơn chỉ có thể là một dĩa trứng chiên ăn với dưa leo xắt lát.
Khoảnh khắc gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức những món cơm giản đơn, bình dị nghe sao mà ấm áp biết mấy!
Các bạn thấy đó, tưởng chừng là những món ăn dỗi thân quen biết mấy nhưng mỗi lần đi đâu xa thôi là ’thương nhớ’ nhiều lắm. Còn ngại gì mà không ra đầu ngõ làm ngay bát phở đi?
Món ngon mỗi ngày
Kinh nghiệm hay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn