Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên cần bổ sung đủ protein, chất xơ, chất béo tốt và một lượng vừa phải carbs tinh chế để cung cấp năng lượng nhanh chóng. Chọn sai thực phẩm vào buổi sáng có thể khiến bạn cảm thấy đói hoặc mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe.
Dưới đây là những thực phẩm các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn vào buổi sáng.
10 thực phẩm bạn không nên ăn vào buổi sáng
Bánh kếp và bánh quế
Một bài báo trên trang web của Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết bánh kếp và bánh quế thường là lựa chọn phổ biến cho bữa sáng cuối tuần tại nhà hoặc tại nhà hàng. Cả bánh kếp và bánh quế đều chứa bột mì, trứng, đường và sữa. Chúng được nấu hơi khác một chút để đạt được hình dạng và kết cấu riêng biệt.
Mặc dù hai loại bánh này có nhiều protein hơn một số món ăn sáng khác nhưng cả hai đều chứa nhiều bột tinh chế. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì góp phần kháng insulin.
Ngoài ra, bánh kếp và bánh quế thường được phủ xi-rô. Bánh kếp chứa xi-rô ngô có hàm lượng đường cao. Nồng độ fructose cao có thể gây viêm dẫn đến kháng insulin, có thể dẫn đến tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2.
Bánh mì nướng với bơ thực vật
Bánh mì nướng với một lượng lớn bơ thực vật có vẻ như là một lựa chọn tốt cho bữa sáng vì nó không chứa chất béo bão hòa hoặc đường. Tuy nhiên, đây thực sự là một bữa sáng không lành mạnh vì hai lý do.
Đầu tiên, vì bột mì trong hầu hết các loại bánh mì đều được tinh chế, nên nó cung cấp ít chất dinh dưỡng và ít chất xơ hơn. Bởi vì nó chứa nhiều carbs tinh chế và ít chất xơ, nó có thể làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến cảm giác đói quay trở lại khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo, điều này có thể dẫn đến tăng cân.
Thứ hai, hầu hết các loại bơ thực vật đều chứa chất béo chuyển hóa, là chất béo không lành mạnh. Các nhà sản xuất thực phẩm tạo ra chất béo chuyển hóa bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật để làm cho chúng giống như chất béo bão hòa, là chất rắn ở nhiệt độ phòng.
Mặc dù các nghiên cứu không cho thấy chất béo bão hòa có hại, nhưng chất béo chuyển hóa chắc chắn có hại. Có nhiều bằng chứng cho thấy chất béo chuyển hóa có khả năng gây viêm cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bơ thực vật có thể được dán nhãn “không chứa chất béo chuyển hóa” nhưng vẫn chứa chất béo chuyển hóa, miễn là nó ít hơn 0,5 gam mỗi khẩu phần.
Lạp xưởng
Báo Lao động dẫn tờ báo Eat this not that cho biết xúc xích được làm từ thịt xay, mỡ, gia vị, hương liệu và chất kết dính. Mặc dù xúc xích là thực phẩm mà nhiều người ăn vào bữa sáng hoặc bữa nửa buổi cuối tuần, nhưng xúc xích không phải là lựa chọn bổ dưỡng nhất vào buổi sáng.
Chuyên gia Roxana Ehsani cho biết xúc xích chứa nhiều natri, có thể làm tăng huyết áp, nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng LDL, cholesterol xấu và nhiều calo. Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.
Thay vì ăn xúc xích vào buổi sáng, tại sao bạn không chọn một lựa chọn giàu protein khác như trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc bơ hạt như bơ hạnh nhân hoặc hạt hướng dương.
Bánh nướng xốp phong cách bánh
Báo Lao Động cũng trích dẫn Eat this not that, nói thêm rằng hầu hết bánh nướng xốp về cơ bản là bánh nướng nhỏ không có lớp phủ. Trên thực tế, nhiều loại bánh nướng xốp, đặc biệt là những loại bạn mua ở quán cà phê hoặc cửa hàng tạp hóa, có nhiều calo, chất béo bão hòa và đường hơn một số loại bánh nướng nhỏ. Chúng cũng có xu hướng rất ít protein, điều đó có nghĩa là bánh nướng xốp không có khả năng giúp bạn no lâu.
Nươc trai cây
Một số loại nước trái cây trên thị trường thực sự chứa rất ít nước trái cây và được làm ngọt bằng đường hoặc xi-rô ngô hàm lượng đường cao. Lượng đường cao làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và các bệnh khác.
Ngay cả nước trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường. Uống một lượng lớn nước ép trái cây có thể có tác dụng tương tự đối với việc tăng cân và sức khỏe của bạn như uống đồ uống có đường. Uống nước ép trái cây khiến lượng đường trong máu tăng rất nhanh do không có chất béo hay chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ.
Lượng insulin tăng đột biến và lượng đường trong máu giảm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, run và đói.
Sữa chua không béo
Một bát sữa chua Hy Lạp đơn giản với quả mọng là một ví dụ tuyệt vời cho một bữa sáng lành mạnh. Tuy nhiên, một hộp sữa chua trái cây tách béo không đường thì không. Trên thực tế, nhiều loại sữa chua không béo có hương vị chứa nhiều đường hơn một khẩu phần kem tương đương. Chất béo giúp bạn no vì nó mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với carbs, đồng thời nó cũng kích hoạt giải phóng hormone cholecystokinin (CCK) đầy đủ.
bánh mì tròn
Mặc dù ngon nhưng bánh mì tròn chứa nhiều carbohydrate, khiến bạn no trong thời gian ngắn và sau đó khiến bạn cảm thấy uể oải và đói ngay sau đó. Ngoài ra, những gì có trong bánh mì tròn có thể dẫn đến cholesterol cao và tắc động mạch.
Sữa chua có đường từ thực vật
Theo chuyên gia Jackson Blatner: “Hầu hết các loại sữa chua làm từ thực vật đều có ít protein và độ ngọt cao. Điều này khiến bạn bị giảm đường trước bữa trưa.”
Nếu bạn yêu thích sữa chua làm từ thực vật, hãy cố gắng chọn các loại không đường và thêm trái cây tươi và các loại hạt của riêng bạn để tăng cường protein từ thực vật. Hoặc để có một món ăn phụ bổ dưỡng hơn, hãy cân nhắc món bánh pudding hạt chia. Hạt Chia có nhiều chất xơ, protein và chất béo tốt.
Yến mạch cán nhỏ
Granolas nghe có vẻ giống như những lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, nhưng chúng thường không tốt hơn một thanh kẹo. Mặc dù yến mạch chưa qua chế biến có nhiều chất xơ, nhưng các thanh granola chỉ cung cấp trung bình 3 gam chất xơ và chúng chứa rất nhiều đường.
Trên thực tế, một số nhãn hiệu phổ biến nhất có chứa sự kết hợp của đường, xi-rô ngô và mật ong. Một lượng lớn các loại đường này có thể làm tăng lượng đường trong máu, mức insulin và tăng viêm. Granola đôi khi chứa sô cô la hoặc trái cây sấy khô.
Hàm lượng protein của granola cũng có xu hướng thấp, khiến chúng trở thành lựa chọn ăn sáng kém lành mạnh hơn.
Thực phẩm ăn sáng đã qua chế biến, không chứa gluten
Chế độ ăn không có gluten đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây vì những lo ngại về tác động tiêu cực của gluten đối với sức khỏe. Mặc dù không có hại gì trong việc tránh gluten, nhưng việc ăn nhiều thực phẩm chế biến không chứa gluten giờ đây có thể gây ra vấn đề.
Ví dụ: sự kết hợp của các loại bột làm từ gạo, khoai tây và bột sắn thay thế bột mì trong bánh mì và bánh nướng không chứa gluten. Những loại bột này có chỉ số đường huyết cao, vì vậy chúng làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Sự gia tăng này dẫn đến mức insulin cao có thể gây ra cảm giác đói và tăng cân trở lại.
Ngoài ra, bánh kếp, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác không chứa gluten không tốt hơn các phiên bản làm từ lúa mì truyền thống do hàm lượng chất xơ và protein thấp.
Ăn gì vào buổi sáng?
Báo VnExpress dẫn News Week cho biết, các chuyên gia gợi ý một số lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bữa sáng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, trái cây nguyên hạt thay vì nước trái cây. Tất cả chúng đều giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, protein từ thực vật, carbohydrate chuyển hóa chậm và chất béo lành mạnh.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng. Hãy chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh.
(Tổng hợp)
Nguồn: https://cafef.vn/10-thuc-pham-khong-nen-an-vao-buoi-sang-188230717072022597.chn