Nếu bạn đang tìm hiểu 100g nấm rơm bao nhiêu calo thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!
Nấm rơm là loại thức ăn tốt cho sức khỏe và được nhiều sử dụng để chế biến các món ăn cho gia đình. Hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ bật mí cho các bạn 100g nấm rơm bao nhiêu calo? Ăn nấm rơm có béo không? nhé!
Nấm rơm là gì?
Nấm rơm là loài thực vật xuất hiện nhiều ở các nơi có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam của chúng ta. Nấm rơm là loài sinh trưởng từ các loài nấm rơm rạ. Ở Việt Nam, nấm rơm có nhiều loại như nấm rơm trắng xám, nấm rơm xám đen,… với hình dạng, khối lượng khác nhau.
Một cây nấm rơm có phần là bào gốc, cuống nấm và mũ nấm. Nấm rơm phát triển nhanh với chu kỳ phát triển từ 10 – 12 ngày. Ngoài ra nấm rơm rất dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nấm rơm bao nhiêu calo?
Theo các nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng quốc gia thì 100g nấm rơm tươi chứa khoảng 32 Kcal. Cây nấm rơm còn cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin, sắt,… Tuy nhiên lượng calo của 100g nấm rơm còn tùy thuộc vào cách chế biến của bạn. Dưới đây là lượng calo của một số món ăn từ nấm rơm:
Nấm rơm xào trứng chứa 172 Kcal
Nấm rơm xào sả ớt chứa 97 Kcal
Nấm rơm xào tôm chứa 154 Kcal
Nấm rơm xào thịt heo chứa 165 Kcal
Nấm rơm xào chay chỉ có 68 Kcal
Ăn nấm rơm có giảm cân không?
Trong nấm rơm có chứa beta – glucan và chitin là những hợp chất giảm thiểu cảm giác thèm ăn, giảm hấp thụ đường và cân nặng của bạn sẽ giảm một cách tự nhiên.
Bên cạnh đó, nấm rơm là loại thức ăn ít calo, chất béo mà lại chứa một lượng lớn chất đạm, chất xơ,… Chình vì vậy, nấm rơm được coi là loại thực phẩm lựa chọn hàng đầu khi muốn giảm cân. Bạn có thể chế biến nấm rơm bằng cách nấu canh, xào kết hợp với các loại rau củ khác để đa dạng thực đơn của mình nhé!
Các món giảm cân với nấm rơm
Bí ngòi xào nấm tươi
Đây là món ăn khá đơn giản khi thực hiện nhưng mang lại hương vị vô cùng ngon. Nấm được xào vừa chín tới hòa với vị ngọt của bí ngòi khiến bạn ăn mãi không thôi. Món ăn này giúp bạn có thêm năng lượng cho ngày mới mà lại hỗ trợ giảm cân.
Nấm rơm xào sả ớt
Nấm được rửa sạch và ướp gia vị xào chung với sả ớt. Nấm thơm, ngon ngọt hòa cùng với vị cay nhẹ của ớt sả. Món ăn này thích hợp ăn với cơm, đặc biệt vào những ngày mưa nhé!
Trứng hấp nấm rơm
Món ăn này vừa bổ dưỡng lại ít calo, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân. Khi hấp với trứng nấm giữ được độ ngọt và giữ được các giá trị dinh dưỡng cần thiết.
Công dụng của nấm rơm với sức khỏe?
Ngoài công dụng giảm cân thì nấm rơm còn có một số công dụng khác đối với sức khỏe của con người. Cụ thể là:
Phòng bệnh ung thư
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, nấm rơm có chứa lượng lớn protein, các chất chống oxy hóa chống lại sự xuất hiện và phát triển của các tế bào ung thư. Trong nấm rơm có chất selen với công dụng kìm hãm sự phát triển của khối u ác tính, vô hiệu hóa tác nhân gây bệnh ung thư, đặc biệt là các gốc tự do.
Cải thiện sinh lý ở nam giới
Nấm rơm xào với ếch, thịt chim sẻ có công dụng kích thích ham muốn ở nam giới, đặc biệt đối với nam giới đang gặp các vấn đề về sinh lý.
Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Nấm rơm chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin như vitamin B5, vitamin B3,… Theo các nghiên cứu thì nấm rơm là loại thực phẩm chay duy nhất chứa vitamin D tự nhiên. Ngoài ra còn có một số chất khoáng quý cho cơ thể như sắt, kali,…
Cải thiện trí nhớ
Nấm rơm cung cấp choline – một loại dưỡng chất thiết yếu cho các hoạt động của cơ thể. Công dụng nổi bật của chất này là duy trì sự hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra nấm rơm còn giúp điều hòa giấc ngủ, nâng cao sự tập trung cũng như duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh,…
Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
Ăn nấm rơm giúp hạ đường huyết trong máu đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 1. Người mắc bệnh đái tháo đường type 2 khi ăn nấm rơm giảm hàm lượng đường, cholesterol vàinsulin nhờ sự kết hợp giữa chất xơ và khoáng chất thiết yếu.
Giảm căng thẳng
Nấm rơm bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là các vitamin sẽ giúp bạn xoa dịu căng thẳng, giảm stress,…
Chống lại quá trình oxy hóa: Nấm rơm chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây hại từ các gốc tự do có hại, tia cực tím,…
Lưu ý khi sử dụng nấm rơm
Khi sử dụng nấm rơm bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Không nên rửa nấm quá kỹ vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong nấm đồng thời nấm sẽ hút nhiều nước, không còn được giữ vị ngon khi chế biến
– Không nấu bằng nồi nhôm vì như vậy sẽ khiến nấm có màu đen
– Khi chế biến nấm, bạn cần để lửa cao để nấm giữ được màu cũng như không bị nhừ, giữ được độ giòn dai
– Không cắt nấm quá nhỏ vì khi nấu sẽ khiến nấm bị nát, teo nhỏ khi chín
– Không uống rượu với nấm vì có thể dẫn đến ngộ độc với một số triệu chứng kèm theo là nôn ói, co giật,…
Như vậy truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã bật mí cho các bạn 100g nấm rơm bao nhiêu calo? Ăn nấm rơm có béo không? Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về nấm rơm nhé!
Nguồn: Viện dinh dưỡng quốc gia, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn