Bên cạnh nhóm thực phẩm thịt đỏ như thịt bò, thịt heo thì thịt gà, thịt vịt cũng là món ăn ngon và phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu trong thịt vịt có bao nhiêu calo và ăn thịt vịt có mập không nhé!
Thịt vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì chúng vừa thơm, vừa ngon lại có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy thịt vịt cung cấp những chất dinh dưỡng gì? Và nên lưu ý những gì khi ăn thịt vịt?
100gr thịt vịt bao nhiêu calo?
Thịt vịt sống bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g thịt vịt sống chứa khoảng 337 calo cùng 19g protein, 28g chất béo, 84mg cholesterol, 204mg kali, 2.7mg chất sắt, 0.2mg vitamin B6, 0.3μg vitamin B12, 16mg magie, 11mg canxi, 3 IU vitamin D.
Thịt vịt luộc bao nhiêu calo?
Nếu không tẩm ướp thêm gia vị thì sau khi luộc thịt vịt cũng chỉ chứa 337 calo. Các bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên ăn thịt động vật được chế biến theo phương pháp luộc hoặc hấp sẽ kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể dễ dàng hơn.
Thịt vịt quay bao nhiêu calo?
Một con vịt quay 2kg chứa khoảng 7750 calo, vậy 100g vịt quay chứa khoảng 387.5 calo. Những bạn đang trong chế độ giảm cân, ăn kiêng chỉ nên ăn ít, hoặc hạn chế ăn vịt quay nhé.
Thịt vịt nướng bao nhiêu calo?
Thịt vịt nướng được làm chín dưới sức nóng của lửa trực tiếp nên các chất béo trong thịt dễ bị loại bỏ ra.
1.5kg vịt nướng chứa khoảng 5200 calo, tương đương 100g vịt nướng cung cấp khoảng 347 calo. (những số liệu này không tính nước chấm vịt nướng)
Thịt vịt rang muối bao nhiêu calo?
1kg thịt vịt rang muối cùng các nguyên liệu tẩm ướp chứa khoảng 3546 calo, tương ứng 100g vịt rang muối chứa khoảng 354.6 calo.
Giá trị dinh dưỡng trong thịt vịt
Theo khoa học hiện đại, thịt vịt là một loại thực phẩm giàu chất béo so với thịt các loại gia cầm khác như gà, ngỗng, chim bồ câu hay chim cút. Đặc biệt, trong thịt vịt có chứa nhiều vitamin B, selen, phốt pho cũng như sắt là những chất cần thiết cho trẻ nhỏ.
Trong Đông y, thịt vịt có tính hàn, có tác dụng tư âm dưỡng vị, là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng.Theo sách Nhật dụng bản thảo còn cho rằng thịt vịt giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần.
Có thể kết luận rằng, thịt vịt là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyên những người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt vịt vì chứa nhiều chất béo không có lợi cho bệnh tim mạch.
Ăn thịt vịt có tốt không?
Thịt vịt sẽ đóng vai trò là một nguồn cung cấp cholesterol HDL (đây được xem là một nguồn cholesterol rất tốt cho cơ thể). Ngoài ra, cholesterol HDL còn có một vai trò quan trọng đó chính là giảm mức độ cholesterol LDL (một cholesterol có tác động xấu đến cơ thể)
Do thịt vịt chứa hàm lượng protein cao, vì vậy mà loại thực phẩm này được xem như là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng, axit amin… để duy trì năng lượng cho một ngày làm việc và học tập của bạn.
Bên cạnh đó, thịt vịt còn cung cấp một khoáng chất vô cùng tốt đó chính là selen. Đây là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống viêm.
Công dụng của thịt vịt
Bạn có thể sử dụng nguồn glycine dồi dào từ da vịt. Vâng, đúng là như vậy. Trong 100g da vịt có chứa 1614 mg loại axit amin glycine. Công dụng của loại axit amin này đó chính là chữa lành vết thương và giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon.
Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ protein động vật, bao gồm ăn thịt vịt, có thể cải thiện hiệu quả mật độ và sức mạnh của xương.
Trong một 100g thịt vịt có chứa đến 19g protein. Đây được xem là một thực phẩm rất giàu protein, đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe cũng như xây dựng cơ bắp.
Khoáng chất selenium, là một chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp ngăn chặn sự xâm nhiễm các nguồn bệnh từ bên ngoài và chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể.
Trong thịt vịt cũng chứa rất nhiều các axit béo có lợi khác như omega 3, là một loại axit béo rất tốt cho hệ tim mạch.
Ăn thịt vịt có mập không?
Thịt vịt có hàm lượng chất béo khá cao, Tuy nhiên đây lại là chất béo không bão hòa (khác với chất béo bão hòa trong động vật). Lượng chất béo này có tác động tốt đến các cơ quan tim mạch và hệ tuần hoàn.
Trong quá trình chế biến, do nhiệt độ cao nên một số loại chất béo có trong thịt vịt sẽ giảm đi.
Do đó, thịt vịt có thể xem là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và ít gây ra tình trạng béo phì đối với cơ thể con người.
Những lưu ý khi ăn thịt vịt
Thịt vịt là một loại thực phẩm có tính hàn, vì thế đây là một loại thực phẩm không dành cho những người có hệ tiêu hóa kém, cũng như những người đang có thể trạng sức khỏe không được tốt.
Những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn thịt vịt vì thịt vịt rất giàu protein nhân purin, nguyên nhân khiến acid uric tăng cao, từ đó dẫn đến tình trạng bệnh sẽ tiến triển nặng hơn
Bên cạnh đó, bạn cũng cần nên biết những món ăn được xem là “đại kỵ” với thịt vịt như: Trứng gà, baba, quả mận, thịt thỏ, thịt rùa…
Nếu như bạn đang có các vấn đề liên quan đến hô hấp như, ho, cảm… thì cũng không nên dùng thịt vịt thì thịt vịt có thể khiến cho bạn ho nhiều hơn.
Trên đây là những thông tin truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã tìm hiểu và tổng hợp về lượng calo trong thịt vịt, công dụng và giá trị dinh dưỡng của thịt vịt. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Ăn thịt vịt có mập không?” Đừng ngần ngại để lại những thắc mắc của bạn về chủ đề này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!
Nguồn: Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, verywellfit.com, .nutritionadvance.com, .webmd.com
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn