Michelin vừa công bố bình chọn đầu tiên các nhà hàng đạt tiêu chuẩn MICHELIN Guide Hà Nội và TP.HCM. Trong tổng số 103 nhà hàng được bình chọn (48 nhà hàng tại Hà Nội và 55 nhà hàng tại TP.HCM), 4 nhà hàng đã nhận được Sao MICHELIN (3 nhà hàng tại Hà Nội và 1 nhà hàng tại TP.HCM). HCM) nhờ chất lượng món ăn được đánh giá cao và 29 cơ sở ăn uống được nhà thẩm định công nhận có món ăn đáng trải nghiệm với giải thưởng Bib Gourmand – hạng mục tôn vinh những nhà hàng phục vụ món ăn ngon, giá cả phải chăng.
Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide cho biết: “Chúng tôi rất tự hào đã hoàn thành danh sách các nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn MICHELIN Guide tại Việt Nam, bao gồm 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng đạt Sao MICHELIN. Danh sách này phản ánh rõ nét sự khác biệt và phong phú về ẩm thực của hai thành phố Hà Nội và TP.HCM. Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, luôn toát lên vẻ thư thái và yên bình với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm nét Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao sự tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và thảo mộc khác nhau để tạo nên sự kết hợp độc đáo cho mỗi người. món ăn. Mặt khác, Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố sôi động và phát triển nhanh, luôn mang đến cho du khách nguồn năng lượng độc đáo với nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống được thể hiện rõ nét, đồng thời chúng ta cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời của các đầu bếp giàu kinh nghiệm và các đầu bếp trẻ địa phương thông qua các ý tưởng và sự sáng tạo. Sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn. Danh sách này sẽ là khởi đầu cho hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của Hướng dẫn viên MICHELIN, và đội ngũ thẩm định viên của chúng tôi rất vinh dự khi đã khám phá ra rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi cũng tin rằng sẽ còn nhiều địa danh nữa được xướng tên trong những năm tới.”.
4 Nhà hàng nhận Chứng nhận MICHELIN Sao
Trong số 103 nhà hàng được bình chọn, 3 nhà hàng tại Hà Nội và 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng “một Ngôi sao MICHELIN” vì chất lượng nấu ăn ngon và trải nghiệm ẩm thực vượt trội. xứng đáng để du khách dừng chân thưởng ngoạn khi đến Việt Nam.
Ẩm thực Sài Gòn (Tp. Hồ Chí Minh): là một nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại. Đầu bếp Peter Cường Franklin của An Can Sài Gòn đã áp dụng kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào công thức món ăn đường phố để tạo nên hương vị thơm ngon, qua đó giúp nhà hàng được vinh danh Ngôi sao MICHELIN. Cho dù bạn gọi bánh tartare cá ngừ tươi, pizza mini vịt nướng mozzarella thảo mộc, từ bánh tét thịt lợn và tôm cho đến món phở bò wagyu có xương, tất cả đều hướng đến sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị và kết cấu. kết cấu.
GIA (Hà Nội): là một nhà hàng Việt Nam đương đại của Chef Sam Trần. Nhà hàng đã nhận được Ngôi sao MICHELIN cho thực đơn theo mùa, lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực Việt Nam. Các món ăn đặc trưng của GIA là những món ăn được trình bày công phu và đẹp mắt, làm nổi bật sự pha trộn tinh tế của các hương vị, với độ chua tươi và kết cấu đóng vai trò nổi bật.
Hibana của Koki (Hà Nội): mang đến trải nghiệm thị giác ấn tượng với khu ẩm thực 14 chỗ tại tầng hầm của khách sạn Capella, nơi Bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi thể hiện sự tỉ mỉ và khéo léo trong quá trình chế biến teppanyaki, mang đến những món ăn hương vị đậm đà, thơm ngon. Các món ăn trong thực đơn mang cảm giác sang trọng, được chế biến từ những nguyên liệu cao cấp nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản với lịch trình hai lần một tuần, bao gồm bào ngư, tôm hùm gai, nhím biển và nhím biển. , thịt bò Yaeyama Kyori và cua lông Hokkaido.
Tâm Vị (Hà Nội): là một quán trà phong cách cổ điển, đậm chất Bắc Bộ Việt Nam với bộ sưu tập bàn ghế Trung Hoa hoài cổ và những câu đối khắc trên ván gỗ. Nhà hàng chủ yếu phục vụ các món ăn miền Bắc Việt Nam, tuy nhiên thực khách cũng có thể lựa chọn một số món ăn miền Trung hoặc miền Nam. Các món nổi bật ở đây phải kể đến như chả ốc ăn kèm rau thơm, bún và nước mắm; hay súp cua thịt cừu với hương vị cua nổi bật và nước dùng trong vắt.
29 cơ sở ăn uống từng đoạt giải thưởng Bib Gourmand (danh sách yêu thích do người quản lý đề xuất bao gồm đồ ăn chất lượng với giá cả phải chăng)
Giải thưởng Bib Gourmand vinh danh các nhà hàng được MICHELIN Guide chứng nhận có thực phẩm chất lượng “đáng đồng tiền bát gạo”. Đây là những nhà hàng được các chuyên gia thẩm định của MICHELIN Guide đánh giá là “top picks”, đồng thời cũng được độc giả của MICHELIN Guide rất quan tâm và đánh giá cao nhờ thực đơn với những món ăn có giá trị. giá cả phải chăng, trong khi chất lượng món ăn và dịch vụ vẫn được đảm bảo.
Năm nay, danh sách Bib Gourmand có 29 nhà hàng và cơ sở ăn uống. Có 13 địa điểm tại Hà Nội và 16 địa điểm tại TP.HCM. Hơn 50% danh sách này phục vụ các món ăn Việt Nam hoặc thức ăn đường phố, qua đó nhấn mạnh mức độ phổ biến rộng rãi và gắn bó với văn hóa địa phương của ẩm thực đường phố.
70 cơ sở ăn uống khác được đề xuất trong Hướng dẫn MICHELIN
Tổng cộng có 70 cơ sở kinh doanh ăn uống khác (32 tại Hà Nội và 38 tại TP.HCM) đã đạt tiêu chuẩn của Hướng dẫn MICHELIN Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh 2023, được gọi chung là các cơ sở kinh doanh ăn uống do MICHELIN lựa chọn (MICHELIN Selected).
Nhìn chung, ẩm thực đường phố và ẩm thực địa phương một lần nữa chiếm ưu thế. Tuy nhiên, khi du khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn thì các loại hình ẩm thực khác sẽ có điều kiện phát triển. Lưu ý cách các nhà hàng Pháp, Châu Âu, Nhật Bản, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ Latinh hoặc Địa Trung Hải cũng lọt vào danh sách này.
Một số ví dụ La Badiane (Hà Nội), nhà hàng Pháp duyên dáng với sự kết hợp của nhiều nền ẩm thực khác nhau; nấm cục (TPHCM), nhà hàng Pháp đương đại; TÙNG Ăn Uống (Hà Nội), Phòng trưng bày khỉ (TP.HCM) đều theo hướng ẩm thực châu Âu đương đại; Akira trở lại (Hà Nội) và Ngọn lửa (HCMC) phục vụ đồ ăn Nhật
Ba giải thưởng MICHELIN Dđặc biệt
Ngoài việc giới thiệu những nhà hàng chất lượng, MICHELIN Guide còn mong muốn vinh danh những cá nhân tài năng đã góp phần nâng cao trải nghiệm ăn uống. Đồng thời, các giải thưởng này cũng đề cao sự đa dạng trong loại hình công việc và con người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng.
Trong ấn bản đầu tiên của Hướng dẫn MICHELIN Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ thẩm định đã xác định được ba cá nhân xứng đáng.
Phần thưởng Làm khô hạn hthay đổi (Giải thưởng dịch vụ)
Giải thưởng Đóng góp công nhận và khuyến khích nhân viên dịch vụ tài năng, những người có đóng góp to lớn cho trải nghiệm của khách hàng. Giải thưởng này được trao cho chị Nguyễn Thị Nữ đến từ nhà hàng Nhà Việt Nam, nằm trong danh sách các nhà hàng do MICHELIN bình chọn tại TP.HCM. Cô sở hữu phong cách phục vụ thân thiện, am hiểu về ẩm thực, các loại rượu, trà để từ đó đưa ra những gợi ý phù hợp cho khách. Là người nắm rõ thực đơn và thông tin nhà hàng, chị luôn sẵn sàng trò chuyện với thực khách với nụ cười trên môi và thể hiện thái độ phục vụ đúng mực.
Phần thưởng vìgiải thưởng sommelier
Giải thưởng MICHELIN dành cho Chuyên gia rượu vang công nhận kỹ năng, kiến thức và niềm đam mê của các chuyên gia rượu vang tài năng trong ngành. Giải thưởng này đã thuộc về Yu Yamamoto từ nhà hàng Ngọn lửa nằm trong danh sách chọn lọc của MICHELIN tại TP.HCM.
Là một người Nhật Bản, có niềm đam mê mãnh liệt với rượu vang, Yamamoto am hiểu sâu sắc về rượu vang. Quản lý khoảng 70-100 loại rượu với nhiều loại rượu mới được cập nhật thường xuyên, anh luôn tâm huyết chia sẻ những loại rượu ngon như một món đặc sản hàng ngày với thực khách. Anh không chỉ nấu rượu sake theo cách riêng của mình mà còn muốn quảng bá văn hóa rượu tại Việt Nam.
Giải đầu bếp trẻ
Giải thưởng MICHELIN Đầu bếp trẻ xuất sắc vinh danh các đầu bếp trẻ tại nhà hàng được bình chọn. Một đầu bếp xuất sắc và tiềm năng mà những người thẩm định rất ấn tượng. Giải thưởng năm nay thuộc về Sam Tran đến từ nhà hàng MICHELIN GIA 1 Sao tại Hà Nội.
Ở tuổi 33, Sam Trần là một nữ đầu bếp tài năng của Việt Nam, với khả năng chế biến nơi văn hóa Việt được phát huy khi chế biến các món Âu. Những món ăn do cô chế biến đều gây ấn tượng với cá tính, sự tỉ mỉ cũng như chính xác trong cách chế biến.