nguồn gốc của matcha
Cũng giống như trà xanh, matcha có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, nó được trồng theo một cách khác và có thành phần dinh dưỡng độc đáo.
Trước thời điểm thu hoạch khoảng 20-30 ngày, bà con sẽ tiến hành che nắng cho cây chè. Điều này giúp cây tăng cường sản xuất chất diệp lục, làm tăng hàm lượng axit amin, cho lá có màu xanh đậm hơn.
Khi thu hoạch lá trà, phần cuống và gân lá được loại bỏ, phần còn lại nhanh chóng được sấy khô và nghiền thành bột mịn mà chúng ta gọi là matcha.
Matcha chứa các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong toàn bộ lá trà, về cơ bản nó giàu caffein và chất chống oxy hóa hơn trà xanh. Một tách trà matcha cung cấp cho bạn lượng chất dinh dưỡng gấp 10 lần so với một tách trà xanh.
lợi ích của matcha
Matcha giàu chất xơ, chất diệp lục, vitamin và khoáng chất như selen, crom, kẽm, magie… rất cần thiết cho sức khỏe. Dưới đây là 11 lợi ích đã được khoa học chứng minh của matcha:
1. Giàu chất chống oxy hóa
Matcha rất giàu catechin, là hợp chất thực vật giúp ức chế các gốc tự do có hại. Các gốc tự do này là nguyên nhân gây tổn thương tế bào, gây ra nhiều bệnh mãn tính.
Khi bạn trộn bột matcha vào nước nóng để pha trà, hỗn hợp này sẽ cung cấp nhiều catechin và chất chống oxy hóa hơn là ngâm lá trà xanh trong nước nóng. Lượng catechin trong matcha có thể gấp 137 lần so với catechin trong trà xanh.
2. Công dụng của matcha trà xanh giúp bảo vệ gan
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải độc tố và chuyển hóa thuốc cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu. Một số nghiên cứu cho thấy khi kết hợp với tập thể dục, chiết xuất từ lá trà xanh có thể giúp giảm tới 75% bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì, giảm nguy cơ ung thư gan.
Tiểu đường tuýp 2 cũng là hệ quả của gan nhiễm mỡ ở người không uống rượu bia. Uống trà matcha giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Tăng cường chức năng não bộ
Matcha giúp tăng cường sự tập trung, tốc độ phản ứng và cải thiện trí nhớ. Hợp chất L-theanine trong matcha làm thay đổi tác dụng của caffein, không chỉ giúp tăng cường tư duy mà còn ngăn ngừa những tổn thương về thể chất và tinh thần do tiêu thụ caffein.
L-theanine cũng tăng cường hoạt động của sóng alpha trong não, có tác dụng giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, nó còn thúc đẩy quá trình sản sinh hormone dopamin và serotonin, giúp tinh thần thư thái, tĩnh tâm và hoàn toàn thư thái.
4. Công dụng của matcha giúp ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy matcha chứa nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư, thu nhỏ kích thước các khối u và làm chậm tốc độ phát triển của ung thư vú.
Matcha đặc biệt giàu epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin có đặc tính chống ung thư vượt trội. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy EGCG trong matcha có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy, da, phổi và gan.
5. Công dụng của matcha giúp giảm cân
Khá nhiều loại thuốc giảm cân có chứa chiết xuất trà xanh như một thành phần. Trên thực tế, giống như trà xanh, matcha có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tạo ra nhiều năng lượng và tăng cường đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu cho thấy uống trà xanh hoặc matcha sau khi tập thể dục có thể tăng 17% quá trình giảm mỡ.
>>> Có thể bạn quan tâm: Thực đơn EAT CLEAN 7 NGÀY BAY LÊN
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bệnh tim chiếm 1/3 số ca tử vong của những người trên 35 tuổi. Uống matcha giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Bên cạnh đó, để tăng cường sức khỏe tim mạch, bạn đừng quên bổ sung rau củ, cá, thực phẩm ít béo, ít muối và cholesterol.
7. Tốt cho răng, công dụng của trà xanh matcha
Uống một tách trà matcha giúp duy trì sự cân bằng của axit trong khoang miệng, ngăn ngừa sâu răng. Hàm lượng florua trong matcha cũng có tác dụng tương tự.
8. Giảm các triệu chứng viêm nhiễm
Các chất chống oxy hóa polyphenol trong matcha có thể giúp giảm các triệu chứng viêm như viêm khớp. Nó làm chậm quá trình phân hủy sụn và mô xương do viêm khớp gây ra.
9. Tác dụng của matcha: Tăng cường sức khỏe xương khớp
Xương sẽ yếu đi theo tuổi tác, nhưng matcha có thể giúp tăng mật độ xương, nghĩa là xương chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ loãng xương sớm.
10. Hỗ trợ cai nghiện
Chất diệp lục là thành phần mang lại màu xanh cho lá trà và các loại cây khác. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các hóa chất độc hại và kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Vì matcha có màu diệp lục mạnh hơn trà xanh, nên nó cũng giàu chất diệp lục hơn, là một siêu thực phẩm để giải độc hàng ngày.
>>> Có thể bạn quan tâm: DETOX LÀ GÌ?
11. Tác dụng của matcha với da mặt: Tốt cho da
Bạn có thể trộn matcha với một ít nước ấm để tạo thành hỗn hợp sệt, sau đó đắp lên mặt như một loại mặt nạ. Catechin trong matcha sẽ loại bỏ các gốc tự do trên da, ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Matcha với đặc tính kháng viêm, đặc biệt với sự góp mặt của EGCG sẽ giúp tiêu diệt mụn trứng cá và các loại mụn khác, giúp bạn tự tin hơn.
Mặt nạ matcha cũng giúp tăng cường độ sáng cho da bằng cách loại bỏ các tế bào da chết, làm trẻ hóa lớp biểu bì bên dưới, mang lại làn da tươi sáng hơn.
Mặt nạ Matcha còn bảo vệ da khỏi tia cực tím, giúp tăng độ đàn hồi cho da, ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa do ánh nắng mặt trời như nếp nhăn, khô da, đồi mồi…
Tannin trong matcha sẽ giúp thu nhỏ lỗ chân lông, làm sạch da nhờn và giảm tiết dầu gây mụn trứng cá.
Những điều cần lưu ý khi uống matcha
Trà xanh và matcha tương đối an toàn cho sức khỏe, nhưng những người nhạy cảm với caffein nên hạn chế các chất kích thích này.
Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố năm 2016 cũng khẳng định việc tiêu thụ đồ uống nóng như trà và cà phê có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư thực quản vẫn thấp hơn nhiều so với hút thuốc lá.
Mặc dù matcha rất tốt cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Chỉ nên tiêu thụ 1-2 tách trà matcha mỗi ngày.
Trà matcha truyền thống rất dễ pha chế, bạn pha 1-2 thìa cà phê (2-4g) bột matcha vào cốc, đổ 60ml nước nóng vào và dùng thìa gỗ khuấy đều. Bạn có thể thêm sữa nóng (hoặc sữa lạnh) để pha latte matcha nóng hoặc latte matcha đá. Ngoài ra, bạn có thể thêm matcha vào sinh tố, sữa chua hoặc yến mạch để tăng cường chất dinh dưỡng.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam