12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế
Bạn đang xem: 12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Cách làm thạch rau câu trà sữa

Thạch rau câu là loại thạch phổ biến trong pha chế đồ uống, được nhiều quán cà phê, trà sữa sử dụng. Để làm thạch rau câu, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • 10g bột rau câu 
  • 100g đường 
  • 650ml nước sôi 
  • Các dụng cụ: Nồi, bếp, muôi, khay

Cách làm thạch trà sữa rau câu:

  • Đầu tiên bạn cho đường và bột rau câu vào bát rồi trộn đều.
  • Đổ nước sôi vào hỗn hợp bột rau câu và đường sau đó khuấy đều cho tan, ngâm khoảng 1 tiếng để bột rau câu nở. 
  • Cho hỗn hợp vào nồi, cho lên bếp đun sôi và khuấy liên tục để bột rau câu không dính ở đáy nồi.
  • Khi hỗn hợp sôi, vớt bọt trắng trên nồi ra. Đun thêm khoảng 3-5 phút sau đó tắt bếp. 
  • Thạch rau câu đã sền sệt thì bạn đổ hỗn hợp vào khay, đợi thạch nguội thì cho vào ngăn mát để thạch đông lại. 
  • 1-2 tiếng sau, bạn có thể lấy ra và cắt thành miếng nhỏ, sau đó cho vào ly trà sữa phục vụ khách hàng rồi nhé! 
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch rau câu trà sữa

Cách làm thạch dừa sợi trà sữa

Thạch dừa sợi có vị ngọt thanh rất phù hợp với món trà sữa. Bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 10g bột rau câu, 1,8l nước dừa, 300g cơm dừa non, 200g đường phèn và một ít lá dứa.

Cách làm thạch trà sữa dừa sợi:

  • Dừa cắt thành sợi mảnh, nhỏ. 
  • Trộn đều bột rau câu và đường phèn. 
  • Đổ nước dừa, lá dứa vào nồi và đun sôi. Đun sôi khoảng 2 phút thì bỏ lá dứa ra ngoài. 
  • Cho hỗn hợp bột rau câu và đường phèn vào nồi nước dừa và khuấy cho bột tan. 
  • Tiếp theo, đổ sợi dừa vào khuấy tiếp khoảng 30 phút.
  • Rót thạch vào khuôn, đợi nguội rồi để vào ngăn mát cho thạch đông lại.
  • Khoảng 1-2 tiếng cho ra thành phần thạch dừa sợi thơm mát, bạn cắt miếng nhỏ là có thể sử dụng để pha chế cùng trà sữa cho quán.

12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch dừa sợi trà sữa

Hướng dẫn làm thạch trà sữa – Cách làm thạch khúc bạch trà sữa 

Thạch khúc bạch là món thạch được biến tấu từ món thạch truyền thống, đưa vào menu quán trà sữa sẽ khiến menu thêm phong phú, hấp dẫn khách hàng.

Để làm món khúc bạch ngon hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau:

  • 100g đường trắng 
  • 3 bịch sữa tươi có đường 
  • 5g siro tạo màu 
  • 70g gelatin 
  • 500ml whipping cream 
  • Nước lọc
  • Khay đựng, bếp, nồi 

Cách làm thạch trà sữa khúc bạch:

  • Đầu tiên, bạn đem ngâm bột và lá gelatin, đổ 100ml nước vào bột, với lá thì ngâm rồi khuấy đều.
  • Cho sữa tươi vào nồi, thêm đường, whipping cream rồi đun sôi và khuấy đều. 
  • Khi hỗn hợp sôi, cho thêm gelatin đã tan cho vào nồi rồi khuấy đều và tắt bếp. 
  • Rót hỗn hợp thạch vào khuôn, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát cho đông thạch. 
  • 3 tiếng sau bạn có thể lấy thạch ra và cắt thành miếng nhỏ để pha cùng trà sữa. 
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch khúc bạch trà sữa

Cách làm thạch phô mai trà sữa

Thạch phô mai thơm ngon, béo ngậy, dai giòn kết hợp với trà sữa thì cực kỳ tuyệt vời. Đây là món ăn lý tưởng để đưa vào thực đơn quán trà sữa.

Để làm thạch phô mai trà sữa, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu:

  • Bột rau câu dẻo 
  • Đường cát trắng 
  • Phô mai 
  • Khuôn thạch 
  • Siro các vị 
  • Trà đào hòa tan 

Cách làm thạch trà sữa phô mai:

  • Trộn hỗn hợp bột rau câu với 150g đường. 
  • Phô mai cắt hạt lựu cho vào khuôn. 
  • Đun 1 lít nước, khi sôi thì cho hỗn hợp bột rau câu và đường vào khuấy đều rồi nấu thêm trong 5 phút, khuấy đều tay để không bị cháy. 
  • Đổ rau câu vào khuôn, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát.
  • Sau 1-2 tiếng có thể lấy thạch ra sử dụng, có thể thêm siro, socola hay matcha để tạo màu, tạo vị, đem lại đa dạng lựa chọn cho khách hàng hơn.
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch phô mai trà sữa

Cách làm thạch trái cây trà sữa

Trái cây luôn là nguyên liệu tuyệt vời cho các loại đồ uống bởi hương vị hấp dẫn, thanh mát. Bạn có thể tham khảo cách làm thạch trái cây trà sữa cho quán mình dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nhãn 
  • Việt quất 
  • Bưởi
  • Mâm xôi 
  • Xoài chín 
  • Cam 
  • Bột rau câu 
  • Nước 

Cách thực hiện:

  • Các loại quả đem rửa sạch, bỏ vỏ lấy phần thịt với nhãn. Xoài gọt vỏ, cắt thành hạt lựu, bưởi và cam thì tách vỏ, lấy múi tách miếng nhỏ, mâm xôi và việt quất rửa sạch để ráo. 
  • Lưu ý là bạn có thể chọn loại hoa quả tùy vào sở thích của từng khách hàng để họ có thể lựa chọn
  • Cho nước và 30g thạch rau câu vào đun, khuấy đều tay tới khi sôi và bột tan hết.
  • Cho các loại hoa quả vào khuôn rồi đổ phần nước rau câu đã đun sôi vào khuôn.
  • Sau đó đặt khuôn vào ngăn mát tủ lạnh đợi 1 tiếng bạn có thể đem ra để pha chế cùng trà sữa cho quán.

12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch trái cây trà sữa

Cách làm thạch pudding trà sữa

Món pudding trà sữa đang là thức uống hot trong thời gian gần đây. Đó là sự kết hợp giữa bánh pudding và trà sữa, trở thành một thức uống thơm ngon, hấp dẫn, được rất nhiều khách hàng yêu thích. Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua loại thạch này trong menu quán của mình nhé. Dưới đây là cách làm thạch pudding trà sữa chi tiết:

Nguyên liệu gồm:

  • Gelatin 
  • Sữa tươi không đường 200g 
  • Sữa đặc 
  • Trà đen 
  • Vani 
  • Đường 
  • Trứng gà 1 quả
  • Kem phô mai 50g 

Cách thực hiện:

  • Cho gelatin vào ngâm nước khoảng 15 phút rồi vớt ra.
  • Lấy lòng đỏ trứng gà trộn cùng kem phô mai rồi đánh đều hỗn hợp trứng gà kem phô mai.
  • Cho vào hỗn hợp bột trà xanh, đường, sữa, sau đó khuấy đều rồi cho vào nồi nấu tới khi sữa nóng già.
  • Cho gelatin vào nồi đợi tới khi gelatin tan ra.
  • Dùng rây lọc hỗn hợp để hỗn hợp thu được mịn hơn. 
  • Cho thêm vani vào hỗn hợp thu được rồi đổ vào cốc nhỏ, bảo quản trong ngăn mát, 1 tiếng sau pudding đông lại là có thể sử dụng cùng trà sữa. 
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch pudding trà sữa

Cách làm thạch bắp uống trà sữa

Món thạch bắp cũng hấp dẫn và được thực khách yêu thích không kém các loại thạch hoa quả, thạch dừa, thạch pudding,… Cùng tìm hiểu cách làm thạch bắp ngay dưới đây.

Nguyên liệu:

  • Ngô ngọt: 2 bắp 
  • Bột năng: 4 muỗng 
  • Đường cát trắng: 3 muỗng 

Cách thực hiện:

  • Bắp đem rửa sạch, tách hạt. 
  • Cho đường vào tô nước rồi khuấy tới khi đường tan. 
  • Cho bắp vào ngâm nước khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước. 
  • Cho bắp vào hộp nhựa, đổ bột năng vào rồi đậy nắp, lắc cho bột bám vào hạt bắp.
  • Cho một nồi nước lên đun tới khi sôi thì cho bắp vào đun, đảo đều để không bị dính hạt với nhau.
  • Nấu khoảng 2-3 phút khi thạch nổi lên mặt nước thì tắt bếp và đổ bắp ra. 
  • Ngâm thạch trong tô nước lạnh cho nguội bớt. 
  • Sau khi bắp nguội vớt ra, để ráo nước, lại cho vào hộp lần hai, cho thêm bột năng vào lắc nhẹ rồi luộc bắp lần hai.
  • Khi bột năng chuyển thành màu trong suốt thì hoàn tất.
  • Vớt thạch ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi vớt ra tô, cho thêm muỗng đường trộn đều để các hạt thạch không dính với nhau.
  • Thành phẩm thu được là thạch bắp ngọt thơm, hòa quyện với bột năng dẻo bên ngoài, là một loại topping giúp các món trà sữa của quán bạn hấp dẫn, thu hút khách hàng hơn.

12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch bắp uống trà sữa

Cách làm thạch khoai môn trà sữa 

Thạch khoai môn dẻo mịn bên ngoài, bùi béo bên trong nhân là món ăn khoái khẩu của tín đồ mê trà sữa. Để làm thạch khoai môn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • Khoai môn 200g 
  • Bột năng 
  • Đường 

Thực hiện:

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái từng miếng nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp rồi đun sôi, cho khoai môn vào luộc khoảng 10 phút.
  • Sau khi khoai chín đổ ra tô, nghiền nát bằng muôi.
  • Cho bột năng vào trộn đều dùng khoai rồi nhào bột tới khi bột dẻo.
  • Từ cục bột chúng ta tạo thành từng viên thạch nhỏ vừa ăn.
  • Bước tiếp theo là luộc thạch khoai môn, đun sôi nồi nước rồi cho thạch khoai vào đun và khuấy đều tới khi thạch nổi là chín.
  • Vớt thạch ra cho vào tô nước lạnh rồi vớt ra, có thể thêm chút đường để tạo vị cho thạch.
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch khoai môn trà sữa

Cách làm thạch củ năng trà sữa

Món thạch củ năng độc đáo, lạ miệng sẽ là thức uống độc đáo cho quán trà sữa của bạn. Củ năng dễ ăn, có vị ngọt tự nhiên kết hợp với củ dền, lá dứa cho ra hương vị độc đáo.

Nguyên liệu:

  • Bột năng 200g 
  • Củ năng 1kg 
  • Củ dền 200g 
  • Lá dứa 

Cách làm:

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi xay trong máy xay sinh tố, lọc lấy nước.
  • Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ, cho vào xay rồi lọc lấy nước.
  • Củ năng gọt vỏ, thái nhỏ hạt lựu vừa ăn, ngâm 1/2 củ năng với nước lá dứa và 1/2 với nước củ dền trong 2 tiếng.
  • Vớt củ năng ra rồi đổ bột năng vào lắc nhẹ cho bột dính vào củ năng.
  • Cho nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó đổ củ năng vào luộc, khuấy tới khi củ năng nổi lên mặt nước.
  • Vớt củ năng ra và ngâm nước lạnh 10 phút cho nguội là có thể đem ra dùng rồi. 
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Cách làm thạch củ năng trà sữa

Cách làm thạch cà phê 

Cà phê và trà sữa là hai nguyên liệu kết hợp tạo nên thức uống hoàn hảo. Thạch cà phê còn là món ăn độc đáo hơn khi kết hợp bột cà phê và các loại sữa để tạo nên món ăn hấp dẫn, ăn cùng trà sữa thì hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  • Bột cà phê 
  • Sữa đặc
  • Sữa tươi 
  • Whipping cream 
  • Bột rau câu 
  • Đường, nước lọc

Cách thực hiện:

  • Pha bột cà phê vào phin, cho nước sôi vào ủ rồi đợi cà phê nhỏ giọt.
  • Cho bột rau câu trộn đều với đường.
  • Bắc nồi nước lên đun sôi, nước sôi thì cho bột rau câu đã trộn vào khuấy đều cho tan.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn thạch, để trong ngăn mát 3-4 tiếng rồi đem ra.
  • Đong 100ml whipping cream, đường, rồi đánh bông cho vào túi kem rồi bắt kem xung quanh khối thạch cà phê.
  • Cho sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều sau đó cho thạch cà phê xuống dưới ly, hỗn hợp sữa ở trên. Vậy là hoàn thành món thạch cà phê. 
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Thạch cà phê trà sữa

Cách làm thạch sương sáo

Thạch sương sáo là món thạch đơn giản, dễ làm, rất thích hợp để làm topping trong các quán trà sữa.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột sương sáo 1 gói 
  • Đường, nước 

Cách thực hiện:

  • Cho đường vào trong bát tô, trộn bột sương sáo và đường với nhau.
  • Đổ 1 lít nước vào rồi khuấy đều hỗn hợp.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp vào rồi đun, khuấy đều tay để sương sáo không bị vón cục và cháy.
  • Đun sôi rồi cho nhỏ lửa đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cho sương sáo ra khuôn, để nguội, cho gói sương sáo vào khuấy đều để tạo hương.
  • Cho khuôn vào trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng rồi đem ra dùng. 
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Thạch sương sáo

Cách làm thạch trà xanh 

Trà xanh là hương vị được yêu thích của các bạn trẻ tới với quán trà sữa. Cách làm thạch trà xanh cũng đơn giản, tiện lợi.

Nguyên liệu:

  • 10-15g bột trà xanh 
  • 1 gói bột rau câu 
  • 100g đường 
  • Nước lọc 

Cách thực hiện:

  • Trộn bột rau câu với đường.
  • Cho nồi nước lên bếp đun rồi cho hỗn hợp rau câu đường vừa trộn lên bếp đun.
  • Khuấy đều tay cho bột tan trong nước, cho thêm bột trà xanh vào đun tiếp.
  • Khuấy đều tay để bột không vón.
  • Đợi sôi thì đổ thạch trà xanh vào khuôn cho nguội.
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại rồi đem ra dùng để pha chế.
12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế

Thạch trà xanh

Nếu làm thạch cho quán với số lượng nhiều bạn có thể dựa vào những công thức trên để tăng định lượng của các nguyên liệu lên tương ứng.

Trên đây là 12 cách làm thạch trà sữa quen thuộc trong pha chế chủ quán cà phê, trà sữa nên biết. Để tăng thêm gia vị hấp dẫn cho đồ uống, đừng quên lưu lại công thức cách làm thạch trà sữa trên nhé!

FAQ 

Ngoài các cách làm thạch trà sữa trên, tôi có thể làm những món thạch gì nữa? 

Một số món thạch trà sữa ngon được nhiều quán cà phê, trà sữa áp dụng vào đồ uống là thạch rau câu nhiều màu, khúc bạch, thạch trà đường, thạch lá dứa, thạch chanh dây, thạch nho, bánh Flan, thạch rau câu sợi,….

Những đồ uống nào ăn với thạch trà sữa ngon? 

Các loại thạch thơm ngon, mát lạnh vừa có thể dùng riêng như món tráng miệng, vừa có thể ăn kèm với trà sữa, chè, sữa chua, nước ép hoa quả, sinh tố,…. để tăng thêm hương vị.

Đăng bởi: Khánh Đặng

Từ khoá: 12+ cách làm thạch trà sữa phổ biến hay dùng trong pha chế