Không quá phong phú và cầu kỳ nhưng những món đặc sản Điện Biên với sự độc đáo có một không hai sẽ khiến cho du khách đến từ bất cứ đâu cũng phải gật đầu hài lòng. Nếu như bạn chuẩn bị có dịp ghé thăm vùng đất Điện Biên mà chưa biết mua món ăn đặc sản nào về làm quà hoặc thưởng thức thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng mình để có được sự lựa chọn phù hợp tốt nhất.
1. Thịt trâu gác bếp Điện Biên
Khi nói tới những món đặc sản Điện Biên nói riêng và đặc sản Tây Bắc nói chung thì chắc chắn cái tên đầu tiên phải nhắc đến đó chính là món thịt trâu gác bếp Điện Biên. Hương vị dai dai, ngọt ngọt của từng thớ thịt đã khiến không biết bao nhiêu vị khách đã phải say mê.
Thịt trâu gác bếp mặc dù là một món ăn dân dã của người đồng bào dân tộc nhưng để có thể làm ra được hương vị ngon đúng chuẩn thì lại không hề đơn giản. Đầu tiên người làm sẽ phải lựa chọn ra những miếng thịt trâu nạc tươi ngon nhất, lọc kỹ càng để có thể loại bỏ đi phần gân và mỡ bạo nhạo. Tiếp tới thái thịt thành từng miếng dài khoảng chừng từ 10 cho đến 15 cm sau đó tẩm ướp các loại gia vị vô cùng cầu kỳ.
Sau khoảng 2 cho tới 3 tiếng đồng hồ tẩm ướp, thịt đã ngấm đều gia vị sẽ được xiên vào que rồi treo lên trên bếp để cho chín từ từ. Khi thưởng thức món thịt trâu gác bếp, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà từ thịt trâu, hòa quyện khéo léo với nhiều loại gia vị tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Đây luôn xứng đáng là món đặc sản Điện Biên số 1 mà bạn không thể bỏ qua.
2. Gạo tám Điện Biên
Bên cạnh loại gạo san cù Điện Biên cực kỳ nổi tiếng thì vùng đất này còn có một loại gạo khác có tiếng lành đồn xa, đó là gạo tám. Đây là một loại gạo thơm ngon nức tiếng gần xa, được khắp mọi miền của Tổ quốc biết tới và được trồng ở những cánh đồng Mường Thanh rộng lớn.
Gạo tám Điện Biên có hạt màu đục, dài đều và căng bóng khác hẳn với các loại gạo trên thị trường. Khi nấu thành cơm sẽ cho một độ dẻo đặc biệt, gần giống với gạo nếp. Ngay chỉ từ khi nhai miếng cơm đầu tiên, bạn đã có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon ngào ngạt cùng vị ngọt nơi đầu lưỡi, cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng mua được loại đặc sản Điện Biên này tại các cửa hàng buôn bán gạo khắp Điện Biên
3. Đặc sản Điện Biên: Lạp xưởng gác bếp
Nếu như bạn vẫn đang phân vân chưa biết nên mua đặc sản Điện Biên làm quà nào thì món lạp xưởng gác bếp cũng sẽ là một sự gợi ý cực kỳ tuyệt vời. Món đặc sản Điện Biên này là một món ăn truyền thống đã có từ lâu đời của đồng bào người dân tộc thiểu số sinh sống tại Điện Biên. Món ăn này được làm từ thịt lợn xay nhuyễn cùng một số loại gia vị sau đó tất cả được nhồi vào bên trong lòng non của con lợn.
Món ăn đặc sản Điện Biên này có hương vị thơm ngon tuyệt vời, khác với lạp xưởng của các vùng miền khác. Phần nhân của lạp xưởng phải được làm từ loại thịt thăn tươi, nạc vai hoặc nạc mông. Sau khi đã nhồi thịt xong, lạp xưởng sẽ được đem đi phơi nắng trong khoảng 3 ngày rồi mới sấy khô trên gác bếp. Chính cách chế biến vô cùng đặc biệt này đã mang tới cho lạp xưởng gác bếp Điện Biên một hương vị cực kỳ thơm ngon, hiếm nơi nào có được.
4. Rượu Mông Pê Tủa Chùa
Nếu như có ai hỏi rằng Điện Biên có đặc sản gì nổi tiếng để đem về làm quà thì chúng tôi sẽ ngay lập tức giới thiệu tới họ rượu Mông Pê Tủa Chùa. Trong tiếng của người H’mông, “Mông Pê” mang nghĩa là “Mông ta”, hay là rượu của người Mông.
Rượu Mông Pê được đồng bào dân tộc Điện Biên nấu bằng ngô theo phương pháp truyền thống với bí quyết riêng biệt mà không nơi nào có được. Ngô được sử dụng để nấu rượu phải là ngô nếp đầu mùa, hạt to đều, trắng ngà và mang hương vị ngọt đượm.
Trước khi nấu, ngô sẽ được đem đi rửa sạch và hấp cách thủy liên tục trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ủ rượu, người ta sẽ dùng một loại men lá gia truyền được làm từ các loại thảo dược quý trên núi. Nước dùng nấu rượu cũng phải được lấy về từ các khe ở núi đá cao.
Để nấu thành công được một mẻ rượu Mông Pê Tủa Chùa thì cần phải mất thời gian ít nhất là 3 tháng. Loại rượu này không chỉ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy nên rất nhiều du khách sau khi đi Điện Biên đều muốn tìm mua cho mình vài chai rượu Mông Pê Tủa Chùa về làm quà.
5. Bánh dày Điện Biên
Đối với người dân Việt Nam, bánh dày đã trở thành một món ăn cực kỳ quen thuộc và có thể mua được ở bất cứ nơi nào ở trên khắp mảnh đất hình chữ S. Tuy nhiên, nếu như bạn có dịp đến Điện Biên thì nhất định phải thưởng thức và mua lấy vài chiếc bánh dày nơi đây mang về làm quà.
Món bánh dày của Điện Biên được làm từ loại gạo nếp nương chính hiệu. Gạo trước khi làm bánh sẽ được ngâm nước qua đêm trước rồi sau đó dã cho thật nhuyễn bằng tay. Bánh sẽ được tạo thành hình tròn, to bằng lòng bàn tay sau đó được gói trong lá dong rừng. Bánh dày Điện Biên không có nhân nên vì vậy người ta sẽ thường ăn kèm cùng với giò, chả hoặc chấm mật ong đều sẽ đem tới một cảm giác vô cùng đặc biệt cho người thưởng thức.
6. Đặc sản Điện Biên: Chè tuyết Tủa Chùa
Nói đến những món đặc sản Điện Biên mà thiếu đi chè tuyết Tủa Chùa thì quả thật là vô cùng thiếu sót. Loại chè này còn được mọi người gọi với cái tên chè Tuyết San, sở hữu hương vị thơm ngon hảo hạng, khiến cho bất kỳ ai khi thưởng thức cũng phải mê mẩn.
Những cây chè tuyết có tuổi đời hàng trăm năm tuổi thường mọc trên các đỉnh núi đá cao 1400 mét so với mực nước biển. Khí hậu nơi đây quanh năm lạnh giá vì vậy nên chè khi pha ra sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Khi mới thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương vị hơi đắng nhưng sau đó, vị ngọt thơm đọng lại bên trong miệng, khiến cho bạn khó lòng có thể quên được.
7. Chẩm chéo
Chẩm chéo từ lâu đã được mọi người xem là một thứ gia vị huyền thoại của vùng núi rừng Tây Bắc. Nguyên liệu chính để làm nên chẩm chéo là hạt mắc khén, cùng với một số hạt cây dại ở trên rừng.
Chẩm chéo có cách chế biến có thể nói là vô cùng đơn giản, chỉ cần giã nhỏ các loại hạt sau đó trộn chung cùng với muối, ớt… nhưng khi đem chấm cùng với những món ăn khác như: Bắp cải cuốn nhót, xôi nếp nương, thịt rừng, cá nướng… thì nó lại đem tới cho người ta một cảm giác cực kỳ tuyệt vời.
8. Đặc sản Điện Biên: Bắp cải cuốn nhót xanh
Bắp cải cuốn nhót xanh là món ăn đặc sản ở Điện Biên tiếp theo mà chúng mình muốn giới thiệu đến bạn đọc. Đây chính là món ăn từ lâu đã làm nên nét đặc trưng của vùng rừng đất Điện Biên.
Món ăn này vô cùng đơn giản nhưng không ngờ hương vị của nó lại khiến cho nhiều người mê mệt đến thế. Đầu tiên phải lựa chọn ra những chùm nhót có màu xanh, chín vừa tới, không quá non và cũng không quá già. Sau đó thì lấy lá bắp cải cuốn cùng nhót và chấm với chén chẩm chéo là ngon “hết nước chấm” luôn đấy.
9. Vịt om hoa chuối
Thêm một món ăn đặc sản không kém phần hấp dẫn và cực kỳ phổ biến ở Điện Biên đó là món vịt om hoa chuối. Vịt ở đây thịt vô cùng săn chắc, có vị ngọt chế biến lên sẽ có hương rất thơm. Vịt sẽ được tẩm ướp cùng với đầy đủ những loại gia vị như gừng, ớt, sả, mắc khén… để trong vòng vài tiếng để cho thịt được ngấm đều gia vị và sau đó om trên lửa nhỏ cho đến khi thịt chín và mềm.
Món ăn đặc sản Điện Biên này tuy không có gì cao sang nhưng một khi đã thưởng thức rồi thì bạn mới có thể cảm nhận đầy đủ hương vị đặc biệt mà chỉ có ở nơi đây.
10. Xôi chim
Nếu như bạn tới dịp tới thăm Điện Biên vào các mùa lễ hội truyền thống, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức được món xôi chim đặc trưng và vô cùng ngon miệng. Xôi chim cũng chỉ là món ăn dân dã tại vùng đất này thôi nhưng hương vị của nó quả thật không thể nào chê vào đâu được.
Xôi được làm từ loại nếp nương nổi tiếng của vùng Tây Bắc, kết hợp cùng với thịt chim béo và hết sức thơm ngon. Chim dùng để nấu món đặc sản Điện Biên này là loại chim ngói, thường xuất hiện vào mùa gặt, loại chim này vì cho nhiều thịt và có mùi thơm đặc trưng nên được người dân sử dụng nhiều. Khi ăn xôi chim, người ta sẽ chỉ cần cho thêm một chút hành phi hoặc trứng kiến lên để ăn cùng là ngon hết sẩy luôn đấy.
11. Đặc sản Điện Biên: Thịt lợn xay hấp lá chuối
Thịt lợn xay hấp lá chuối là một món ăn đặc sản Điện Biên dân dã nổi tiếng của vùng đất này. Thịt lợn để xay phải được chọn lọc kỹ càng, là phần thịt vừa nạc vừa mỡ, sau khi xay nhuyễn sẽ ướp chung với các gia vị đặc trưng rồi sau đó gói chặt bên trong lá chuối và đem đi chưng cách thủy trong khoảng chừng 1 tiếng. Thịt sau khi hấp chín sẽ tỏa ra mùi thơm nồng nàn, ăn vào vừa mềm vừa béo khiến cho thực khách không thể không mê luôn.
12. Khẩu Xén Điện Biên
Bánh Khẩu Xén được mọi người biết tới là món ăn vô cùng quen thuộc với những đồng bào dân tộc Thái. Bánh được làm từ gạo nếp và sắn tươi, mang một hương vị vô cùng đặc trưng.
Bánh có nhiều màu sắc khác nhau, mỏng và nhỏ nên mới nhìn sẽ trông khá giống phồng tôm nhưng ăn rồi mới thấy nó chắc và dai hơn. Để bánh được đặc sắc hơn, người ta sẽ thường pha thêm màu từ nếp cẩm hoặc gấc để bánh có thêm được nhiều màu sắc trông vô cùng đẹp mắt
Vùng đất Điện Biên mặc dù không có nhiều danh lam thắng cảnh nhưng chính nền ẩm thực vô cùng đặc sắc của nơi này đã tạo nên được sức hấp dẫn cho vùng đất này. Nếu một ngày nào đó bạn có dịp đến ghé thăm Điện Biên, bạn nhất định phải mua những món đặc sản Điện Biên mà chúng mình đã giới thiệu ở trên để đem về làm quà!
Đăng bởi: Trí Nguyễn
Từ khoá: 12+ Đặc Sản Điện Biên Làm Quà Đáng Thưởng Thức Khi Đi Du Lịch