Khi đến Mù Cang Chải nên thưởng thức món gì? Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá 12 đặc sản Mù Cang Chải độc đáo, nhất định phải thử một lần nhé!
Mù Cang chải – địa điểm du lịch nổi tiếng của Tây Bắc, ở đây không những đẹp bởi quan cảnh thiên nhiên của núi rừng, còn có những đặc sản riêng biệt hấp dẫn. Khi đã thưởng thức qua rồi bạn sẽ nhớ mãi không nguôi. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đi khám phá 12 đặc sản Mù Cang Chải độc đáo, nhất định phải thử một lần nhé!
Lạp xưởng Mù Cang Chải
Có thể nói lạp xưởng ở đâu cũng có, nhưng lạp xưởng ở Mù Cang Chải có hương vị rất riêng, không phải nơi đâu cũng thưởng thức được. Với tiết trời ở Tây Bắc lúc nào cũng se lạnh, treo lạp xưởng lên gác mái khiến lạp xưởng ngon hơn, ăn vào có mùi của thịt hun khói và mùi của than hồng. Ngoài ra còn có những nguyên liệu như thịt ba chỉ, hạt tiêu, rượu trắng, mật ong rừng,.. Với công thức rất riêng, tạo ra một món lạp xưởng đậm chất Tây Bắc đầy hấp dẫn.
Địa chỉ tham khảo: Chợ Ngã ba Kim, Quốc lộ 32, Púng Luông
Giá tham khảo: Khoảng 200.000đ/kg
Thịt lợn kẹp cây rừng nướng
Ở đây không nổi tiếng bởi cao lương mỹ vị, mà chính nhờ những món ăn dân dã, mang đậm hương vị rừng núi Tây Bắc. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng được làm từ những chú heo đen chăn thả tự do trong môi trường, ăn và hấp thụ những tinh hoa của rừng núi. Nên thịt heo dai ngon, săn chắc thêm gia vị tẩm ướp, món ăn trở nên thơm nồng dậy vị, cùng lớp da nướng cháy giòn rụm, vàng ươm.
Địa chỉ tham khảo: Tại các nhà hàng hoặc quán ăn ở Mù Cang Chải
Giá tham khảo: Khoảng 200.000 – 300.000đ/kg
Gà nướng lá mắc mật ăn kèm với chẳm chéo
Gà nướng lá mắc mật ăn kèm với chẳm chéo – cái tên đậm chất núi rừng Tây Bắc, có dịp đi du lịch ở Mù Cang Chải mà không thưởng thức món này thì thật là một sự thiếu sót lớn.
Gà được nướng cùng lá mắc mật – một loại lá của núi rừng có vị chua chua, ngọt ngọt. Ăn cùng với nước chấm đặc trưng của người dân tộc là chẩm chéo – hỗn hợp hơi sánh và đặc của tiết và gan gà, quả mắc khén, chanh, ớt, tỏi. Tất cả tạo nên một món ăn ngon ngất ngây, không phải tự nhiên mà món này lại nổi tiếng đến thế.
Địa chỉ tham khảo: Tại các nhà hàng hoặc quán ăn ở Mù Cang Chải
Giá tham khảo: Khoảng 100.000 – 150.000đ/phần
Gà đen Mù Cang Chải
Một loại gà quý chỉ dân tộc Mông ở các huyện vùng cao mới có, được xem là “thương hiệu” của Mù Cang Chải. Gà ở đây được nuôi thả tự do, vì thế thịt gà ở đây vô cùng chắc thịt, nhưng không bị dai, ít mỡ, da giòn, thịt gà ngọt, mang hương vị tự nhiên, tất cả tạo nên món ăn đặc trưng chỉ nơi đây mới có.
Gà đen ở Mù Cang Chải thường được làm món: gà nướng, lẩu gà, canh gà,…
Địa chỉ tham khảo: Nhà Hàng Nguyệt Thắng, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái
Giá tham khảo: Khoảng 50.000đ – 500.000đ
Cá hồi và cá tầm Mù Cang Chải
Nếu đến Mù Cang Chải thì không thể bỏ qua một địa điểm tại chân đèo Khau Phạ, có một nhà hàng Khau Phạ, đây là một trong những trang trại nuôi cá hồi lớn của Miền Bắc, số lượng cá nuôi ở đây lên tới 10.000 con, và được nuôi hoàn toàn theo công nghệ từ Châu Âu.
Các món ăn từ cá hồi và cá tầm sẽ được chế biến ngay tại đây và phục vụ, vì thế cá ở đây rất tươi ngon và ngọt thịt. Nếu có dịp hãy ghé đây và gọi cho mình một nồi lẩu nóng hổi thơm ngon nhé!
Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Khau Phạ, xã Khau Phạ, Mù Cang Chải, Yên Bái.
Giá tham khảo: Khoảng 180.000 – 200.000đ/kg.
Cá suối nướng pa pỉnh tộp
Một món ăn với cái tên lạ tai đầy thú vị, cá suối nướng pa pỉnh tộp là “cá gập nướng” trong tiếng của người dân tộc Thái. Cá chỉ sử dụng cá chép suối, ướp cùng các nguyên liệu: Quả mắc khén, gừng, tỏi, rau thơm,…sau đó đặt lên than hoa nướng. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được thịt cá ngọt, thơm, mọng nước hòa quyện cùng các hương vị đặc trưng, sẽ khiến bạn khó có thể mà quên đấy!
Địa chỉ tham khảo: Tại các chợ phiên của Mù Cang Chải
Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 100.000đ
Nhộng ong rừng Mù Cang Chải
Nếu có dịp du lịch Mù Cang Chải vào tháng 4 đến tháng 8, thì bạn sẽ rất may mắn để được thưởng thức món ăn quý hiếm của người dân nơi đây, vì nhộng ong rừng Mù Cang Chải không phải mùa nào cũng có.
Nhộng ong rừng thường được xào cùng với dọc mùng, khi xào không được để nhộng ong nát, khi ăn vào có vị béo ngậy của nhộng và mùi thơm của ong cùng các hương vị, đặc biệt là mùi thơm của lá chanh. Tất cả hòa quyện tạo một cảm giác vô cùng kích thích.
Địa chỉ tham khảo: La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái
Giá tham khảo: Khoảng 50.000đ – 100.000đ / đĩa
Xôi nếp Mù Cang Chải
Với thời tiết lạnh lạnh ở Mù Cang Chải, cầm trên tay một nắm xôi nóng hổi, thơm ngào ngạt thì còn gì bằng. Xôi nếp ở đây chẳng cần một nguyên liệu nào khác để khiến xôi được ngon, mà chính là nhờ vào sự thơm ngon vốn có của hạt nếp được nuôi nấng bởi ‘tinh hoa đất trời’. Vừa dẻo vừa thơm, bùi bùi tạo nên hương vị món xôi trứ danh ở Mù Cang Chải.
Địa chỉ tham khảo: Tại các phiên chợ hoặc trong các nhà hàng, quán ăn ở Mù Cang Chải.
Giá tham khảo: Khoảng 20.000 – 30.000đ/suất cho đến hơn 100.000đ/suất tuỳ lượng xôi.
Cốm Tú Lệ
Tú Lệ ngoài nổi tiếng với gạo nếp đặc biệt, thì cốm Tú Lệ cũng nổi không kém. Cốm Tú Lệ được làm từ những bông lúa khi còn non, ngậm sữa và được gặt vào sáng sớm ban mai đẫm sương. Chính vì vậy mà cốm ở đây có hương vị ngọt thanh, thơm ngát chứa đầy sự tinh túy đất trời. Cốm Tú Lệ cũng được xem là một món quà mà ai khi đến Mù Cang Chải chơi cũng phải mua về làm quà.
Địa chỉ tham khảo: Tại Nhà hàng Phố Núi, QL32, xã Tú Lệ hoặc các chợ Phiên Mù Cang Chải
Giá tham khảo: Khoảng 120.000 – 150.000đ/ kg
Bánh chưng đen
Một món ăn mang bản sắc văn hoá của người dân nơi đây, thông thường bánh chưng đen chỉ được thấy khi đến các dịp lễ tết, nhưng ngày nay món bánh này được bày bán rất nhiều ở các chợ phiên vùng cao. Vì thế khách du lịch có thể dễ dàng tìm mua để thưởng thức hoặc làm quà.
Nó có hình trụ giống bánh tét, được gói ghém hết các hương vị và tinh tuý của thiên nhiên nơi đây. Điểm đặc biệt của bánh chưng đen là ăn vào cảm nhận được hương vị của gạo nếp hoà quyện vào vị tro núc nác đầy giản dị và mộc mạc.
Địa chỉ tham khảo: Các làng dân tộc Thái tại Mường Lò hoặc các chợ phiên, nhà hàng đặc sản mang về.
Giá tham khảo: Khoảng 30.000 – 50.000đ/bánh.
Mèn mén
Với cái tên khá lạ và thú vị, mèn mén là món ăn đặc trưng của người dân tộc H’Mông. Mèn mén được làm từ ngô tẻ, một loại lương thực phổ biến đã nuôi sống bao nhiều thế hệ của người dân nơi đây. Mèn mén dẻo, thơm thường ăn cùng với canh óc đậu, thắng cố và các loại canh khác. Sẽ thật thú vị nếu có dịp đến đây thưởng thức mèn mén và thắng cố (một món ăn rùng rợn nổi tiếng nhất Tây Bắc), sẽ khiến bạn có một kỉ niệm khó quên đấy!
Địa chỉ tham khảo: Chợ ngã ba Kim (QL32, Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái)
Giá tham khảo: Khoảng 30.000 – 50.000đ/ phần
Mận tam hoa
Mận tam hoa ở Mù Cang Chải được xem là loại trái cây đặc sản được rất nhiều du khách mua về làm quà. Bởi chính cái vị thơm ngon, ăn giòn tan, ngọt lịm, mọng nước, không giống ở đâu khác. Ngoài ra, mận ở đây quả to, có màu đỏ, bên trong có màu hồng tươi, khi chín trái mận được phủ một lớp phấn trắng. Nếu có dịp đến đây đừng quên thưởng thức những quả mận chín mọng này nhé!
Địa chỉ tham khảo: Chợ Ngã ba Kim, Quốc lộ 32, Púng Luông
Giá tham khảo: Khoảng 15.000đ/ kg
Rượu táo mèo Mù Cang Chải
Một loại quả đặc sản chỉ có ở vùng Tây Bắc mới có đó chính là táo mèo, hay còn được gọi là Sơn Trà. Đây cũng được xem là một loại quả với công dụng trị bệnh, được rất nhiều người sử dụng. Táo mèo tươi ở Mù Cang Chải có vị chua và chát nên thường được ngâm rượu táo mèo hoặc món ăn vặt ô mai rất ngon, được lòng nhiều du khách khi đến đây.
Địa chỉ tham khảo: Chợ ngã ba Kim (QL32, Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái)
Giá tham khảo: Khoảng 350.000đ / bình 4L
Qua bài viết trên của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, mong rằng bạn có thể bỏ túi cho mình những món ăn đặc sản có một không hai khi đi du lịch Mù Cang Chải rồi đúng không?
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn