Súp lơ không chỉ là loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình hằng ngày mà nó còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Vậy những lợi ích đó là gì? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé.
Súp lơ được biết đến là một nguyên liệu chế biến phong phú bởi vị ngọt thanh vốn có, khi kết hợp nó cùng với những loại thực phẩm khác sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Bên cạnh vai trò cung cấp những năng lượng cần thiết cho cơ thể, súp lơ còn được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe bởi giá trị dinh dưỡng cao.
Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn những công dụng tuyệt vời đến từ súp lơ, đừng quên ghi chú lại nhé.
Tìm hiểu chung về súp lơ
Súp lơ là một loại rau thuộc loài Brassica oleracea, họ Cải. Súp lơ có thể mọc quanh năm, thường được gieo trồng bằng hạt. Hoa súp lơ mọc ở đầu, có kích thước lớn và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Súp lơ còn có nhiều tên gọi khác như bông cải, su lơ, bắp su lơ, hoa lơ,… Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng, tiếng anh là Cauliflower) và súp lơ xanh (bông cải xanh, tiếng anh là Broccoli).
Giá trị dinh dưỡng của súp lơ
Quả không sai khi cho rằng súp lơ là nguồn thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào bởi cứ 100g súp lơ sẽ cung cấp:
-
2.6g chất xơ
-
47mg canxi
-
0.73mg sắt
-
316mg kali
-
21mg magie
-
1.7g đường
-
66mg photpho
-
2.82g protein
Bên cạnh đó, đây còn là loại rau chứa thành phần vitamin vô cùng có giá trị như các vitamin nhóm A, B, C, niacin, axit tartaric và axit folic.
Súp lơ xanh và súp lơ trắng loại nào tốt hơn?
Về mặt dinh dưỡng, so với các loại rau thuộc họ cải thì súp lơ xanh hơi vượt trội hơn. Trong súp lơ xanh có hàm lượng canxi, vitamin K và chất xơ rất dồi dào. Tuy vậy, nếu đưa súp lơ xanh và súp lơ trắng lên bàn cân thì cả hai đều tốt như nhau. Chúng đề có lượng calo thấp, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như mangan, folate, protein và các vitamin khác.
Bên cạnh đó, cả 2 loại đều dễ chế biến và có vị rất thơm ngon. Do đó, súp lơ xanh hay trắng đều tốt như nhau bạn nhé.
Lợi ích tuyệt vời của súp lơ
Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – chuyên ngành Nội tổng quát, Bệnh viện Đa Khoa Bắc Ninh, súp lơ có các công dụng tuyệt vời sau:
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong súp lơ ẩn chứa hàm lượng folate và vitamin C cực kì dồi dào, đây là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Một hệ miễn dịch mạnh mẽ là yếu tố quan trọng giúp cơ thể tránh được những vi khuẩn có hại gây nên căn bệnh cảm cúm thông thường như đau đầu, ho, sổ mũi,..
Thải độc tố trong cơ thể
Cũng như những loại rau củ khác, súp lơ chứa hàm lượng chất xơ cực kì cao, giúp gan phân giải những chất độc hại, dư thừa rồi thải chúng ra bên ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết. Bổ sung súp lơ hằng ngày cũng là một trong những phương pháp giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Súp lơ chứa rất ít calo (khoảng 25 calor/100g súp lơ) và rất dồi dào về hàm lượng chất xơ. Bên cạnh đó, súp lơ gần như không chứa chất béo, hàm lượng đường và carbohydrate vô cùng thấp. Vì thế, những ai đang theo đuổi chế độ giảm cân thì không thể bỏ qua súp lơ trong thực đơn hằng ngày.
Bên cạnh đó, súp lơ còn giải quyết nhanh các vấn đề về táo bón, giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và “tống khứ” nhanh các chất thải ra khỏi cơ thể.
Trẻ hóa làn da
Việc bảo vệ làn da khỏi những tác động bên ngoài đang là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là trong môi trường mà ô nhiễm không khí đang ở mức báo động.
Với 89.2mg vitamin C cùng 31mg vitamin A, loại rau này sẽ giúp cơ thể phòng chống lão hóa da, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa các tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời và bụi bẩn ngoài môi trường.
Ngoài ra, chất hóa học glucoraphanin trong súp lơ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, cho bạn làn da khỏe mạnh, sáng mịn.
Nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe
Mái tóc là một trong những bộ phận được dùng để đánh giá vẻ đẹp bên ngoài của con người, có câu: “Cái răng, cái tóc là gốc con người”, bởi lý do đó nên chúng ta thường ưu tiên cho việc chăm sóc mái tóc thay vì những bộ phận khác trên cơ thể.
Ngoài những phương pháp chăm sóc tóc đúng cách, các chị em cũng đừng quên bổ sung những loại thực phẩm có khả năng nuôi dưỡng và kích thích mọc tóc, trong đó có súp lơ. Với hàm lượng vitamin B6 dồi dào, loại rau này có khả năng nuôi dưỡng tóc, kích thích sản sinh ra bã nhờn tự nhiên giúp tóc luôn mềm mượt, bồng bềnh và khỏe mạnh.
Giảm các triệu chứng của dị ứng
Nếu bạn là một người mắc bệnh dị ứng bẩm sinh hoặc cơ địa yếu dễ bị mẫn cảm khi thời tiết thay đổi, thì đừng bỏ qua loại rau này trong thực đơn hằng ngày nhé.
Sở dĩ nói như vậy, vì theo một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy rằng trong súp lơ rất giàu hàm lượng chất sulforaphane, hợp chất này có khả năng làm giảm các triệu chứng dị ứng thông thường như hắt hơi, chảy mũi, ngứa ngáy.
Tuy không thể làm giảm hoàn toàn nhưng có thể hạn chế tạm thời những dấu hiệu của dị ứng đối với cơ thể.
Tốt cho người bị bệnh huyết áp
Ngoài khả năng trên, chất sulforaphane còn có tác dụng tăng cường DNA methylation, thúc đẩy khả năng hoạt động của tế bào, giúp cân bằng huyết áp. Bên cạnh đó, hàm lượng magie, kali, photpho vô cùng dồi dào cũng góp phần điều hòa huyết áp bên trong cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp lơ có chứa chất chống oxy hóa là indole-3-carbinol hay còn gọi là I3C. Đây là một chất chống oxy hóa được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng những loại rau họ cải như súp lơ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng, gan, phổi và dạ dày.
Chống viêm
Bông cải chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Từ đó, bông cải sẽ góp phần gây mất cân bằng oxy hóa cũng như sự xuất hiện của gốc tự do bên trong cơ thể.
Nếu bạn ăn 100g súp lơ nghĩa là bạn đang bổ sung khoảng 46,4mg vitamin C (tương đương với 77% lượng vitamin C cần cho cơ thể trong 1 ngày). Nhờ đó mà ăn súp lơ sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm vô cùng hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn não
Với hàm lượng vitamin C, vitamin K, omega-3 cùng nhiều chất chống oxy hóa, súp lơ góp phần giúp mảng bám không tích tụ lại bên trong động mạch, mạch máu. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp cũng như kiểm soát tốt nồng độcholesterol của cơ thể.
Bên cạnh đó, ăn súp lơ còn giúp ngăn chặn những nguy cơ gây tổn thương tế bào não do mất cân bằng oxy hóa khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức.
Giúp cân bằng hormone
Hàm lượng chất chống oxy cao trong súp lơ góp phần giảm mức estrogen xấu, đảm bảo cân bằng nội tiết tố của cơ thể.
Việc giảm estrogen trong máu cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như suy giáp, bệnh tự miễn, mệt mỏi mãn tính và ung thư buồng trứng.
Bảo vệ mắt
Chất sulforaphane có trong bông cải có tác dụng bảo vệ các mô dễ bị tổn thương ở võng mạc khỏi tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Từ đó giảm nguy cơ về đục thủy tinh thể, mù lòa, thoái hóa điểm vàng…
Tốt cho hệ tuần hoàn
Súp lơ là loại rau rất giàu chất xơ vì thế nó rất tốt cho hệ tuần hoàn. Ngoài ra vitamin K trong súp lơ còn giúp giảm nguy cơ tích tụ canxi trong mạch máu vô cùng hiệu quả.
Các món ăn bổ dưỡng từ súp lơ
Như đã đề cập ở trên, súp lơ là một trong những nguyên liệu chế biến thức ăn vô cùng đa dạng và phong phú. Dưới đây là một số món ăn làm từ súp lơ có giá trị dinh dưỡng cực kì cao:
Cháo mực tươi nấu với súp lơ xanh
Với cách chế biến cùng nguyên liệu đơn giản lại dễ tìm. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của mực tươi được ninh cùng với súp lơ thái nhuyễn cho thật mềm. Đây là một món ăn dặm cho bé khá lạ miệng tuy nhiên nó mang đến các giá trị dinh dưỡng cực kì cao.
Soup làm từ súp lơ
Những ngày trời mưa với khí hậu se lạnh như thế này mà được thưởng thức một chén soup nóng hổi thì còn gì bằng. Món ăn là sự kết hợp giữa vị ngọt của súp lơ cùng với độ béo từ khoai tây vàsữa tươi. Tất cả nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau và tạo nên một soup vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Thịt bò xào súp lơ
Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết hôm nay nấu gì vậy thì hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn đi chợ nhé.
Thịt bò không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều protein, axit amin và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Khi được kết hợp cùng với súp lơ sẽ tạo nên một món ăn vô cùng đậm đà, bổ dưỡng và kích thích vị giác.
Canh sườn non súp lơ
Cách chế biến món canh này vô cùng đơn giản: bạn ninh sườn cho thật mềm rồi cho súp lơ vào nấu chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc chút hạt tiêu, hành ngò và múc ra tô ăn cùng với cơm nóng.
Vị mềm thơm của sườn non kết hợp với độ giòn giòn của súp lơ khi chín tới sẽ khiến món canh này trở thành “tâm điểm” của bữa cơm đấy.
Những lưu ý khi ăn súp lơ
Không phải cứ ăn nhiều là sẽ tốt, súp lơ cũng vậy. Vì có khả năng lợi tiểu và bài tiết hiệu quả nên nếu ăn quá mức sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần gây mệt mỏi, khó chịu. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 200g – 300g súp lơ là đã cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể rồi đấy.
Mặc dù là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức loại rau
Bà bầu đang trong thời kì đầumang thai: Không nên ăn quá nhiều súp lơ. Vì trong loại rau này có chứa hàm lượng vitamin C cực kì cao, đây là dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển của bé nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều có thể dẫn đến sảy thai. Mẹ bầu chỉ nên ăn 2 lần/tuần và mỗi lần ăn khoảng 100g là vừa an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Đối với người bị đau dạ dày: Để tránh gây hại đến sức khỏe, phải chế biến súp lơ thật kĩ lưỡng trước khi ăn, không được ăn súp lơ sống hoặc uống nước ép làm từ súp lơ vì nó sẽ khiến bụng bạn bị đầy hơi do có hàm lượng chất xơ khá cao.
Tuy nhiên, có nghiên cứu cho rằng, súp lơ nếu được nấu quá chín sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, do đó người bị đau dạ dày nên cân nhắc trước khi thưởng thức món ăn này nhé.
Đối với người bị gout: Với hàm lượng purin khá cao, súp lơ không phải là món ăn dành cho người bị gout. Vì nếu không biết mà ăn phải sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn do hợp chất này là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.
Để mang đến bữa cơm gia đình an toàn và bổ dưỡng, ngoài những lưu ý trên, bạn nên chọn lựa và sử dụng những loại súp lơ tươi, không bị hư, dập, mốc. Bên cạnh đó, nên kết hợp với phương pháp sơ chế và nấu nướng đúng cách để bữa cơm gia đình được trọn vẹn nhé.
Hy vọng qua bài viết này, các bà nội trợ sẽ hiểu rõ hơn về những tác dụng hữu ích của súp lơ đối với sức khỏe và đừng quên bổ sung ngay loại rau thần kì này vào bữa cơm hằng ngày cho gia đình nhé.
Nguồn: hellobacsi
Xem nhiều thông tin bổ ích tại Khỏe, đẹp mỗi ngày.
Kinh nghiệm hay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn