Vì là nơi tập trung nhiều người đến định cư và sinh sống nên ẩm thực Sài Gòn cũng là sự hội tụ của nhiều vùng miền. Tuy nhiên thì người dân Sài thành vẫn tiếp thu và biến tấu các món ăn thành những món đặc trưng riêng biệt. Dưới đây là những món ăn đường phố Sài Gòn khiến bất cứ ai cũng ghiền dù chỉ mới thưởng thức qua chỉ đôi lần.
Phá lấu
Là món ăn đường phố Sài Gòn thu hút đông đảo thực khách, phá lấu luôn được nhiều người yêu thích và thưởng thức thường xuyên. Món ăn này làm từ các nguyên liệu như bao tử (dạ dày), ruột non, phổi, gan, tim… sau đó tẩm ướp thêm gia vị, chiên sơ chín vàng và luộc lại cho mềm. Sau đó sẽ kết hợp nấu thêm nước cốt dừa, tạo nên vị ngọt và béo cho nồi nước hầm phá lấu. Khi ăn món phá lấu, bạn có thể dùng kèm thêm bánh mì hoặc là mì tôm để tận hưởng hương vị khác lạ mà chỉ Sài Gòn mới có.
- Địa chỉ: 243/29G Tôn Đản, phường 15, quận 4, TP.HCM
- Địa chỉ: 30 Tôn Đản, phường 15, quận 4, TP.HCM
- Địa chỉ: 433/44 Lê Đại Hành, phường 11, quận 11, TP.HCM
- Địa chỉ: 533 Bà Hạt, phường 8, quận 10, TP.HCM
- Giá thành: Khoảng 12.000 – 300.000 đồng
Bánh tráng trộn
Nếu như Đà Lạt hay Phan Thiết có món bánh tráng nướng nức tiếng thì bánh tráng trộn là một món ăn đường phố Sài Gòn không chỉ du khách trong nước mà ngay cả khách nước ngoài cũng nghe tiếng. Tuy đơn giản nhưng để thưởng thức được hương vị đặc biệt của món ăn này thì không phải ở đâu cũng có. Món bánh tráng trộn được làm từ các phần bánh tráng cắt nhỏ trộn kèm thêm với các nguyên liệu như bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, ớt sa tế, muối tôm và hòa quyện với một ít tắc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo với vị chua, cay ngon khó cưỡng từ bánh tráng trộn.
- Địa chỉ quán: 34 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3
- Địa chỉ quán: 168/15 Lê Thị Bạch Cát, Phường 11, Quận 11
- Địa chỉ quán: hồ Con Rùa, Quận 3
- Giá tham khảo: từ 15.000 VNĐ/suất
Bột chiên
Bột chiên là một món ăn phổ biến, thường được bán trên những xe hàng rong trên khắp đường phố ở Sài Gòn. Với công thức chế biến đơn giản, chỉ cần bột chiên, trứng, đu đủ bào sợi và hành lá là bạn đã có ngay dĩa bột chiên thơm ngon. Món này thường được ăn kèm với nước tương, ớt và tương ớt để làm tăng thêm hương vị đậm đà. Nếu bạn có dịp đến với Sài Gòn thì đừng quên thưởng thức món bột chiên hấp dẫn này vào buổi chiều mát mẻ hoặc là ăn lót dạ vào buổi đêm khuya nhé.
Bánh mì
Nhắc đến món ăn ẩm thực đường phố Sài Gòn thì không thể không nhắc đến món Bánh mì Sài Gòn. Bắt nguồn từ những chiếc bánh mì Baguette của Pháp, du nhập vào Việt Nam những năm 1950, nổi tiếng là ở Sài Gòn, những ổ bánh mì nướng da giòn, ruột mềm thơm ngon, được thêm các loại nhân như thịt, cá, xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội và rau. Ở Sài Gòn trước rất nổi tiếng là những xe đẩy rao bán bánh mì Sài Gòn đặc biệt thơm bơ. Sau đó thì bánh mì Sài Gòn có rất nhiều biến tấu khác nhau, gồm nhiều loại như bánh mì que, bánh mì, nướng muối ớt, bánh mì chảo, bánh mì phá lấu, bánh mì bò né, bánh mì bò kho. Nói chung thì bánh mì là loại thực phẩm có thể kết hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau, mỗi món sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là một món ăn vặt Sài Gòn rất quen thuộc, xuất hiện từ những gánh hàng rong cho đến trong những nhà hàng sang trọng. Món gỏi cuốn được làm rất đơn giản, chỉ cần một lớp bánh tráng mỏng, cuộn thêm tôm, thịt, bún, rau bên trong. Điểm đặc biệt gây ấn tượng với thực khách chính là nằm ở nước chấm, mỗi người bán sẽ có những bí quyết pha chế riêng. Khi ăn từng cuốn gỏi cuốn hòa quyện thêm với nước chấm sẽ làm cho món ăn này càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bò nướng lá lốt
Bò nướng lá lốt hay còn gọi là bò lá lốt là một món ăn đường phố Sài Gòn phổ biến, đặc biệt rất được ưa chuộng đối với người dân vùng Nam bộ. Nguyên liệu sẽ gồm thịt bò ướp thêm gia vị đậm đà cuộn trong lá lốt sau đó đem nướng chín trên bếp than. Khi ăn sẽ thường dùng kèm với bún, bánh tráng, các loại rau, chuối chát, dưa leo, khế thái lát mỏng và mắm nêm. Món này đặc trưng bởi hương vị hấp dẫn của thịt bò nướng lá lốt, hòa chung vị chát của chuối, vị chua của khế, vị thanh mát của nhiều loại rau cùng hương vị đậm đà của mắm nêm.
Bắp xào
Lại thêm một món ăn vặt rất được lòng giới trẻ Sài thành, nhất là các bạn học sinh sinh viên. Nhắc đến bắp xào là chắc hẳn bạn cũng đã biết hương vị thơm ngon béo ngậy của nó. Được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm là bắp ngọt, tép rang và hành lá cùng một ít bơ. Những hạt bắp ngọt, mềm, hòa trong cái béo của bơ, cái giòn của tép rang, tóp mỡ cùng hương thơm của hành lá tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.
Ốc Sài Gòn
Nếu ở Hà Nội có ốc luộc thì ốc cũng là món ăn vặt phổ biến, là món ăn đường phố Sài Gòn mà ai cũng muốn thưởng thức. Được chế biến từ nhiều loại ốc thành nhiều món khác nhau như: ốc luộc, ốc xào me cay, ốc xào sả ớt, ốc nướng,… để thực khách thỏa sức mà lựa chọn. Kết hợp cùng đó là chén nước chấm có vị ngọt đặc trưng, cay của ớt để tạo nên một món ăn mang phong cách bụi của người Sài Gòn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món ốc tại khắp các con đường góc phố ở Sài Gòn. Đặc biệt, ốc cũng là món ăn vặt ban đêm mà nhiều người yêu thích.
Súp cua
Súp cua là một trong những món ăn nhẹ ở Sài Gòn được nhiều người ưa thích. Với nguyên liệu chính là thịt cua, trứng gà hoặc trứng cút, kết hợp thêm các loại gia vị như hành ngò, tiêu, ớt sa tế… Món ăn này đầy chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt súp cua còn được chọn là món khai vị, thường xuyên bắt gặp trong các bữa tiệc. Còn gì tuyệt vời hơn là được tận hưởng cái hương vị nóng hổi, ngọt thanh của món ăn này.
Cá viên chiên
Một trong những món ăn đường phố Sài Gòn không còn xa lạ đó chính là cá viên chiên. Món ăn vặt này rất phổ biến và được bày bán nhiều trên khắp các đường phố Sài Gòn. Hầu như ở bất cứ ngóc ngách, ngõ hẻm hay những khu trung tâm thì bạn đều sẽ dễ dàng thấy những chiếc xe bán cá viên chiên. Ngày nay cá viên chiên rất đa dạng và hấp dẫn, thường được xâu 4 – 5 miếng vào một que xiên và được chiên bởi chảo dầu nóng. Khi ăn thường dùng kèm với dưa leo và tương ớt tạo cảm giác rất ngon miệng và dễ ghiền. Một số người bán cũng biến tấu, không chỉ chiên mà còn sốt chung với phô mai hay nước chấm chua ngọt để tạo thành nhiều món ngon hơn nữa từ cá viên chiên.
Hột vịt lộn
Đây là tên gọi ở miền Nam, còn người miền Bắc sẽ gọi đây là trứng vịt lộn. Món ăn này vô cùng bổ dưỡng, rẻ, và rất ngon. Tuy rằng ở đâu trên khắp Việt Nam cũng có nhưng khi đến Sài Gòn thì thực khách sẽ được ăn hột vịt lộn kèm theo rau răm, đồ chua và muối tiêu chanh tạo nên hương vị đậm đà khó quên ngay lần đầu thưởng thức. Đặc biệt một số quán còn có chế biến thêm hột vịt lộn rang me hấp dẫn với vị chua chua ngọt ngọt.
Chè Sài Gòn
Không vùng đất nào lại quy tụ được nhiều món chè như ở Sài Gòn. Với đặc trưng là nơi giao thoa, nơi cộng cư của nhiều người dân từ khắp nơi nên chè Sài Gòn cực kỳ phong phú về mùi vị, màu sắc lẫn “thể loại”… Theo giới ẩm thực bình luận rằng chè Hà Nội chú trọng hương vị, chè Huế chú trọng hình thức, còn chè Sài Gòn thì rất chú trọng nguyên liệu. Nhưng bên cạnh đó thì chè Sài Gòn còn là sự pha trộn sắc màu lấp lánh. Một buổi tối trời mát mẻ nếu bạn không biết ăn gì thì có thể ghé các gánh chè trên đường phố Sài Gòn để thưởng thức những lý chè nóng ngọt ngào hay là các ly chè đá mát lạnh.
Bò bía
Đây là món ăn đường phố Sài Gòn thường hay bị nhầm lẫn với gỏi cuốn. Tuy nhiên thì bò bía lại có cách chế biến cầu kỳ hơn đôi chút. Vốn là món ăn của người Hoa, theo năm tháng, bò bía của người Sài Gòn dần có nhiều biến đổi, nhưng xoay quanh vẫn là gồm 5 loại nguyên liệu chính như: lạp xưởng, tép khô, trứng vịt, củ sắn cắt sợi, xà lách và được cuộn bên ngoài bằng một lớp bánh tráng mỏng, chấm với nước tương đặc chế riêng.
Bánh tai yến
Bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong với các chiếc bánh tai yến ngay khu vực ngã tư đèn giao thông trên đường phố Sài Gòn. Sở dĩ món bánh này có cái tên thú vị như vậy là do ban đầu được người dân quê đặt theo hình dáng giống như tổ chim yến của chiếc bánh, rồi lâu ngày đọc lệch đi thành “tai yến”. Ở một số nơi, bánh tai yến còn được gọi là bánh nón. Một chiếc bánh tai yến “đúng chuẩn” là phải đảm bảo được vị dai dai, sừn sựt của bột gạo chín trong lòng bánh, độ xôm xốp của lớp vỏ bên ngoài, cùng vị ngọt thanh mát của đường và nước dừa.
Trên đây là những món ăn đường phố Sài Gòn mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp ghé thăm thành phố mang tên Bác. Hy vọng rằng bạn sẽ có nhiều thời gian và cơ hội để được thưởng thức đầy đủ cũng như cảm nhận được nét văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú tại mảnh đất Sài Gòn hoa lệ, năng động và hiện đại này.
Đăng bởi: Châu Hồng
Từ khoá: 13 Món Ăn Đường Phố Sài Gòn Rất Ngon, Giá Rẻ & Có Địa Chỉ