Món ngon Lào Cai nào đã làm nên tên tuổi của thành phố này? Vốn được mệnh danh là thành phố trong mơ với nhiều cảnh đẹp, sản vật nổi tiếng cùng các món ăn nức tiếng gần xa. Không khó để hiểu tại sao ẩm thực Lào Cai lại được yêu thích đến vậy. Bên cạnh việc du lịch check-in, bạn hãy cùng chúng mình đi khám phá ẩm thực để xem Lào Cai có những món ngon gì đáng thử nhé!
Các món lẩu ngon tại Lào Cai
Lẩu là món ăn quen thuộc và có mặt tại rất nhiều vùng miền. Thế nhưng lẩu ở Lào Cai lại có những nét rất riêng mà không ở đâu giống được. Sử dụng nguồn nguyên liệu sạch tự nhiên, các loại rau rừng, thảo mộc hiếm thấy. Tất cả hòa quyện lại tạo ra hương vị đặc trưng, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Dưới đây là một vài món lẩu ngon tại Lào Cai mà bạn nên thử.
Lẩu cá tầm, cá hồi
Nhắc đến lẩu cá tầm, cá hồi là người ta sẽ nghĩ ngay đến Sapa – Lào Cao. Đây là món ăn nổi danh, có mặt tại khắp các nhà hàng tại Sapa. Cá tầm và cá hồi được nuôi thả trực tiếp tại các hồ nước trên núi cao. Với khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm nên đây là môi trường thích hợp để 2 loại cá này phát triển.
Vì nguồn cá được nuôi tại nội tỉnh nên thịt cá luôn tươi ngon. Khi chế biến thành các món ăn sẽ đem lại hương vị chuẩn nhất. Thịt cá béo ngọt, mềm ngậy tan trong miệng, thơm chứ không hề tanh. Nhúng lẩu, kết hợp cùng các loại rau tươi non thì đúng là không gì tuyệt vời hơn. Nếu cá hồi béo ngậy thì cá tầm lại mềm và có xương sụn nhai được. Khi ăn không lo hóc xương, dù là người già hay trẻ nhỏ thì đều dễ dàng ăn được.
- Nhà hàng Hải Lâm – Số 72 Lương Đình Của – Thị xã Sapa
- Hotpot Center – 552 Điện Biên Phủ, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng cá hồi vua Sapa – Số 15 Đường Lê Văn Tám – Sapa – Lào Cai
Lẩu thắng cố
Lẩu thắng cố hay lẩu ngựa là món ăn truyền thống của người H’mông. Món ăn này có xuất xứ từ tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, nơi giáp ranh biên giới với thành phố Lào Cai. Từ lâu, thắng cố đã được xem là một món ăn ngon, mang đậm nét văn hoá và đặc trưng riêng của nơi núi rừng Tây Bắc.
Thắng cố được nấu từ thịt, lòng và xương ngựa. Khi nấu, để khử mùi hôi của ngựa thì thịt sẽ được nấu cùng các gia vị như gừng, xả, hồi, quế, ớt khô,.. Món lẩu được ninh nhừ trong vài tiếng, đến khi thịt mềm, mùi thơm nức toả ra là ăn được. Nếu là thắng cố thông thường thì chúng ta có thể ăn ngay được. Nhưng nếu ăn lẩu thì cần có rau nhúng, đậu phụ và một bình rượu ngon để nhâm nhi. Chỉ vậy thôi là cũng coi như có được bữa cơm ngày đông ấm áp, đủ đầy.
Để ăn thắng cố ngon thì chuẩn nhất vẫn là ở huyện Bắc Hà – Lào Cai. Đây là nơi sinh sống và tập trung đông đồng bào người dân tộc H’mong. Do đó nếu muốn ăn thắng cố truyền thống đúng điệu thì bạn có thể ghé thăm các phiên chợ vùng cao Bắc Hà. Đến đây vừa được trải nghiệm du lịch, vừa được thưởng thức ẩm thực ngon giá rẻ.
Lẩu bò gia truyền
Có lẽ ít người biết nhưng trong số những món ngon ở thành phố Lào Cai thì không thể thiếu lẩu bò. Mang hương vị thơm cay nồng, lẩu bò được nấu từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Nước dùng ninh từ xương bò, kết hợp với rau củ quả như dứa, hành tây, cà rốt để tạo nên vị thanh ngọt tự nhiên. Khi ăn, các phần thịt bò sẽ được bày biện riêng gồm có bắp, gầu, gân, lòng và tuỷ bò. Mỗi phần sẽ có một vị ngon riêng, ăn kèm với rau nhúng và sau cùng chỉ cần chấm đẫm nước sốt và thưởng thức là được.
- Tùng bò quán – 290 Hồng Hà, Lào Cai
- Quán Cồ Luận – 17 Soi Tiền, phường Cốc Lếu, Lào Cai
- Lẩu bò Giao Cù – 98 An Dương Vương
Lẩu Trung Hoa
Du lịch Lào Cai, nơi giáp ranh với Trung Quốc thì bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực nước bạn. Các món lẩu Trung Hoa từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới, với hương vị cay tê đặc trưng, thơm đậm mùi tiêu ớt. Khi ăn bạn sẽ phải xuýt xoa vì hương vị bùng nổ ấy.
Lẩu Trung Hoa rất đa dạng, nhưng phổ biến và dễ ăn nhất vẫn là lẩu Malatang, lẩu Tứ Xuyên, lẩu cà chua và lẩu xương hầm. Khi đến các nhà hàng Trung, nếu dẫn theo trẻ nhỏ thì bạn có thể gọi lẩu 2 ngăn, một ngăn lẩu cay và một ngăn không cay. Đồ nhúng lẩu sẽ có thịt bò, tôm, đậu, sò điệp, chân gà và một số loại rau, viên thả lẩu khác.
- Đăng Châu quán – 005 Đăng Châu, Duyên Hải Lào Cai
- Vạn Phúc Lầu – 026 Soi Tiền, Cốc Lếu, TP Lào Cai
- Lẩu nhúng Malatang – 013 Lý Công Uẩn, chợ Gốc Mít, Lào Cai
Lẩu nấm
Lào Cai vốn nổi tiếng có nhiều sản vật quý hiếm nhờ vào địa hình núi cao. Do đó mà các loại nấm quý và bổ dưỡng cũng không ngoại lệ. Lẩu nấm là một món giàu dinh dưỡng, thanh đạm, nhẹ bụng, rất thích hợp dùng để giải ngấy sau những ngày nạp quá nhiều đạm và chất béo.
Thông thường thì một nồi lẩu nấm sẽ gồm có nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư, đông trùng hạ thảo,… Ăn lẩu nấm bạn có thể chọn loại nước dùng chay, được hầm từ rau củ hoặc nước dùng từ xương. Lẩu nấm chay thường được nhiều du khách ưa chuộng vì vị tươi mát, thơm ngọt. Khi ăn, hương vị nấm dai giòn, tươi mới sẽ đem lại cảm giác rất dễ chịu.
- Lẩu nấm thiên nhiên Tân Anh – 218 Soi Tiền, Kim Tân, Lào Cai
- Lẩu Nấm Trường Thọ – 096 Soi Tiền, Kim Tân, Lào Cai
Đồ nướng ngon tại Lào Cai
Ngoài lẩu thì đồ nướng cũng là món ngon Lào Cai nổi tiếng không thể bỏ lỡ. Đồ nướng Lào Cai được chia thành 2 loại chính là đồ nướng theo kiểu Tây Bắc và đồ nướng theo kiểu Trung. Mỗi loại sẽ có một hương vị độc đáo riêng, cụ thể:
Đồ nướng Tây Bắc
Đồ nướng Tây Bắc có hương vị thơm ngon, được chế biến đơn giản, không cầu kỳ. Thường thì người dân sẽ ướp thịt với một chút muối, ớt, mắc khén, hạt dổi rồi đem nướng trên bếp than. Khi thịt chín vàng đều sẽ được gỡ xuống, ăn kèm với rau rừng và muối chẩm chéo.
Các loại thịt dùng để nướng thường là thịt lợn, trâu, gà hoặc cá. Khi ướp sẽ không cho quá nhiều muốn để giữ vị ngọt tự nhiên từ thịt. Vị ngon của đồ nướng Tây Bắc chủ yếu đến từ chất lượng thịt, gia vị ướp cũng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn.
Tới Lào Cai, để thưởng thức đồ nướng vùng cao ngon thì bạn có thể đến các hàng đồ nướng trên Sapa. Ngon và đáng thử nhất chính là các món như thịt cuốn cải đắng, ba chỉ nướng, gà nướng Tây Bắc.
Đồ nướng Trung Quốc
Đồ nướng Trung Quốc thường có vị cay tê đặc trưng từ bột tiêu, bột ớt và bột thì là. Các loại thịt sẽ được tẩm ướp từ trước, xiên que và để trong tủ mát. Khách đến chỉ cần nhận khay, đi chọn món mà mình muốn rồi người bán sẽ giúp bạn nướng. Đồ nướng Trung Quốc chủ yếu có thịt dê, chân gà, thịt bò, thịt ba chỉ, xúc xích, chả cá Trung Quốc,.. và một số loại rau củ. Khi ăn, chấm kèm với muối ớt (đã cho thêm bột tê). Hương vị thơm nồng, cay tê rất ngon và đáng thử.
- Đồ nướng đường Tàu – 021 Hà Chương – thành phố Lào Cai
- Lẩu nhúng Malatang – 013 Lý Công Uẩn, chợ Gốc Mít, Lào Cai
Thưởng thức ẩm thực Trung quốc
Ẩm thực Trung Quốc mang phong cách và hương vị rất riêng. Tuy nhiên, do văn hoá lâu ngày nên các món ăn cũng có nhiều nét tương đồng. Hãy cùng xem xem những món ngon tưởng lạ mà quen ở trung Quốc có gì đặc biệt nhé.
Trứng vịt lộn
Không giống với cách ăn của Việt Nam là luộc trứng rồi ăn kèm với muối gừng và rau răm. Trứng vịt lộn Trung Quốc được luộc lên, chan nước dấm ớt chua cay, nóng hổi. Bát trứng thơm nồng, thêm chút tiêu ớt, vị chua cay hoà quyện nên ăn liền tù tì 5 – 7 quả cũng không thấy ngán.
- Yummy Quán – 120 Thuỷ Hoa, đầu cầu Cốc Lếu
Bánh cuốn Trung Quốc
Bánh cuốn kiểu Trung có gì khác so với bánh cuốn Việt Nam? Bánh cuốn Trung Quốc có lớp vỏ dày, dai và dẻo hơn. Nhân bên trong là thịt băm cùng rau thơm. Khi ăn có thịt xiên nướng đi kèm, chấm với nước chấm xì dầu dấm. Vị nước chấm sẽ nhạt hơn do nhân bánh vốn đậm đà, mùi thơm của xì dầu quyện với bánh cuốn tạo nên hương vị rất khó quên.
- Bánh cuốn Trung Quốc – 287 Hồng Hà, Cốc Lếu, Lào Cai
- Bánh cuốn Tuyên Thoa – 323, Trần Đại Nghĩa, Cốc Lếu, Lào Cai
Sủi cảo, mì cốn sủi
Sủi cảo, mì cốn sủi, mì vằn thắn là những món ăn hết sức quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tại Lào Cai cũng có không ít quán ăn bán những món này. Sủi cảo có lớp vỏ mỏng, dai mềm, nhân bên trong là thịt bằm trộn lẫn với nấm hương, bắp cải hoặc hành lá. Khi ăn chỉ cần luộc hoặc hấp chín, chấm với xì dầu dấm trộn sa tế là được. Đây là món ăn đơn giản, nhanh gọn, thích hợp dùng làm bữa sáng hoặc ăn vào bữa xế.
Mì cốn sủi cũng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt. Đây là món ăn quen thuộc của người Hoa. Sợi mì cốn sủi có dạng dẹt, một bát mì hoàn chỉnh sẽ gồm có thịt thái sợi, khoai môn chiên giòn, trứng luộc và nước sốt. Khi ăn sẽ dùng kèm với rau bạc hà cùng chanh ớt.
- Sủi cảo ông Há – 314 Lương Khánh Thiện, Duyên Hải, Lào Cai
- Cuốn sủi – Mì vằn thắn – Sủi cảo – 068 An Phú Kim Tân Lào Cai
Món ngon Lào Cai có gì? Ẩm thực Lào Cai có đa dạng hay không? Tất cả các món ngon bạn nên thưởng thức khi tới Lào Cai đều đã được liệt kê chi tiết trong bài viết này. Hãy lưu ngay lại để đến và thưởng thức khi có dịp ghé chơi Lào Cai nhé. Chúc bạn có một chuyến đi thật vui vẻ, ý nghĩa bên bạn bè và gia đình.
Đăng bởi: Hoàng Hải
Từ khoá: 13+ Món Ngon Lào Cai Làm Du Khách “Say Mê”, Kèm Địa Chỉ