13 tác dụng của quả nho giúp tăng cường sức khỏe

13 tác dụng của quả nho giúp tăng cường sức khỏe
Bạn đang xem: 13 tác dụng của quả nho giúp tăng cường sức khỏe tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Tác dụng của nho

Vỏ của nho đỏ chứa resveratrol phytochemical. Ảnh: BrunoĐức/Pixabay

8.000 năm trước, người ta bắt đầu trồng nho ở Trung Đông. Ngày nay, khoảng 72 triệu tấn nho được thu hoạch mỗi năm, chủ yếu để sản xuất rượu vang. Gần 30 nghìn tỷ lít rượu được sản xuất mỗi năm.

Chất dinh dưỡng trong nho

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 151g nho có chứa:

  • 104 kcal
  • 1,09g chất đạm
  • 0,24g chất béo
  • 27,33g carb, trong đó 23,37g là đường
  • 1,4g chất xơ
  • 288 mg kali
  • 15mg canxi
  • 0,54 mg sắt
  • 11 mg magie
  • phốt pho 30mg
  • 3mg natri
  • 0,11mg kẽm
  • 4,8mg vitamin C
  • 22 mcg vitamin K
  • 3 mcg folate (vitamin B9)

Nho rất giàu nước, trong 151g nho có chứa tới 121g nước. Nho cũng rất giàu vitamin A và các vitamin B khác, chưa kể các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lutein và zeaxanthin. Vỏ của nho đỏ chứa resveratrol phytochemical, giúp ngăn ngừa một số bệnh nan y. Ngoài ra, nho còn chứa myricetin và quercetin với khả năng chống lại các gốc tự do.

13 tác dụng của nho

Công dụng của nho

Nho càng sẫm màu thì càng giàu chất chống oxy hóa. Ảnh: Brooke Lark/Unsplash

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của nho:

1. Nho giúp ngăn ngừa ung thư

Nho chứa một nhóm các hợp chất polyphenol có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Một trong số đó là resveratrol, được tìm thấy trong vỏ nho đỏ.
Nghiên cứu từ phòng thí nghiệm cho thấy resveratrol có khả năng ngăn chặn sự xuất hiện của các khối u, hoặc làm chậm quá trình phát triển của các khối u dạ dày, vú, ruột kết, da, gan và ung thư hạch. , ung thư máu.

Resveratrol cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ. Chưa có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa rượu vang đỏ và nguy cơ ung thư ở người nhưng một số nghiên cứu cho rằng uống nhiều và thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, liều lượng là yếu tố chính quyết định rượu tốt hay xấu đối với cơ thể.

Các chuyên gia khuyên phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu mỗi ngày, nam giới 2 ly.
Một chất chống viêm tự nhiên khác trong nho là quercetin. Nghiên cứu cho thấy nó có khả năng ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của khối u.

2. Tác dụng của nho tốt cho tim mạch

Tác dụng của nho tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy quercetin và resveratrol có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của cholesterol xấu. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã sử dụng hàm lượng flavonoid cao hơn nhiều so với hàm lượng có trong nho mà chúng ta ăn hàng ngày.

Các polyphenol trong nho có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, hạ lipid máu… từ đó bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim. Quá trình này bao gồm ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu, giảm huyết áp và nguy cơ nhịp tim không đều.

Nho chứa chất xơ và kali, cả hai đều tốt cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tuyên bố rằng bổ sung kali và giảm tiêu thụ natri giúp cải thiện huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, thiểu ối (giảm khối lượng cơ) và duy trì mật độ khoáng của xương.

3. Công dụng của nho trong việc cải thiện huyết áp

Nho rất giàu kali. Bổ sung kali từ nho có thể làm giảm tác dụng của quá nhiều muối trong cơ thể, tốt cho người bị cao huyết áp.

Nho cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và huyết áp.

4. Tác dụng của nho với táo bón

nho táo bón

Nho chứa nước và chất xơ, giúp cơ thể không bị thiếu nước, hỗ trợ nhu động ruột dễ dàng, giảm nguy cơ táo bón.

5. Nho chống dị ứng

Nhờ đặc tính chống viêm của quercetin, một số nhà khoa học cho rằng nho có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như chảy nước mũi, chảy nước mắt và phát ban.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu của con người để hỗ trợ lập luận này.

6. Tác dụng của quả nho có khả năng điều trị bệnh tiểu đường

bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường vẫn có thể ăn nho.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên BMJ cho rằng một số loại trái cây (không phải nước ép) có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong nghiên cứu kéo dài 22 năm trên 187.382 người, 6,5% người tham gia mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những người ăn ba khẩu phần nho, nho khô, táo, lê hoặc quả việt quất mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 7% so với những người không ăn.

Tuy nhiên, hàm lượng đường cao trong nho khiến nhiều người băn khoăn liệu nó có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường hay không. Trả lời câu hỏi này, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cho biết, người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn nho và các loại trái cây khác, miễn là bạn giảm lượng carbs trong bữa ăn chính.

7. Nho hỗ trợ người bệnh thần kinh và võng mạc do tiểu đường

Cả hai bệnh đều là biến chứng của bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường xảy ra trong hệ thần kinh.
Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy resveratrol có thể bảo vệ mắt khỏi bệnh võng mạc.

8. Nho giúp chữa các bệnh về mắt

Nho giúp chữa các bệnh về mắt.

Ảnh: Nacho Ominguez Argenta/Unsplash

Nho chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp trung hòa các gốc tự do, giảm tổn thương võng mạc, giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng resveratrol có thể bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, v.v. Tuy nhiên, vì chưa có nghiên cứu trên người nên chúng ta vẫn phải chờ xem.

9. Nho ngừa mụn

Một nghiên cứu về ống nghiệm được công bố trên Da liễu và Trị liệu cho rằng resveratrol có thể điều trị mụn trứng cáđặc biệt là khi kết hợp với benzoyl peroxide để làm thuốc bôi trị mụn.

>>> Có thể bạn quan tâm: TRỊ MỤN BẰNG SỮA CHUA KHÔNG ĐƯỜNG

10. Nho tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng

nho đỏ

Bổ sung chiết xuất hạt nho có thể giúp cải thiện trí nhớ. Ảnh: Congerdesign/Pixabay

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 111 người lớn tuổi khỏe mạnh, những người tiêu thụ 250 mg nho bổ sung hàng ngày có khả năng tập trung, nhận thức, trí nhớ và ngôn ngữ tốt hơn so với những người tiêu thụ 250 mg nho bổ sung hàng ngày. Không thêm nho.

Một nghiên cứu khác trên những người trẻ tuổi cho thấy: chỉ 20 phút sau khi uống 230ml nước ép nho nguyên chất, các kỹ năng liên quan đến trí nhớ của họ đã tăng lên.

Nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy resveratrol cải thiện trí nhớ, tâm trạng và khả năng học tập ở chuột.

11. Tác dụng của nho có thể tốt cho xương

Nho chứa các khoáng chất cần thiết cho xương như canxi, magiê, kali, phốt pho, mangan và vitamin K.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng resveratrol giúp tăng mật độ xương ở chuột, nhưng kết luận này chưa được thử nghiệm ở người.

12. Nho có thể bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, vi rút và nấm

Nho có thể bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, vi rút và nấm

Ảnh: NickyPe/Pixabay

Nho chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn, virus và nấm, đặc biệt là vitamin C và lợi ích của nó đối với hệ thống miễn dịch.

Chiết xuất vỏ nho đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại virus cúm trong phòng thí nghiệm. Hợp chất trong nho còn ngăn ngừa virus herpes, thủy đậu và các bệnh nấm.
Resveratrol cũng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như ngộ độc từ vi khuẩn E.coli.

13. Nho làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ

Các hợp chất thực vật trong nho đã được chứng minh là kéo dài tuổi thọ ở động vật. Hợp chất resveratrol kích thích một nhóm protein gọi là sirtuins, có liên quan đến tuổi thọ.

Những điều cần lưu ý khi ăn nho

Tác dụng của nho đen

Nho nằm trong top những loại thực phẩm bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Ảnh: Manki Kim Unsplash

– Nhóm Công tác Môi trường (EWG) hàng năm tổng hợp danh sách thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu. Nho hiện đứng thứ 6 trong top 12 loại thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu cao nhất. Do đó, bạn nên mua nho hữu cơ để giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại này.

Beta-blockers thường được sử dụng trong điều trị tim mạch. Chúng có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Những người dùng thuốc chẹn beta không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu kali như nho.

– Người đang dùng thuốc làm loãng máu (warfarin, coumadin…) cũng không nên ăn nhiều nho, vì chất resveratrol có thể làm tăng hoạt tính chống đông máu trong thuốc.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu kali có thể gây hại cho người bị thận yếu. Nếu thận không thể lọc lượng kali dư ​​thừa ra khỏi máu, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Nên chọn nho đỏ hay nho xanh?

nho đỏ

Ảnh: Pexels/Pixabay

Cả nho đỏ và xanh đều chứa resveratrol, nhưng nho đỏ chứa nhiều hơn, đặc biệt là ở vỏ. Vì vậy bạn nên chọn loại nho càng sẫm màu càng tốt, nho đen có thể nói là loại nho giàu chất chống oxi hóa nhất.

Nếu muốn hấp thụ resveratrol, tốt nhất bạn nên ăn nho thay vì uống rượu.

Resveratrol cũng có dạng viên nhưng nếu bạn ăn nho thì vẫn tốt hơn vì nho còn cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin, đồng thời có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn dạng viên.

Cách chọn và bảo quản nho

Nho thường có quanh năm, đủ loại. Bạn nên chọn những quả nho chắc và không bị nhăn, bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh và rửa sạch (ngâm muối) trước khi ăn.

Vậy là bạn đã biết tác dụng của nho rồi phải không? Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật tốt cho cơ thể. Mặc dù nho có chứa đường nhưng chỉ số đường huyết thấp nên không làm tăng lượng đường trong máu. Các chất chống oxy hóa trong nho, đáng chú ý nhất là resveratrol, giúp chống viêm và có thể bảo vệ chống ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Bạn có thể ăn nho tươi, nho khô, nho đông lạnh, nước trái cây, mứt hoặc rượu vang. Nhưng tốt nhất vẫn là ăn nho tươi và nên chọn nho sẫm màu thay vì nho xanh.

>>> Xem thêm: CÔNG DỤNG VÀ TINH DẦU MACCA CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *