Từ những món ăn vặt cho đến những món ăn truyền thống ngày Tết hay món tráng miệng, đặc sản miền Trung đều mang những nét độc đáo riêng. Sự quyến rũ và tinh tế trong cách nấu khiến thực khách khó lòng bỏ đũa xuống. Nói đến đặc sản miền Trung, du khách có thể kể ra nhiều món ngon như: Bún bò Huế, nem chua Thanh Hóa, bún chả Nha Trang… Ngoài những món kể trên thì đặc sản miền Trung còn có rất nhiều món có thể đem về làm quà. Dưới đây là top 15 các món ăn đặc sản miền Trung làm quà đậm chất truyền thống mà bạn có thể tham khảo.
1. Đặc sản miền trung: Chả cá Phan Thiết
Chả cá Phan Thiết là đặc sản du khách nên mua và thưởng thức mỗi khi đến Bình Thuận. Người ta có thể dùng đa dạng các loại cá để chế biến các món ăn này như cá chai, cá mối, cá bớp, cá thu, cá cam… Cá được xay nhuyễn, trộn với mỡ lợn, nêm gia vị theo công thức riêng. Những chiếc chả cá rán có màu vàng nâu hay những chiếc chả cá sau khi hấp được tráng với lòng đỏ trứng gà cho màu sắc đậm đà và bắt mắt. Mua chả cá về nấu canh, bún, ăn với bánh mì, sốt cà chua đều rất thơm ngon, lạ miệng. Đây chắc chắn là món đặc sản miền Trung làm quà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất này đâu nhé.
2. Đặc sản miền trung: Tré Bình Định
Tré là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung, đặc biệt là Bình Định, được bó trong rơm và treo lủng lẳng ở các quán ven đường. Nguyên liệu làm món này gồm tai heo, thịt đầu heo, bì heo cùng các gia vị, vừng rang, mộc nhĩ, riềng, ớt, lá lốt, tỏi… Món này được lên men tự nhiên trong 2-3 ngày để tạo nên hương vị độc đáo. Để ăn, người ta bóc lớp rơm bên ngoài, dùng đũa giã thịt bên trong, có thể ăn kèm cuốn bánh tráng, rau sống chấm nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt. Đây là món đặc sản miền Trung độc đáo, mang đậm nét văn hóa truyền thống nơi đây.
3. Nem chua Thanh Hóa
Nem chua là đặc sản của Thanh Hóa mà có lẽ là không ai không biết. Đến với Thanh Hóa, bất cứ du khách nào cũng muốn nếm thử món ăn độc đáo này. Tuy xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau nhưng nem chua Thanh Hóa lại mang một hương vị rất riêng với phần thịt hồng, thêm ít lá ổi, hạt tiêu giã nhỏ… Khi ăn, nem có vị chua chua, giòn giòn, mùi vị rất hấp dẫn. Ngoài ra còn có nhiều loại nem Thanh Hóa như: Nem Trường Xuân, nem vuông, nem rán Thanh Hóa… Chắc chắn rằng bất kỳ ai đặt chân đến vùng đất này đều mua nem chua Thanh Hóa về làm quà vì hương vị hấp dẫn mà nó đem lại.
4. Nước mắm Phan Thiết
Nhắc đến Phan Thiết, người ta thường không chỉ nghĩ đến hải sản tươi sống, mà còn nhớ đến một hương vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình, đó chính là nước mắm Phan Thiết. Nguyên liệu chính để làm nước mắm là cá cơm phải tươi mới cho ra hương vị thơm ngon, đậm đà. Tùy theo quy trình chế biến riêng sẽ tạo ra những hương vị nước mắm khác nhau cho từng thương hiệu. Đây là một món ăn đặc trưng miền Trung mà bạn không thể bỏ qua khi mua về làm quà đâu nhé.
5. Bò khô miếng Đà Nẵng
Thịt bò khô là một trong những thức quà được nhiều người ưa thích khi đến Đà Nẵng. Được làm khô theo quy trình tiêu chuẩn nên những miếng thịt bò vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Bò khô Đà Nẵng có vị cay, thơm, khi ăn được xé thành từng sợi nhỏ. Đặc biệt, món ăn này có thể bảo quản được lâu mà không mất ngon, rất thích hợp làm mồi nhậu, ăn vặt. Khi ăn không cần chế biến lại vì vậy nó rất thuận tiện cho việc tiếp đãi khách, du lịch phượt hay cắm trại.
6. Đặc sản miền trung: Mực rim me Đà Nẵng
Mực rim me là đặc sản của miền Trung và là món quà đầu tiên bạn nên mua khi đến Đà Nẵng. Đây là một đặc sản biển, rất ngon và hấp dẫn, được làm từ những con mực tươi, phơi khô một nắng và tẩm ướp gia vị cùng với me. Vị chua chua ngọt ngọt của me thấm vào từng miếng mực dai dai khiến bạn không thể cưỡng lại được. Món này rất ngon, có thể ăn với cơm hoặc uống với bia đều rất hợp. Mọi người đến Đà Nẵng đừng quên mua mực rim me về làm quà cho người thân nhé.
7. Đặc sản miền trung: Mực một nắng
Để làm ra được những mẻ mực một nắng, các ngư dân đã chọn ra những con mực ngon nhất được đánh bắt từ vùng biển Đà Nẵng. Sau đó được phơi khô dưới nắng nóng của miền Trung. Mực được làm khô vừa phải để giữ được độ ngọt mềm, khách hàng có thể lựa chọn ra nhiều cách chế biến mực, đặc biệt là mực nướng. Hương vị của món mực nướng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Đây chắc chắn là món đặc sản miền Trung mà ai đến Đà Nẵng cũng muốn thử và mang về làm quà.
8. Chè lam Phủ Quảng
Một đặc sản Thanh Hóa khác của vùng đất Phủ Quảng là chè lam. Phủ Quảng là tên cũ của huyện Vĩnh Lộc, được nhiều người biết đến là quê hương của nhiều loại chè lam ngon nhức danh. Khác với chè lam ở những nơi khác, chè lam Phủ Quảng có vị ngọt và giòn tan trong miệng, có màu vàng thanh trà đẹp mắt. Nếu ăn chè lam cùng với một chén chè xanh thì quả thật là ngon. Những lát chè lam giòn, có vị ngọt của mật mía và vị cay của gừng kết hợp với vị trà xanh cay nồng tạo nên một món quà quê giản dị mà ý nghĩa.
9. Đặc sản miền trung: Mắm tép
Mắm tép là đặc sản Thanh Hóa mà nhất định du khách khi đến đây phải thưởng thức và mang về làm quà. Mắm tép được làm từ những con tôm tươi do ngư dân đánh bắt xa bờ. Tôm sau khi làm sạch được xay nhuyễn, ủ men, ủ chua. Mắm tép ăn thích hợp khi nấu với mỡ hành và dùng với cơm nóng. Ngày xưa, mắm tép được xếp vào danh sách những món ăn Tiến Vua. Đến Thanh Hóa đừng bỏ qua món đặc sản độc đáo này nhé.
10. Yến sào Khánh Hòa
Đây là sản vật quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây. Vào thời kỳ phong kiến, yến sào là một loại lễ vật mà chỉ vua chúa, quý tộc mới dùng. Ở Khánh Hòa, chim yến sinh sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là nhà yến ở hòn Nội, tiếp đến là đảo yến sào trên hòn Ngoại, nơi làm tổ thường được xây dựng trên các ghềnh đá cao, người ta thường dựng giàn tre trên vách đá để lấy yến sào.
Tổ yến được chia thành các loại: Huyết yến, bạch yến, yến vàng… Theo đông y, yến sào thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng dành cho những người gầy yếu, mệt mỏi, lười ăn, thiếu chất. Đồng thời giúp bổ khí huyết, mất ngủ, hồi hộp, gầy da, vàng da… Ngoài ra, tổ yến còn giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Với rất nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe thì đây là một thức quà không thể thiếu khi mua về biếu người thân và bạn bè của mình.
11. Bưởi Tiến Vua
Bưởi Tiến Vua là một loại bưởi đặc trưng của vùng đất Thọ Xương, Thanh Hóa. Quả bưởi này cũng có màu giống như các loại bưởi khác, nhưng chuyển dần sang màu đỏ khi chúng chín. Bưởi thơm, mọng nước, ngọt và ngon. Trước đây, giống bưởi quý hiếm này được dùng để tiến vua vì màu đỏ được cho là mang lại may mắn và thịnh vượng. Chắc chắn rằng khi đến Thanh Hóa dù ít hay nhiều bạn cũng nên mua loại bưởi này về làm quà cho người thân và bạn bè.
12. Đặc sản miền trung: Mắm sò Lăng Cô
Mắm sò Lăng Cô là đặc sản nổi tiếng của Thừa Thiên Huế đặc biệt là loại mắm của huyện Phú Lộc. Để chế biến được món ăn này, cồi sò điệp bóc vỏ, rửa sạch cát, để ráo, sau đó quết với muối giã nhuyễn, trộn với ớt, riềng, cho vào lọ đậy kín. Sau 8 – 10 ngày là mắm đã có thể ăn được. Trong bữa ăn, thực khách lấy ra một lượng nước mắm vừa đủ, đập dập một ít tỏi, nêm đường và gia vị vừa ăn. Nước mắm ngon nhất là ăn với cơm nóng hoặc làm nước chấm lòng heo, rau sống.
13. Nho Ninh Thuận
Những cây nho, trái nho nhỏ xinh từ lâu đã trở thành biểu tượng của Ninh Thuận, dễ dàng gợi nhớ cho mọi người về vùng đất đầy nắng gió này. Nho Ninh Thuận có đặc điểm là vỏ mỏng, vị ngọt, hơi chua, hạt nhỏ, và có mùi thơm sau khi cắn. Ngoài ra loại nho này còn được dùng làm nho khô rất hợp để uống trà, nhâm nhi trong bữa ăn cho đỡ ngán. Đây là một loại quả nổi tiếng của vùng đất Ninh Thuận, là một loại đặc sản miền Trung mà du khách nào đến đây cũng tìm mua vì vậy mà bạn không nên bỏ qua thứ quả này đâu nhé.
14. Đặc sản miền trung: Táo Phan Rang
Ngoài nho, táo cũng là một đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Ninh Thuận. Táo Ninh Thuận có màu xanh ngọc bích, vô cùng bắt mắt, ăn giòn, có vị ngọt thanh mát tự nhiên, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng cường trí nhớ, chống lại quá trình oxy hóa rất tốt cho cơ thể và da. Ngoài ăn tươi, táo còn có thể dùng để làm mứt rất ngon. Đặc biệt kết hợp với các món ăn hợp lý giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm táo bón, chữa viêm kết mạc, các bệnh liên quan đến răng miệng, giảm đau đầu,…
15. Tỏi Phan Rang
Tỏi Phan Rang là một loại thảo dược quý có nhiều công dụng hữu hiệu và có lợi cho sức khỏe. Các hợp chất trong tỏi được dân gian sử dụng làm thuốc chữa bệnh và có nhiều cách phòng và chữa nhiều bệnh như cảm cúm, giải độc, sát trùng, long đờm… Y học hiện đại cũng cho thấy tỏi có thể giúp cải thiện chức năng xương khớp, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch và đặc biệt hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư.
Trên đây là top 15 món đặc sản miền Trung mua về làm quà mà bạn không thể bỏ qua khi đến với nơi này. Miền Trung là một vùng đất với nhiều loại ẩm thực đa dạng, phong phú vì vậy mà có rất nhiều món ngon để bạn mua về làm quà. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thể chọn được những đặc sản của miền Trung mang về làm quà cho người thân và bạn bè.
Đăng bởi: Nông Nghiệp
Từ khoá: 15 Món Ăn Đặc Sản Miền Trung Làm Quà Đậm Chất Truyền Thống