Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và ít tác dụng phụ. Vì vậy, tác dụng và tác hại của đậu xanh Cụ thể là gì?
Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh
Thành phần dinh dưỡng của một loại thực phẩm quyết định lợi ích và tác hại của nó. Do đó, hãy tìm hiểu đậu xanh bổ dưỡng như thế nào để biết tác dụng cũng như tác hại của đậu xanh.
Đậu xanh là loại đậu nhỏ màu xanh ô liu thuộc họ đậu, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ngày nay, đậu xanh được trồng ở nhiều nơi ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g đậu xanh nấu chín có chứa:
• Năng lượng: 105 kcal
• Chất đạm: 7,02g
• Tinh bột: 19,15g
• Chất xơ: 7,60g
• Đường: 2g
• Chất béo: 2g
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa canxi, sắt và kali. Nó là một nguồn axit amin, tinh bột thực vật và enzyme tốt. Đặc biệt, loại đậu này còn rất giàu vitamin B và là nguồn folate tuyệt vời.
>>> Đọc thêm: 6 mối nguy hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới
Lợi ích của đậu xanh
Các chuyên gia khuyên đừng quá lo lắng về tác hại của đậu xanh mà hãy tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà loại đậu nhỏ bé này mang lại. Cụ thể đậu xanh có những công dụng chính sau:
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Đậu xanh chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan, protein và tinh bột kháng. Những chất này có thể giúp vi khuẩn có lợi phát triển trong ruột. Đặc biệt, chất pectin – chất xơ hòa tan trong đậu gà có thể giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh, đẩy nhanh quá trình xử lý và di chuyển thức ăn qua dạ dày.
2. Có thể chống say nắng
Uống không đủ nước và mất quá nhiều mồ hôi có thể gây ra các vấn đề như say nắng, cáu kỉnh. Vấn đề này sẽ được cải thiện nếu bạn thường xuyên bổ sung đậu xanh.
Vì trong đậu có chứa vitexin, một thành phần có thể ngăn chặn sự mất cân bằng hóa học và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây là lý do tại sao người Trung Quốc thường uống súp đậu xanh vào mùa hè.
>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM NGÀY PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Do có chỉ số đường huyết thấp, đậu xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường và được coi là an toàn cho những người có lượng đường trong máu cao.
Điều này là do carbohydrate phức hợp và chất xơ trong đậu gà mất nhiều thời gian để tiêu hóa, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.
Mặt khác, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất đậu xanh giúp tăng cường dung nạp glucose và kích hoạt sản xuất insulin. Tất cả những điều này ngăn chặn tình trạng viêm do bệnh tiểu đường gây ra.
>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH
4. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu xanh, đặc biệt là trong các sản phẩm nảy mầm như rau mầm, rau mầm có hàm lượng protein cao, giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa lipid (hạ lipid máu). Yếu tố này giúp cơ thể giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại).
Vì vậy, đậu xanh bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch. Hơn nữa, các khoáng chất trong đậu xanh như kali, magie còn có tác dụng làm giảm huyết áp tâm thu, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.
>>> Đọc thêm: 11 TÁC DỤNG VÀ NGUY HIỂM CỦA ĐẬU ĐEN KHÔNG NÊN BỎ QUA
5. Có tác dụng kháng khuẩn
Các polyphenol chiết xuất từ đậu xanh có cả hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm. Cụ thể, chất chống oxy hóa này có khả năng ngăn chặn vi khuẩn cư trú trong ruột, lá lách và các cơ quan nội tạng khác của cơ thể.
>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA bồ công anh là gì? CÓ BAO NHIÊU LOẠI bồ công anh?
6. Hỗ trợ giảm cân
Đậu xanh có nhiều protein và chất xơ, rất cần thiết cho quá trình giảm cân. Theo các nghiên cứu, tiêu thụ đủ hai thành phần này sẽ làm giảm các hormone gây đói như ghrelin, dẫn đến ngăn cơ thể tích lũy calo dư thừa.
Ngoài ra, chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột và cải thiện quá trình tiêu hóa tổng thể, do đó hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy ăn các loại đậu khiến cơ thể cảm thấy no hơn 31% so với ăn các loại thực phẩm khác như mì ống, bánh mì, v.v.
>>> Đọc thêm: [BẬT MÍ] 5 CÁCH DÙNG VÀNG XANH LÀM ĐẸP CHO DA
7. Tốt cho da
Đồng trong đậu gà có thể cải thiện độ bóng của da và mang lại vẻ tươi tắn. Bạn có thể sử dụng loại đậu này để làm chất tẩy tế bào chết, mặt nạ hoặc kem dưỡng da.
Mặt khác, đậu xanh còn có vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, duy trì độ đàn hồi và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.
>>> Đọc thêm: 9 NGUY HIỂM CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
8. Tốt cho bà bầu
Khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung đủ folate để đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Về folate, một chén đậu xanh nấu chín chứa tới 80% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Do đó, thường xuyên bổ sung đậu xanh trong chế độ ăn uống sẽ ngăn ngừa nguy cơ thiếu folate khi mang thai.
Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giải nhiệt, tốt cho mắt, kháng viêm và có khả năng ngăn ngừa ung thư.
>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI CỦA TRÁI NON LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ GIA CÔNG TOÀN QUỐC?
Tác hại của đậu xanh
Ăn nhiều đậu xanh có tác hại gì? Mặc dù đậu xanh, giống như một số loại đậu khác, rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý những rủi ro tiềm ẩn. Đó là:
1. Tác hại của đậu xanh gây đầy hơi
Cũng như tác hại của nước đậu đen, đậu xanh có chứa carbohydrate phức tạp nên đôi khi có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên ngâm đậu xanh qua đêm trước khi nấu để giảm tác dụng phụ này.
2. Tác hại nước đậu xanh gây dị ứng
Một số người bị dị ứng với đậu phộng (đậu phộng) hoặc đậu nành cũng có thể bị dị ứng với đậu xanh do phản ứng chéo. Dị ứng với đậu thường có biểu hiện ngứa, sưng tấy, phát ban hoặc khó thở.
>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA PHÉP ĐỐI VỚI CƠ THỂ VÀ DA
4. Bệnh gút
Nồng độ axit uric cao góp phần gây ra bệnh gút, một dạng viêm khớp. Những người có tiền sử bệnh gút hoặc những người dễ bị axit uric cao nên tiêu thụ đậu xanh ở mức độ vừa phải.
5. Tác hại của đậu xanh gây tương tác thuốc
Một trong những tác hại của đậu xanh mà nhiều người không để ý tới đó là làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc tiểu đường, hãy cẩn thận khi ăn hoặc uống nhiều nước đậu xanh.
>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH CHO PHỤ NỮ
6. Tác hại của đậu xanh cản trở chức năng tuyến giáp
Tác hại của bột đậu xanh là gì? Đậu xanh, giống như một số loại đậu khác, có chứa goitrogen, một chất cản trở chức năng tuyến giáp.
Tuy nhiên, tổn thương do bướu cổ thường nhẹ và ít có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng trừ khi bạn ăn quá nhiều đậu xanh khi bị thiếu i-ốt.
7. Nhiễm khuẩn
Tác dụng phụ này chỉ xảy ra khi bạn ăn giá đỗ xanh hoặc giá đỗ làm từ đậu gà nấu chưa chín. Vì những thực phẩm này có thể mang vi khuẩn gây bệnh như e.coli và salmonella. Những vi khuẩn này gây đau bụng, buồn nôn, co thắt dạ dày và sốt.
>>> Đọc thêm: 5 NGUY HIỂM, 9 CÔNG DỤNG VÀ 4 LƯU Ý KHI ĂN Ớt Chuông
Ai không nên ăn đậu xanh?
Nhìn chung, đậu gà không có nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn. Tuy nhiên, những đối tượng sau được khuyến cáo không nên ăn nhiều đậu xanh hoặc cẩn thận khi sử dụng bao gồm:
1. Người có vấn đề về tiêu hóa
Như đã nói, tác hại của đậu gà là gây ra một số vấn đề về tiêu hóa. Vì vậy, những người có hệ tiêu hóa kém như thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu… nên hạn chế ăn đậu xanh cả vỏ.
2. Người bị bệnh thận, túi mật
Đậu xanh có oxalate, có thể dẫn đến một số biến chứng về sức khỏe. Do đó, những người bị rối loạn thận và rối loạn túi mật nên tránh sử dụng đậu xanh.
>>> Đọc thêm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA LÁ LỚN NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT
3. Thiếu canxi
Phytate từ đậu xanh cản trở sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên những người bị thiếu canxi không nên sử dụng loại đậu này thường xuyên.
4. Người có nền hàn
Những người bị lạnh tay chân, đau lưng mỏi chân… nên hạn chế ăn đậu xanh vì có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn. Với đối tượng này, nếu tiêu thụ nhiều đậu xanh có thể dẫn đến tình trạng mất nước, đau nhức cơ khớp hay các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa.
Để tránh tác hại của đậu xanh, Khi ăn cần nấu chín kỹ. Nhiệt độ cao và gia vị sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Nếu bạn thường xuyên ăn giá đỗ hoặc rau mầm, hãy xử lý chúng cẩn thận trước khi sử dụng.
>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÀNG HÀ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam