Trong quá trình nấu nướng bằng bếp hồng ngoại bạn sẽ không tránh khỏi các vết cháy đen xuất hiện trên mặt kính và bạn phải biết làm sạch đúng cách để bếp bền lâu. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xem cách vệ sinh bếp hồng ngoại an toàn và hiệu quả nhé!
Xem ngay các mẫu khăn lau bếp đang giảm giá SỐC
1Những dụng cụ cần thiết để vệ sinh bếp hồng ngoại
- Các nguyên liệu có chất tẩy rửa: Baking soda, chanh tươi, nước rửa chén…
- Khăn mềm, miếng bọt biển.
- Dao cạo dành cho bếp điện, muỗng nhựa, cọ quét.
2Cách làm sạch những vết cháy đơn giản
Nếu vết bẩn nhỏ, mới hình thành và không đông cứng sát bề mặt bếp thì bạn có thể làm như sau:
Bước 1: Làm mềm các vết bẩn bám
Hòa tan một ít nước rửa chén với nước ấm, dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển thấm vào và lau nhẹ toàn bộ mặt bếp hồng ngoại. Sau đó, để khoảng 5 phút cho các vết bẩn mềm đi.
Bước 2: Cạo các vết cháy
Sau khi vết cháy mềm, bạn dùng muỗng nhựa hoặc dao chuyên dùng cho bếp cào nhẹ chỗ cháy đó để nó tróc ra hoàn toàn.
Bước 3: Lau sạch mặt bếp
Lấy khăn lau sạch những vết bẩn và xà bông, cuối dùng dùng khăn mềm lau khô bếp.
Sau đó, bạn dùng cọ quét (hoặc máy hút bụi) làm sạch các khe tản nhiệt máy.
3Xử lý vết bẩn bị cháy, khô cứng trên mặt bếp
Bước 1: Tách các vết cháy khô cứng khỏi mặt bếp
Hai bước này bạn sẽ làm như hướng dẫn ở phần trên nhé. Dùng nước rửa chén làm mềm vết cháy, sau đó cạo nhẹ bằng muỗng nhựa hoặc dao cạo chuyên dành cho bếp điện, nhớ là cạo thật nhẹ để tránh trầy xước.
Tuy nhiên, thì những vết cháy cứng đầu vẫn còn nếu dừng ở đây.
Bước 2: Sử dụng bột baking soda
Khi lớp cháy vón cục đã được cạo sạch, bạn trộn đều baking soda với nước trong chén nhỏ theo tỉ lệ 1:3 để tạo thành hỗn hợp sền sệt như kem đánh răng.
Sau đó, bôi hỗn hợp lên vết cháy bám chặt mặt bếp còn sót lại và ủ trong khoảng 10 phút.
Nếu bạn lo không làm sạch được trong một lần thì bạn có thể thay thành hỗn hợp nướcchanh và baking soda để đạt hiệu quả cao hơn.
Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của baking soda
Bước 3: Lau sạch mặt bếp
Bây giờ bạn chỉ cần lau sạch mặt bếp bằng khăn mềm với nước ấm là được.
Lưu ý:
– Nhớ rút dây nguồn điện và đợi bếp nguội mới tiến hành vệ sinh.
– Không sử dụng bàn chải kim loại, miếng chùi kim loại để lau chùi bếp vì có thể sẽ gây trầy xước bếp.
– Nên vệ sinh bếp sau khi nấu nướng, tránh để vết bẩn quá lâu sẽ làm hư hại bề mặt bếp và khó chùi rửa.
– Không được vệ sinh bếp trực tiếp bằng vòi nước vì khi bếp bị ướt có thể phát sinh lỗi.
Trên đây là cách vệ sinh các vết cháy trên mặt bếp hồng ngoại do thức ăn gây ra. Hãy thử áp dụng để bếp hồng ngoại nhà bạn đưuọc làm sạch đúng cách và an toàn nhé!