2 cách làm cá chạch (trạch) kho tiêu, kho nghệ thơm ngon, đậm đà hương vị

2 cách làm cá chạch (trạch) kho tiêu, kho nghệ thơm ngon, đậm đà hương vị

Cá chạch kho tiêu và kho nghệ là 2 món kho đặc sản của miền Tây sông nước, rất hấp dẫn, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao đến từ cá. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp thực hiện ngay 2 món cá chạch kho này nhé!

Cách chọn cá chạch ngon:

  • Để lựa chọn cá chạch nói riêng và các loại cá nói chung được tươi ngon, bạn hãy chọn những con cá còn sống đang bơi, nếu mua cá chết thì phải thật sự cẩn thận.
  • Nếu bề ngoài của cá nhớt bóng, mắt của cá còn trong suốt, vảy cá không bị rời, mang còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống đó là cá còn tươi.
  • Nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt cá bị lõm xuống, vẩy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt không còn sự đàn hồi khi nhấn tay vào, bụng và hậu môn bị trương ra, bỏ vào nước thì cá nổi, thì chính xác con cá đó dã bị ươn đấy.

Xem thêm: Lựa cá tươi ngon- “độc chiêu” không phải ai cũng biết

Cách sơ chế cá chạch sạch, hết nhớt:

  • Cách 1: bạn hãy dùng giấm tưới lên thân cá, chờ trong vài phút để nhớt trên thân cá đông lại, lúc này bạn có thể dễ dàng dùng dao cạo hết lớp nhớt đã đông này đi đấy.
  • Cách 2: sau khi mua cá về, dùng nước nóng già đổ lên thân cá. Chú ý không được để nước sôi vì sẽ làm tróc da và làm chín lớp cá bên ngoài đấy. Sau khi đổ đợi lớp nhớt đông lại và dùng dao cạo lớp nhớt đi sau đó rửa sạch. Để đảm bảo cá sạch nhớt, sau khi cạo cũng nên rửa lại bằng giấm hay chanh.

Chú ý: Để loại bỏ nhớt, mùi tanh của cá chạch do tiết thừa còn đọng lại khi bạn làm thịt cá, sau khi chế biến thịt thì bạn hãy rửa thật kĩ, đặc biệt là phần bụng và xương sống cá để loại bỏ máu đọng lại. Bằng cách như vậy thì cá của bạn sẽ bớt đi mùi tanh rất nhiều đấy!

1 Cách làm cá chạch kho tiêu

2 cách làm cá chạch (trạch) kho tiêu, kho nghệ thơm ngon, đậm đà hương vị

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 45 phút
  • Khẩu phần ăn: 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cá chạch: 500g
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 10g
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng cà phê
  • Nước màu/nước caramen: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng cà phê

Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô, muỗng,…

Mẹo chọn mua thịt heo ngon

  • Màu sắc: nếu là thịt heo tươi thì sẽ có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Khi cắt miếng thịt sẽ thấy mặt cắt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng. Phần khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt.
  • Độ đàn hồi: lấy ngón tay ấn vào thịt rồi thả ra. Nếu không để lại dấu tay, miếng thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi; nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì thịt đã ôi thiu, không nên mua nhé.

Nguyên liệu làm cá chạch kho tiêu

Các bước thực hiện món cá chạch kho tiêu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Dập cho nát tỏi và cắt nhuyễn hành tím để phi thơm, phần hành lá cắt từng miếng khoảng 1cm.

Băm hành và tỏi

Bước 2: Sơ chế thịt và cá chạch

Chần thịt ba rọi trong nước sôi khoảng 3 phút và sau đó rửa lại thịt với nước lạnh và mang đi cắt nhuyễn để sơ chế, thịt sẽ sạch và không còn bị hôi tanh.

Cá chạch mua về bạn sơ chế sạch nhớt như các cách ở trên nhé, sau đó để ráo.

Rửa sạch và sơ chế thịt ba rọi và cá chạch

Ướp cá và thịt bằng cách cho thịt và cá vào chung một tô, sau đó cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước mắm.

Trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút.

Ướp thịt ba rọi và cá chạch

Bước 3: Kho cá chạch

Bắc chảo to lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước caramen, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều tay và bật lửa nhỏ.

Đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu caramen thì cho hành tím và tỏi đã cắt vào, phi đến khi vàng đều.

Phi thơm tỏi và hành

Cho hỗn hợp thịt và cá đã ướp vào, bật lửa lởn, sau đó cho 1 chén nước lọc, đợi đến khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ và kho trong khoảng 15 phút cho đến khi nước sệt lại. Trong quá trình kho dùng vá để vớt bỏ bọt.

Kho cá và thịt

Nêm nếm gia vị lại cho hợp vị. Cho hành lá và ớt đã cắt vào cùng với một chút hạt tiêu thì tắt bếp.

Cắt hành, ớt và cho tiêu vào

Thành phẩm

Sau khi tắt bếp hãy dùng ngay khi còn nóng nhé. Vào những ngày mưa lạnh mà có một nồi cá chạch kho với thịt cá tươi ngon, thấm vị, miếng thịt heo béo béo thơm ngát ăn cùng chén cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn!

2 cách làm cá chạch (trạch) kho tiêu, kho nghệ thơm ngon, đậm đà hương vị

2 Cách làm cá chạch kho nghệ

Cá chạch kho nghệ

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 45 phút
  • Khẩu phần ăn: 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cá chạch: 800g
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 10g
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phe
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô, muỗng,…

Nguyên liệu làm cá chạch kho nghệ

Các bước thực hiện món cá chạch kho nghệ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Dập cho nát tỏi và cắt nhuyễn hành tím để phi thơm, phần hành lá cắt từng miếng khoảng 1cm.

Bằm nhuyễn tỏi và hành

Bước 2: Sơ chế cá chạch

Cá chạch mua về sơ chế cho sạch để khử nhớt và mùi tanh. Để sơ chế cá sạch và tươi, bạn hãy xem mẹo sơ chế cá chạch sạch, không nhớt ở đầu bài nhé!

Sơ chế cá chạch sạch, không nhớt

Cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối vào. Trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút.

Mẹo khử vết nghệ dính trên tay:

  • Dùng sữa: bạn hãy cho ít sữa ra chén, sau đó dùng bông gòn thoa từ từ lên vùng da bị dính màu.
  • Dùng nước và đường: bạn hãy cho đường ra chén, đổ ít nước vừa đủ mặt đường, sau đó dùng muỗng khuấy cho tan rồi dùng bông gòn thoa lên vùng bị dính màu.
  • Dùng cồn 90 độ: bạn hãy nhỏ vài giọt lên vùng da bị dính màu cần tẩy, dùng tay hoặc giẻ chà. Lặp lại cho đến khi sạch vết nghệ.

Ướp cá chạch với nghệ

Bước 3: Kho cá chạch

Bắc chảo to lên bếp với lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào và phi thơm đến vàng đều.

Tiếp theo cho cá đã ướp vào vàsau 1 phút cho 1 tô nước vào, khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ kho khoàng 15 phút đến khi nồi cá kho gần cạn nước.

Kho cá và vớt bọt

Nêm nếm gia vị lại cho hợp vị. Cho hành lá và ớt đã cắt vào cùng với một chút hạt tiêu thì tắt bếp.

Cho hành, ớt và tiêu vào

Thành phẩm

Sau khi tắt bếp hãy dùng ngay khi còn nóng nhé. Món cá chạch kho nghệ với cách nấu đơn giản, mùi vị rất ngon kết hợp mùi thơm của nghệ và vị thơm béo ngọt của thịt cá chạch, chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt bạn bè và gia đình đấy!

Cá chạch kho nghệ

Mẹo thực hiện thành công:

  • Cá chạch nhỏ và có thân màu xanh pha xám nhẹ là cá chạch ruộng hay chạch bùn loại này, nên dùng để kho tiêu, chiên giòn mắm me. Còn cá chạch lớn hơn tí cỡ ngón tay cái thì nên dùng để kho nghệnhé!
  • Món ăn ngon khi thưởng thức với cơm nóng hoặc với bún.
  • Nếu có thời gian nên ướp cá chạch khoảng 30 – 45 phút cho cá thấm gia vị, khi kho sẽ thơm ngon hơn.
Xem thêm:

  • 2 cách làm cá trứng kho tiêu và kho cà thơm béo, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
  • Cách kho cá kèo rau răm thơm ngon đậm đà cho gia đình
  • 2 cách kho cá với chuối xanh không tanh, đậm đà ngon cơm

Bạn vừa xem 2 cách làm cá chạch kho tiêu, kho nghệ thơm ngon, đậm đà và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube NQMT COOK Nhà Quê Miền Tây và kênh youtube Mon Ngon Moi Ngay

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *