2 Cách Làm Dưa Chuột Muối Hàn Quốc Chuẩn Vị Hàn

2 Cách Làm Dưa Chuột Muối Hàn Quốc Chuẩn Vị Hàn
Bạn đang xem: 2 Cách Làm Dưa Chuột Muối Hàn Quốc Chuẩn Vị Hàn
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Kim chi dưa chuột hay còn được gọi là dưa chuột muối Hàn Quốc là một trong những món ăn phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Những món ăn Hàn Quốc ngày càng trở nên hấp dẫn và phổ biến hơn đối với người dân Việt Nam. Với vị chua chua, cay cay và giòn của dưa chuột muối rất thích hợp để dùng trong những bữa cơm gia đình Việt Nam. Cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc rất thích hợp để làm vào mỗi dịp Tết đến. Hãy để chúng mình bật mí cho bạn 2 công thức làm dưa chuột muối Hàn Quốc ngon chuẩn vị nhé.

Dưa chuột muối Hàn Quốc đơn giản nhất

Heading 3: Nguyên liệu chính

Cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc ăn liền thì chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản sau:

  •  Dưa chuột: 220 gram
  • Muối ( chúng ta sẽ dùng muối hột): 1 thìa cà phê
  • Hành lá: 2 nhánh hành lá thái nhỏ, lấy cả phần gốc trắng và lá xanh
  • Gừng tươi: 1 miếng khoảng 5 cm bóc vỏ, thái nhỏ
  • Tỏi: 2 tép tỏi băm
  • Giấm gạo: 2 muỗng canh 
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 muỗng canh bột ớt 
  • Đường trắng: 2 thìa cà phê 
  • Nước mắm: 1/2 thìa cà phê 

Heading 3: Các bước làm dưa chuột muối Hàn Quốc đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế dưa chuột

  • Dưa chuột rửa sạch sau đó cắt làm đôi ( hoặc có thể cắt làm bốn) dọc theo chiều dài trái rồi tiếp tục cắt thành các miếng xéo. Bạn cũng có thể dưa chuột thành từng khoanh tròn mỏng. 
2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn
  • Chuẩn bị một tô nước muối
  • Cho tất cả dưa chuột đã cắt xong vào tô nước muối và để yên như vậy trong 30 phút.
  • Sau 30 phút, đem dưa chuột xả lại bằng nước lạnh cho sạch hoàn toàn muối ngâm.
  • Sau đó để dưa chuột vào một cái rổ hoặc một cái ray sạch cho ráo nước.

Bước 2: Làm nước sốt trộn dưa chuột muối

  • Hành lá, gừng tươi thái nhỏ, riêng tỏi chúng ta sẽ băm nhuyễn.
  • Sau đó cho tỏi, hành lá, tỏi, gừng, giấm, bột ớt, đường, nước mắm vào một cái tô rồi trộn đều với nhau.

2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Nước sốt ướp kim chi dưa leo đúng chuẩn Hàn Quốc.

Bước 3: Trộn dưa chuột muối Hàn Quốc

  • Cho toàn bộ dưa chuột đã để ráo lúc nãy vào tô sốt. 
  • Trộn hoặc xóc thật đều tay để dưa chuột có thể thấm hoàn toàn gia vị, rồi để yên 20 – 30 phút.
2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Bước 4: Bảo quản

  • Cho tất cả vào một cái hủ thủy tinh đậy nắm kỹ rồi sau đó bỏ vào tủ lạnh.
  • Cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc này có thể dùng được ngay sau khi bảo quản trong tủ lạnh từ 12 – 24 tiếng.
2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Heading 2: Dưa chuột muối Hàn Quốc nhồi

Heading 3: Nguyên liệu chính

  • Dưa chuột: 10 quả ( khoảng 900 gram)
  • Hành tây: 1/2 củ ( khoảng 65 gram)
  • Cà rốt: 1 củ ( khoảng 85 gram)
  • Lê hoặc táo: 1/2 quả
  • Hẹ hoặc hành lá
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt bột Hàn Quốc: 4 muỗng canh ( khoảng 40 gram)
  • Đường: 1 thìa muỗng canh
  • Muối hạt
  • Nước mắm: 3 thìa muỗng canh
  • Baking soda: 1 muỗng canh ( nếu không có có thể thay bằng muối hột)

Heading 3: Cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc nhồi

Heading 4: Sơ chế dưa chuột

  • Để làm sạch dưa leo bạn có thể ngâm với một muỗng baking soda pha với nước sạch. Hoặc có thể chà xát dưa chuột với muối sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. 
  • Sau khi được làm sạch, bỏ dưa chuột vào một cái rổ để ráo. 
  • Lúc này, bạn không nên cắt dưa làm bốn vội vì còn nhiều công đoạn khác cần quả dưa chuột còn nguyên. Để khi ngâm dưa chuột vào nước mà không bị lẫn các gia vị khác vào trong miếng dưa.
  • Chuẩn bị một nồi nước muối rồi đun sôi
  • Cho dưa chuột vào một cái thau sạch/ cái bát to. Sau đó đổ nước muối đã đun sôi vào cho ngập dưa. Để đảm bảo dưa chìm xuống dưới bạn có thể dùng một cái bát/ một cái đĩa nặng ( như hình dưới) để đè lên bề mặt dưa. Ngâm dưa trong 3 tiếng và bảo quản dưa ở khu vực thoáng mát.

2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn
  • Sau khi ngâm vớt dưa chuột ra rồi để ráo. Cắt bỏ một đầu quả dưa nếu dưa quá dài bạn có thể cắt quả dưa làm đôi. Tiếp tục rạch thân quả dưa làm 4 phần đối xứng nhau như hình dưới. Lưu ý là cắt dọc xuống cách phần đuôi khoảng 1.5 cm (không làm đứt rời).
2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Heading 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt, lê hoặc táo gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Sau đó bào thành sợi dài khoảng 1 ngón tay. 
  • Hẹ hoặc hành lá rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng  nửa đốt ngón tay là vừa. Hãy nhớ là không nên cắt hẹ hoặc hành lá quá dài vì còn phải nhồi vào dưa chuột.
  • Hành tây lột vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt thành lát mỏng. 
  • Gừng và tỏi làm sạch vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn.

Heading 4: Trộn sốt muối dưa chuột

Chuẩn bị một cái bát thật to rồi cho hành lá/hẹ, cà rốt ,lê (táo), hành tây, nước mắm, tỏi, đường, ớt bột vào rồi trộn thật đều. Lúc này, bạn sẽ có được hỗn hợp sốt để muối dưa chuột chuẩn vị Hàn Quốc.

2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Heading 4: Muối dưa chuột Hàn Quốc

  • Chuẩn bị một cái hộp thật to hoặc một cái vại.
  • Đeo bao tay rồi nhét phần sốt vừa làm vào từng kẽ miếng dưa chuột cho thật đều. Sau khi làm xong cho từng trái dưa leo vào cái hộp/vại.
2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Heading 4: Bảo quản dưa chuột muối

  • Bảo quản dưa vừa muối ở bên ngoài với nhiệt độ phòng khoảng từ 1 đến 2 ngày là dưa chín. Sau đó cho dưa chuột muối Hàn Quốc vào tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn. 
  • Bạn nên dùng đũa sạch, khô ráo để lấy dưa muối. Điều này sẽ tránh làm hỏng dưa muối.
  • Dưa chuột muối có thể bảo quản tối đa một tháng trong tủ lạnh. Vì vậy batdongsan.org khuyến khích bạn nên làm dưa chuột muối với lượng vừa đủ để dùng trong 1 tháng để hạn chế dùng không hết phải đổ bỏ.
2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Cách lựa chọn dưa chuột tươi ngon làm dưa muối Hàn Quốc

Dựa vào hình dáng

Nên chọn những trái dưa chuột có hình dáng thẳng, thon dài hoặc ít bị cong vẹo, kích cỡ đều nhau. Vì chúng thường sẽ ít hột, đặc ruột nên ăn sẽ giòn ngon hơn những trái dưa có quả tròn và ngắn.

Bạn nên tránh mua những trái dưa chuột có phần giữa bị phình to bị phình to hoặc đầu to đuôi nhỏ (và ngược lại). Bởi vì chúng là những trái dưa chuột già, ruột nhiều hạt và nhiều nước nên ăn sẽ không ngon.

2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Dựa vào màu sắc

Đối với những trái dưa chuột ngon thường cầm khá chắc tay, đều màu và không có vết thâm hay màu ố vàng. Những trái dưa ngon sẽ có vỏ màu xanh tươi sáng đều khắp cả quả. Nếu trên quả dưa có xuất hiện vết ố vàng thì chứng tỏ chúng đã được để lâu và có dấu hiệu sắp bị hư. Những trái dưa chuột có màu sắc như vậy thường sẽ không ngon và ăn có thể bị đắng.

Dựa vào lớp vỏ bên ngoài

Lớp vỏ bên ngoài của trái dưa chuột cũng là một yếu tố quan trọng để có thể đánh giá rằng loại dưa này ngon và không đắng. Nên chọn những trái dưa chuột có những nốt sần sùi hoặc có lớp phấn mỏng bên ngoài vì chúng là những quả non, ít hạt. Với những trái dưa chuột có cuống hoặc dưới đáy có núm hoa là những trái còn tươi và non nên khi ăn sẽ rất ngọt và ngon.

2 cách làm dưa chuột muối hàn quốc chuẩn vị hàn

Dựa vào trọng lượng

Lựa chọn tốt nhất cho bạn là những trái dưa leo cầm chắc tay. Không nên chọn những trái những trái nhỏ xíu hoặc to nhưng nhẹ vì ăn sẽ không ngon và có vị đắng.

Những dấu hiệu cho thấy dưa chuột muối Hàn Quốc bị hư

Dưa chuột muối sẽ có vị hăng và chua tự nhiên. Trong trường hợp bạn không thấy không nhận thấy bất kỳ mùi hôi hoặc có nấm mốc thì dưa muối vẫn có thể ăn được. Nhưng ngược lại, nếu bạn ngửi thấy mùi hôi bất thường hoặc nghi ngờ có nấm mốc xuất hiện thì hãy đổ bỏ đi để tránh bị ngộ độc.

Trong khi dưa chuột muối bình thường ăn có vị hăng tự nhiên, dưa chuột muối đã bị hỏng có thể có mùi vị “lạ”. Cụ thể là sẽ có vị chua hơn bình thường hoặc thậm chí sẽ có mùi giống như mùi cồn.

Tuy nấm mốc thường phát triển ở nhiệt độ ấm nhưng khi thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh thì cũng sẽ có thể xuất hiện nấm mốc. Đặc biệt là khi bạn bảo quản dưa chuột muối không đúng cách. Nấm mốc có hình dạng là một khối bông xù hoặc có thể là các chấm nhỏ xanh lam, xanh lục hoặc màu đen.

Nấm mốc rất nguy hiểm vì nó không những chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm mà còn có thể gây phản ứng dị ứng. Nếu trên dưa chuột muối của bạn có xuất hiện nấm mốc. Hãy tránh ngửi nó vì khi bạn hít phải bào tử của nấm mốc có thể sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp.

Lời kết

chúng mình đã hướng dẫn cho bạn 2 cách làm dưa muối Hàn Quốc ngon chuẩn vị. Bạn có thể ăn dưa muối kèm với thịt nướng, cơm nóng để thưởng thức bữa ăn tròn vị hơn. Món ăn kèm này tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ rất phù hợp để bạn có thể chuẩn bị cho mâm cơm gia đình vào dịp ngày Tết này. Chúc bạn sẽ thành công với món dưa muối Hàn Quốc này nhé!

Đăng bởi: Nguyễn Thái Sơn

Từ khoá: 2 Cách Làm Dưa Chuột Muối Hàn Quốc Chuẩn Vị Hàn