Những món canh từ hàu luôn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon. Chỉ với vài bước đơn giản, không mất nhiều thời gian là bạn đã có thể thực hiện được 2 món hàu nấu canh chua và nấu cải bẹ xanh rồi. Cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn làm ngay thôi nào!
Xem thêm: Cách làm sạch và tách vỏ hàu bằng tay đơn giản nhanh chóng tại nhà
1Cách làm món hàu nấu canh chua
Thời gian dự kiến làm món hàu nấu canh chua:
- Thời gian sơ chế: 15 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Hàu sữa (thịt hàu): 200 gram
- Thơm: 1/4 trái
- Cà chua: 2 trái
- Me chua: 50 gram
- Ớt: 1 trái
- Hành lá: 1 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,…
Dụng cụ: Dao, nồi, thìa, tô,…
Các bước làm món hàu nấu canh chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu mua về, đem rửa sạch cho hết cát, nếu là hàu có vỏ thì dùng loại dao có mũi nhọn để loại bỏ vỏ hàu.
Hành tím bỏ vỏ, cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Thơm đem rửa sạch, cắt miếng.
Ớt và hành lá rửa sạch và cắt lát nhỏ.
Me đem cho vào một chén nước ấm, nghiền nhuyễn và lấy nước cốt.
Bước 2: Xào hàu
Cho nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Bật lửa và cho hành tím vào và phi thơm lên.
Khi hành đã thơm, bạn cho cà chua vào xào, dùng đũa đảo đều cho đến khi cà chua chín.
Tiếp theo, cho hàu, 1/2 muỗng cà phê bột nêm và một ít ớt vào xào cùng cà chua. Xào đến khi hàu săn lại thì bắt đầu bước nấu canh.
Bước 3: Nấu canh hàu
Cho vào nồi khoảng 700 ml nước vào nồi, khi canh bắt đầu sôi thì dùng thìa hớt bọt bỏ đi.
Canh sôi, bạn cho nước cốt me và thơm vào nồi. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Đun khoảng 5 – 6 phút nữa thì tắt bếp, khi ăn đừng quên rắc thêm một ít hành lá vào cho món ăn thêm hấp dẫn.
Thành phẩm
Món hàu nấu canh chua mang vị chua thanh tự nhiên từ me, vị ngọt nhẹ của dứa, cay cay của ớt, càng không thể bỏ qua thịt hàu ngọt béo đã làm nên món canh hàu thơm ngon bất bại.
2Cách làm món canh hàu nấu cải bẹ xanh
Thời gian dự tính làm món canh hàu nấu cải bẹ xanh:
- Thời gian sơ chế: 15 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Hàu sữa (thịt hàu): 300 gram
- Cải bẹ xanh: 400 gram
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, tiêu,…
Dụng cụ: Nồi, dao, thìa, chén,…
Các bước làm món canh hàu nấu cải bẹ xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu thịt mua về bạn đem rửa bằng nước sạch 2 – 3 lần cho hàu sạch hết cát. Nếu là hàu sống còn vỏ, dùng dao có mũi nhọn để loại bỏ vỏ hàu.
Cải bẹ xanh bạn rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút cho cải thật sạch. Sau đó dùng dao cắt nhỏ.
Gừng bạn gọt vỏ, dùng dao thái sợi nhỏ.
Hành lá rửa sạch, giữ lại đầu hành, còn lại cắt nhỏ.
Hành tím bỏ vỏ, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh hàu cải bẹ xanh
Bắt nồi lên bếp, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím và gừng vào nồi và phi thơm lên.
Tiếp theo, cho vào nồi 700 ml nước, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, ít tiêu say vào nồi và nấu sôi lên. Khi nước sôi bạn dùng thìa vớt bọt bỏ đi.
Đợi nước thật sôi thì bạn cho toàn bộ hàu vào, đợi khi nước sôi lại thì bạn cho phần cải bẹ xanh vào nấu.
Đảo đều cho phần cải được chín đều, cho thêm vào nồi một ít hành và nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món canh hàu nấu cải bẹ xanh mang màu sắc đẹp mắt, món canh thơm nhẹ cùng vị ngọt thanh từ hàu sẽ làm bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.
Xem thêm:
- Công thức cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng cực ngon
- Công thức chi tiết cách làm gỏi hàu sốt Thái chua cay dễ làm tại nhà
- Cách nấu cháo hàu sữa và cháo hàu hạt sen đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng
Trên đây là cách làm món hàu nấu cà chua và món canh hàu nấu cải bẹ xanh thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cùng Bạn Vào Bếp, cooky.vn và eva.vn.