2 Cách làm món Risotto thơm ngon từ nước Ý

Nếu bạn là tín đồ của các món Âu thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn 2 cách làm món Risotto hải sản và Risotto nấm hương thơm ngon đến từ nước Ý.

Nước Ý là nơi tập trung những món ăn ngon và nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, trong số đó phải kể đến món Risotto. Vậy Risotto là gì và cách chế biến món ăn này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn.

Món Risotto là gì?

Risotto là một món cơm phổ biến nhất của nước ÝRisotto là một món cơm phổ biến nhất của nước Ý

Risotto là một món cơm phổ biến nhất của nước Ý với nước dùng được hầm từ thịt, xương, cá hoặc rau củ. Trong nước dùng sẽ chứa nhiều kem, phô mai Parmesan, bơ và hành tây tùy loại và sở thích của người dùng. Món Risotto thường sẽ được dùng làm món khai vị, sau đó ăn với món chính là ‘ossobuco alla milanese’ (một món xương bê hầm kiểu Milan)

Cách làm món Risotto hải sản

Risotto hải sản được rất nhiều người yêu thích nhờ sự đậm đà của nước dùng và vị béo ngậy của phô mai, hải sản và các loại rau củ khác. Vậy nên không còn chần chừ nữa, vào bếp cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn ngay thôi.

Cơm Risotto hải sản thơm ngon đến từ nước Ý

Chuẩn bị
35 phút
Chế biến
40 phút
Dành cho
2 người

Nguyên liệu làm món Risotto hải sản

  • 150g gạo Ý
  • 300ml nước hầm từ xương cá
  • 50g mực ống
  • 60g tôm sú
  • 300g vẹm
  • 50g cồi sò điệp
  • 50g hành tây
  • 10g cỏ xạ hương
  • 15g bơ lạt
  • 50ml rượu vang các loại
  • 100ml sốt cà chua
  • 20g thì là
  • Gia vị: Muối, tiêu

Mẹo hay: Để nấu được món Risotto thành công, bạn cần biết cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm Risotto hải sản. Dưới đây là một số gợi ý của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giúp bạn chọn được hải sản để chế biến món ăn nhé!

Cách chọn mua vẹm tươi ngon

Bạn có thể kiểm tra độ tươi sống của vẹm bằng cách chạm nhẹ vào lớp vỏ thì vẹm sẽ đóng nắp lại. Cần tránh những con vẹm đóng chặt 2 lớp vỏ vì có thể vẹm đã bị ươn, chết. Ngoài ra, bạn nên chọn những con vẹm to và vừa để lấy được nhiều thịt chế biến món ăn.

Cách chọn mua mực ống

Mực chọn mua dù có màu trắng đục như sữa hay nâu thì cũng phải sáng bóng. Bạn kiểm tra độ tươi của mực bằng cách nhấn nhẹ tay vào thân mực, nếu mực còn tươi thì bạn sẽ cảm nhận được sự săn chắc và có độ đàn hồi tốt. Đồng thời nên chọn những con mực có râu gắn chặt vào thân, mắt sáng, trong veo và có thể nhìn thấy được con ngươi của nó.

Cách chọn mua tôm sú tươi ngon

Những con tôm sú tươi ngon thường là những con sống, có vỏ bóng và sáng. Phần thân tôm không bị chảy nhớt, không xuất hiện vết thâm và có mùi ôi thiu, khi nhấn vào thấy thịt săn chắc, không bị nhão mềm. Ngoài ra, đầu tôm gắn chặt với phần thân.

Cách chọn mua sò điệp

Nếu mua sò điệp đã tách vỏ thì hãy chọn những con chắc thịt, có màu hơi trong, tránh những con có mùi khó chịu.
Nếu mua sò điệp chưa tách vỏ, bạn hãy chọn con khép chặt vỏ lại nhưng không hoàn toàn kín.

Cần chọn mua hải sản thơm ngon để chế biến Risotto thành côngCần chọn mua hải sản thơm ngon để chế biến Risotto thành công

Cách chế biến món Risotto hải sản

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hải sản và các nguyên liệu khácSơ chế hải sản và các nguyên liệu khác

Sơ chế tôm sú bằng cách rửa sơ qua nước sạch , để ráo rồi bóc vỏ, bỏ đầu, khứa nhẹ phần lưng ra để lấy chỉ lưng.

Sơ chế mực ống bằng cách bỏ phần ruột bên trong còn sót lại, rửa bằng nước muối, nước sạch rồi để cho ráo. Tiếp tục dùng dao cắt khoanh mực sao cho mỗi khoanh rộng chừng 2cm.

Sơ chế vẹm thì bạn chà rửa sạch bên ngoài lớp vỏ, tách vỏ ra để thịt bên 1 lớp vỏ. Sau đó mang chần qua nước sôi rồi ngâm trong nước đá lạnh khoảng chừng 3-5 phút, vớt ra để ráo.

Bóc vỏ hành tây và thái thành hình hạt lựu nhỏ.

Cuối cùng thì bạn rửa sơ cồi sò điệp, cỏ xạ hương, thì là với nước lạnh rồi để khô ráo.

Mẹo hay: Ở bước sơ chế, bạn cần biết cách tách vỏ và lấy cồi sò điệp sao cho nhanh chóng nhất. Sau đây là mẹo của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn:

– Cần chuẩn bị một con dao nạy vỏ chuyên dụng và một con dao thật sắc bén để lấy phần thịt ra khỏi vỏ.
– Sau khi mở vỏ sò ra, bạn dùng dao nạy lướt nhẹ phần thịt dưới để lấy ra khỏi vỏ.
– Loại bỏ phần sụn của sò và phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò bởi đây là bộ phận tiêu hóa bao gồm ống ruột chứa bùn đất và một cục đen.
– Khi tách được thịt sò ra khỏi lớp vỏ, bạn chỉ nên giữ lại phần râu (tức là lớp màng áo), cồi trắng và thịt màu đỏ.

Bước 2 Làm cơm Ý

Áp chảo hải sản rồi làm cơmÁp chảo hải sản rồi làm cơm

Bật bếp lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để áp chảo tôm, mực và cồi sò điệp cùng với cỏ xạ hương sao cho đều 2 mặt. Cùng với đó là áp chảo 1 mặt của vẹm. Áo chảo xong thì vớt tất cả ra dĩa.

Tiếp tục với phần chế biến cơm. Bạn lấy 150g gạo Ý mang đi vò nhẹ và để ráo nước. Bắt chảo khác với lửa vừa để đun chảy phần bơ lạt và xào hành tây. Sau đó thì xào gạo trên chảo trong khoảng 4-5 phút cho thơm rồi mới cho rượu vang và sốt cà chua vào để tiếp tục đảo.

Xào được 2 phút thì cho 300ml nước hầm của cá vào để nấu cơm. Khi gạo đã nở mềm thành cơm thì bạn cho phần hải sản đã áp chảo vào, nêm thêm 1 chút muối ăn và tiêu sao cho vừa với khẩu vị, đảo tiếp trong 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 3 Trang trí món ăn

Trang trí, bày biện món ăn đẹp mắtTrang trí, bày biện món ăn đẹp mắt

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần cơm Ý, bây giờ thì dùng khuôn bánh hình tròn hoặc chén để tạo hình món cơm Ý vừa mới nấu lên dĩa, sau đó bày biện hải sản cho thật đẹp mắt. Ngoài ra, bạn có thể trang trí món ăn cùng với các loại rau củ hay rong biển sấy khô tùy sở thích.

Thành phẩm

Risotto hải sản sau khi bày biện cơm lên dĩa là có thể thưởng thức rồiRisotto hải sản sau khi bày biện cơm lên dĩa là có thể thưởng thức rồi

Món cơm Risotto hải sản đến từ nước Ý giờ đây trong thật đặc sắc và hấp dẫn nhờ màu vàng cam óng ánh của nước sốt. Cơm Ý có vị đậm đà của nước dùng cá, thơm béo của bơ và nở mềm nhờ nét đặc trưng của gạo Ý. Điều đặc biệt của món ăn này đó chính là phần hải sản được áp chảo thật dai và ngọt khiến món ăn càng trở nên ngon miệng. Nhất là với những ai ‘sành ăn’ món Âu thì bạn càng không thể bỏ qua món cơm Risotto hải sản này nhé!

Cách làm món cơm Risotto nấm hương

Risotto nấm hương

Chuẩn bị
25 phút
Chế biến
45 phút
Dành cho
3 người

Nguyên liệu làm món cơm Risotto nấm hương

  • 180g gạo Ý
  • 400g nấm hương
  • 1.3 lít nước dùng gà
  • 10g lá thyme
  • 50ml rượu trắng
  • 50g phô mai Parmesan bào vụn
  • Hành tây, hành tím, hành lá, tỏi
  • Gia vị: Muối, tiêu, bơ, dầu ăn

Nguyên liệu làm món cơm Risotto nấm hươngNguyên liệu làm món cơm Risotto nấm hương

Mẹo hay

Đối với nấm hương tươi nên chọn nấm có màu sắc tươi tắn, mùi thơm, màu hơi vàng nâu, cánh nở vừa phải và cúp chặt xuống. Cuống nấm dài, chắc chắn, màu sắc đồng đều là nấm ngon.

Nếu nấm đã nở thì những lá tia trên mũ nấm phải kết thành chuỗi đều, đẹp. Nấm phải khô ráo, không dập nát, có mùi hôi, nhớt hay sẫm màu.

Nếu chọn nấm hương khô thì nên chọn loại chắc, màu sắc tươi sáng, giữ nguyên được hình dáng và không có đốm màu trắng trên thân.

Gạo Ý, lá thyme, nước dùng gà và phô mai Parmesan bạn có thể mua chúng ở cửa hàng bán gia vị Âu, các siêu thị lớn hoặc mua online trên các website.

Cách làm món cơm Risotto nấm hương

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương mua về bạn loại bỏ những phần dơ, rửa sạch, để ráo nước và thái lát mỏng vừa ăn. Hành tây, hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Hành lá bóc vỏ, rửa sạch cắt nhỏ. Gạo Ý mua về bạn vo sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 30 – 60 phút.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Mẹo hay
Bạn có thể làm sạch nấm hương bằng cách ngâm với nước muối loãng trong khoảng 2 – 3 phút trước khi cắt.

Bước 2 Đun nước dùng gà

Cho 1.3 lít nước dùng gà vào nồi, đun sôi với lửa vừa. Nếu không có nước dùng gà làm sẵn bạn có thể sử dụng xương và thịt gà để hầm lấy nước dùng nhé.

Đun nước dùng gàĐun nước dùng gà

Bước 3 Xào nấm

Cho vào nồi khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi bạn cho hành tây băm và hành tím băm vào phi thơm. Cho tiếp phần nấm đã sơ chế vào nồi cùng với 10g bơ và xào trong 2 phút.

Cuối cùng bạn cho thêm 10g lá thyme, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay và tỏi băm vào, đảo đều cho hỗn hợp thấm gia vị.

Xào nấmXào nấm

Bước 4 Làm cơm Ý

Cho 180g gạo Ý đã ngâm và 50ml rượu trắng vào hỗn hợp nấm vừa rồi, xào đều. Sau đó cho tiếp nước dùng gà vào, đảo đều với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút để gạo nở thành cơm.

Mẹo hay
Bạn nên cho nước dùng gà vào từ từ đến khi nào cơm có độ sền sệt là được. Tránh cho nước dùng vào một lần vì như vậy sẽ khiến hạt cơm bị mềm và không được ngon.

Tiếp theo, cho 50g phô mai Parmesan bào vụn vào hỗn hợp, đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp. Cho cơm ra dĩa và trang trí thêm một ít hành lá cắt nhỏ và phô mai vụn là hoàn thành.

Làm cơm ÝLàm cơm Ý

Thành phẩm

Cơm Risotto nấm hương thơm ngon, hấp dẫnCơm Risotto nấm hương thơm ngon, hấp dẫn

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cơm Risotto nấm hương thơm ngon, hấp dẫn. Hạt cơm nở mềm, màu nâu đặc trưng của nước dùng gà, vị béo của phô mai cùng vị ngọt của nấm hương chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.

Vậy là truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giới thiệu đến các bạn 2 món cơm Risotto đến từ nước Ý thơm ngon và hấp dẫn. Dù bạn có phải là tín đồ yêu thích các món Âu hay không thì cũng nên thử trổ tài để cả gia đình có dịp thưởng thức văn hóa ẩm thực của nước Ý nhé! Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm cơm chiên trứng, hạt cơm tơi, không bị nhão

>> Cách làm cơm trộn thập cẩm bằng nồi cơm điện ‘nhanh như chớp’: Hạt cơm nở đều, mềm dẻo

>> Cách xào mực thơm giòn và không bị tanh

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *