2 Cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

2 Cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình
Bạn đang xem: 2 Cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Canh rau lang là món ăn dân dã thông dụng trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay sẽ mách bạn 2 cách nấu món canh thơm ngon thanh mát này với công thức canh rau lang nấu tôm cực kỳ dễ dàng. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!

1. Canh rau lang nấu tôm tươi

1.1.Nguyên liệu làm canh rau lang nấu tôm tươi

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Nguyên liệu món ăn canh rau lang nấu tôm

Rau khoai lang 1 bó(khoảng 300gr)

Tôm tươi 200 gr

Hành tím 2 củ(băm nhuyễn)

Mắm ruốc 1 muỗng cà phê

Ớt bột một nửa muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Muối/ hạt nêm 1 ít

1.2.Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn những con tôm có lớp vỏ ngoài cứng cáp & trong suốt. Có thể nhìn thấy được phần thịt tôm bên trong. Đây chính là những con tôm ngon để món canh rau lang nấu tôm thơm ngon.
  • Tôm còn tươi thì phần đuôi của chúng sẽ khép chặt lại. Trái lại nếu tôm đã chết hoặc đã để lâu thì đuôi tôm có trào lưu xòe ra.
  • Không mua những con tôm khi sờ vào cảm thấy mềm nhũn. Các bộ phận như chân, râu tôm,… đơn giản bị tách rời. Những con tôm này là tôm đã chết, không còn tươi sống.

1.3.Cách chế biến Canh rau lang nấu tôm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Với 1 bó rau khoai lang (khoảng 300gr) để nấu canh rau lang nấu tôm. Bạn ngắt lấy phần cọng & lá, bỏ phần cọng to giữa thân đi. Tước sạch lớp xơ. Sau đấy có thể để nguyên hoặc cắt dài khoảng 1 ngón tay út tùy thích.

Tiếp theo, 200gr tôm bạn lột vỏ, rút bỏ phần chỉ đen. Rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 50% muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 củ hành tím băm. Sau đấy trộn đều và để tôm thấm gia vị trong 10 phút.

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Cách 1: Sau khi lột sạch vỏ, bạn dùng dao nhỏ rạch 1 đường thẳng dọc từ khi bắt đầu đến đuôi theo sống lưng lưng. Sau đó bạn dùng tay lấy chỉ tôm ra ngoài.
  • Cách 2: Bạn dùng 1 tay giữ thân tôm, 1 tay giữ phần đầu nối giữa đầu & thân tôm. Sau đó cẩn thận tách đầu tôm ra từ từ, chỉ tôm dính với đầu tôm có thể được lấy ra theo.
  • Bước 2: Xào tôm

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bước 2 Xào tôm

Bật bếp với lửa vừa. Khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào với hành tím băm còn lại và phi thơm. Sau đó bạn hạ nhỏ lửa rồi cho tôm vào xào khoảng 5 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ đẹp đẽ.

  • Bước 3: Nấu canh

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bước 3 Nấu canh

Khi tôm đã chuyển màu đẹp đẽ thì bạn thêm 2.5 lít nước lạnh vào và đun sôi.

Pha 1 muỗng cà phê mắm ruốc vào chén cùng 2 muỗng cà phê nước lọc. Sau đấy dùng rây lọc để lọc bỏ cặn. Khi nước đã sôi, bạn đổ hết nước ruốc này vào nồi.

Tiếp cho 1 muỗng cà phê muối và rau khoai lang vào nấu với lửa lớn khoảng 2 phút. Đến khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn & tắt bếp.

Mách nhỏ:

  • Ngoài chảo, bạn cũng có thể dùng nồi để nấu canh rau lang nấu tôm tùy thích.
  • Để canh được ngọt và đậm đà mà không cần dùng đến đường hay bột ngọt. Bạn nên cho mắm ruốc vào canh nhé!
  • Bước 4: Thành phẩm

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bước 4 Thành phẩm canh rau lang nấu tôm

Tô canh rau lang nấu tôm đơn giản, nóng hổi, cực kì dễ ăn trong thời tiết nóng nực. Phần nước dùng thơm ngọt, rau lang chín tới vừa mềm. Tuy nhiên cũng còn độ giòn kết hợp cùng tôm tươi săn ngọt rất thu hút.

2. Canh rau lang nấu tôm khô 

2.1.Nguyên liệu làm Canh rau lang nấu tôm khô 

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Nguyên liệu làm Canh rau lang với tôm khô

Tôm khô 200 gr.

Rau lang 1 bó.

Tỏi 1 củ.

Nước mắm 1 muỗng cà phê.

Dầu ăn 2 muỗng canh.

Muối/ bột ngọt 1 ít.

2.2.Cách chế biến Canh rau lang nấu tôm khô

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rau lang thì bạn nhặt sạch cuống già, giữ lại lá & cọng non. Sau đấy đem đi rửa sạch. Nếu cọng dài thì cắt đoạn vừa ăn.

Tôm khô thì rửa sạch, ngâm nước nóng cho nhanh nở. Bạn ngâm tầm 30 phút thì vớt tôm ra xả lại với nước sạch.

Tỏi một khi bóc vỏ, bạn đập dập rồi băm nhỏ.

  • Bước 2: Nấu canh

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bước 2 Nấu canh

Để nấu món canh rau lang nấu tôm.Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm, phi thơm.

Khi tỏi đã tỏi mùi thơm, bạn cho tôm đã sơ chế vào xào cùng 1 muỗng cà phê muối.

Một khi tôm săn lại, bạn cho vào nồi 1 tô nước lọc rồi tiếp tục nấu với lửa lớn. Đến khi nước sôi lại thì thả rau lang vào, đảo đều.

Cuối cùng bạn nêm vào canh 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Rồi nấu đến khi rau mềm. Trước khi tắt bếp bạn có thể nêm lại cho vừa khẩu vị nhé.

  • Bước 3: Thành phẩm

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bước 3 Thành phẩm canh rau lang nấu tôm

Tô canh rau lang nấu tôm khô vô cùng dễ dàng, nóng hổi, cực kì dễ ăn trong thời tiết nóng nực.

Phần nước dùng thơm ngọt, rau lang chín tới vừa mềm. Mặc dù vậy cũng còn độ giòn kết hợp cùng tôm khô mềm rất hấp dẫn.

2.3.Cách chọn mua rau lang (rau khoai lang) tươi ngon

  • Bạn chọn mua những bó rau lang tươi non, lá có màu xanh. Thế nhưng không quá sẫm màu vì thường đấy là rau lang đã già, khi ăn sẽ không mềm, ngọt.
  • Chọn những bó rau lang có phần cọng cứng, giòn. Bạn sẽ dùng tay ngắt thử một đoạn ngắn để kiểm tra. Đây là rau lang ngon.
  • Không mua những bó rau lang có cọng rau nhăn nheo, sờ vào cảm giác mềm thì đấy là rau lang đã héo, không còn tươi ngọt.

3.Rau lang là rau gì?

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Rau lang là rau gì?

Rau lang còn gọi với các tên phiên chử, cam thử… là bộ phận thân và lá của cây khoai lang. Một loại cây thân thảo, củ của nó là loại củ thân thuộc với người dân nước ta.

Tương tự như các loại rau khác, rau lang có thiết chế biến thành các món ăn quen thuộc theo những loại nấu như xào, luộc, nấu canh rau lang nấu tôm… Vừa dễ ăn lại bổ dưỡng.

Trong đông ý, rau lang là loại thảo mộc có tính bình, không độc. Có tác dụng bồi bổ sức khỏe, lợi mật, tăng cường thị lực, chữa vàng da….

Trong y học tân tiến, rau lang chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, riboflavin… Những thành phần dinh dưỡng này tương tự như trong củ khoai lang.

4.Giá trị dinh dưỡng của rau lang

Theo các nguyên cứu thì trong 100g rau lang có các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 22kcal.
  • Nước: 91,8g.
  • Protein: 2,6g.
  • Tinh bột: 2,8g.
  • Vitamin C: 11mg.
  • Vitamin BB: 900mg.
  • Nhiều chất khoáng như: 48mg canxi, 2,7mg sắt, 54mg phốt pho,….

5.Lợi ích của rau lang với sức khỏe

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Rau lang là gì?

5.1.Ngăn ngừa bệnh tim

Nhiều người lên các cơn đau tim là do quy trình vôi hoá trong mạch máu của họ bởi quá trình này gây ra hiện trạng khởi tạo mảng bám trong mạch máu. Vitamin K được biết tới như là một nhân tố tránh quá trình này xảy ra rất tốt. Bạn hoàn toàn có thể nạp vào cơ thể thông qua việc tiêu thụ rau khoai lang.

5.2.Giảm nguy cơ loãng xương

Đối với những người phụ nữ sau mãn kinh, do hàm lượng canxi trong xương mất cân bằng cần có thể gây ra các nguy cơ bị loãng xương. Việc bổ sung vitamin K có từ rau khoai lang sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn cân bằng lại lượng canxi trong xương. Ngoài ra, khi kết hợp vitamin D với vitamin K thì nó có thể giúp người bị gãy xương sẽ mau hồi phục.

5.3.Giúp đông máu & giảm đau bụng trong kỳ kinh

Ngoài những tác dụng trên của vitamin K, nó còn có năng lực support đông máu. Từ đây giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng giống như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể bị xuất huyết nếu như cơ thể thiếu vitamin K. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin K thông qua việc ăn rau khoai lang thường xuyên.

5.4.Support trong việc điều trị ung thư

Vitamin K được đánh giá là chúng có năng lực tránh các nguy cơ bị ung thư của cơ thể chúng ta. Hơn nữa, bởi đây chính là chất chống oxy hoá bởi vậy nó cũng hạn chế khởi tạo sự hư tổn của DNA. Một lý do gây ra ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy công dụng gan của người bệnh ung thư gan được cải thiện đáng kể. Trong trường hợp được bổ sung vitamin K liên tục.

5.5.Ngăn ngừa các cục máu đông

Cơ thể của chúng ta có thể gặp hiện trạng xuất huyết đột ngột nếu như quá trình đông máu trong cơ thể bị rối loạn. vì vậy, việc bổ sung vitamin K sẽ giúp cơ thể bạn hạn chế khởi tạo các cục máu đông đột ngột.

5.6.Ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Montreal được đăng tải trên NCBI, sự tổng hợp của spakenolipids, yếu tố cần thiết trong màng tế bào não, sẽ có sự tham gia của vitamin K. Và việc rối loạn chuyển hóa của spakenolipids cũng sẽ có khả năng gây ra bệnh Alzheimer hay là thoái hóa thần kinh & nhận thức. Bởi vậy bạn nên bổ sung vitamin K từ rau khoai lang để ngăn ngừa hiện trạng suy giảm nhận thức này nhé!

5.7.Giảm viêm

Vì bên trong rau khoai lang có chứa rất là nhiều vitamin. Mà chúng lại là chất chống oxy hoá tốt bởi vậy việc ăn nhiều khoai lang sẽ hạn chế được gốc tự do có trong người. Từ đấy sẽ tránh được tình trạng viêm của cơ thể.

6.Các chú ý khi ăn rau lang

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Rau lang: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo ‘rước họa vào thân’

Không ăn quá nhiều rau lang: Trong rau lang chứa lượng canxi khá lớn. Nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra hiện trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận.

Tuyệt đối không được ăn rau lang khi đói: Trong rau lang có chứa các yếu tố nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây mất an toàn cho sức khỏe.

Nên ăn rau lang chín: Rau lang chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên không nên ăn rau lang sống dễ gây ra táo bón, nên luộc hoặc xào chín trước khi ăn.

Nên liên kết với thực phẩm khác: Kết hợp với các loại thực phẩm khác như thịt heo, tỏi,canh rau lang nấu tôm… Để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn.

7.Bà bầu ăn được rau lang không?

2 cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình

Bà bầu ăn rau lang được không?

Câu trả lời là có. Phụ nữ có thai nên ăn rau lang vì những lý do sau:

Trong rau lang có các yếu tố giúp phòng ngừa huyết áp cao, tăng huyết áp trong các giai đoạn của thai kỳ được coi là căn bệnh cực không an toàn. Bởi vậy các bác sĩ thường khuyên các bà bầu nên bổ sung khoai lang vào khẩu phần ăn của mình.

Chất xơ dễ tiêu hóa có trong rau lang là thành phần giúp phòng chống táo bón hiệu quả cho các bà bầu.

Nhờ vào các thành phần giúp ổn định đường huyết, rau lang có thể giúp các bà bầu phòng hạn chế được bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Thế nhưng, cần chú ý là trong thai kỳ nên hạn chế ăn khoai lang. Do đây chính là thực phẩm chứa nhiều đường nhé.

Lời kết

Trên đây là 2 cách nấu canh rau lang nấu tôm ngon mát thu hút nhười dùng với chỉ dẫn đầy đủ. Còn chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

Đăng bởi: Mỹ Lệ Phạm

Từ khoá: 2 Cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình