Cách nấu lẩu gà lá quế nghe có vẻ mới lạ nhưng thực chất đã xuất hiện hơn 10 năm trước từ Trà Vinh. Đây là món ăn dân dã quen thuộc của người miền Tây với sự kết hợp giữa thịt gà ngọt mềm cùng nước dùng thơm mùi đặc trưng của lá quế. Bên cạnh đó còn có thêm măng chua, nấm và ớt hiểm để tăng thêm hương vị cho món lẩu. Vậy cùng chúng mình học công thức nấu lẩu gà lá quế ngon chuẩn vị miền Tây bạn nhé!
1. Cách nấu lẩu gà lá quế đơn giản
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 1 con (khoảng 1,4kg)
- Rau húng quế: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Sả: 2 cây
- Chanh: 5 quả
- Ớt hiểm: 5 quả
- Ớt sừng đỏ: 10 quả
- Bún tươi: 1 kg
- Dừa tươi: 1 quả
- Tỏi, hành tím
- Rau ăn kèm (mồng tơi, bắp chuối, rau cải, rau muống, ngải cứu,…)
- Gia vị thông dụng khác
Các nguyên liệu nấu lẩu gà lá quế rất quen thuộc. Ảnh: Internet
1.2. Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt gà làm sạch, dùng muối hoặc hỗn hợp giấm và muối chà xát cho sạch. Rửa lại nhiều lần với nước, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm trong 15 phút.
- Húng quế ngắt bỏ phần gốc già, để nguyên rửa sạch, để ráo. Lấy một ít lá quế thái rối.
- Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, bổ múi cau. Ớt sừng cắt khúc khoảng 3 cm, bỏ hạt còn ớt hiểm cũng bỏ hạt, giã nát.
Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
1.3. Xào thịt gà và nấu nước dùng
- Cho chút dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi, hành, sả vào phi vàng thơm. Sau đó cho thịt gà vào xào săn thì thêm hành tây vào đảo đều.
- Đổ nước dừa và 1,5 lít nước lọc vào đun sôi. Nêm thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối và 1 cục đường phèn vào.
- Đun đến khi thịt gà chín mềm thì cho ớt hiểm và 5 thìa nước cốt chanh. Nếm lại cho vừa miệng thì thêm rau quế vào và tắt bếp.
Xào thịt gà và nấu nước dùng. Ảnh: Internet
1.4. Thưởng thức lẩu gà lá quế
- Đặt nồi lẩu lên bếp mini, cho ớt sừng vào và đun với lửa liu riu. Xếp bún tươi và húng quế ra đĩa. Làm thêm chén nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh vào để chấm thịt gà.
- Cho bún vào chén, chan nước lẩu và thịt gà vào rồi nhúng thêm lá quế. Cách nấu này tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng không kém các món lẩu gà khác bạn ạ.
Cách nấu lẩu gà lá quế đơn giản mà vẫn rất ngon miệng. Ảnh: Internet
2. Cách nấu lẩu gà lá quế với măng và nấm
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 1 con (khoảng 2kg)
- Lá quế tươi: 200g
- Lá quế khô: 10g
- Nấm đùi gà: 250g
- Nấm kim châm: 250g
- Măng tươi: 400g
- Nước dừa tươi: 900ml
- Bún tươi: 1kg
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt, chanh
- Rau ăn kèm tùy thích
- Gia vị thông dụng
Nguyên liệu lẩu gà lá quế măng nấm. Ảnh: Internet
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt gà mua về làm sạch, dùng muối chà xát cả trong lẫn ngoài để khử mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo và chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Lá quế nhặt lấy phần lá, giữ luôn cọng, rửa sạch và để ráo. Các loại nấm cắt bỏ gốc, thái miếng vừa ăn, ngâm nước muối 15 phút và vớt ra rửa sạch.
- Măng tươi rửa sạch, xé sợi vừa ăn và cho vào nồi nước pha chút muối. Bắc lên bếp luộc khoảng 5 – 7 phút, vớt ra rửa lại nước sạch. Thực hiện tương tự 2 – 3 lần thì để ráo.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
2.3. Ướp thịt gà với gia vị
- Cho thịt gà vào tô lớn cùng 1 thìa canh tỏi hành băm, 4 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối.
- Thêm 1/2 thìa cà phê tiêu bột và lá quế khô cắt nhỏ, trộn đều, ướp khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
Thịt gà đem ướp gia vị 30 phút cho đậm đà. Ảnh: Internet
2.4. Nấu nước dùng lẩu
- Cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho phần mỡ gà vào đảo đều cho ra mỡ để nước dùng được béo ngon hơn.
- Sau đó cho tỏi, hành, ớt và cọng lá quế vào phi vàng thơm. Thêm thịt gà đã ướp vào xào săn lại.
- Đổ 1 lít nước cùng nước dừa tươi vào, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê hạt nêm và 3 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều.
- Đun với lửa lớn đến khi nước sôi trở lại thì cho măng vào và hầm với lừa vừa cho thịt gà được chín mềm. Nếm lại nước dùng cho vừa miệng, tắt bếp và cho hành lá, ớt xắt lát lên.
Nấu nước dùng lẩu. Ảnh: Internet
2.5. Trình bày và thưởng thức lẩu gà lá quế với măng
- Chuyển nồi lẩu sang bếp điện hoặc bếp ga mini đun với lửa vừa cho nước sôi liu riu. Cho bún tươi, nấm và rau ăn kèm ra đĩa và làm thêm chén nước mắm ớt chấm kèm.
- Cho bún ra chén, chan nước dùng lên ăn với thịt gà, nhúng nấm và các loại rau vào rồi thưởng thức.
- Nồi lẩu gà lá quế thơm phức, nóng hổi hòa quyện với thịt gà ngọt mềm, đậm đà cùng măng chua giòn, nấm ngọt mềm và mùi thơm đặc trưng của lá quế.
Lẩu gà lá quế nấu với măng, nấm có vị chua ngọt dễ ăn. Ảnh: Internet
3. Một vài mẹo nhỏ khi nấu món lẩu gà lá quế
- Thịt gà thì chọn loại gà ta là ngon nhất bởi thịt chắc dai. Với gà làm sẵn thì chọn con có phần da mỏng, màu vàng nhạt, ấn vào thấy độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi bất thường.
- Các loại nấm thì phải còn tươi ngon, không bị héo hoặc dập nát, không bị tách gốc.
- Thịt gà nên chà sạch với muối để khử mùi hôi, sau đó nên ướp gia vị và xào qua để thịt săn chắc, thấm vị hơn. Nếu có thời gian thì ướp 1 – 2 giờ hoặc ướp qua đêm sẽ ngon hơn.
- Măng nên luộc nhiều lần để làm giảm vị đắng và loại bỏ hết độc tố bên trong. Sau khi luộc có thể ngâm với nước vo gạo để măng trắng giòn, không bị đắng.
- Trong thời gian nấu lẩu thì phải thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng được trong.
- Sau khi tắt bếp, bạn có thể nêm thêm một chút nước mắm vào nồi lẩu để dậy mùi thơm và tăng hương vị đậm đà.
Thịt gà nên chọn gà ngon, da mỏng và màu vàng nhạt, thịt chắc có độ đàn hồi tốt. Ảnh: Internet
Như vậy là chúng mình cùng bạn hoàn thành xong 2 cách nấu lẩu gà lá quế vừa ngon vừa dễ rồi. Nguyên liệu chuẩn bị lại cực kì quen thuộc nên khi nào thèm thì bạn vẫn có thể dễ dàng tự nấu tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Đặc biệt vào những ngày tiết trời se lạnh như thế này mà được ăn món lẩu nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng. Chúc bạn và cả nhà ngon miệng nhé!
Lê Vy
Đăng bởi: Hạnh Nguyễn
Từ khoá: 2 cách nấu lẩu gà lá quế thơm ngon, lạ miệng chiêu đãi cả nhà