Đậu phụ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giá rẻ lại dễ chế biến, dễ ăn nên được mọi gia đình ưa thích. Cùng tìm hiểu 15 cách chế biến đậu phụ để có những món ăn ngon từ loại thực phẩm này nhé.
Đậu phụ là gì?
Đậu phụ là một nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng và có từ lâu đời. Đậu phụ là một món ăn được làm từ đậu nành phổ biến ở các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. Đậu phụ được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Đậu phụ là một nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng của các nước châu Á. (Ảnh: Internet)
Quy trình sản xuất đậu phụ chính là ngâm hạt đậu nành cho mềm, sau đó nghiền thành sữa đậu nành, tiếp đó nấu chín và thêm chất tạo đông để tạo thành miếng đậu phụ.
Đậu phụ chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, đồng thời cũng giàu protein chất lượng cao, được mệnh danh là “thịt thực vật”. Tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ của đậu phụ là trên 95%, là một món ăn tốt cho sức khỏe nên luôn được mọi người yêu thích, tuy nhiên để phát huy hết giá trị dinh dưỡng của đậu phụ thì cần chú ý đến việc kết hợp phù hợp với các loại thực phẩm, gia vị chế biến khác.
Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu phụ là một loại đạm thực vật được làm từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng sẽ đặc lại để trở thành đậu phụ. Đậu phụ có hàm lượng carb thấp, không chứa bơ sữa động vật, gluten hay cholesterol. Đây là món thuần chay rất phổ biến đối với những người có chế độ ăn chuyên biệt.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu phụ có:
- Năng lượng: 318 kJ (76 kcal)
- Carbohydrate: 1.9 g
- Đậu phụ là một loại thực phẩm ít carbohydrate.
- Chất béo: 4.8 g (trong đó có 0.7 g chất béo bão hòa): Hầu hết dinh dưỡng trong đậu phụ là chất béo không bão hòa đa có lợi cho tim mạch, còn chất béo không bão hòa đơn ở mức độ thấp hơn.
- Chất đạm 8.1 g: Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời, chứa 9 axit amin thiết yếu, nên nó có thể thay thế thịt. Nhiều người ăn chay sử dụng đậu phụ làm protein chính trong bữa ăn và chế biến theo nhiều cách khác nhau để tránh nhàm chán;
- Chất xơ: Khoảng 1,9 g.
- Chất khoáng: Canxi (35%) 350 mg; Sắt (42%) 5.4 mg; Magiê (8%) 30 mg và Natri (0%) 7 mg
- Đậu phụ là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời và một nguồn sắt tốt, cũng như đáp ứng 5% nhu cầu kali hàng ngày.
Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe
Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe (Ảnh: Internet)
Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, ăn thường xuyên có thể dưỡng trung bổ khí, thanh nhiệt dưỡng khô, bồi bổ cơ thể, giải khát, làm sạch dạ dày. Nó thích hợp hơn cho những người có thể chất nóng, hôi miệng và khát nước, đường ruột và dạ dày khó chịu, và những người đang hồi phục sức khỏe sau khi bệnh sốt. Y học hiện đại đã chứng minh ngoài chức năng tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, đậu phụ còn có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của răng và xương.
Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có chứa isoflavone – một phytoestrogen tương tự như hormone estrogen, có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe như sau:
- Giảm bốc hỏa – một triệu chứng mãn kinh phổ biến: Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết phụ nữ Nhật Bản ít bốc hỏa hơn phụ nữ ở các nền văn hóa khác, một phần là nhờ ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu nành.
- Ngăn ngừa một số bệnh ung thư: Bao gồm cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành: Estrogen thực vật có thể giúp cải thiện mức độ hoạt động của lớp nội mạc – những mô lót các mạch máu bên trong trái tim.
- Da đẹp hơn: Chất isoflavone trong đậu nành có thể giúp làn da tươi trẻ và ít nếp nhăn hơn.
- Giúp ngăn ngừa loãng xương nếu sử dụng khoảng 50 – 100 mg isoflavone, tương đương khoảng 1 – 2,5 cốc đậu nành luộc hoặc 1,5 – 4 cốc sữa đậu nành. Để tốt cho sức khỏe xương, nên chọn sữa đậu nành được bổ sung thêm canxi và vitamin D.
- Các nghiên cứu lâm sàng đã có bằng chứng hỗ trợ hầu hết các công dụng trên, ngoại trừ việc ngăn ngừa loãng xương. Mối liên hệ của isoflavone với việc ngăn ngừa loãng xương đòi hỏi nhiều nghiên cứu dài hạn hơn. Nhìn chung thì protein trong thành phần dinh dưỡng của đậu phụ cũng góp phần vào sức khỏe của xương.
Tuy nhiên, đậu phụ tuy tốt nhưng ăn nhiều cũng có hại, ăn quá nhiều cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đậu phụ rất giàu protein, ăn quá nhiều một lúc không chỉ cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể mà còn gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy. Ăn đậu phụ, đặc biệt với người bị bệnh gút sẽ làm tăng sự khởi phát của bệnh gút: đậu phụ chứa nhiều nhân purin, bệnh nhân gút có rối loạn chuyển hóa purin và bệnh nhân có nồng độ axit uric trong máu tăng cao sẽ dễ dẫn đến cơn gút cấp, đặc biệt bệnh nhân gút nên ăn ít.
1. Đậu phụ cuốn lá lốt
Đậu phụ cuốn lá lốt rất thích hợp để bạn dùng làm món chay đầu tháng. Đậu phụ béo ngậy, thoang thoảng mùi nấm hương và mộc nhĩ giòn sần sật khiến bạn có thể ăn rất nhiều mà không chán.
Đậu phụ cuốn lá lốt (Ảnh: Internet)
Theo y học dân tộc, lá lốt vị cay, mùi thơm, tính rất ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh nên rất tốt cho sứa khỏe.
Khi ăn tùy sở thích bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc xì dầu chấm tùy khẩu vị. Tuy là một món chay nhưng đậu phụ cuốn lá lốt rất dễ ăn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt thông thường nên bạn hãy làm cho cả gia đình được thưởng thức món ăn thanh đạm ngày đầu tháng nhé.
Nguyên liệu cho món Đậu phụ cuốn lá lốt:
- Đậu phụ
- Lá lốt
- Nấm hương, nấm tai bèo
- Gia vị, dầu ăn.
Cách làm món Đậu phụ cuốn lá lốt
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, sau đó cắt nhỏ nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở ra rồi thái sợi nhỏ.
Bước 2: Đậu phụ sau khi nghiền nhuyễn thì cho trộn đều với các nguyên liệu trên, thêm gia vị ( tùy khẩu vị người ăn) và hạt tiêu. Ta được hỗn hợp nhân đậu phụ.
Bước 3: Trải lá lốt ra đĩa hoặc thớt, cho hỗn hợp nhân đậu phụ lên và cuốn sao cho chặt tay. Cho lên chảo rán cho đến khi lá lốt ngả màu vàng nhẹ rồi vớt ra đĩa. Lưu ý khi rán nên để lửa vừa phải để món ăn không bị cháy xém, khi ăn có thể chấm kèm xì dầu hoặc nước mắm để món ăn đậm đà hơn.
Đậu hũ cuốn lá lốt thơm nức, béo ngậy đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho các tín đồ ăn chay. Nhìn vào món này còn ai dám chê đồ ăn chay là nhạt nhẽo và thiếu chất nữa không nào? Món đậu hũ cuốn lá lốt có thể dùng được với cơm trắng đơn giản, ăn với bún và nước tương chống ngán, hoặc mới lạ hơn khi cuốn với bánh tráng và rau sống. Cùng làm mới thực đơn ăn chay với món ăn hấp dẫn thơm nức này nhé!
2. Đậu phụ chiên sả ớt
Đậu phụ chiên sả ớt là món ăn thanh đạm mà giàu dinh dưỡng là gợi ý độc đáo trong ngày chay tịnh hoặc giúp gia đình bạn đổi vị bữa cơm gia đình. Món ăn thơm lừng hương sả cùng đậu phụ giòn rụm sẽ giúp các thành viên trong nhà ngon miệng.
Đậu phụ chiên sả ớt (Ảnh: Internet)
Để chế biến món này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và nắm được cách làm như sau:
Nguyên liệu cho món đậu phụ chiên sả ớt:
- Đậu phụ
- 3 củ sả, 1 củ tỏi, 2 nhánh hành hoa
- 1-2 quả ớt.
- Gia vị, dầu ăn.
Cách làm món đậu phụ chiên sả ớt:
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào chảo rán vàng hai mặt, vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
Bước 2: Sả, ớt băm nhuyễn (có thể điều chỉnh lượng sả ớt tùy sở thích người ăn). Cho hỗn hợp tỏi, sả, ớt vào chảo phi thơm rồi cho thêm nước mắm, xì dầu và gia vị vào.
Bước 3: Sau khi hỗn hợp trên hơi sệt lại thì cho đậu phụ đã rán vào và đảo đều. Đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp, cho thêm ít hành hoa lên trên. Vậy là bạn đã có một đĩa đậu phụ chiên sả ớt cực ngon rồi đó.
Món Đậu Phụ Chiên Sả Ớt là món ăn được kết hợp từ nguyên liệu chính là đậu với nhiều loại gia vị đậm hương vị ẩm thực Việt. Với công thức đơn giản dễ làm nhưng cũng không kém phần thơm ngon và hấp dẫn khi dùng kèm với nước tương ớt và cơm nóng, chắc chắn món ăn này sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng khó phai.
3. Đậu phụ rán tẩm hành hoa
Đây là món ăn cực kỳ đơn giản, dễ làm nhưng lại tăng thêm hương vị cho món đậu phụ và cho bữa cơm gia đình bạn, cùng tham khảo ngay nhé.
Đậu phụ rán tẩm hành hoa (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cho món đậu phụ rán tẩm hành hoa
- Đậu phụ
- Mắm nước
- Đường
- Lá hành hoa
- Nước sôi
Cách làm món đậu phụ rán tẩm hành hoa
Bước 1: Lá hành hoa rửa sạch, cắt khúc nhỏ tầm 1cm
Bước 2: Chuẩn bị 1 cái bát lớn, pha mắm nước + đường + nước sôi theo khẩu vị của gia đình rồi thả hành hoa vào.
Bước 3: Đậu phụ thái lát, rán vàng 2 mặt
Bước 4: Thả từng lát đậu phụ vừa rán vào vào bát mắm, ngâm khoảng 1 phút thì vớt ra đĩa
Món đậu phụ rán tẩm hành hoa rất dễ làm, khi ăn có hương vị béo ngậy của đậu phụ và vị mặn ngọt của mắm, thêm hương thơm của hành hoa sẽ cực kỳ đưa cơm.
4. Đậu phụ kho tộ
Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên vàng, sau đó cho đường phèn, xì dầu, rượu gạo vào xào cho thơm, lớp vỏ hơi dai nhưng bên trong vẫn giữ được vị mềm nguyên bản của đậu phụ. Món ăn đơn giản mà đẹp mắt ngon miệng thì ngại gì mà không thử.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cho món đậu phụ kho tộ:
- Đậu hũ: 300g
- Tỏi: 4 tép lớn
- Lá hẹ: 2 cây
- Đường: 1 muỗng canh
- Xì dầu: 2,5 muỗng canh
- Nước: 3 muỗng canh
- Sốt hàu: 1 muỗng canh
Cách làm món đậu phụ kho tộ:
Bước 1: Đậu phụ thái lát dày hình quân cờ lớn, chiên đậu phụ cho đến khi vàng trên bề mặt.
Đậu phụ kho tộ (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cho đường phèn, tỏi và hẹ vào chảo cho dậy mùi thơm, đường phèn tan chảy và chuyển sang dạng hơi sệt.
Đậu phụ kho tộ (Ảnh: Internet)
Bước 3: Thêm nước tương và nước theo thứ tự và nấu đậu phụ cho đến khi vừa vị thơm ngon.
Đậu phụ kho tộ (Ảnh: Internet)
Bước 4: Sau khi đậu ngấm gia vị, cho thêm một thìa dầu hào để tăng vị ngọt và giúp lấy nước cốt.
Bước 5: Thêm ớt và hành lá theo sở thích của bạn và bạn đã hoàn thành.
Đậu phụ kho tộ (Ảnh: Internet)
5. Đậu phụ non sốt thịt bằm
Từ những nguyên liệu quen thuộc như đậu hũ non, thịt nạc heo, nấm rơm… nhưng với một sự biến tấu lạ, bạn đã có một món ăn ngon miệng cho gia đình. Món ăn nóng hổi, từng lát đậu hũ non thấm đẫm nướng sốt đậm đà lại hơi cay đem lại hương vị thơm ngon lạ miệng dành cho bạn.
Đậu phụ non sốt thịt bằm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cho món Đậu phụ non sốt thịt bằm:
- Đậu phụ non: 500g
- 150g thịt lợn xay
- 1 củ cà rốt, 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá thái nhỏ, tỏi
- 150g nấm tươi
- Gia vị: nước mắm, đương, dầu hào, tiêu.
Cách làm món Đậu phụ non sốt thịt bằm:
Bước 1: Chuẩn bị: đậu phụ non hấp chín tới, thịt lợn xay cho vào ướp gia vị, cà rốt thái hạt lựu, gừng thái sợi.
Bước 2: Trước tiên, xào thịt băm với cà rốt và gừng. Sau đó cho nấm vào xào cùng. Cho thêm nước mắm, đường, dầu hào vào đảo đều đến khi nấm chín.
Bước 3: Đặt những miếng đậu phụ non lên đĩa rồi đổ hỗn hợp vừa xào được lên trên là xong. Đến đây là bạn đã có món ăn hoàn chỉnh rồi.
Đậu non sốt thịt bằm có cái mềm mịn, thanh mát của đậu, vị ngọt từ thịt cùng vị chua cùa cà, cay cay của sa tế và ớt khiến ai đã ăn thử một lần cũng không bao giờ quên được.
6. Đậu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng
Bạn là người thích những món sốt pha lẫn vị chua ngọt nhưng lại quá ngán những món như thế làm từ các loại thịt. Hãy cùng chúng tôi thử thay đổi thực đơn bữa cơm nhà mình bằng món đậu phụ sốt chua ngọt dưới đây.Vị béo, ngậy của đậu kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của nước xốt và vị bùi bùi của vừng tạo cho món ngon hấp dẫn, lạ miệng.
Đậu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cho món đậu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng:
- Đậu phụ: 1 – 2 bìa
- Vừng, ớt màu
- Nước sốt chua ngọt: 1 thìa nhỏ đường, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa nhỏ giấm, nửa thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ mật ong và 3 thìa canh nước.
Cách làm món đậu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng
Bước 1: Xắt đậu thành từng miếng nhỏ hình vuông hoặc tam giác. Cho vào rán cho tới khi chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt chua ngọt với nửa thìa nhỏ ớt màu, sau đó cho lên bếp đun sôi để hỗn hợp sánh đặc.
Bước 3: Tiếp theo đổ đậu phụ vừa rán được vào hỗn hợp trên rồi đảo đều cho nước sốt bám đều quanh đậu phụ. Có thể thêm gia vị tùy ý để hợp với khẩu vị người ăn.
Bước 4: Sau cùng đổ vừng vào đảo đều, chờ khoảng 1 phút rồi tắt bếp, cho ra đĩa và dùng.
Vị béo, ngậy của đậu kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của nước xốt và vị bùi bùi của vừng tạo cho món ngon hấp dẫn, lạ miệng. Cuối tuần rảnh hãy vào bếp trổ tài món ngon này nhé, dễ làm và tương đối nhanh đó.
7. Đậu hũ hấp tỏi
Nếu bạn đang ăn kiêng và muốn ăn một số hương vị đậm đà, thì món đậu hũ hấp tỏi tăng cường miễn dịch này rất đáng để thử.
Đậu hũ hấp tỏi (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cho món đậu hũ hấp tỏi:
- Đậu phụ: 1 hộp
- Tỏi: 6 tép
- Hành lá: 1 cây
- Gia vị: Dầu hào, xì dầu, nước lọc
Cách làm món đậu hũ hấp tỏi
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Đậu hũ hấp tỏi (Ảnh: Internet)
Bước 2: Đậu phụ thái lát vừa ăn tùy ý
Bước 3: Xếp đậu hũ ra đĩa, cho tỏi băm và ít hành lá vào giữa.
Đậu hũ hấp tỏi (Ảnh: Internet)
Bước 4: Trộn nước sốt gồm dầu hào, xì dầu và nước với tỉ lệ 1:1:2
Bước 5: Đổ nước sốt lên trên đậu phụ, cho vào xửng hấp cách thủy, sôi khoảng 10p thì tắt bếp
Đậu hũ hấp tỏi (Ảnh: Internet)p
Bước 6: Trước khi ăn thì bày ra đĩa và rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
8. Đậu phụ hầm tôm nấm
Món ăn này có tôm bóc nõn tươi ngọt, đậu phụ mềm mềm, cà chua bổ dưỡng, nấm kim châm dài giòn, bạn cũng có thể cho thêm các nguyên liệu yêu thích, có thể ăn cùng cơm trắng nóng hổi, siêu đậm đà và vừa miệng. Đậu phụ hấp thụ hương vị và nước sốt của tất cả các thành phần, và mỗi miếng cắn đều rất ngon ngọt.
Đậu phụ hầm tôm nấm
Nguyên liệu món đậu phụ hầm tôm nấm:
Đậu phụ hầm tôm nấm (Ảnh: Internet)
- Tôm tươi
- Nấm kim châm
- Đậu phụ trứng hoặc đậu phụ thường
- Tỏi
- Hành lá
- Sốt hàu
- Sốt cà chua
- Hạt tiêu
- Nước
- Muối
- Bột ngô
Cách làm món đậu phụ hầm tôm nấm:
Bước 1: Bóc vỏ tôm (giữ lại đầu tôm), mổ lưng rút ruột, ướp với nước xốt. Cà chua bò bỏ cuống, cắt miếng nhỏ; đậu hũ cắt miếng. Tỏi băm nhỏ, nấm kim châm cắt rễ, thái khúc dài 5cm.
Bước 2: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho đậu hủ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để riêng.
Đậu phụ hầm tôm nấm (Ảnh: Internet)
Bước 3: Xào tỏi băm và hành lá trong nồi ban đầu cho đến khi có mùi thơm, sau đó thêm đầu tôm và cà chua vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ nước vào và sau khi đun sôi trong 5 phút, loại bỏ đầu tôm.
Đậu phụ hầm tôm nấm (Ảnh: Internet)
Bước 4: Dùng nước sốt đầu tôm, thêm gia vị, thêm đậu phụ rán, nấm kim châm và tôm vào, đun sôi trong 8-10 phút.
Đậu phụ hầm tôm nấm (Ảnh: Internet)
Bước 5: Thêm bột bắp vào để làm đặc sốt, trước khi ăn rắc hành lá cắt nhỏ và nấu trong 20 giây là hoàn thành!
Đậu phụ hầm tôm nấm (Ảnh: Internet)
9. Canh đậu phụ rau củ
Canh đậu phụ rau củ là món ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nóng bức, vị ngọt mát từ đậu phụ và các loại rau củ sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể một cách hiệu quả.
Canh đậu phụ rau củ (Ảnh: Internet)
Cách làm canh đậu phụ nấu rau củ ngon đơn giản dễ làm cực thanh mát lại đơn giản dễ thực hiện tại nhà. Với các nguyên liệu chính là đậu phụ và các loại rau củ tự nhiên như cà rốt, súp lơ,… rất tốt cho sức khỏe, các chị em sẽ tạo nên một món ăn cực ngon, cực mát cho bạn đấy.
Hơn nữa những loại rau củ này cực tốt giúp lọc cơ thể loại bỏ những chất độc hại rất tốt cho cả gia đình một cơ thể khỏe mạnh. Hãy cùng toplist học cách nấu canh đậu phụ rau củ cực ngon này nhé.
Nguyên liệu món canh đậu phụ rau củ:
- 1 bắp ngô
- 1 củ su su
- 1 củ cà rốt
- Ít nhánh súp lơ xanh
- 2 bìa đậu, có thể dùng đậu non
- Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu
- Hành lá, rau mùi.
Cách làm món canh đậu phụ rau củ:
Bước 1: Ngô bổ làm đôi. Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3 cm. Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ. Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
Bước 2: Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.
Bước 3: Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút. Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.
Bước 4: Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm
Với cách làm canh đậu phụ nấu rau củ ngon cực kì đơn giản dễ làm này các chị em đã có một món ăn cực ngon bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức trong những bữa cơm thêm phần ấm cúng. Món ăn này của các chị em sẽ luôn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn cả gia đình đấy. Chúc các chị em nấu ăn ngon thành công.
10. Canh đậu phụ lá hẹ
Rau hẹ là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, không những thế nó còn được biết đến như một vị thuốc quý với công dụng trị được nhiều bệnh. Ta có thể chế biến nhiều món với loại rau này, trong đó có thể kể đến món canh đậu phụ lá hẹ vừa lạ miệng vừa hấp dẫn này.
Canh đậu phụ lá hẹ (Ảnh: Internet)
Canh Đậu Hũ Nấu Hẹ là món canh quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình Việt. Cách nấu canh hẹ đậu hũ với sự kết hợp giữa hẹ với đậu hũ, giúp bồi bổ cơ thể, bên cạnh đó, hẹ được biết có tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, hành khí và giảm béo. Nếu nhà bạn có người bị ho, canh đậu hũ nấu hẹ còn có tác dụng chữa ho nữa đấy.
Nguyên liệu:
- 1 gói đậu hũ non
- 1 bó rau hẹ (để món canh hẹ thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên chọn mua loại hẹ sẻ có lá nhỏ)
- 100g thịt heo
- Hành khô, rau mùi
- Gia vị thông thường: dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm…
Cách làm:
Bước 1: Bước đầu tiên, thịt heo đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hẹ rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt khúc vừa ăn. Rau mùi nhặt bỏ những lá hư, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ bên ngoài và băm nhỏ. Đậu hũ non thái thành từng miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, thêm hành băm nhỏ vào phi thật thơm. Sau đó đổ phần hành phi vào tô thịt bằm đã chuẩn bị. Để thịt đậm đà hơn, bạn ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, ướp trong khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiếp đến bạn cần chuẩn bị nước dùng, đun sôi nồi nước trên bếp rồi cho thịt bằm đã ướp gia vị vào. Để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín rồi thêm vào đậu hũ non. Đến khi canh sôi trở lại thì cho lá hẹ vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn là được.
Múc canh hẹ đậu hũ non ra tô, ăn cùng cơm khi còn nóng sẽ giúp thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, hạ huyết áp, giảm cholesterol, chữa cảm mạo, hỗ trợ điều trị đái tháo đường… Bên cạnh đó, hẹ còn chứa rất ít calo nên vô cùng phù hợp đối với chế độ ăn kiêng nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất. Chỉ vài bước đơn giản trên là bạn đã có một nồi canh bổ dưỡng, thơm ngon mà không phải tốn quá nhiều công sức nấu nướng rồi.
11. Đậu phụ om nấm hương
Với những nguyên liệu sẵn có, dễ mua cộng với cách chế biến cũng vô cùng đơn giản nhưng món đậu phụ om nấm hương này ăn lại thơm ngon, ngọt từ nấm hương và đậm đà từ những miếng đậu phụ om. Là một trong những món chay dễ làm, ngày rằm cùng vào bếp làm món này nhé.
Đậu phụ om nấm hương (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- 5 bìa đậu phụ non.
- 15-20 tai nấm hương.
- Tỏi, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, ớt trái, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Nấm hương ngâm nước ấm nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.
Bước 2: Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho đậu phụ vào chiên vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Phi thơm dầu với tỏi băm, cho nấm hương vào xào sơ qua với ít hạt nêm
Bước 4: Cuối cùng cho đậu phụ vào, thêm nước tương, đường, tiêu, hạt nêm rồi đảo đều. Cho vào ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi nước om sánh lại, đậm đà thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ớt trái vào. Dọn ra đĩa dùng nóng với cơm trắng.
Đậu phụ om nấm hương một món ăn ngon vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng vừa đáp ứng nhu cầu ăn chay của mọi người, chế biến lại nhanh gọn. Đậu và nấm kết hợp với nhau hòa quyện làm cho món ăn vừa bổ dưỡng cung cấp nhiều vi ta min, protein và khoáng chất. Đây là món ngon hấp dẫn nhưng chế biến lại rất đơn giản!
12. Thịt cuộn đậu phụ
Thịt ba chỉ cuộn đậu phụ với cách chế biến rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà hương vị lại cực ngon, không tạo cảm giác ngấy sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú hơn đấy.
Thịt cuộn đậu phụ (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 200 gr
- Đậu phụ non: 1 bìa
- Bột bắp: 1 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Nước tương: 1 thìa
- Rượu nấu ăn: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Nước lạnh: 2 thìa
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ non rửa sạch, cắt thành những miếng chữ nhật.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch thái mỏng theo khổ dài. Trải thịt lên thớt, rắc tí muối tiêu lên bề mặt thịt.
Bước 3: Cho miếng đậu phụ lên miếng thịt heo, từ từ cuốn thịt lại như cuốn nem. Lần lượt làm cho đến khi hết thịt.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Lăn miếng thịt đã cuộn đậu phụ vào bột bắp rồi cho lên chảo chiên cho đến khi vàng 2 mặt. Vì thịt ba chỉ đã có sẵn phần mỡ, khi chiên mỡ thịt sẽ chảy ra nên bạn chú ý không cho quá nhiều dầu sẽ khiến món ăn bị ngấy nhé.
Bước 5: Chiên khoảng 5 – 6 phút đến khi thịt chín vàng thì lật mặt và chiên tiếp mặt kia đến khi có màu vàng đều.
Bước 6: Trộn phần gia vị còn lại vào 1 cái bát, rồi cho tất cả vào chảo, hạ lửa nhỏ, lắc đều chảo cho phần sốt thấm đều ra thịt. Khi sốt đặc lại thì tắt bếp, múc ra đĩa và dùng.
Món thịt cuộn đậu phụ cực ngon, không tạo cảm giác ngấy khi kết hơp thịt heo và đậu phụ. Bên ngoài có lớp vỏ giòn nhưng bên trong lại là đậu phụ non mềm mại, beo béo. Cách làm nhanh, nguyên liệu đơn giản. Chỉ cần vài phút là bạn có ngay một món ngon cho gia đình trong những ngày bận rộn.
13. Đậu phụ rim Coca
Đã từ lâu coca là nước uống quen thuộc của các bạn nhỏ và những tín đồ ăn nhanh. Vị coca thanh mát giúp giải khát hữu hiệu song, một chức năng nữa khiến bạn sẽ rất bất ngờ đó là dùng để rim đậu phụ. Món đậu phụ rim coca có vị khá lạ, thơm thơm mùi coca lại cộng thêm mùi gừng ớt quyện vào khá ấn tượng. Dùng kèm cơm trắng nóng hổi thì thật tuyệt vời!
Đậu phụ rim Coca
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ
- 1/3 lon nước Coca
- 1 mẩu gừng, hành lá, ớt
- Nước tương
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ cắt miếng vuông cho lên chảo rán.
Bước 2: Khi đậu phụ chiên vàng đều các mặt thì chắt hết dầu trong chảo ra.
Bước 3: Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ, ớt thái vài nhát.
Bước 4: Cho 5 thìa nước súp nước tương vào chảo đậu, sau đó đổ nước Coca vào rim cùng.
Bước 5: Khi nước Coca cạn đi 1 nửa thì cho gừng, ớt vào đảo đều.
Bước 6: Tắt bếp, rắc hành hoa vào, đảo lên cho hành chín. Múc ra bát dùng nóng.
Đậu phụ luôn là loại thực phẩm dễ ăn và nhiều cách chế biến. Món đậu phụ rim Coca có vị ngon rất lạ, miếng đậu béo mềm, ngọn ngọt vị Coca kèm vị cay cay của gừng ớt ăn kèm cơm nóng cực hợp đấy nhé!
14. Đậu phụ om trứng xì dầu
Đậu om trứng xì dầu là biến tấu mới lạ của món đậu chiên thông thường. Sự kết hợp giữa đậu phụ rán phủ lớp trứng vàng ươm ở ngoài rim với xì dầu vô cùng đậm đà, chắc chắn cả nhà sẽ ngon miệng hơn rất nhiều với món ăn này.
Đậu phụ om trứng xì dầu
Nguyên liệu:
- 250g đậu phụ.
- Xì dầu.
- 1 quả trứng gà
- Đường
- Nước
- Hành lá
Cách làm:
Bước 1: Bước đầu tiên, bạn cho xì dầu, đường và chút nước vào một chiếc bát rồi khuấy đều cho tan. Tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường, xì dầu cho phù hợp nhé.
Bước 2: Bước tiếp theo, bạn rửa sạch miếng đậu phụ rồi cắt miếng vừa ăn. Đập trứng ra bát lấy lòng đỏ đánh tan rồi nhúng từng miếng đậu phụ vào bát lòng đỏ trứng gà.
Bước 3: Bây giờ, bạn đặt chảo chống dính lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi thì cho miếng đậu phụ vào rán. Để lửa nhỏ cho miếng đậu vàng từ từ. Không để lửa to vì lớp trứng bên ngoài sẽ nhanh cháy.
Bước 4: Sau khi đậu vàng 2 mặt, bạn đổ hỗn hợp xì dầu vừa pha vào chảo đun sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ liu riu đun thêm 10 phút nữa cho đậu phụ ngấm gia vị. Sau khi thấy nước xì dầu trong chảo cạn bớt, bạn tắt bếp và rắc hành lá lên trên là xong.
Đậu phụ om trứng xì dầu làm cực đơn giản nhưng lại cho cả nhà món ăn thật lạ vị và ngon miệng. Từng miếng đậu phụ chiên béo ngậy, bên ngoài phủ lớp trứng vàng ươm kết hợp với phần sốt xì dầu đậm đà chắc chắn sẽ giúp cả nhà ngon cơm lắm đấy.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, chắng mấy chốc mà bạn đã hoàn thành xong. Món ăn này không đòi hỏi trình độ nấu nướng quá cao siêu, chính vì thế, những người vụng về nhất cũng có thể làm được. Hãy vào bếp thực hiện ngay cách làm đậu phụ om trứng xì dầu ngay khi đọc được công thức nấu ăn này nhé!
15. Đậu phụ cuốn rong biển sốt tương
Rong biển là thực phầm rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp. Hôm nay toplist xin giới thiệu đến các bạn một món ăn với rong biển và đậu hũ đó là món đậu hũ cuốn rong biển sốt tương.
Đậu phụ cuốn rong biển sốt tương
Món đậu hũ cuốn rong biển sốt tương với nước sốt vàng óng, mùi thơm thoang thoảng của rong biển. Món ăn vừa có vị ngọt nhẹ lại hơi mặn mặn, rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng 300 gr
- Rong biển khô 3 miếng
- Sốt Teriyaki 45 ml
- Đường trắng 20 gr
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 100 gr
- Dầu ăn 200 ml
Cách làm:
Bước 1: Trước tiên bạn cắt khúc đậu phụ trắng thành miếng dày 5mm. Rong biển cắt thành sợi to bản. Cuộn rong biển lên miếng đậu phụ và bao bọc hoàn toàn.
Bước 2: Tiếp theo, bạn lăn đậu phụ đã cuộn rong biển lên trên đĩa tinh bột bắp sao cho tinh bột phủ đều miếng đậu.
Bước 3: Đun nóng chảo với dầu ăn, cho đậu phụ đã áo bột vào chiên cho đến khi cả hai mặt đều chuyển vàng.
Bước 4: Cho gừng băm nhỏ vào chén, thêm sốt Teriyaki, đường trắng và một ít nước vào, trộn đều. Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo đậu phụ chiên, đun ở lửa lớn cho nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Lấy đậu phụ cuốn rong biển ra đĩa.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món đậu hũ cuốn rong biển bằng những nguyên liệu dễ mua, rẻ tiền mà lại rất tốt cho sức khỏe rồi. Lâu lâu chúng ta hãy làm mới lại bản thân bằng những bữa ăn chay thanh đạm nhé các bạn. Món đậu hũ cuốn rong biển rất thích hợp để ăn chay đó, với món ăn này bạn và gia đình sẽ không phải lo lắng nhiều về hàm lượng dinh dưỡng trong những ngày ăn chay đâu.
16. Đậu phụ non sốt cay
Đậu hũ non sốt cay thơm với đậu hũ non mềm béo, thơm phức, hòa quyện cùng vị sa tế cay thơm hấp dẫn. Đậu hũ sốt cay như thế này rất thích hợp cho những bữa ăn ngày lạnh. Những món ăn từ đậu hủ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Món đậu hủ non sốt chua cay có thể làm món ăn cho giúp bạn thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình.
Đậu phụ non sốt cay
Nguyên liệu:
- Đậu phụ tươi (khoảng 4 bìa đậu phụ)
- 150g thịt nạc vai xay
- 3 quả cà chua
- Vài củ hành khô
- 2 thìa cà phê sa tế
- 2 thìa cà phê dầu hào
- Hành lá, rau mùi
- Dầu ăn, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Làm nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt vào đảo. Khi thịt chín, bạn múc ra bát để riêng.
Bước 2: Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, thái vụn. Cho cà chua vào nồi xào nhừ thành dạng sốt.
Bước 3: Đậu tươi cắt miếng vuông nhỏ.
Bước 4: Cho thịt vào phần sốt cà chua, thêm dầu hào, sa tế và nêm gia vị vừa miệng, đảo qua khoảng 5 phút cho các nguyên liệu được ngấm đều.
Bước 5: Thêm nước cho săm sắp mặt thịt, đun sôi. Cho phần đậu đã cắt vào.
Bước 6: Cuối cùng bạn cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp và múc ra thưởng thức.
20 phút cho món đậu phụ non sốt cay ăn là mê. Bữa cơm tối sẽ ngon hơn nếu bạn đưa vào thực đơn món ngon này. Đây là món ăn chống ngán đặc biệt gió mùa đông sắp tới, vừa cay cay của sa tế, mà lại có độ ngọt của thịt và đậu. Món ăn này hấp dẫn và cũng rất giàu dinh dưỡng đó.
16. Đậu phụ chiên cay
Đậu phụ chiên cay khá lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, khi đã thưởng thức món ăn này, bạn sẽ thấy trong đó có cả những vị thân thuộc, thơm ngon khó cưỡng. Ngày cuối tuần, toplist xin hướng dẫn bạn cách làm đậu phụ chiên cay để đổi món cho bữa cơm thêm phần độc đáo và hấp dẫn hơn. Đặc biệt món ăn này dùng để ăn vặt buổi xế chiều cũng hợp nhé.
Đậu phụ chiên cay
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ
- Ớt bột, bột tỏi
- Bột mì, bột canh
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ bạn đem thái thành những khối hình chữ nhật kích thước khoảng 1,5×4 cm.
Bước 2: Cho 3 thìa nhỏ bột mì + 1 thìa ớt bột ra đĩa và trộn đều lên +1/3 thìa cafe bột tỏi + 1 chút bột canh và trộn đều lên.
Bước 3: Bạn lăn từng thanh đậu phụ đã được cắt miếng sao cho hỗn hợp (bước 2) phủ kín từng miếng đậu.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi lần lượt cho từng miếng đậu vào chiên vàng đều các mặt. Gắp đậu ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu cho bớt ngấy. Cuối cùng là bạn cho đậu phụ chiên cay ra đĩa và thưởng thức.
Đậu phụ là một lựa chọn khá dễ dàng cho những bữa cơm của gia đình, vừa mát vừa dễ chế biến. Món đậu phụ chiên cay cũng vậy, với cách làm đơn giản này bạn có thể biến tấu hay sáng tạo ra các món ngon tương tự phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
17. Đậu phụ xào cà tím và nấm
Món ăn với nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, đậu phụ và nấm giòn thêm cà tím, làm món xào ăn với cơm. Món đậu phụ xào cà tím và nấm với nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, đậu phụ thanh mát và nấm giòn thêm cà tím, làm món xào ăn với cơm thì ngon hết ý.
Đậu phụ xào cà tím và nấm
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím
- 1 miếng đậu phụ
- 50gr nấm đùi gà
- 1 thìa canh nước tương
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hạt nêm chay, tía tô…
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt miếng vuông dày khoảng 1cm. Cà tím rửa sạch rồi bổ thành từng miếng vừa ăn, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút cho hết chát rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấm đùi gà làm sạch, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Tía tô nhặt lá tươi, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Bước 3: Làm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào rồi rán đậu phụ vàng đều hai mặt rồi vớt ra để cho ráo dầu ăn. Có thể sử dụng thêm giấy thấm để thấm bớt dầu. Phần dầu còn lại trong chảo bạn đổ bớt ra chén, chỉ để lại khoảng 1 thìa canh dầu ăn, sau đó xào cà tím.
Bước 4: Khi thấy cà tím đã chín mềm, bạn đổ nấm đùi gà, đậu phụ đã rán vào xào cùng, nêm nếm thêm nước tương, muối, hạt nêm, đường trắng, 1 thìa canh nước trắng vào rồi sau đó đảo đều. Đun đậu phụ xào cà tím và nấm cho đến khi nước cạn bớt thì cho thêm bột ngọt vào đảo đều rồi tắt bếp. Rắc thêm một ít rau tía tô lên là bạn đã có món đậu phụ xào cà tím và nấm thơm ngon rồi.
Hương vị ngọt thanh thanh của nấm đùi gà kết hợp với vị thơm của tía tô, ngòn ngọt đặm đà của cà tím, đậu phụ ngấm đều gia vị sẽ cho bạn một món đậu phụ xào cà tím và nấm thơm ngon khó cưỡng. Hãy thử cách làm đậu phụ xào cà tím và nấm đơn giản này cho bữa tối của nhà mình thêm phong phú nhé.
18. Đậu phụ phô mai bỏ lò
Nếu đã thử hết các món đậu phụ hấp, chiên, xào, nhồi thịt, nấu canh súp… thì sao mình không biến tấu đôi chút với công thức đậu phụ bỏ lò phô mai nhỉ? Nấu nguyên liệu Á theo kiểu Âu, chỉ nghe thôi là đã thấy thú vị rồi.
Đậu phụ phô mai bỏ lò
Nguyên liệu cho món đậu phụ phô mai bỏ lò
- 200g đậu phụ
- 100g cá ngừ đóng hộp
- 90g phô mai mozzarella
- 100g kimchi
- 60g sốt kem (có thể mua loại làm sẵn để làm mì Ý)
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
- 7cm hành boa rô
- 1/2 trái ớt xanh
- 3g tỏi băm nhuyễn
- 5g đường
- 5ml dầu mè
Cách làm món đậu phụ phô mai bỏ lò
Bước 1: Đầu tiên bạn trụng đậu phụ trong nước sôi từ 2 -3′ rồi vớt ra, để ráo. Cắt thành từng miếng dày tầm 23 cm.
Bước 2: Cắt lát hành boa-rô, cắt ớt thành từng khoanh mỏng.
Bước 3: Đun nóng 1 chút dầu trong chảo, cho hành tây, hành boa-rô và tỏi vào xào thơm, sau đó cho kimchi, cá ngừ và đường vào đảo đều.
Bước 4: Tiếp tục cho ớt thái khoanh và dầu mè vào xào thơm rồi tắt bếp.
Bước 5: Bạn xếp đậu phụ vào khay và dàn đều phần nhân kimchi cá ngừ xào lên trên.
Bước 6: Phết sốt kem và rắc phô mai mozzarella phủ kín bề mặt đậu.
Bước 7: Cho khay đậu phụ này vào lò nướng ở 190 độ C trong vòng từ 8 -9′, khi phô mai chảy chín chuyển màu nâu vàng là hoàn thành.
Xắn 1 miếng đậu phụ quyện với lớp phô mai dẻo ngậy bên trên và phần nhân kimchi cá ngừ đậm đà.
19. Gratin đậu phụ phô mai
Gratin đậu phụ phô mai (Ảnh: Internet)
Một món ăn kiểu châu Âu được biến tấu bằng nguyên liệu châu Á. Gratin đậu phụ phô mai thiên về món ăn nhẹ, món ăn bữa phụ hơn nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và cực kỳ ngon miệng:
Nguyên liệu món gratin đậu phụ phô mai
Gratin đậu phụ phô mai (Ảnh: Internet)
- 1 bìa đậu phụ
- Ớt chuông: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Giăm bông: 500gr
- Phô mai mozzarella
- Ớt bột
- Dầu ăn
- Sốt cà chua cho mì spaghetti…
Cách làm món gratin đậu phụ phô mai
Bước 1: Đậu phụ, ớt chuông, hành tây, giăm bông đều thái quân cờ vuông vừa ăn.
Gratin đậu phụ phô mai (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cắt đậu phụ thành khối và rắc một chút muối để ướp 10p. Thấm giấy để loại bỏ nước trên đậu phụ.
Bước 3: Rán đậu phụ cho vàng đều các mặt.
Bước 4: Ớt chuông, hành tây, giăm bông cho vào chảo xào chín. Thêm 2 muỗng canh nước sốt cà chua và trộn nhẹ với nhau.
Bước 5: Xếp đậu hủ xuống dưới, rau xào lên trên. Cuối cùng cho phô mai pizza lên trên, nếu có rau mùi tây thì thái nhỏ và rắc nhẹ lên nha
Gratin đậu phụ phô mai (Ảnh: Internet)
Bước 6: Nướng trong lò nướng đã làm nóng trước ở nhiệt độ 200 độ trong 5-7 phút là món đậu phụ gratin phô mai đã hoàn thành.
20. Đậu phụ nhồi thịt kimchi
Từ xưa tới nay, nhắc tới món đậu hũ nhồi ta thường nhớ tới đậu hũ nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng. Hôm nay, hãy thử biến tấu món đậu hũ nhồi với kim chi chua chua, vừa thơm ngon, lạ miệng lại không hề ngán nữa.
Đậu phụ nhồi thịt kimchi (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu món đậu phụ nhồi thịt kimchi
- 1 miếng đậu hũ
- 1/4 cây kim chi cải thảo
- 50g thịt băm
- 1-2 cái nấm hương
- 2 muỗng canh nước ngâm kim chi
- 1 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh dầu tía tô hoặc dầu ăn
- 1 muỗng canh vừng rang chín
- 2 muỗng canh bột chiên giòn
- Dầu ăn
Cách làm món đậu phụ nhồi thịt kimchi
Bước 1: Xào kim chi và thịt băm
Đậu phụ nhồi thịt kimchi (Ảnh: Internet)
Thịt lợn băm nhỏ và kim chi bạn thái nhỏ rồi cho vào chảo đun nóng rồi cho thêm 2 muỗng canh nước ngâm kim chi cùng 1 muỗng đường vào đảo đều tay.
Khi thấy kim chi chín mềm thì bạn cho một ít vừng rang vào đảo rồi tắt bếp.
Bước 2: Đậu hũ sau khi mua về bạn để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm qua cho khô. Thái đậu hũ thành từng miếng chữ nhật hoặc tam giác tùy sở thích.
Tiếp đến, bạn lăn đậu hũ qua bột chiên sao cho bột bám đều quanh miếng đậu hũ.
Đun nóng chảo, thêm dầu ăn vào rồi cho đậu hũ vào chiên chín vàng đều 3 mặt rồi vớt ra thấm bớt dầu.
Bước 3: Nhồi thịt và kim chi vào trong đậu hũ
Với miếng đậu hũ đã được chiên, bạn dùng dao cắt một đường ở giữa 1 mặt miếng đậu hũ rồi nhồi thịt và kim chi đã được xào vào.
Bước 4: Có thể rim đậu phụ nhồi thịt kimchi với nước mắm và chút bột ngô để tạo nước sốt đậm đặc tùy theo sở thích của bạn. Khi ăn rắc thêm hành lá cắt khúc và một chút tiêu xay.
Đậu phụ nhồi thịt kimchi (Ảnh: Internet)
Đậu phụ là món ăn thanh đạm, được làm từ đậu tương (đậu nành). Đây là món ăn phổ biến của người Việt nhờ giá thành rẻ, dễ dàng chế biến mà thành phần dinh dưỡng cao. Đậu phụ dồi dào dưỡng chất cho cơ thể như sắt, canxi, magie, selen…giúp chắc xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu, ngăn ngừa ung thư. Các món từ đậu phụ rất đa dạng phải không các bạn? còn chần chừ gì nữa, hãy cùng nhau bắt tay vào bếp và nấu những món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào!
Đăng bởi: Toàn Võ
Từ khoá: 20 món ngon từ đậu phụ: Dễ làm, dễ ăn, dễ nghiền, mùa hè nhất định phải thử