3 Cách làm chè trái cây thập cẩm thanh mát bổ dưỡng hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên

3 Cách làm chè trái cây thập cẩm thanh mát bổ dưỡng hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên

Chè trái cây là một trong những loại chè thơm ngon và hấp dẫn đối với những ai yêu thích món ngọt này. Cùng điểm qua 3 cách làm chè trái cây thanh mát bổ dưỡng hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên trong bài viết vào bếp dưới đây nhé!

1Cách làm chè trái cây thạch khoai dẻo kiểu Đài Loan

3 Cách làm chè trái cây thập cẩm thanh mát bổ dưỡng hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên

Thời gian dự kiến và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 40 phút.
  • Khẩu phần ăn dành cho 3 – 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1/2 trái dưa hấu.
  • 2 trái xoài chín.
  • 1/2 trái dưa gang.
  • 200 gram khoai môn.
  • 200 gram khoai lang vàng.
  • 40 gram đường cát trắng.
  • 15ml sữa đặc.
  • 220 gram bột năng.
  • 150ml nước cốt dừa.

Dụng cụ: nồi, bếp, tô, muỗng,…

Cách chọn mua trái cây tươi ngon:

  • Dưa hấu:

Để chọn mua dưa hấu đỏ, ngọt, mọng nước bạn cần chọn trái già. Những quả dưa già thường có phần cuống nhỏ và héo khô. Bên cạnh đó, chọn những quả dưa có màu vàng (hoặc màu kem) dưới đáy, vì đó là dấu hiệu cho thấy quả dưa rất ngon.

Những quả dưa có vỏ căng tròn và láng bóng, đặc biệt các sọc đen (trên thân quả dưa) hiển thị rõ cũng ngọt hơn. Khi dùng tay ấn nhẹ vào vỏ trông thấy cứng cáp, không bị nhũn, và khi vỗ vào mình dưa thì nghe tiếng “bộp, bộp”.

  • Xoài:

Chọn quả có màu vàng đều, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Xoài ngon sẽ có da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti. Quả xoài tươi và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.

Không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.

  • Dưa gang:

Nên chọn quả chín già với vỏ sậm màu, cầm chắc tay, cuống dưa còn khá tươi, vỏ có vết rạn nhẹ nhưng không nhũn mềm khi cầm mà vẫn có độ chắc nhất định.

Dưa gang có mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt với dưa chín tự nhiên, mùi thơm rất đậm có thể ngửi được ở khoảng cách vài mét. Cũng vì thế, khi chọn dưa gang, bạn nên chọn quả có mùi thơm nồng, đậm.

Lưu ý: Nước cốt dừa bạn có thể mua loại có sẵn ở chợ hay các cửa hàng tạp hóa và siêu thị hoặc bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà.

Xem chi tiết: Cách làm nước cốt dừa sánh mịn, thơm ngon, đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu nấu chè trái cây thạch khoai dẻo Đài Loan

Các bước nấu chè trái cây thạch khoai dẻo kiểu Đài Loan

Trước tiên, bạn cần gọt vỏ khoai lang, khoai môn rồi cho vào nồi hấp, sau đó nghiền nhuyễn chúng.

Hấp khoai lang, khôn môn và nghiền mịn rồi cho bột vào

Sau đó cho bột năng, đường cát và nước vào nhào cho đến khi thành một khối dẻo mịn.

Cho bột năng, đường cát vào nhào mịn

Lăn bột thành những đoạn dài rồi cắt thành những khúc vừa.

Lăn bột thành sợi dài rồi cắt thành viên

Sau đó, luộc viên khoai đến khi chuyển màu trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra tô đựng nước lọc. Cho đường, nước lọc, sữa đặc, nước cốt dừa vào tô và khuấy đều.

Luộc viên khoai

Dưa hấu, dưa gang, xoài cắt hạt lựu sau đó trình bày ra bát cùng với viên khoai dẻo và đá dăm.

Cắt dưa gang, xoài, dưa hấu

Cuối cùng, rưới hỗn hợp sữa dừa lên nữa là chúng ta đã hoàn thành món chè này.

Rưới nước cốt dừa lên nữa là hoàn thành

Thành phẩm

Chè trái cây kiểu Đài Loan mang đặc trưng riêng bởi hương vị dẻo thơm của khoai cùng sữa dừa béo ngậy, kết hợp cùng trái cây ngọt thanh mang đến hương vị tươi mát cho mùa hè.

3 Cách làm chè trái cây thập cẩm thanh mát bổ dưỡng hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên

2Cách làm chè trái cây đường phèn nấm tuyết

Chè trái cây đường phèn, nấm tuyết

Thời gian dự kiến và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 30 phút.
  • Khẩu phần ăn dành cho 3 – 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 miếng dưa hấu
  • 1/2 trái xoài chín
  • 100 gram nho xanh
  • 1/2 trái thanh long
  • 1 trái đào tươi
  • 1 trái chuối 1 trái
  • 100 gram nấm tuyết
  • 100 gram đường phèn

Cách chọn mua trái cây tươi ngon:

  • Nho xanh:

Nên chọn những chùm nho quả to, căng mọng nước, không vết trầy xước, bỏ qua những quả nho bị mềm nhũn và có mùi khó chịu cùng các chấm lốm đốm.

Quan sát ngoài quả nho xem thử có những lớp phấn bám, khi ăn có độ ngọt thanh mát cùng mùi vị thơm đặc trưng thì đó là chùm nho ngon. Quan sát kỹ phần cuống xem có tươi xanh và mềm mại không thì đó là nho mới hái. Nếu cuống nho bị héo, cuống rời rạc với quả thì nho đó đã để quá lâu.

  • Đào:

Nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng xanh, xung quanh quả đào không bị bầm dập.

Với những quả đào có lông, thì bạn nên chọn những quả có lớp lông bên ngoài đều, không bị rụng, cuống còn tươi mới không bị hư. Với đào trơn, bạn không nên chọn những quả quá bóng, vì những quả đó đã bị nhiều người cầm lên, đôi lúc vô tình họ sẽ làm dập vài phần nhỏ bên ngoài vỏ.

Để đảm bảo đào ngon hơn, khi cầm quả đào lên thì bạn thấy quả đào tròn đều, chắc tay, ấn nhẹ tay vào thì quả không bị mềm.

  • Chuối:

Nên chọn nải chuối chín không đều màu (quả chín, và quả còn xanh) có những vết đốm đen hoặc màu hồng đậm. Đừng chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.

Chuối chín tự nhiên chắc chắn sẽ chín theo phần cuống và phần thân của quả chuối.

Cách nấu chè trái cây đường phèn nấm tuyết

Các bước nấu chè trái cây đường phèn nấm tuyết

Bạn cần gâm nấm tuyết cho nở ra rồi cắt nhỏ. Chuẩn bị một nồi nước lạnh, cho một ít đường phèn vào đun với lửa lớn cho sôi, sau đó cho nấm vào rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 12 – 15 phút.

Ngâm nấm tuyết, cắt nhỏ ra rồi nấu với đường phèn

Gọt vỏ đào, cắt nhỏ. Bỏ vỏ chuối, nho, thanh long và xoài rồi cắt thành miếng nhỏ. Với dưa hấu, cũng cắt bỏ vỏ rồi cắt thành miếng hạt lựu.

Lần lượt cho nho, chuối, dưa hấu, xoài, đào, thanh long vào nồi nước đường phèn và nấm tuyết đã để nguội, khuấy đều lên rồi múc ra chén thưởng thức.

Cắt nhỏ các loại trái cây

Thành phẩm

Chè trái cây nấm tuyết đường phèn có vị ngọt thanh của đường phen, cùng trái cây thanh mát tươi ngon hấp dẫn. Món chè này thực hiện đơn giản nhưng rất ngon miệng.

Chè trái cây đường phèn, nấm tuyết

3 Cách làm chè trái cây thập cẩm mát lạnh

Chè trái cây thập cẩm

Thời gian dự kiến và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 30 phút.
  • Khẩu phần ăn dành cho 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1/2 trái thơm
  • 100 gram mít
  • 2 trái xoài chín
  • 1 trái đu đủ
  • 1/2 trái mãng cầu gai
  • Đường trắng 100 gram

Dụng cụ: nồi, bếp, tô, muỗng,…

Cách chọn mua trái cây tươi ngon:

  • Thơm:

Nên chọn mua thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao.

Nếu thơm không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi.

Thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt thơm hơn quả dài (dáng ống dài). Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.

  • Mít:

Nên chọn mua những quả mít có gai to, đều. Gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau. Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon.

Mít chín tự nhiên hoặc mít chín cây luôn có mùi thơm rất cuốn hút, trái ngược với mít có sử dụng thuốc làm chín ép, chín nhanh thường vỏ vàng nhưng rất cứng, mít có mùi lạ.

  • Đu đủ:

Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.

Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt. Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.

  • Mãng cầu gai:

Cần chọn quả chín, những quả màu đậm, mắt to, mềm đều. Không nên chọn những quả đầu mềm, đuôi cứng vì có thể đó là quả mới bắt đầu chín nhưng cũng có thể đó là quả xanh và không thể chín đều.

Tránh những quả vỏ quả bị sứt, có các dấu vết lạ vì đó có thể là quả hỏng, quả bị côn trùng tấn công, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Nguyên liệu nấu chè trái cây thập cẩm

Các bước nấu chè trái cây thập cẩm mát lạnh

Thơm bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt miếng nhỏ. Mít bỏ hạt, dùng tay xé sợi vừa ăn.

Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn

Tiếp đó, bóc vỏ mãng cầu gai, tách phần thịt thành từng miếng vừa ăn. Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.

Bóc vỏ mãng cầu, tách phần thịt thành từng miếng, đu đủ cắt miếng

Xoài bạn cũng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Sau đó bạn cần cho thơm vào nồi, thêm khoảng 1/4 chén đường trắng, đun lửa nhỏ khoảng 30 phút để thơm thấm đường.

Xoài bạn gọt vỏ, cắt miếng, nấu thơm với đường

Cho tiếp mít vào đun cùng, và châm vào thêm một ít nước lọc, đun sôi lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 20 phút nữa thì cho đu đủ, mãng cầu, xoài vào đun cùng, thêm đường vào tùy theo khẩu vị. Tiếp tục đun đến khi trái cây thấm đường.

Tắt bếp để nguội, múc ra chén/ly cất vào tủ lạnh, khi dùng múc ra ly, thêm đá lạnh, trộn đều lên.

Cho các loại trái cây khác vào nồi và nấu cùng nước đường

Thành phẩm

Chè trái cây thập cẩm có vị mát lạnh với vị chua nhẹ của thơm và mãng cầu, thêm vị ngọt của mít, xoài, đu đủ rất hài hòa, đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn thích mê.

Chè trái cây thập cẩm

Xem thêm:

  • Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhanh, thơm ngon, nhuyễn mịn
  • Cách làm nấu chè bà ba đậm chất Nam Bộ, thơm ngon, dễ làm
  • Cách làm chè bạch quả thanh nhiệt sau các bữa ăn nhiều dầu mỡ

Trên đây là 3 cách làm chè trái cây thanh mát bổ dưỡng hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Chức các bạn thực hiện thành công những món chè thơm ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo và hình ảnh từ Cooky.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *