- Nguyên liệu
- Cách làm và thành phẩm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Nấu nguyên liệu và nước dùng
- Bước 3: Thành phẩm
- Nguyên liệu
- Cách làm và thành phẩm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Nấu nguyên liệu và nước dùng
- Bước 3: Thành phẩm
- Nguyên liệu
- Cách làm và thành phẩm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Nấu nguyên liệu và nước dùng
- Bước 3: Thành phẩm
Súp tương miso là gì
Súp tương miso (味噌汁- miso shiru) hay còn gọi là canh tương là một món ăn truyền thống trứ danh của xứ sở Phù Tang, xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây. Uống canh miso là một thói quen lâu đời của người Nhật, trung bình mỗi ngày người Nhật dùng canh miso ít nhất một lần trong các bữa ăn.
Canh tương bao gồm nước dùng gọi là “dashi” nấu cùng với tương miso và một số nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển, hành lá,… Đây là món chính trong bữa sáng của người Nhật, ăn kèm với cơm, trứng, cá và dưa chua. Vị thanh ngọt đậm đà của miso hòa quyện cùng cơm trắng dẻo thơm tạo nên một bữa điểm tâm trọn vị cho người dân đất nước mặt trời mọc.
Súp miso – món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản
Ngoài ra, món canh miso cũng được phục vụ vào bữa trưa và tối với những hương vị khác lạ hơn. Một số thành phần khác được thêm vào dựa trên công thức nấu ăn của từng khu vực, theo mùa và sở thích cá nhân của mỗi người như: nấm, khoai tây, rong biển, hành tây, đậu phụ, tôm, cá, ngao, trai, củ cải cắt lát,…
Canh miso đậu hũ non
Nguyên liệu
- Rong biển khô
- Tương miso (miso trắng)
- Viên bột nêm dashi
- Đậu phụ non (hoặc đậu phụ trắng)
- Hành xanh
Cách làm và thành phẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ cắt miếng nhỏ. Hành xanh rửa sạch, thái nhỏ. Ngâm rong biển vào một bát nước trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo, cắt khúc vừa ăn. Cho miso vào trong một bát khác.
Bước 2: Nấu nguyên liệu và nước dùng
Hòa dashi với nước rồi đun sôi. Lấy ¾ chén dashi nóng cho vào miso, khuấy đều cho đến khi miso tan hoàn toàn. Cho đậu phụ và rong biển vào nồi dashi, đun sôi. Sau đó, rưới miso đã hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi.
Các bước nấu canh miso đậu hũ non
Bước 3: Thành phẩm
Món súp miso với phần nước dùng dashi hơi mằn mặn kết hợp với tương miso thơm lành, đậu hũ và rong biển thanh mát. Để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn, bạn có thể rắc một ít hành lá rắc lên trên món súp.
Nên dùng món súp miso khi còn nóng để đảm bảo vị ngon của súp
Canh miso nấm
Nguyên liệu
- Nấm kim châm
- Bột tương miso (chay mặn tuỳ ý)
- Đậu hũ non
- Rau bó xôi, hành lá cắt khoanh
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu mè
Cách làm và thành phẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ non mua về cắt hạt lựu to vừa ăn. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch. Rau bó xôi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Nấu nguyên liệu và nước dùng
Cho bột tương miso vào nồi nước sôi, hòa tan. Cho nấm kim châm vào nấu mềm. Sau đó nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho đậu hũ non cùng với rau vào, đảo vài lần đến khi súp sôi thì tắt bếp.
Cách làm súp miso nấm đơn giản tại nhà
Bước 3: Thành phẩm
Món canh miso nấm có vị thanh đạm, mềm của tàu hũ, giàu dinh dưỡng, vitamin với rau xanh và nấm. Nên dùng canh miso nấm khi còn nóng, dùng làm món canh hoặc chế biến cùng với mì ramen cũng rất thích hợp.
Món canh miso nấm
Canh miso cá hồi
Nguyên liệu
- Đầu cá hồi
- Đậu hũ non
- Rong biển khô
- Hành lá
- Cá bào
- Cá cơm khô
- Cà rốt, hành tây
- Tương miso
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt
Cách làm và thành phẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt đậu hũ non thành các miếng vuông nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đầu cá hồi chặt thành miếng. Cho tương miso vào bát, thêm 1 chút nước dùng và khuấy đều cho tương hòa tan.
Cách nấu canh miso nhanh gọn
Bước 2: Nấu nguyên liệu và nước dùng
Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, thêm cá bào, cà rốt cắt khúc nhỏ, hành tây và nấu trong khoảng 30 phút để lấy nước dùng. Sau khi nước sôi, đem lọc bỏ hết phần bã, chỉ lấy nước trong.
Đặt nồi nước dùng lên bếp, nấu sôi cùng với cá cơm khô, rong biển khô sau đó cho đậu hũ vào nấu cùng. Khuấy đều bát tương miso đã hoà tan rồi cho vào nồi canh, nêm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, cho đầu cá hồi vào, đun sôi khoảng 2 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Bát canh miso cá hồi thơm lừng với vị ngọt của cá hồi, vị thanh mát của rong biển cùng với phần nước dùng đậm đà, ăn rất bắt vị. Bạn có thể trang trí thêm cho đẹp mắt tùy theo ý thích và thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm súp miso cá hồi
Đăng bởi: Nguyễn Trọng Quỳnh Hương
Từ khoá: 3 cách nấu canh miso thơm ngon, chuẩn vị Nhật Bản