Nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân thì không thể bỏ qua yến mạch. Loại ngũ cốc này nổi tiếng với hàm lượng chất xơ cao. Yến mạch có thể chế biến thành nhiều món như cháo, súp, sữa hay bánh. Bột yến mạch để giảm cân Dễ làm và thơm ngon, rất thích hợp để nhâm nhi trong các bữa phụ.
Có bao nhiêu calo trong bột yến mạch?
Bột yến mạch là món ăn sáng truyền thống của người Scotland. Để dễ hình dung, bánh yến mạch cũng tương tự như bánh quy. Nhưng thay vì sử dụng bột mì, bạn sẽ sử dụng bột yến mạch hoặc yến mạch cán để làm nó.
Sự thay thế này mang lại hiệu quả giảm cân tuyệt vời. Hàm lượng protein và chất xơ trong yến mạch tạo cảm giác no lâu, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn.
Số lượng calo trong bánh yến mạch sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích cỡ và thành phần kết hợp. Tuy nhiên, nếu tính theo 100g yến thô thì thông tin dinh dưỡng bao gồm:
• Calo: 389
• Chất đạm: 15g
• Chất béo: 6,4g
• Chất xơ: 10,6g
• Canxi: 54mg
• Sắt: 4,72mg
• Magie: 177mg
Ăn bánh yến mạch có béo không? Bột yến mạch được coi là một loại thực phẩm ít calo, có nghĩa là nó có lượng calo thấp hơn so với khẩu phần ăn. Bánh yến mạch giúp bạn có cảm giác no lâu, lượng calo trong 1 chiếc bánh không cao. Vì vậy, bạn có thể ăn yến mạch mà không lo bị béo.
Cách ăn bánh yến mạch
Bột yến mạch có thể ăn trực tiếp hoặc thêm một chút gia vị cho vừa miệng. Dưới đây là một số món ăn mà bạn có thể thưởng thức với bánh yến mạch giảm cân để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, với món ăn nhiều calo như bơ đậu phộng, bạn nên cho ít hơn. 1 thìa bơ đậu phộng (khoảng 13g) có 94 calo.
• Các loại mứt trái cây như mứt dâu, mứt táo, mứt dứa, dùng để phết lên bánh.
• Sữa tươi không đường, dùng để chấm bánh.
• Salad bơ, ớt chuông.
• Bơ đậu phộng.
• Các loại rau hoặc trái cây như chuối, táo, dâu tây, việt quất, cà chua bi, dưa chuột, cà rốt.
• Em yêu.
• Phô mai.
Cách làm bánh yến mạch giảm cân
Làm bột yến mạch giảm cân không khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Nguyên liệu để làm bánh yến mạch giảm cân rất đơn giản và dễ kiếm. Chỉ cần biến tấu một chút, bạn sẽ tạo ra nhiều hương vị mới cho món bánh giảm cân này.
1. Bánh quy yến mạch giảm cân
Bánh quy hoặc bánh quy yến mạch để giảm cân là cơ bản nhất. Tuy đơn giản nhưng bánh vẫn có vị ngọt của yến mạch, béo của sữa và thơm của bơ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• 200g bột yến mạch
• 1 thìa cà phê muối
• 15g bơ
• 100ml sữa tươi không đường
Cách làm bánh yến mạch giảm cân
Bước 1: Cho yến mạch, muối và bơ tan chảy vào tô lớn và trộn đều.
Bước 2: Tiếp tục cho sữa tươi không đường vào tô. Trộn tất cả các thành phần để kết hợp. Chờ khoảng 5-10 phút để yến mạch hút nước và nở ra. Trong thời gian đó, bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 3: Định hình hỗn hợp yến mạch thành hình tròn, phẳng. Chú ý không vắt quá mỏng. Bạn có thể sử dụng một máy cắt cookie để làm cho nó. Sau khi nặn xong, bạn rắc bột yến mạch khô xung quanh bánh, giúp bánh có lớp vỏ giòn sau khi nướng.
Bước 4: Đặt bánh lên khay nướng. Chú ý không xếp bánh quá sát nhau để tránh bị dính khi nướng.
Bước 5: Cho khay nướng vào lò nướng khoảng 15 phút. Lật bánh lại và nướng thêm 5 phút nữa cho đến khi bánh chín vàng. Khi bánh chín, bạn lấy ra, để nguội bớt rồi bảo quản trong hộp kín để dùng dần.
2. Bột yến mạch xoài để giảm cân
Xoài là loại trái cây khiến nhiều chị em ngại ăn kiêng vì sợ béo. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp loại trái cây ngọt ngào này với yến mạch, để vừa thỏa mãn cơn thèm ăn vừa không quá lo lắng về vấn đề cân nặng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• 200g bột yến mạch
• 1 hũ sữa chua không đường
• 2 thìa mật ong
• 1 quả xoài
• Quế
• 1 ít dầu ô liu
Đang làm
Bước 1: Xoài rửa sạch, nạo lấy phần thịt, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Bước 2: Đặt xoài xắt nhỏ vào một cái bát sạch. Tiếp theo, thêm 2 thìa mật ong và một ít bột quế vào trộn đều. Tiếp theo, đổ tất cả bột yến mạch vào và trộn đều.
Bước 3: Chuẩn bị khuôn, dùng cọ quét một ít dầu olive để khuôn không bị dính. Tiếp theo, đổ hỗn hợp yến mạch vào khuôn. Dùng tay ấn hỗn hợp yến mạch qua các mặt sau để tạo một lỗ ở giữa chảo.
Bước 4: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175ºC trong 10 phút. Khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò. Chờ bánh nguội, múc sữa chua vào lỗ bánh và thưởng thức.
Khi làm bánh yến mạch giảm cân, bạn có thể cho thêm loại trái cây yêu thích để bánh thêm ngon. Một số loại trái cây thường được sử dụng là xoài, chuối, táo, việt quất, lê. Cách làm bánh yến mạch chuối giảm cân hay bánh yến mạch táo giảm cân cũng tương tự như cách làm với xoài ở trên. Hãy thoải mái sáng tạo với các loại trái cây phù hợp với khẩu vị của bạn.
3. Bánh mì yến mạch giảm cân
Bánh mì là món ăn quen thuộc, đặc biệt là vào buổi sáng của nhiều gia đình. Sau đây là công thức làm bánh yến mạch giảm cân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• 350g bột mỳ nguyên cám
• 100g bột mì đa dụng
• 155g bột yến mạch
• 50g yến mạch cán mỏng
• 8g men nở
• 2 thìa mật ong
• 1 ít bơ lạt
• 1 ít mè trắng (vừng)
• 1/2 thìa cà phê muối
Đang làm
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp bột gồm 100g bột mì đa dụng, 8g men nở, 2 thìa mật ong và 100ml nước ấm (nhiệt độ nước từ 32 – 38ºC, không quá 40 độ). Chờ khoảng 10 phút cho bột nở.
Bước 2: Cho vào tô lớn 150g bột yến mạch, 250ml nước, 1/2 thìa muối, 350g bột mỳ nguyên cám và hỗn hợp bột nở. Sau đó dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau.
Bước 3: Nhào và nhào bột. Đầu tiên, bạn gập đôi miếng bột lại, sau đó dùng mặt bàn để ấn dẹt miếng bột ra. Tiếp theo, xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại 2 bước trên trong 15 phút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại và ủ lần 1 trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.
Sau 30 phút, nhào bột một lần nữa. Dàn đều bột vào khuôn bánh, để bột nghỉ thêm 40 phút. Lưu ý, khuôn bánh cần được tráng một lớp dầu ăn mỏng trước khi trải bột.
Bước 4: Sau khi nhào bột xong, phết một ít bơ lạt đã đun chảy lên bề mặt bột. Rắc 50g yến mạch cán mỏng và một ít vừng rồi đem nướng.
Bước 5: Làm nóng lò ở 180ºC trong 15 phút. Đặt khuôn bánh vào giữa lò, bên dưới đặt một tô nước. Nướng ở 180ºC trong 50 phút.
4. Bột yến mạch bí đỏ giảm cân
Ngoài kết hợp với trái cây, bánh yến mạch bí đỏ giảm cân hay bánh yến mạch khoai lang giảm cân cũng là một thử nghiệm mà bạn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• 250g bột yến mạch
• 250ml sữa tươi không đường
• 50g bí ngô hoặc 1 củ khoai lang
• 1 quả trứng
• 1/4 muỗng cà phê bột quế
• 1 muỗng cà phê bột nở
• 1 muỗng cà phê hạt chia
• Dầu ăn
Đang làm
Bước 1: Bạn hấp và nghiền nhuyễn khoai lang hoặc bí đỏ.
Bước 2: Trộn 250g bột yến mạch, 250ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng, bí đỏ hoặc khoai lang nghiền nhuyễn trộn đều.
Bước 3: Sau khi hỗn hợp sánh mịn, cho 1/4 thìa bột quế, 1 thìa bột nở, 1 thìa hạt chia vào và tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Bạn có thể chiên bánh bằng chảo hoặc nướng bằng lò nướng. Nếu chiên, khi chảo còn nóng, quét một lớp dầu ăn thật mỏng rồi đổ bánh thành từng khoanh tròn vừa ăn vào chảo. Khi bánh chín vàng thì lật mặt bánh lại để mặt kia cũng chín.
Nếu sử dụng lò nướng, hãy đặt lò ở 170 độ C và nướng trong 7 phút.
Bột yến mạch để giảm cân Đó là một món ăn nhẹ ngon miệng sẽ giúp bạn giữ dáng. Có rất nhiều biến thể của món bánh này. Vui lòng chọn sự kết hợp của các thành phần theo sở thích và khẩu vị của bạn.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn