4 liệu pháp đông y giảm triệu chứng Covid

4 liệu pháp đông y giảm triệu chứng Covid
Bạn đang xem: 4 liệu pháp đông y giảm triệu chứng Covid tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Xoa bóp, bấm huyệt, tập thở và các bài thuốc từ xuyên tâm liên, chanh, sả, gừng, mật ong hỗ trợ giảm triệu chứng Covid-19, nhanh khỏi bệnh.

Ngày 26/4, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết người mắc Covid có thể dùng thuốc đông y tùy theo thể trạng để giảm đau đầu, ho, sốt, đau nhức xương khớp, hụt hơi.

Bác sĩ Vũ giới thiệu một số loại thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng Covid-19 như sau:

xuyên tâm

Liên tâm (còn gọi là ) androgaphis paniculata) là cây gỗ nhỏ, cao 0,4-1 m, thân vuông, mọc đứng, lá mọc đối, cuống ngắn. Loại cây này có vị rất đắng, tính chất làm se, chứa hai nhóm hoạt chất chính là diterpenes lactones và flavonoid.

Trên thực nghiệm và nghiên cứu lâm sàng, rễ đinh lăng có tác dụng chống viêm, hạ sốt, giảm đau, viêm họng, viêm amidan, giải cảm, hạ huyết áp, thích hợp cho bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, cây có tác dụng giảm xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, chống tiêu chảy, viêm loét dạ dày, lợi tiểu, diệt giun đũa, chống nọc rắn, sốt rét.

Ngày dùng 10-15 g lá dưới dạng thuốc sắc uống, hoặc tán bột, mỗi lần 2-4 g, ngày 2-3 lần, chữa viêm miệng, họng. Người bệnh cần có ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng, vì xuyên tâm liên là thuốc cảm lạnh, dùng lâu có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, người tỳ vị hư hàn không nên dùng.

Chanh, sả, gừng, mật ong

Chanh, sả, gừng, mật ong là những nguyên liệu dễ kiếm, được ghi nhận có nhiều tác dụng chữa bệnh như cảm sốt, nhức đầu, ho, ngạt mũi, sổ mũi, đau khớp. Bài thuốc từ các loại gia vị này có thể dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị Covid nhưng không nên lạm dụng và coi đó là phương thuốc chính để điều trị bệnh.

Chanh có vị chua ngọt, tính bình, lá có vị đắng, mùi thơm, quả chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chữa ho, long đờm.

Chanh, sả, gừng, mật ong là những thực phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả các triệu chứng Covid-19.  Ảnh: Freepik

Chanh, sả, gừng, mật ong là những thực phẩm hỗ trợ điều trị các triệu chứng Covid-19. Hình ảnh: Freepik

Sả có mùi thơm, được trồng rộng rãi trong vườn nhà để lấy thân rễ làm gia vị. Sả có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, ấm bụng, giúp tiêu hóa, thông khí, sát trùng, tiêu độc, hóa đờm. Thành phần chính trong tinh dầu sả chanh là citral giúp hỗ trợ điều trị một số triệu chứng của Covid như đau đầu, đau bụng, tiêu chảy.

Sả nấu với húng quế, húng chanh, bưởi trị cảm, sốt. Củ sả 40 g, gừng tươi 40 g, rửa sạch, giã nhỏ, nấu với 650 ml nước, đun sôi khoảng 10 phút, lọc bỏ bã, thêm đường, nấu thành cao, nuốt dần trong ngày, trị ho do phong hàn. Cảm lạnh và cúm .

Lá sả, chanh, bưởi bung, hương nhu, húng chanh, bạc hà, ngải cứu, kinh giới, mỗi thứ 4-6g, nấu nước xông cho ra mồ hôi, trị cảm mạo do lạnh, nhức đầu. Kinh giới, tía tô, bách hợp, bạc hà, chanh, ngải cứu, lá tre, lá ổi (mỗi nồi dùng 5 loại lá) đun sôi, dùng để xông giải cảm.

Mật ong có thành phần hóa học gồm đường, vitamin, axit hữu cơ, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, dùng để chữa ho mãn tính, ho ra máu, bồi bổ cơ thể, thích hợp hỗ trợ điều trị Covid-19. Thức ăn này trộn với bột Tam thất, mỗi bữa ăn một chén, giúp phục hồi sinh lực sau khi ốm dậy.

Uống một cốc nước chanh nóng pha với hai thìa mật ong để điều trị cảm lạnh. Hoặc một quả chanh tươi rạch vỏ ngoài, rắc vài thìa cà phê mật ong cho ngấm, cho vào bát, để khoảng 1-2 tiếng rồi cắt ra, ngậm.

Xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là biện pháp hữu hiệu cải thiện tình trạng đau cơ, khớp khi nhiễm nCoV. Massage sẽ làm mềm, tăng tính đàn hồi của các cơ thông qua việc tăng nhiệt độ của các mô khiến máu lưu thông tốt hơn, các mô được thư giãn.

Trong quá trình này, cơ thể được kích thích, sản sinh hormone hạnh phúc serotonin và dopamine, mang lại cảm giác sảng khoái, sung mãn. Tuy nhiên, việc điều trị này cần phải được thực hiện bởi nhân viên y tế, hoặc bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân tự tập tại nhà.

Rèn luyện trí óc và rèn luyện cơ thể

Luyện tâm là luyện tâm thư thái, theo ba bước như sau:

Bước một: Ức chế ngũ dục (cách chọn chỗ yên tĩnh, che mắt).

Bước hai: Hãy tự dặn lòng để từng nhóm cơ mềm ra, căng ra, từ đỉnh mặt xuống đến tận ngón chân, chậm rãi và chắc chắn. Người bệnh có thể tự nhủ, lặp đi lặp lại ý nghĩ “tay chân mình nặng và ấm, toàn thân nặng và ấm” để giúp cơ thể thư giãn.

Bước thứ ba: Chú tâm theo dõi hơi thở vào ra bằng mũi 10 lần. Hơi thở phải đều, nhẹ, đều hoặc tập trung vào việc đếm.

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.  Ảnh: Freepik

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Hình ảnh: Freepik

Các bài tập toàn thân khá đa dạng bao gồm ăn uống, tập dưỡng sinh, tập thở, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi. Theo đó, các món ăn phải bổ dưỡng, sạch, dễ tiêu, giàu vitamin và khoáng chất.

Người bệnh nên ăn uống đa dạng, đủ 4 nhóm thực phẩm (tinh bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất). Uống 2-3 lít nước lọc hoặc nước trái cây, nước canh, sữa tươi mỗi ngày tùy theo cân nặng mà chia làm nhiều lần. Ăn uống đúng cách không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn khiến bạn hạnh phúc hơn.

Ngoài ra, mọi người nên ngủ đủ giấc, tốt nhất là trước 11 giờ đêm, không nên thức khuya chơi game, đọc báo.

Thúy Quỳnh

https://vnexpress.net/4-lieu-phap-dong-y-giam-trieu-chung-covid-4598208.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *