4 mẹo làm sạch vết gỉ sét từ nồi chảo cực sạch

4 mẹo làm sạch vết gỉ sét từ nồi chảo cực sạch

4 mẹo làm sạch vết gỉ sét từ nồi, chảo cực sạch trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh nồi chảo ở nhà sạch như mới. Tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách thực hiện.

1Sử dụng muối

Bước 1: Chuẩn bị muối ăn và một tấm giấy màu nâu. Muối hoạt động như một chất mài mòn nhẹ, giúp bạn dễ dàng cạo sạch rỉ sét mà không làm hỏng chảo.

4 mẹo làm sạch vết gỉ sét từ nồi chảo cực sạch

Bước 2: Đổ muối vào nồi, chảo bị gỉ. Đổ đủ để phủ nhẹ lên khu vực bạn cần chà xát bằng một lớp phủ mỏng.

Phủ nhẹ muối lên vết gỉ

Bước 3: Lau nồi bằng giấy màu nâu. Nếu muối ăn mòn vết gỉ, hãy loại bỏ phần muối bẩn và thêm muối tươi vào chà đến khi sạch.

Dùng giấy nâu tẩy muối

Bước 4: Đổ 1 đến 2 muỗng canh (15 đến 30 ml)dầu thực vật hoặc làm tan chảy vào chảo, sau đó trải đều ra bằng khăn giấy để phủ toàn bộ chảo.

  • Nếu chảo an toàn với lò nướng, hãy nướng trong 1 giờ ở 190 độ C.
  • Nếu chảo không an toàn với lò nướng, hãy làm nóng dầu trong chảo trên mặt bếp cho đến khi dầu bắt đầu bốc hơi.
  • Sau khi nguội, chà dầu vào chảo bằng khăn giấy sạch khác.

Bỏ nồi vào lò nướng

2Dùng miếng chà nồi

Bước 1: Sử dụng miếng chà nồi bằng thép để loại bỏ các lớp gỉ mỏng từ hầu hết các chảo. Sử dụng một ít xà phòng rửa chén khi chà. Điều này có thể ngăn ngừa trầy xước lớn cho chảo của bạn.

Sử dụng miếng thép chà nồi

Bước 2: Sử dụng các chất tẩy nhẹ nhàng, như Bar Keeper’s Friend, cho thép không gỉ. Nếu dụng cụ nấu của bạn là thép không gỉ, hãy thử quét sạch vết rỉ sét bằng Bar Keepers Friend và miếng chà nhựa.

Sử dụng chất tẩy nhẹ nhàng

Bước 3: Sử dụng tẩy gỉ sắt trên nồi bằng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và chà xát mạnh để loại bỏ rỉ sét. Nếu bạn cần một giải pháp tự nhiên, có thể sử dụng các nguyên liệu dưới đây:

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để chà sạch vết gỉ

  • Một hỗn hợp làm nước chanh và bột cream of tartar (thường bán ở các tiệm tạp hóa) được trộn đều và cùng tỷ lệ.
  • Cát hạt mịn.

3Sử dụng khoai tây

Bước 1: Cắt khoai tây làm đôi. Phương pháp này tẩy khá nhẹ nhàng, nên chỉ phù hợp với các vết gỉ mỏng, bề mặt.

Cắt đôi khoai tâyBước 2: Đặt mặt khoai tây đã được cắt và nhúng lên một lớp baking soda. Bạn có thể đổ một ít baking soda vào một cái đĩa nhúng khoai tây vào.

Nhúng khoai tây lên một lớp baking soda

Nếu bạn không có baking soda, hãy thay bằng một ít nước rửa chén trên đó.

Bước 3: Chà mặt cắt của khoai tây lên phần bị rỉ để loại bỏ các khu vực gỉ. Rửa sạch chảo để loại bỏ rỉ sét.

Chà bề mặt khoai tây lên phần bị gỉ

Bước 4: Khi khoai tây trở nên quá mịn để loại bỏ bất kỳ rỉ sét nào, hãy cắt một lát khoai tây mỏng và quay lại bước hai.

Cắt miếng khoai tây đã bị mòn đi, tiếp tục chà

Bước 5: Lặp lại các bước 2-5 khi cần thiết để loại bỏ tất cả rỉ sét.

Tiếp tục chà sạch vết gỉ

4Sử dụng giấm hoặc nước chanh

Bước 1: Sử dụng axit nhẹ để loại bỏ rỉ sét. Bạn có thể ngâm chảo hoặc nồi qua đêm trong dung dịch axit để làm suy yếu rỉ sét, sau đó loại bỏ nó sau. Một số tùy chọn bao gồm:

  • Soda nướng và nước
  • Giấm
  • Nước chanh.

Sử dụng axit nhẹ để loại bỏ vết gỉ

Bước 2: Ngâm chảo qua đêm trong dung dịch axit. Bạn có thể trộn với một ít nước để giảm độ axit. Thêm 1-2 muỗng muối để có kết quả tốt hơn.

Ngâm chảo qua đêm

Bước 3: Chà vết rỉ sét vào buổi sáng. Bạn có thể sử dụng miếng chà nồi cho các mảng gỉ lớn hơn, nhưng vỏ chanh là một trong những chất tẩy tốt nhất bạn có thể sử dụng.

Dùng vết chà nồi chà sạch vết gỉ vào sáng hôm sau

Xem thêm:

  • 3 bước vệ sinh nồi chiên không dầu sạch nhanh, đơn giản nhất
  • Cách chữa nồi nấu bị đen đáy dễ nhất
  • Lưu ý khi bảo quản và nấu ăn với chảo gang

Trên đây là 4 mẹo làm sạch vết gỉ sét từ nồi chảo cực sạch. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *