Mùi tanh khó chịu là một trong những nguyên nhân khiến cá bớp của bạn mất đi vị tươi ngon sau khi chế biến. Cùng nhau truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học cách Cách khử mùi tanh của cá bớp trong bài viết dưới đây.
Cách khử mùi tanh của cá bớp
Cá bớp là món ăn ngon, bổ dưỡng nên được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, nếu không sơ chế khéo léo, món ăn có thể có mùi tanh gây khó chịu cho người thưởng thức. Vậy có cách nào giúp khử mùi tanh của cá bớp?
Chế biến cá sạch
Sơ chế cá trước khi nấu là một trong những bước quan trọng giúp món ăn được thơm ngon và hạn chế tối đa mùi tanh khó chịu của cá. Với cá bớp, chúng thường có đặc điểm là da nhờn. Do đó, bạn nên chần qua nước sôi để dễ đóng vảy hơn.
Bên cạnh đó, nên loại bỏ nội tạng và rửa nhiều lần bằng nước sạch trước khi nấu. Thực hiện đúng các bước trên, món cá của bạn gần như đã được khử sạch mùi tanh khó chịu.
Dùng nước vo gạo
Cá sau khi làm sạch có thể vẫn còn mùi tanh nhẹ, để loại bỏ hoàn toàn nhiều người chọn cách ngâm cá trong nước vo gạo. Cụ thể, khi nấu cơm, bạn nên để lại một lượng nước vừa đủ để vo gạo lần thứ hai và ngâm cả con cá vào. Sau 15 phút, bạn có thể lấy ra và chế biến thành những món ăn yêu thích.
Dùng rượu trắng kết hợp với gừng
Một trong những cách khử mùi tanh của cá bớp thường được nhiều chị em truyền tai nhau đó là dùng rượu trắng và gừng. Bạn cần chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm khoảng 100 ml rượu trắng và vài lát gừng đập dập. Sau khi ngâm từ 10 đến 15 phút vớt cá ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Ngoài việc sử dụng rượu trắng trong sơ chế, bạn có thể dùng một lượng nhỏ để ướp cá. Mẹo này giúp món ăn trở nên thơm ngon và đậm đà hơn.
Dùng muối loãng
Muối hạt được coi là vũ khí lợi hại trong việc khử mùi tanh của cá bớp. Thời gian ngâm cá trong hỗn hợp nước muối pha loãng chỉ nên kéo dài khoảng 4 đến 6 phút. Sau đó nên rửa lại nhiều lần với nước lạnh để tránh cá bị mặn ảnh hưởng đến độ tươi ngon của món ăn.
Dùng nước cốt chanh
Cá sau khi làm sạch đem ngâm vào hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 đến 7 phút để cá hết mùi tanh. Tương tự như các cách khử mùi tanh của cá bớp, sau khi ngâm bạn nên rửa lại bằng nước sạch để món ăn giữ được trọn vẹn hương vị.
Cách nấu cá bớp không tanh
Có nhiều trường hợp dù đã loại bỏ triệt để mùi tanh của cá bớp trong quá trình chế biến nhưng món ăn sau khi chế biến vẫn còn lưu lại một số mùi tanh khó chịu. Vì vậy, để đảm bảo món ăn được ngon và tròn vị, trong quá trình chế biến cá bớp cần lưu ý một số mẹo sau:
- Ướp khoảng 2 thìa rượu trắng trước khi nấu khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá bớp.
- Sử dụng nhiều loại gia vị thơm như tiêu, hành, ớt, riềng, tỏi, gừng, nghệ, hành, v.v.
- Một số loại gia vị có vị chua giúp khử mùi tanh của cá như chanh, mẻ, dấm, khế…
Đối với các loại gia vị trên, tùy theo từng món ăn để linh hoạt kết hợp và nêm nếm cho phù hợp. Tránh lạm dụng dẫn đến mùi vị lạ, không ngon miệng.
Cá bớp nấu gì ngon?
Như đã nói, cá bớp là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua một số món ăn được chế biến từ loài cá này nhé.
lẩu cá bớp
Lẩu cá bớp mang hương vị thơm ngon của sả, kết hợp với vị chua nhẹ từ măng sẽ mang đến cho bạn một món ăn tròn vị, đậm đà hương vị. Ngoài ăn kèm với bún tươi, bạn đừng quên kết hợp với các loại rau xanh như rau muống, mồng tơi, chuối chát, rau thơm,…
cá bớp chiên giòn
Lớp vỏ giòn bên ngoài kết hợp với phần thịt cá bên trong mềm thơm, béo béo là những hương vị cơ bản khi thưởng thức món cá bớp chiên giòn. Với món ăn này, ngoài chấm với tương ớt hoặc các loại nước chấm chuyên dụng, bạn có thể dùng kèm với rau sống, bánh tráng hoặc bún tươi.
Cá bớp sốt cà chua
Một trong những gợi ý lý tưởng khi chế biến món cá bớp là kết hợp với sốt cà chua. Vị cá tươi, béo ngậy hòa cùng vị cà chua dịu nhẹ giúp kích thích vị giác. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn chinh phục khẩu vị của nhiều người, kể cả những người khó tính nhất.
cá bớp kho tiêu
Nếu bạn yêu thích những món ăn được chế biến có hương vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn thì cá bớp kho tiêu là một gợi ý không thể bỏ qua. Thịt cá được tẩm ướp gia vị và kho trong nhiều giờ tạo nên mùi hương hấp dẫn khó cưỡng.
cá bớp nướng
Gợi ý cuối cùng trong danh sách các cách chế biến cá bớp là nướng muối ớt. Món ăn khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng đẹp mắt, kích thích cảm giác thèm ăn của người dùng. Ngoài ra, thịt cá béo ngậy hòa cùng vị cay nhẹ của ớt sẽ mang đến cho bạn hương vị khó quên.
Hy vọng với những thủ thuật mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vừa chia sẻ, bạn đọc sẽ có cho mình cách khử mùi tanh của cá bớp Phù hợp. Nếu bạn có gợi ý nào khác thì đừng quên chia sẻ nhé truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn và các độc giả khác trong phần bình luận bên dưới.