Lẩu chay là những món lẩu không dùng đến nguyên liệu từ động vật. Bạn sẽ ngỡ ngàng với 5 cách làm lẩu chay ngon chỉ với các thực phẩm ăn chay cực kỳ quen thuộc. Hương vị lẩu chay cũng ngon không thua kém gì lẩu thông thường đâu nhé.
1. Cách nấu lẩu nấm chay
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu nấu lẩu chay từ nấm quan trọng nhất là đậu phụ và tất cả các loại nấm bạn thích. Chẳng hạn như nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà,… Bạn còn cần phải có rau cải, mồng tơi, tần ô để ăn kèm, cà rốt, củ cải trắng, bắp ngọt để làm nước lẩu.. các loại gia vị quen thuộc: dầu ăn, bột ngọt, muối, đường, tiêu, nước tương
1.2 Cách chế biến lẩu chay từ nấm
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Nấm chúng ta cắt sạch phần gốc, loại bỏ đi những cây bị hỏng và rửa thật sạch. Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
Bắp ngọt sau khi đã rửa sạch thì cắt khúc vừa đủ ăn, nếu bắp to thì chẻ đôi để khi ăn dễ dàng hơn. Phần đậu phụ thì cắt thành miếng vừa ăn. Các loại rau làm sạch nhiều lần với nước và để ráo.
Lẩu nấm chay đậm đà vị ngọt của các loại nấm tự nhiên
Bước 2: Nấu nước dùng
Phần nước dùng của món lẩu chay nên nấu bằng các loại củ sẽ ngọt hơn. Củ cải trắng, cà rốt, bắp ngọt bỏ hết vỏ, cắt khúc cho vào nồi nấu với bột ngọt, bột canh. Nấu nồi nước dùng này ít nhất 30 phút.
Khi nước lẩu đã ngọt, chúng ta dùng hành, phi cho vào nồi, thêm vào nấm và các loại rau để thưởng thức. Lẩu nấm chay rất ngon, vị ngọt thanh mát và giàu dưỡng chất.
2. Cách làm lẩu chay ngon với mướp đắng
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng từ 4 đến 5 quả, tùy vào số lượng người ăn để gia giảm cho hợp lý. Các loại nấm như nấm rơm, nấm đông cô, nấm đùi gà, củ cải trắng, đậu hũ, hành lá và các loại gia vị
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Khổ qua mua về, bạn làm sạch ruột, dùng dao thái mỏng mướp đắng rồi ngâm chúng trong nước muỗi pha loãng.
Nấm cắt thật sạch gốc, ngâm nấm trong nước muối 20 phút trước khi cắt thành miếng vừa ăn. Đậu hũ bạn cắt thành những miếng vừa ăn, củ cải trắng cắt khúc từ 2 – 3cm.
Lẩu chay mướp đắng hương vị mới lạ
Bước 2: Nước nước dùng lẩu mướp đắng chay
Phần gốc hành lá cắt nhuyễn rồi đem phi cho thơm, tiếp đến cho nấm vào xào sơ. Đun sôi khoảng 1.5 lít nước lọc, khi nước sôi cho củ cải trắng vào nấu khoảng 20 phút cho chín. Tiếp tục cho đến phần nấm đã xào vào nấu cùng trong 10 phút nữa.
Nước dùng nêm nếm cho vừa khẩu vị, cho đậu hũ vào đun thêm 2 phút cho thấm vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Khi ăn, đun sôi lại nước lẩu và cho phần khổ qua thái mỏng vào. Chỉ nhúng cho khổ qua vừa chín, khi ăn sẽ giữ được độ giòn, ngọt hơn, không bị đắng.
Lẩu ăn ngon nhất khi dùng nóng, ăn kèm với bún tươi sẽ ngon hơn là mì.
3. Cách làm lẩu Thái chay ngon
3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lẩu Thái chay ngon nhất khi nấu kết hợp cùng với nhiều loại nấm như: nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương,… Cần chuẩn bị 1 quả dứa, 2-3 quả cà chua để nấu nước dùng.
Ngoài ra còn có hành lá, đậu hũ, các loại gia vị thông thường (đường, muối, bột ngọt). Chuẩn bị thêm chả viên chay, bún tươi và rau ăn kèm như cải thảo, rau muống,… và một vài quả ớt.
3.2: Cách nấu lẩu Thái chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Phần nấm các loại, cắt bỏ gốc và ngâm trong 30 phút với một ít muối, sau đó rửa lại một lần nữa với nước rồi để ráo. Nếu đầu nấm to thì bổ đôi cho vừa ăn.
Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa ăn. Dứa mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng. Cà chua thì cắt thành múi cau. Rau ăn kèm, hành lá và ớt nhặt bỏ gốc, rửa sạch và để ráo. Cá viên chay bạn đem đi rã đông, rửa qua nước lạnh và để ráo.
Lẩu thái chay dễ làm, ai cũng yêu thích
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu Thái chay
Bắt một chiếc nồi to lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và phi phần gốc hành cắt nhuyễn cho thơm. Cho phần dứa và cà chua vào xào. Khi đến khi nguyên liệu bắt đầu ra nước thì cho thêm 1.5 – 2 lít nước vào đun tiếp cho sôi.
Nước lẩu sôi lại, bạn cho gói gia vị lẩu Thái chay đã chuẩn bị vào nấu cùng với chả viên. Cho đậu hũ vào và giữ lửa thêm 3 phút cho chả chín và nêm nếm lại với một ít gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức
Lẩu Thái chay ngon phải có vị hơi cay nhẹ của ớt. Nước lẩu sôi thì cho rau vào nhúng cho vừa chín, ăn cùng bún tươi sẽ rất ngon.
4. Cách nấu lẩu kim chi chay
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu quan trọng nhất trong món lẩu này chính là kim chi chay. Bạn có thể mua kim chi đã được chế biến sẵn tại các cửa hàng thực phẩm. Hoặc cũng có thể tự muối nếu thích.
Chuẩn bị 1 của cái trắng, 1 củ cải đỏ, 1 quả bắp mỹ và vài tép sả để nấu nước dùng cho mùi thơm, vị ngọt tự nhiên. Mua thêm 1 bắp cải thảo và đậu hũ non để ăn kèm. Phần gia vị cần có muối, đường, bột ngọt, tương ớt và sa tế.
4.2. Cách nấu lẩu kim chi chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch và đem cắt khúc. Bắp mỹ lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khoanh. Cải thảo dùng dao cắt bỏ phần cuống, ngâm với một ít muối rồi rửa lại với nước, cắt đoạn 4-5cm và để ráo. Hành lá sau khi rửa sạch thì thái nguyễn. Sả băm nhuyễn, đậu hũ non cắt miếng, dày khoảng 1cm.
Vị cay cay của lẩu kim chi chay thích hợp cho ngày lạnh
Bước 2: Nấu nước lẩu kim chi chay
Cho phần gốc hành và sả đã băm nhuyễn vào nồi, phi thơm với dầu. Tiếp đến cho phần củ cải và bắp vào đảo đều rồi mới cho nước vào nấu. Cách này giúp cho phần rau củ nhanh mềm, tiết ra vị ngọt nhiều hơn. Đun với lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi nước sôi và phần củ quả bắt đầu mềm.
Tiếp tục cho kim chi vào nấu cùng, nêm với đường, bột ngọt, xiu muối và tương ớt cho vừa khẩu vị gia đình. Cuối cùng cho phần đậu hũ non đã cắt miếng vào đun thêm 2 phút.
Bước 3: Thưởng thức
Lẩu kim chi ăn kèm bún tươi hoặc mì tùy khẩu vị. Khi ăn, cho cải thảo vào nấu cùng thêm một ít hành lá.
5. Cách nấu lẩu thập cẩm chay
5.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị bắp mỹ, củ cải trắng, cà rốt để nấu nước dùng. Lẩu thập cẩm chay cần các loại nấm như nấm rơm, nấu kim châm. Rau ăn kèm có cải thảo, mồng tơi, rau muống. Gia vị nêm nếm gồm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm chay,… và một ít hành lá. Chuẩn bị thêm bún, đậu hũ non và tàu hũ ky để ăn kèm.
5.2. Cách nấu lẩu thập cẩm chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần nấm bạn bỏ gốc, ngâm với nước muối và để ráo. Củ cải, bắp bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khoanh. Rửa sạch hành lá và thái nhuyễn. Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Lẩu thập cẩm chay đơn giản, hương vị thơm ngon
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu thập cẩm chay
Cho dầu vào nồi, phi phần gốc hành cho đến khi vàng và có mùi thơm. Hầm phần củ cải và bắp với 1.5 lít nước trong 35 phút cho mềm.
Cho hết phần nấm và đậu hũ non vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm với chút muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Khi ăn, bạn đun sôi lại nước dùng, rồi cho rau và tàu hũ ky vào nấu. Lẩu ăn kèm bún tươi là ngon nhất.
Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Tuấn Minh
Từ khoá: 5 cách làm lẩu chay ngon tuyệt, đơn giản dễ nấu tại nhà